Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Software Defined Networking là gì?

Bạn đang xem: Software Defined Networking là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Software Defined Networking là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

sdn là gì?

Mạng do phần mềm xác định (sdn) là một kiến ​​trúc được thiết kế để làm cho mạng linh hoạt hơn. Mục tiêu của mạng do phần mềm xác định (sdn) là cho phép các kỹ sư và quản trị viên mạng và đám mây nhanh chóng đáp ứng với sự thay đổi kinh doanh thông qua bộ điều khiển tập trung Nhu cầu Trong sdn, một kỹ sư mạng hoặc quản trị viên có thể điều chỉnh một cách tập trung lưu lượng truy cập từ bộ điều khiển mà không cần phải thiết lập nó trên từng thiết bị riêng lẻ trong mạng. Bộ điều khiển sdn quản lý tập trung các thiết bị cung cấp dịch vụ mạng khi cần thiết, bất kể loại kết nối giữa máy chủ và thiết bị. Quá trình này khác xa với các kiến ​​trúc mạng truyền thống, nơi các thiết bị mạng riêng lẻ đưa ra các quyết định về lưu lượng dựa trên các bảng định tuyến được cấu hình của chúng. sdns bao gồm nhiều công nghệ mạng được thiết kế để làm cho mạng linh hoạt hơn để hỗ trợ cơ sở hạ tầng ảo hóa và lưu trữ của các trung tâm dữ liệu hiện đại.

lược đồ sdn

Một kiến ​​trúc sdn điển hình bao gồm ba lớp: lớp ứng dụng, lớp điều khiển và lớp cơ sở hạ tầng.

Bạn đang xem: Sdn là gì

Ba lớp giao tiếp tương ứng bằng giao diện lập trình Bắc Nam (apis).

sdn hoạt động như thế nào?

Các nhà cung cấp sdn cung cấp nhiều lựa chọn kiến ​​trúc cạnh tranh, nhưng đơn giản nhất là sdn tách mặt phẳng điều khiển phân tán khỏi mặt phẳng chuyển tiếp và giảm tải mặt phẳng chức năng điều khiển thành mặt phẳng điều khiển tập trung. Mặt phẳng điều khiển và mặt phẳng chuyển tiếp là hai loại quy trình được thực hiện bởi tất cả các thiết bị mạng. Có một số phiên bản sdn, nhưng tất cả các giải pháp sdn đều bao gồm ba lớp: lớp ứng dụng, lớp điều khiển và lớp cơ sở hạ tầng.

Xem thêm: Toán văn giáo dục công dân là khối gì

Lớp ứng dụng chứa các ứng dụng hoặc chức năng mạng điển hình được tổ chức sử dụng, có thể bao gồm hệ thống phát hiện xâm nhập, bộ cân bằng tải hoặc tường lửa. Trong mạng truyền thống sử dụng thiết bị chuyên dụng như tường lửa hoặc bộ cân bằng tải, sdn sẽ thay thế thiết bị đó bằng một ứng dụng sử dụng bộ điều khiển để quản lý “hành vi” của mặt phẳng dữ liệu.

Lớp điều khiển đại diện cho phần mềm điều khiển sdn tập trung hoạt động như bộ não sdn. Bộ điều khiển này nằm trên máy chủ và quản lý chính sách và lưu lượng trong mạng.

 • apis nam: sdn sử dụng apis nam để truyền thông tin đến bộ định tuyến và chuyển đổi thiết bị “bên dưới”. Một số người thường nghĩ rằng openflow đồng nghĩa với sdn, nhưng nó chỉ là một phần tử trong toàn bộ kiến ​​trúc sdn. openflow là một tiêu chuẩn mở cho một giao thức truyền thông cho phép mặt phẳng điều khiển tương tác với mặt phẳng chuyển tiếp. Điều quan trọng cần lưu ý là openflow không phải là giao thức duy nhất có sẵn hoặc đang được phát triển cho sdn.
 • bắc api: sdn sử dụng api bắc để giao tiếp với các ứng dụng thuộc “lớp trên” về mặt logic. Những điều này giúp quản trị mạng nhanh chóng quản lý lưu lượng và triển khai các dịch vụ.
 • Lớp cơ sở hạ tầng bao gồm các thiết bị vật lý trong mạng.

  Lợi ích của giải pháp sdn

  sdn cung cấp một mạng lập trình, tập trung cung cấp một mạng linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp. Sử dụng sdn, quản trị viên có thể thay đổi bất kỳ quy tắc chuyển đổi mạng nào khi cần thiết để cô lập hoặc thậm chí chặn các loại gói tin cụ thể với mức độ kiểm soát và bảo mật cụ thể. Điều này đặc biệt hữu ích trong kiến ​​trúc đa đám mây vì nó cho phép quản trị viên quản lý lưu lượng truy cập linh hoạt và hiệu quả hơn. Điều này về cơ bản cho phép quản trị viên sử dụng thiết bị mạng rẻ hơn và kiểm soát lưu lượng mạng tốt hơn. Nó cũng cung cấp các lợi thế về kỹ thuật và kinh doanh:

  • Thiết lập trực tiếp: Thiết lập trực tiếp các chính sách mạng sdn, vì các chức năng điều khiển được tách ra khỏi các chức năng chuyển tiếp, cho phép cấu hình mạng theo chương trình thông qua các công cụ tự động hóa độc quyền hoặc tự động hóa mã nguồn mở bao gồm openstack, con rối và đầu bếp.
  • Quản lý tập trung: Mạng thông minh được tập trung một cách hợp lý trong phần mềm điều khiển sdn, phần mềm này duy trì chế độ xem mạng trên toàn hệ thống giống như một ứng dụng.
  • Giảm capex: sdns có thể hạn chế nhu cầu mua phần cứng mạng asic để ủng hộ mô hình trả tiền khi sử dụng
  • Giảm chi phí vận hành: sdn cho phép kiểm soát các thuật toán mạng cho các thành phần mạng như bộ định tuyến / chuyển mạch / phần cứng, giúp việc thiết kế, triển khai, quản lý và mở rộng mạng dễ dàng hơn. Khả năng tự động hóa, tối ưu hóa việc phân phối, điều phối tính khả dụng và độ tin cậy của dịch vụ bằng cách giảm thời gian quản lý tổng thể và lỗi của con người.
  • Cung cấp tính linh hoạt: sdn giúp các tổ chức triển khai nhanh chóng các ứng dụng, dịch vụ và cơ sở hạ tầng mới để nhanh chóng đáp ứng các mục tiêu kinh doanh đang thay đổi.
  • Kích hoạt Đổi mới: sdns cho phép các tổ chức tạo các loại ứng dụng, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới mang lại các luồng doanh thu mới và nhiều giá trị hơn trên web.
  • Quản trị viên mạng chỉ cần sử dụng bộ điều khiển trung tâm để phân phối chính sách cho các thiết bị được kết nối, thay vì phải định cấu hình nhiều thiết bị riêng lẻ. Khả năng này cũng là một lợi thế bảo mật vì bộ điều khiển có thể giám sát lưu lượng và triển khai các chính sách bảo mật. Ví dụ: nếu bộ điều khiển thấy lưu lượng truy cập đáng ngờ, nó có thể định tuyến lại hoặc thả các gói. sdn cũng ảo hóa phần cứng và dịch vụ đã được thực hiện trước đây bằng phần cứng chuyên dụng, giảm sự phụ thuộc vào phần cứng và giảm chi phí hoạt động.

   Xem thêm: Vàng tây là gì? Vàng tây bao nhiêu 1 chỉ? Giá so với vàng ta

   Ngoài ra, sdn cũng đã góp phần vào sự xuất hiện của công nghệ mạng diện rộng (sd-wan) được xác định bằng phần mềm. sd-wan sử dụng khía cạnh ảo hóa của công nghệ sdn để tóm tắt kết nối của một tổ chức trên toàn bộ mạng cục bộ của nó và tạo ra một mạng ảo có thể sử dụng bất kỳ kết nối nào mà bộ điều khiển cho là phù hợp để mang lưu lượng truy cập.

   sdn Khi nào và tại sao sử dụng sdn?

   Phương tiện truyền thông xã hội, thiết bị di động và điện toán đám mây đang đẩy web truyền thống đến giới hạn của nó. Máy tính và lưu trữ đã được hưởng lợi từ những đổi mới đáng kinh ngạc trong ảo hóa và tự động hóa, nhưng những lợi thế này bị hạn chế bởi các ràng buộc mạng. sdns có tiềm năng cách mạng hóa trung tâm dữ liệu truyền thống bằng cách cung cấp một cách linh hoạt để kiểm soát mạng, cho phép nó hoạt động giống như các phiên bản máy tính và lưu trữ ảo hóa ngày nay.

   Như đã đề cập ở trên, sdns mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp đang cố gắng chuyển sang môi trường ảo. Có vô số trường hợp sử dụng trong các tổ chức, bao gồm các dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ, trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, và các cơ sở doanh nghiệp.

   Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, sdns cung cấp băng thông theo yêu cầu, cung cấp quyền kiểm soát liên kết của nhà điều hành để yêu cầu thêm băng thông khi cần và tối ưu hóa mạng. Đối với các trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, ảo hóa mạng nhiều bên thuê là một trường hợp sử dụng quan trọng vì nó có thể cung cấp khả năng sử dụng tài nguyên tốt hơn và thời gian quay vòng nhanh hơn để tạo các mạng riêng biệt. Sử dụng các chính sách giám sát truy cập sdn trong môi trường doanh nghiệp để giám sát mạng và kiểm soát truy cập tốt hơn.

   Thách thức của sdn

   Bảo mật vừa là một lợi ích vừa là một vấn đề đối với công nghệ sdn. Bộ điều khiển trung tâm của sdn có một điểm yếu có thể làm tê liệt toàn bộ mạng nếu bị kẻ tấn công nhắm mục tiêu.

   Xem thêm: NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ METHADONE | TT Y tế Quận 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *