Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

Tại sao lại gọi cái đó là sin?

Bạn đang xem: Tại sao lại gọi cái đó là sin? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tại sao lại gọi cái đó là sin? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ở Việt Nam, học sinh trung học được dạy về lượng giác, vì vậy nhiều người có thể nhớ cái gọi là “sin”, “cos” và “tang”. Được biết đến trong tiếng Anh là “sine”, “cosine” và “tangent”. Hàm tang ở Việt Nam trước đây viết tắt là tg và bây giờ viết tắt là tan, giống như ở Hoa Kỳ.

Người Mỹ nổi tiếng là học kém toán. Hàm lượng giác không bắt buộc ở các trường trung học ở Mỹ, nhưng nhiều người vẫn biết đến hàm sin, vì hầu như ai cũng biết hình trên và nó được gọi là “sóng sin” – một sóng hình sin. Cosine và tiếp tuyến có thể không được biết đến, nhưng sin chắc chắn có.

Bạn đang xem: Sin cos tan là gì

Trong một tam giác vuông, sin của một góc nhọn được xác định là cạnh đối diện chia cho cạnh huyền của tam giác. Cạnh huyền là cạnh dài nhất của một tam giác vuông, được gọi là cạnh huyền trong tiếng Anh.

Công thức này ở Mỹ (cùng với công thức cos và tang) được dạy bằng cụm từ “soh cah toa” để dễ nhớ. soh: sin = đối diện / cạnh huyền; cah: cosine = kề / cạnh huyền; toa: tiếp tuyến = đối diện / liền kề.

Xem thêm: Ước Mơ Là Gì? 8 Cách Nào Để Sống Và Theo Đuổi Ước Mơ

Nhưng tại sao lại gọi hàm là sin? Xoang trong tiếng Latinh. Nhưng tại sao lại là xoang Latinh?

À, tin xấu cho mọi người. Tên của một hàm lượng giác nổi tiếng, được nhiều người biết đến, kể cả những người không chuyên về lượng giác cũng biết tên là một sai lầm.

Các hàm lượng giác giờ đã đến với chúng tôi bằng tiếng Ả Rập. Sau thời kỳ hoàng kim của các nền văn minh Ai Cập, Hy Lạp và La Mã, châu Âu đã bị sa lầy trong một thời kỳ dài gần một nghìn năm, mất hết kiến ​​thức khoa học cổ đại và chìm trong chiến tranh và mê tín dị đoan. Thần thoại thì tuyệt vời, nhưng khoa học thì không. Kiến thức cổ đại đã được truyền sang thế giới Ả Rập, và phải đến thế kỷ 11 và 12, khoa học mới quay trở lại châu Âu và được mang từ Ả Rập với những cái tên như Fibonacci hoặc gherardo da cremona.

Hàm sin cụ thể xuất phát từ nhà toán học Ấn Độ thế kỷ thứ 5 aryabhata (476-550). Ông đã phát minh ra hàm sin trong khi nghiên cứu quỹ đạo của các ngôi sao và hành tinh.

Nếu bạn vẽ góc a tại tâm của hình tròn, thì bán kính của hình tròn là cạnh huyền của tam giác. Vì vậy sin của góc a sẽ là cạnh đối diện chia cho cạnh huyền, nếu đường bán kính = 1 thì sin a = cạnh đối chia cho 1, ngược lại.

Trong hình dưới đây, phần bên phải giống như một cây cung, góc a và đường nằm ngang giống như mũi tên, và sin a là một nửa hợp âm.

Xem thêm: Thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu? Quy định thế nào?

Theo aryabhata, đây là định nghĩa của tội lỗi a. Ông đặt tên cho hàm là ardha-jya, có nghĩa là “nửa chuỗi” trong tiếng Phạn. Ngoài hàm sin, aryabhata cũng định nghĩa hàm kotijya tương đương với cos, và hàm utkramajiya tương đương với 1 – cos.

Từ ardha-jya có nghĩa là nửa chuỗi và nhiều người gọi nó là jya. Khi các nhà khoa học Ả Rập dịch nó sang tiếng Ả Rập, nó được phiên âm là jiba và viết tắt là jb.

Khái niệm này xuất phát từ Ả Rập và được du nhập vào châu Âu thông qua gherardo da cremona (1114-1187). Ông đã dịch lượng giác từ tiếng Ả Rập sang tiếng Latinh. Anh ấy thấy rằng jb là viết tắt của jiba. Tuy nhiên, trong tiếng Ả Rập, từ jiba không có nghĩa – họ chỉ sử dụng jiba để phiên âm từ tiếng Phạn “jya”. Khi gherardo nhìn thấy chữ viết tắt jb, anh ấy nghĩ đó là jaib, nghĩa là lỗ (núi) hoặc vũng (nước).

Vì vậy, ông đã dịch nó sang tiếng Latinh là xoang, cũng có nghĩa là trống rỗng. Nó không liên quan gì đến ý nghĩa ban đầu của dây cung. Từ đó ta có hàm sin.

Tóm lại, hàm được gọi là sin vì lỗi đánh máy của bạn.

Xem thêm: SUPIROCIN® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *