Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

Sinh trưởng của vi sinh vật là gì

Bạn đang xem: Sinh trưởng của vi sinh vật là gì Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Sinh trưởng của vi sinh vật là gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hiện nay, vi sinh vật là một phần không thể thiếu của hệ thống xử lý nước thải sinh học . Vậy vi sinh vật tăng trưởng là gì? Tốc độ phát triển của chúng ảnh hưởng như thế nào đến việc xử lý nước thải (xlnt). Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ vấn đề này.

Khái niệm về sự phát triển của vi sinh vật là gì?

Sự phát triển của vi sinh vật được hiểu là sự gia tăng về số lượng và chủng loại theo thời gian. Vi khuẩn có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên Trái đất, ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, chẳng hạn như sức nóng của miệng núi lửa. Nhiệt độ thấp ở Nam Cực và áp suất cao trên đáy biển vẫn cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn. Quá trình sinh trưởng của vi sinh vật diễn ra liên tục để thích nghi với các điều kiện sống khác nhau. Bây giờ cả số lượng và chất lượng đã được cải thiện.

Bạn đang xem: Sinh trưởng của vi sinh vật là gì

sinh trưởng của vi sinh vật là gì

Công thức nấu ăn

Thời gian thế hệ (ký hiệu là g) là thời gian cần thiết để một tế bào phân chia hoặc tái tạo, được đo bằng số lượng cá thể. e.coli có thời gian xây dựng là 20 phút (nhân đôi sau mỗi 20 phút).

Thời gian thế hệ rất khác nhau giữa các quần thể và trong các điều kiện khác nhau.

Tốc độ tăng trưởng cụ thể (μ) của vsv đề cập đến số lần phân chia trên một đơn vị thời gian của chủng trong các điều kiện nuôi cấy cụ thể:

μ = n / t

trong đó n là số lần phân chia tế bào và t là thời gian phân chia

Sự phát triển của vi khuẩn

Văn hóa không liên tục

Môi trường không được bổ sung các chất dinh dưỡng mới. Và không loại bỏ các chất chuyển hóa của các chất được gọi là nuôi cấy không liên tục.

sinh trưởng của quần thể sinh vật

Số ô sau n lần phân chia từ n0 ô ban đầu tại thời điểm t là: nt = n0,2

Nuôi cấy không liên tục bốn pha

Giai đoạn tiềm tàng (giai đoạn trễ): Vi khuẩn thích nghi với môi trường mà không có sự gia tăng số lượng tế bào trong quần thể. Enzyme cảm ứng được hình thành để phá vỡ cơ chất.

Pha lũy thừa (pha log): Vi khuẩn phát triển nhanh chóng và số lượng tế bào trong quần thể tăng nhanh.

Giai đoạn cân bằng: Số lượng vi khuẩn trong quần thể đạt đỉnh và không đổi theo thời gian, vì số lượng tế bào được tạo ra bằng số lượng tế bào chết đi.

Xem thêm: TAKE: Định nghĩa, cấu trúc và cách dùng trong tiếng Anh

Giai đoạn suy tàn: Nguồn dinh dưỡng trong môi trường sống bị cạn kiệt, số lượng tế bào chết ngày càng nhiều

XEM THÊM:  Tư Duy Nghệ Thuật Là Gì? Tư Duy Nghệ Thuật Của Văn Học Trung Đại

Văn hóa tiếp tục

Môi trường liên tục là môi trường luôn được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời chiết một thể tích môi trường nuôi cấy tương đương. Sản xuất sinh khối áp dụng phương pháp nuôi cấy liên tục. Để có được protein đơn bào, axit amin và các hợp chất sinh học khác, …

Xem ngay: Quy trình nuôi cấy bùn vi sinh hiệu quả nhất vào năm 2020

Vi sinh vật trong xử lý nước thải

Vai trò của vi sinh vật trong xử lý nước thải

Vi sinh vật là tập hợp của nhiều loại vi sinh vật khác nhau mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vi sinh vật trong xử lý nước thải có khả năng phân hủy các chất hữu cơ. Và sử dụng chất hữu cơ làm thức ăn để thực hiện các phản ứng sinh học tổng hợp. Trong công nghệ xử lý nước thải sinh học thì quá trình nuôi cấy vi sinh là quá trình quan trọng nhất. Vì nó đóng vai trò quyết định trong việc xử lý các chất ô nhiễm như cá tuyết, bod, nitơ tổng, p tổng trong nước thải. Do sự có mặt của các loại vi sinh vật khác nhau trong nước thải: vi sinh hiếu khí xử lý sinh học bod, cá tuyết, kỵ khí và thiếu khí xử lý sinh học tổng n, tổng p.

Phân loại vi sinh vật trong xử lý nước thải

Theo phương pháp phát triển của vi sinh vật, xử lý nước thải được chia thành hai nhóm:

vi sinh vật trong xử lý nước thải

 • Vi sinh vật dị dưỡng: lấy chất hữu cơ làm năng lượng và nguồn cacbon làm nguyên liệu để thực hiện các phản ứng sinh tổng hợp.
 • Vi sinh vật tự dưỡng: có khả năng oxy hóa các chất vô cơ để lấy năng lượng, sử dụng khí cacbonic làm nguyên liệu cho quá trình sinh tổng hợp như một nguồn cacbon. Ví dụ: vi khuẩn nitrat hóa, vi khuẩn lưu huỳnh, vi khuẩn sắt …

Bùn hoạt tính và màng sinh học là tập hợp các loại vi sinh vật khác nhau. Chứa khoảng 70 – 90% hữu cơ, 10 – 30% vô cơ.

– Màng sinh học hình thành trên bề mặt của phương tiện lọc, nhớt và có độ dày từ 1 – 3 mm trở lên. Màu sắc của nó thay đổi theo thành phần của nước thải, từ xám đến nâu sẫm. Màng sinh học cũng bao gồm vi khuẩn, nấm men, nấm mốc và động vật nguyên sinh.

Vi sinh vật tham gia xử lý nước thải như thế nào?

– Xử lý nước thải Vi sinh vật có thể liên tục chuyển hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Bằng cách tổng hợp một thành tế bào mới (nguyên sinh chất). Chúng có thể hấp thụ một lượng lớn chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Nếu chất hữu cơ không được đồng hóa vào tế bào chất, tốc độ hấp thụ giảm xuống 0, và một lượng nhất định chất hữu cơ được hấp thụ sẽ được dành riêng cho việc xây dựng tế bào. Một số lượng chất hữu cơ khác bị oxy hóa để tạo ra năng lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp.

XEM THÊM:  tình yêu cuộc sống là gì

– Bùn ban đầu được nuôi cấy để tạo thành bùn có hoạt tính cao và khả năng lắng tốt. Cuối giai đoạn này, bùn sẽ ở dạng hạt khi bị khuấy động, với mức độ phân hủy khác nhau. Bùn tốt nhất là đến từ một cơ sở xử lý nước thải đang hoạt động.

Nếu bạn cần mua bùn vi sinh chất lượng cao giá rẻ. Vui lòng liên hệ hotline: 0963 31 31 81

Quá trình vi sinh xử lý nước thải diễn ra như thế nào?

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

1 / Phương pháp xử lý sinh học kỵ khí:

Phân hủy kỵ khí là quá trình vi sinh vật kỵ khí phân hủy các phân tử hữu cơ và vô cơ. Vi sinh kỵ khí được sử dụng để xử lý nước thải không có oxy.

Quá trình phân hủy kỵ khí có thể được chia thành sáu quá trình sau:

 • Thủy phân polyme: thủy phân protein, polysaccharid, chất béo.
 • Lên men axit amin và đường.
 • Phân hủy kỵ khí các axit béo chuỗi dài và rượu.
 • li>

 • Sự phân huỷ kỵ khí của các axit béo dễ bay hơi (trừ axit axetic).
 • Axit axetic tạo thành metan.
 • Quá trình hydro và carbon dioxide tạo thành metan.
 • li>

2 / Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí (sử dụng vi sinh vật hiếu khí để xử lý nước thải):

Đây là quá trình sử dụng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện có oxy. Quá trình xử lý nước thải hiếu khí được chia thành ba giai đoạn chính sau:

 • Quá trình oxy hóa chất hữu cơ
 • Tổng hợp tế bào mới
 • Suy thoái nội bào.

