Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
214 lượt xem

Tại sao Mỹ hình thành tổ chức SEATO sau Hiệp định Geneve 1954? – Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông

Bạn đang quan tâm đến Tại sao Mỹ hình thành tổ chức SEATO sau Hiệp định Geneve 1954? – Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sau Hiệp định Genève, Hoa Kỳ gọi đây là một “động thái mới” để đối phó và ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản bằng cách thành lập tổ chức hiệp ước Đông Nam Á.

Hoa Kỳ đã vận động các nhà tư bản tham gia liên minh kể từ mùa xuân năm 1954, và ngay sau hội nghị Geneva, Thứ trưởng người Mỹ Walter Bedell Smith nói, “Chúng ta phải đạt được một thỏa thuận ở đó.”

Tài liệu của Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ vội vàng huy động seato vì “sự cấp thiết phải coi Geneva là một thảm họa cho thế giới tự do. Geneva đã cung cấp cho Trung Quốc và Bắc Việt Nam một bàn đạp mới cho sự bành trướng của cộng sản ở Đông Nam Á, khi đối mặt thất vọng và Washington bị tổn hại củng cố uy tín của Bắc Kinh, nhưng lại hạn chế uy tín của nước này. Sự di động của thế giới tự do ở Đông Nam Á. “

Bạn đang xem: Seato là gì

23

Một hội nghị của SEATO về Chiến tranh Việt Nam tại Cung điện Malacanang, Manila, Philippines

Vào tháng 9 năm 1954, Liên minh SEATO ra đời. Tổ chức này bao gồm Hoa Kỳ cùng với Liên hiệp Anh, Australia, New Zealand, Pháp, Philippines, Thái Lan và Pakistan. Tiền thân của SEATO là Hiệp ước Manila. Ngày 8 tháng 9 cùng 1954, Hoa Kỳ cùng một số quốc gia tham gia SEATO nói trên đã ký kết “Hiệp ước phòng thủ tập thể Đông Nam Á”, còn gọi là “Hiệp ước Manila”, tại thủ đô Manila của Phillippines. Các quốc gia tham gia ký kết “Hiệp ước Manila” sau đó đã nhanh chóng thể chế hoá mạnh hơn liên minh quân sự này, trở thành Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á. SEATO có mục tiêu cản trở sự bành trướng của Chủ nghĩa Cộng sản, đặc biệt là Trung Quốc, nhằm thay đổi bản đồ chính trị Đông Nam Á.

Hoa Kỳ muốn biến Sito thành NATO phiên bản Đông Nam Á. Tuy nhiên, nghịch lý là ngay từ đầu, chỉ có Thái Lan và Philippines là ở Đông Nam Á trong số tám thành viên của Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á; phần còn lại của tổ chức, bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, New Zealand, Pakistan, Pháp và Úc, đang ở bên ngoài.

Trên thực tế, Hoa Kỳ đã vận động tất cả các quốc gia có thể tham gia nhóm, dù ở Đông Nam Á hay không. Philippines và Thái Lan, hai quốc gia có quan hệ gần gũi nhất với Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, đương nhiên gia nhập bảng xếp hạng. Ngoài ra, hai chính phủ đang thực hiện các biện pháp để trấn áp các lực lượng thân cộng sản đang nổi lên tại quê nhà. Tham gia seato mang lại cho họ nhiều quyền lực và tính hợp pháp hơn.

Hoa Kỳ đã cam kết viện trợ cho Thái Lan và Philippines để đổi lấy việc họ tham gia tích cực vào Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á. Philippines và Thái Lan cũng muốn tham gia thành lập Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á để có thêm viện trợ, nâng cao uy tín quốc tế và an ninh quốc gia.

Xem thêm: 100 từ vựng tiếng Anh về chủ đề THỜI TIẾT đầy đủ nhất

Các quốc gia Đông Nam Á khác từ chối tham gia vì nhiều lý do, bao gồm Indonesia và Myanmar vì họ muốn duy trì độc lập trong Phong trào Không liên kết hơn là liên kết với bất kỳ phe phái nào. Các khuôn mặt trong Chiến tranh Lạnh. Brunei, Malaysia và Singapore đã có các hiệp ước quốc phòng và hợp tác quân sự với Vương quốc Anh, vì vậy họ không có lý do gì để tham gia một liên minh quân sự. Việt Nam Cộng hòa, Campuchia và Lào cũng không tham gia tổ chức do các cam kết trong Hiệp định Genève.

Các quốc gia khác tham gia seato vì mối quan hệ của nó với Hoa Kỳ, không phải vì chính tổ chức này. Australia và New Zealand cách biệt về địa lý nên Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á được coi là một lựa chọn khả thi nhưng không quá quan trọng. Anh và Pháp có lợi ích nhất định trong bàn cờ chính trị Đông Dương, do họ từng có vai trò ở đây nên tiếp tục gia nhập Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á, có tác động nhất định đến tình hình khu vực này. Pakistan muốn có sự hỗ trợ từ các nước khác trong trường hợp xảy ra xung đột với Ấn Độ nên đã đồng ý tham gia. Thay vì có một mục tiêu quan trọng hoặc cụ thể, các nước cam kết duy trì mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ và phe tư bản. Chỉ có Hoa Kỳ mới có mục đích rõ ràng là biến Seattle trở thành mặt trận then chốt trong chính sách chống cộng.

Tài liệu bí mật của Lầu Năm Góc viết: “Hoa Kỳ đã chấp thuận Liên minh Sito để ngăn chặn sự bành trướng hơn nữa của chủ nghĩa cộng sản và hy vọng biến miền Nam Việt Nam thành một căn cứ quân sự lớn ở miền nam Việt Nam. Dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ.” đưa miền Nam Việt Nam trở thành một quốc gia ổn định về chính trị, tự chủ về kinh tế, có khả năng quân sự mạnh, khả năng bảo vệ an ninh quốc gia và khả năng ứng phó với cuộc xâm lược của miền Bắc Việt Nam. Răn đe của Liên minh Sito. “

Liên minh lai seato thực sự là một tổ chức rất lỏng lẻo. Các bên ký kết hiệp ước chỉ cam kết đàm phán với nhau trong trường hợp có mối đe dọa cộng sản từ bên ngoài. Trong một bản ghi nhớ khác, các thành viên Tây Âu đã mở rộng phạm vi hiệu lực của hiệp ước đối với Lào, Campuchia và “các vùng lãnh thổ tự do thuộc quyền tài phán quốc gia của Việt Nam”. Bài báo cho rằng Sito chỉ đơn thuần là một cái cớ để Hoa Kỳ huy động hỗn hợp quốc tế tham chiến tại Việt Nam trong trường hợp phải dùng đến các biện pháp quân sự.

Tây Âu về cơ bản khác với NATO, mà các thành viên tự nguyện đảm bảo quyền phòng thủ tập thể cho lãnh thổ của các quốc gia thành viên. Văn bản của Hiệp ước Tây Âu không cam kết bảo vệ lẫn nhau tuyệt đối hoặc tổ chức cơ cấu quyền lực dưới hình thức liên minh NATO, mà chỉ yêu cầu tham vấn lẫn nhau giữa các bên trong trường hợp xâm lược. Việc thiếu một thỏa thuận yêu cầu một phản ứng quân sự chung để chống lại cuộc xâm lược đã làm suy yếu đáng kể Sito với tư cách là một liên minh quân sự. Các báo cáo của Lầu Năm Góc sau đó đã thừa nhận rằng seato không phải là một lá chắn chống cộng hiệu quả.

CHM HILL không thực sự đóng vai trò chính, tan rã vào ngày 30 tháng 6 năm 1977 sau khi quan hệ Trung-Mỹ dần tan băng. Tuy nhiên, Sito đã được sử dụng làm cơ sở pháp lý cho sự can dự của Hoa Kỳ vào miền Nam Việt Nam. Việc Sito bao gồm một vùng đất (Đông Dương) cấm công khai tham gia vào các liên minh quân sự là vi phạm rõ ràng Hiệp định Genève. Việc Hoa Kỳ tham gia nhiều nước ngoài Đông Nam Á vào liên minh cũng cho thấy quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản ở Đông Dương.

Xem thêm: Thiết bị hỗ trợ tâm thất VAD | BvNTP

Đại đa số các nhà sử học coi Hiệp ước Phòng thủ Tập thể Đông Nam Á là một thất bại. Nhà ngoại giao người Anh James Cable đã nhận xét rằng Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á giống như một chiếc lá vả để che đậy chính sách khỏa thân của Mỹ, và Sito là một vườn thú dành cho hổ giấy.

Sito chỉ tạo điều kiện để Hoa Kỳ lôi kéo các đồng minh như Úc, Thái Lan, Hàn Quốc,… sau này tham gia chiến tranh Việt Nam nhằm tăng tính chính đáng và hợp pháp của toàn bộ cuộc chiến. Nước Mỹ hoàn toàn vô nghĩa.

p>

Bình minh

Theo Tạp chí Phương Đông

Xem thêm: Prenup là gì? một cách giải thích dễ hiểu nhất. | Prenuptial agreement in Vietnam

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *