Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

Senpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei

Bạn đang xem: Senpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Senpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cao cấp là gì? Làm sao để phân biệt senpai, kohai, sensei? Văn hóa ứng xử như thế nào ở những đồ vật này?

Nếu là người yêu thích văn hóa của Xứ sở Hoa anh đào, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với khái niệm giáo viên, sư phụ và senpai?

Bạn đang xem: Senpai là gì

Bạn thực sự muốn biết tiền bối là gì, phải không? Hãy đọc những bài viết dưới đây để bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân khi làm việc .

1. Cao cấp là gì?

Senpai là gì? Là những người tiền bối, đàn anh, đàn chị trong văn hóa ứng xử Nhật Bản.

Cao cấp là gì? Đó là ông già, cụ già trong văn hóa ứng xử của người Nhật.

senpai (senpai / せ ん ぱ い) là một từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật. Trong tiếng Trung, nó có nghĩa là cao cấp. Trong tiếng Việt, senpai có nghĩa là đàn anh, đàn chị, dùng để chỉ những đồng nghiệp đã từng làm việc trong cùng công ty, trường học, trung tâm, câu lạc bộ trước mình.

Phần lớn, người cao tuổi là những người đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tuổi đời trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Khái niệm này đã xuất hiện từ lâu trong văn hóa Nhật Bản và trở thành kính ngữ trong giao tiếp nơi công cộng. Trên thực tế, người Nhật sử dụng tên + tiền bối để bày tỏ sự tôn trọng đối với người lớn tuổi và người lớn tuổi.

Ví dụ: nếu bạn gia nhập một công ty mới và gặp gỡ những người có kinh nghiệm và đã làm việc ở đó lâu năm, khi xưng hô bằng tên, bạn sẽ sử dụng kính ngữ các bậc cao niên: akira senpai – tiền bối, đàn anh (Senior) Kakashi, hasuko senpai – hasuko tiền bối, cao cấp (tiền bối) …

2. Phân biệt senpai, kohai, sensei

Kohai học hỏi và tiếp thu những kiến thức mà Senpai truyền dạy.

Xem thêm: Trưng dụng đất là gì? Phân biệt giữa thu hồi đất và trưng dụng đất?

kohai học hỏi và tiếp thu những kiến ​​thức mà người đi trước chỉ dạy.

Nếu là người muốn tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Nhật, hẳn bạn không còn xa lạ với những cách phát âm sau: senpai, kohai, sensei. Tuy nhiên, đối với người chưa quen, ba từ này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, nhưng lại có liên quan mật thiết với nhau.

Kohai (trẻ hơn) là gì? Trong tiếng Nhật, kohai có nghĩa là cấp dưới, đồng nghiệp mới của cấp trên. Họ là những người hoạt động trong cùng lĩnh vực và có địa vị trong xã hội như những người đi trước. Ví dụ, nhân viên mới được gọi là kohai, và sinh viên năm thứ nhất cũng được gọi là sinh viên năm thứ hai.

kohai luôn tôn trọng và học hỏi từ các tiền bối của mình, những người đã chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm với kohai. Mối quan hệ cấp cao của công ty với Cao Hải sẽ giúp công việc diễn ra suôn sẻ và mang lại nhiều cơ hội thăng tiến. Quá trình học hỏi lẫn nhau kéo các nhân viên lại gần nhau hơn trong công ty. Hai cách phát âm này không chỉ được sử dụng trong môi trường văn phòng mà còn được sử dụng trong trường học. Vì vậy, kohai là người học hỏi từ các tiền bối để hoàn thiện bản thân hơn, các tiền bối sẽ hướng dẫn và giúp đỡ kohai.

Giáo viên (せ ん せ い) là gì? Seisei có nghĩa là tổ tiên trong tiếng Nhật, và đó là một danh hiệu kính trọng dành cho những người đã đạt được thành tựu gì đó trong một lĩnh vực nhất định. Một giáo viên cũng đề cập đến một người nào đó đang dạy ai đó điều gì đó. Ví dụ, một giáo viên trong trường học sẽ được gọi là giáo viên.

Sensei là từ dùng để mô tả một người có tuổi đời và kinh nghiệm rất khác so với những người đi trước của họ. Trong trường, giáo viên là giáo viên, giáo viên, tiền bối và Xiaohai là học sinh. Cả tiền bối và Xiaohai đều phải bày tỏ sự kính trọng đối với người thầy. Cùng với thầy, Xiaohai và tiền bối cần giữ sự điều độ và luôn thể hiện sự tôn trọng như cấp trên khi giao tiếp. kohai và senpai nói chuyện tự nhiên và thân mật.