Tốc độ phát triển của vi sinh vật là gì?

Chúng ta thường nghe nói rằng vi khuẩn tăng gấp đôi sau mỗi 20 phút. Con số này xuất hiện trong hầu hết các tài liệu về kỹ thuật nước thải. Đây có phải là con số thích hợp để biểu thị tốc độ phát triển của vi sinh vật trong nước thải từ khi khởi động?

Xem thêm: Sinh viên mới ra trường tiếng anh là gì

Tốc độ sinh trưởng của vi sinh vật

Thời gian nhân đôi 20 phút được tính như thế nào ?

Đầu tiên, số lượng 20 phút đến từ các vi khuẩn điển hình trong phòng thí nghiệm, ví dụ. Chó chăn cừu. Vi khuẩn này phát triển trong điều kiện lý tưởng về nhiệt độ, độ pH, đầy đủ chất dinh dưỡng và nguồn cacbon (năng lượng).

Vi khuẩn trong xử lý nước thải ở Việt Nam

Không giống như nuôi cấy e. collie, có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong các nhà máy xử lý nước thải. Có thể chia thành vi khuẩn gram dương, vi khuẩn gram âm, vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí… Ở Việt Nam vi khuẩn thường có trong hỗn hợp mlss. Tùy thuộc vào floc hoặc biofilm của hệ thống.

Bây giờ hãy xem: chỉ số mlss là gì?

Hơn nữa, những con số trên là mức tăng trưởng trong điều kiện lý tưởng. Thực tế, xlnt phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như oxy hòa tan, dung tích bình, nhiệt độ môi trường …

Tốc độ phát triển của vi khuẩn trong hệ thống xử lý nước thải

Lý thuyết

Thời gian nhân đôi của vi khuẩn dị dưỡng khử bod / cá tuyết trong nước thải là 30 – 60 phút. Khi thiếu oxy, sự khởi động của hệ vi sinh yếu… sinh vật phát triển chậm hơn. Ở nhóm vi khuẩn oxy hóa amoniac, thời gian nhân đôi được tính bằng giờ. Nếu chất độc cao, điều này khiến chúng dễ bị rửa trôi và chậm phục hồi.

Thực tế

Vi khuẩn trong nước thải hoạt động ở một f / m khác với E. coli trong phòng thí nghiệm. Quần xã vi sinh vật chỉ phát triển khi tốc độ hấp thụ oxy cao và đủ atp (năng lượng). Tuy nhiên, sự cân bằng giữa f / m và d.o có thể dễ dàng bị xáo trộn khi bod hoặc cod hoặc tss có dấu hiệu tăng lên. Điều này chắc chắn không phù hợp để vận hành một nhà máy xử lý nước thải. Khi thiếu, ATP tự do cũng giảm, và các tế bào bắt đầu suy yếu.

tốc độ phát triển của vi khuẩn

Do đó, mặc dù phát triển trong 20 phút trong điều kiện phòng thí nghiệm, chúng phát triển chậm hơn trong nước thải. Trên thực tế, chúng tôi chỉ thấy mức tăng lớn nhất trong khi khởi động hoặc sau khi tải sốc. Ngay cả khi đó, quá trình nhân lên của vi khuẩn cũng mất hơn 30-60 phút.

Trên đây là tất cả những gì về sự phát triển của vi sinh vật là gì? Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào. Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Dịch vụ Vệ sinh Môi trường Đệ Nhất Hà Nội

Địa chỉ: Liên hệ: Số 12, ngách 41, ngõ 199, Hồ Đồng Mạo, Huyện Tu Lim, Hà Nội

Trang web : https://xulybenuocthai.vn/

sdt: 0888 31 31 81 – 0963 31 31 81

Xem thêm: bình nước nóng lạnh tiếng anh là gì

XEM THÊM:  VIP và VVIP là gì? Sự khác biệt bạn cần biết. Khách VVIP được phục vụ | Duyet Fashion

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.