Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

Giới thiệu về một số loại sẹo bất thường

Bạn đang xem: Giới thiệu về một số loại sẹo bất thường Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về một số loại sẹo bất thường phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Quá trình chữa lành vết thương trên da trải qua ba giai đoạn: giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo (sửa chữa) mô. Cả ba giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng (bất kỳ xáo trộn nào ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình lành vết thương đều có thể ảnh hưởng đến quá trình bình thường cũng như chất lượng của sẹo).

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương da và tình trạng nhiễm trùng của vết thương, vết thương có thể lành theo một trong ba cách khác nhau: lành ban đầu (vết mổ hoặc vết thương sạch, gọn gàng, khâu sớm, ngay lập tức); lành sẹo thứ phát (vết thương Bị dập nát, nhiễm trùng, không khâu được); Giai đoạn 3 lành sẹo (dập vết thương, loại bỏ nhiễm trùng, thay băng cho đến khi sạch thì cắt bỏ, Giai đoạn 2 có thể khâu lại).

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chữa lành vết thương. Tùy theo mức độ tổn thương, khả năng can thiệp, vị trí tổn thương trên cơ thể… Có thể để lại nhiều loại sẹo khác nhau: sẹo bình thường hoặc sẹo bất thường (sẹo bệnh lý).

Bạn đang xem: Sẹo lồi co kéo là gì

Mô sẹo được coi là bình thường khi vùng bị sẹo chạy phẳng trên bề mặt vùng da lành xung quanh, có màu hồng, hơi bóng, mềm, không kéo sang vùng da xung quanh và không có triệu chứng. Những loại sẹo còn lại có hình dạng, cấu trúc, đặc điểm khác với sẹo thông thường là những loại sẹo bất thường thường đáng lo ngại về tác dụng thẩm mỹ, đôi khi ảnh hưởng đến chức năng của vùng da bị sẹo.

Sẹo là vĩnh viễn và không có cách nào làm chúng biến mất hoàn toàn; điều trị sẹo nhằm mục đích biến sẹo bệnh thành sẹo bình thường hoặc sẹo xấu (về mặt thẩm mỹ) thành sẹo đẹp hơn. Dưới đây là một số loại sẹo da không phổ biến.

Sẹo lồi.

Đây là loại sẹo bệnh lý ngoài da có ảnh hưởng lớn nhất đến thẩm mỹ, tâm lý và sức khỏe của bệnh nhân. Sự hình thành sẹo lồi là do sự tích tụ quá nhiều collagen ở lớp hạ bì – kết quả của sự mất cân bằng giữa tổng hợp và phân hủy collagen (sự mất cân bằng này xảy ra ở giai đoạn 3 của lớp hạ bì). Quá trình lành vết thương nếu không được can thiệp sẽ tiếp tục kéo dài) nhưng cơ chế bệnh sinh vẫn chưa rõ ràng. Trong khi sẹo lồi là một loại sẹo phát triển liên tục có thể gây đau, ngứa, co kéo tại chỗ và các triệu chứng khác, thì đây là một khối sẹo hoàn toàn lành tính và không có bằng chứng nào cho thấy sẹo lồi có thể hình thành sẹo lồi. Sẹo lồi được quan tâm đặc biệt vì đặc tính nổi trội của chúng và việc kiểm soát, điều trị và ngăn ngừa sẹo cho đến nay rất khó khăn. Sau đây là một số đặc điểm bệnh lý của sẹo lồi:

XEM THÊM:  Nạp Tiền Điện Thoại bằng số Seri thuận tiện hơn với TimoTopUp | Timo.vn

+ Các vết sẹo tiến triển xâm lấn lớp hạ bì lành xung quanh vượt ra ngoài giới hạn của vết thương ban đầu (do kim đâm, mụn bị nhiễm trùng hoặc thậm chí do côn trùng cắn). Vết côn trùng cắn cũng có thể hình thành và phát triển thành sẹo lồi.

+ Các khối sẹo có thể bị ngừng phát triển, nhưng không có dấu hiệu tự thoái hóa theo thời gian.

+ Có những vùng da cụ thể trên cơ thể có nguy cơ hình thành sẹo lồi cao sau chấn thương như: dái tai, dái tai; vùng râu trên mặt; vùng ngực trước xương ức; vùng da trên cơ delta. của cánh tay; vùng lưng trên, vùng công cộng … Ngược lại, vùng da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân hầu như không bị sẹo lồi sau chấn thương.

Xem thêm: Naruto Uzumaki là ai? Hokage Đệ Thất làng Mộc Diệp – Naruto

+ Tỷ lệ sẹo lồi mới cao nhất ở thời kỳ sức khỏe dồi dào (10 – 30 tuổi).

+ Mặc dù không có bằng chứng về sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ, nhưng sẹo lồi thực sự phổ biến hơn ở phụ nữ (có thể do ảnh hưởng của quá trình mang thai hoặc phụ nữ có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ ở giới tính cao hơn, đồng nghĩa với nguy cơ sẹo cao hơn ).

+ Sự hình thành và phát triển của sẹo lồi có yếu tố cơ địa và gia đình.

+ Một đặc điểm thú vị là các thủ thuật chỉnh sửa sẹo đơn giản (bao gồm phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình) có xu hướng làm sẹo lồi trở nên tồi tệ hơn.

Sẹo lồi 1. Sẹo lồi ở ngực và vai sau mụn.

XEM THÊM:  Phân biệt ngành Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

Mục tiêu của điều trị sẹo lồi là biến sẹo bị bệnh thành sẹo bình thường, đồng thời duy trì và kiểm soát sẹo ở trạng thái bình thường.

Sẹo phì đại.

Sẹo phì đại là sẹo bệnh lý của da, tuy nhiên tiến triển và tiên lượng của sẹo phì đại tốt hơn nhiều so với sẹo lồi. Sự hình thành sẹo cũng là do sự mất cân bằng giữa hai quá trình tổng hợp – sự phân hủy collagen, nhưng sự mất cân bằng này là tạm thời và chỉ xảy ra trong giai đoạn thứ hai của quá trình lành sẹo; sự mất cân bằng này sẽ được tiếp tục trong giai đoạn thứ ba điều chỉnh, vì vậy sau giai đoạn phát triển ban đầu, sẹo sẽ lặn dần, có xu hướng trở lại sẹo bình thường. Ở giai đoạn đầu, sẹo phì đại còn có thể mọc thành những mụn đỏ cứng, cũng có thể gây ngứa, đau, khó chịu cho người bệnh nên rất khó phân biệt sẹo phì đại với sẹo lồi thật trong nhiều trường hợp ở giai đoạn này. Tuy nhiên, sẹo phì đại có những đặc điểm bệnh lý cụ thể sau:

+ Sẹo thường chỉ phát triển trong một khoảng thời gian và khối sẹo không kéo dài ra ngoài vết thương ban đầu (khối sẹo có thể phát triển nhưng không xâm lấn mà đẩy da để chữa lành).

+ Các vết sẹo có xu hướng tự giảm dần theo thời gian, nhưng không thể nói chính xác mất bao lâu để một vết sẹo phì đại cụ thể ngừng phát triển và phục hồi (thường là 12-18 tháng).

Xem thêm: Paraffin wax là gì? Các loại sáp Paraffin và ứng dụng của từng loại?

+ Sẹo phì đại có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể và ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cơ thể; không có sự khác biệt về tỷ lệ sẹo giữa nam và nữ do yếu tố địa lý hoặc gia đình.

+ Phẫu thuật sửa sẹo (thích hợp) đối với sẹo phì đại thực sự thường có kết quả thẩm mỹ tốt so với sẹo lồi.

Phình 2. sẹo phì đại mặt trước khuỷu sau chấn thương.

Sẹo teo.

Sẹo lõm hay còn gọi là sẹo teo: Đúng như tên gọi, đây cũng là một loại sẹo bất thường, đối lập với sẹo lồi và sẹo phì đại về hình dạng và cấu trúc. Sẹo là những vết rỗ và rãnh bên dưới bề mặt của vùng da lành xung quanh – phục hồi sau tổn thương da do mất hoặc thiếu hụt các cấu trúc cơ bản như sợi, cơ và mỡ ở lớp hạ bì và mô dưới da trong quá trình phẫu thuật. Các vết lõm, vết lõm thường xuất hiện sau mụn trứng cá, trong ổ viêm da liên quan đến tụ cầu vàng, đậu mùa, hoặc trong ổ hoại tử da liên quan đến việc sử dụng steroid tại chỗ … Loại sẹo này thường không gây ra các triệu chứng tại chỗ như đau, ngứa Hoặc da co lại nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của da, đôi khi sẹo còn tạo thành các túi, hốc chứa bã nhờn, bụi bẩn, vi khuẩn… dễ bị nhiễm trùng vùng da mới. Một biện pháp gây tổn thương cho vùng bị sẹo để thúc đẩy quá trình phục hồi sẹo, và được cho là tốt cho sẹo lõm.

XEM THÊM:  Nằm mơ bị gãy răng là điềm gì

Vết lõm 3. Vết lõm sau khi bị mụn trứng cá trên khuôn mặt.

Rạn da.

Rạn da là dạng phổ biến nhất của các loại sẹo này. Các vết rạn da có thể xuất hiện trên các vị trí da hoàn toàn bình thường (không có tổn thương da trước đó), hoặc như sẹo bình thường, sẹo lồi ổn định hoặc sẹo phì đại hoàn toàn. Lùi lại hoàn toàn. Sự hình thành sẹo rạn da được cho là do da bị kéo căng quá mức trong thời gian ngắn như: mang thai, tăng-giảm cân quá mức; hormone corticosteroid tăng đột ngột cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này. . Cũng giống như mọi loại sẹo khác, rạn da là vĩnh viễn và không biến mất hoàn toàn, chỉ có thể thực hiện các biện pháp can thiệp để cải thiện sẹo thẩm mỹ. Hầu hết các vết rạn da xuất hiện sau khi mang thai, sau khi sử dụng corticoid, do giảm cân quá mức … có xu hướng tự giảm đi hoặc sau can thiệp bằng sóng cao tần, laser phân đoạn …; sẹo giãn do các loại sẹo khác có thể xuất hiện sau phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. được cải thiện tốt.

Các vết rạn (rạn da) trên da bụng sau khi sinh.

ts. do thien dan – Y hoc Thực nghiệm c15

Xem thêm: Nhạc Nhẹ Là Gì? Cách Nhìn Biện Chứng Về Nhạc Nhẹ Việt Nam

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.