3. Văn hóa ứng xử giữa senpai / sensei và kohai

Ở Nhật Bản, văn hóa ứng xử giữa senpai – sensei và senpai – kohai rất khác nhau.

Mối quan hệ cấp trên / giáo viên (cấp dưới)

Mối quan hệ Senpai - Sensei tương tự như cấp dưới và cấp trên.

Mối quan hệ giữa tiền bối và giáo viên cũng tương tự như mối quan hệ của cấp dưới và cấp trên.

Xem thêm: Màu chàm là màu gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của màu chàm

Sự khác biệt lớn nhất giữa người cao niên và giáo viên là tuổi tác và kinh nghiệm sống. Về địa vị xã hội, người cao niên có địa vị thấp hơn. Ở các công ty, xí nghiệp, nhà máy Nhật Bản, việc tôn trọng thầy cô (cấp trên) là vô cùng quan trọng. Vì vậy, cấp trên (cấp dưới) luôn phục tùng cấp trên một cách tuyệt đối và hầu như không bao giờ làm trái ý họ.

Những người cao tuổi sẽ khiêm tốn và thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp với giáo viên. Ví dụ, tại một sự kiện hoặc cuộc họp, cấp trên sẽ đến trước. Những người tham dự cũng nói từ trên xuống dưới khi giới thiệu cuộc họp. Trong giao tiếp, đàn chị và thầy luôn giữ khoảng cách khi trò chuyện. Nếu bậc thầy cao hơn thì đàn anh phải cúi đầu. Tương tự như người có địa vị cao bước ra khỏi phòng trước.

mối quan hệ giữa senpai / kohai (cấp cao-chính)

Mối quan hệ Senpai - Kohai tại Nhật cũng giống như đàn anh, đàn chị - đàn em ở Việt Nam.

Mối quan hệ senpai-kohai của Nhật Bản với đàn anh, đàn chị của Việt Nam.

Mối quan hệ giữa senpai và kohai khá phổ biến ở Nhật Bản. Senpai là người đi trước, người đi trước, người đi trước và người trẻ là người trẻ và người trẻ sau. Nên các tiền bối là những người đi trước chỉ bảo, chia sẻ, hướng dẫn và giúp đỡ kohai. Và kohai phải thể hiện sự tôn trọng và luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Khi kohai muốn học hỏi từ đàn anh của mình, anh ấy luôn sử dụng những từ như: Xin lỗi, xin lỗi, cảm ơn … vv.

senpai có thể được trải nghiệm và là người hướng dẫn mà kohai nên học hỏi và làm theo. Tuy nhiên, senpai không phải là ông chủ. Kohai cần biết sự khác biệt giữa lời khuyên và mệnh lệnh trong các mối quan hệ xã hội. Nói một cách đơn giản, quan hệ giữa tiền bối và Xiaohai thường là một lời khuyên, Xiaohai có thể tuân theo hay không, nếu là mệnh lệnh của sếp thì Xiaohai phải tuân theo cho dù anh ta không thích.

Nếu tiền bối nhỏ tuổi hơn Tiểu Hải thì sao? Người Nhật tôn trọng nhau không chỉ dựa trên kinh nghiệm sống, mà còn cả tuổi tác. Tuy nhiên, vì kinh nghiệm kohai tỷ lệ nghịch với tuổi tác, người cao niên phải cẩn thận để không xúc phạm hoặc bị đánh giá không tốt.

Trong những tình huống đòi hỏi người cao cấp phải có kỹ năng giao tiếp thành thạo để sống hòa thuận với kohai. Về phần kohai, dù đã lớn tuổi nhưng cậu ấy vẫn muốn đảm bảo các nguyên tắc tôn trọng và tôn trọng những người mà cậu ấy sắp học hỏi.

Ví dụ: một senpai sinh năm 1995 và một kohai sinh năm 1990. tức là kohai lớn tuổi hơn senpai. Tuy nhiên, trong quá trình truyền đạt kinh nghiệm, kohai đã phải dùng kính ngữ khi nói về công việc với các tiền bối.

Xem thêm: Tìm hiểu Retweet là gì cho những tấm chiếu Twitter mới 2021

Trên đây là câu trả lời cho khái niệm “senpai là gì”, đồng thời làm rõ mối quan hệ giữa senpai, giáo viên và Xiaohai. <3

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *