Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

SNMP là gì? Cách hoạt động và ưu điểm của SNMP

Bạn đang xem: SNMP là gì? Cách hoạt động và ưu điểm của SNMP Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến SNMP là gì? Cách hoạt động và ưu điểm của SNMP phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

snmp có thể là một khái niệm tương đối mới đối với hầu hết mọi người, nhưng nó là một giao thức mà mọi quản trị viên mạng phải hiểu. Vậy snmp là gì và nó có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu về bizfly cloud trong bài viết hôm nay.

Giao thức snmp là gì?

Giao thức quản lý mạng đơn giản hay snmp là một giao thức mạng được sử dụng để giám sát và quản lý các thiết bị trong mạng giao thức internet. Thông thường, snmp được nhúng trong một thiết bị cục bộ, chẳng hạn như bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, máy chủ, tường lửa hoặc điểm truy cập không dây cho phép truy cập từ địa chỉ ip.

Bạn đang xem: Snmp trap la gi

snmp được sử dụng để giám sát và quản lý các thiết bị trong mạng giao thức internet

Phần tử của snmp

snmp bao gồm 4 thành phần chính: trình quản lý snmp, thiết bị được quản lý, tác nhân snmp và mib.

trình quản lý snmp

Trình quản lý snmp hoặc trình quản lý snmp (còn được gọi là nms) là một hệ thống trung tâm để giám sát mạng snmp. snmp-manager chịu trách nhiệm giao tiếp với các thiết bị mạng do snmp-agent tạo ra. Nó chạy trên một máy chủ trên mạng. Người quản lý truy vấn tác nhân, nhận phản hồi, đặt các biến trong đó và ghi lại các sự kiện trong đó.

Thiết bị được quản lý

Thiết bị được quản lý – Thiết bị được quản lý là các thực thể trong mạng hỗ trợ snmp được quản lý bởi trình quản lý snmp. Đây thường là bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, máy in hoặc thiết bị không dây.

proxy snmp

Tác nhân snmp hoặc tác nhân snmp là một quy trình phần mềm phản hồi các truy vấn snmp để cung cấp trạng thái và thông tin thống kê về các nút mạng. Các tác nhân snmp đóng vai trò quản trị nhất, chúng là cục bộ và được liên kết với các thiết bị mạng snmp nơi chúng thu thập, lưu trữ và truyền dữ liệu giám sát. Chuyển dữ liệu đến trình quản lý snmp được chỉ định khi tạo truy vấn.

mib – Cơ sở Thông tin Quản lý

mib – Cơ sở Thông tin Quản lý là một phần không thể thiếu của snmp. Snmp mib là một cấu trúc xác định dạng thức trao đổi thông tin trong hệ thống snmp. Mỗi tác nhân snmp duy trì một cơ sở dữ liệu thông tin mô tả các tham số của các thiết bị mà nó quản lý. snmp manager là một hệ thống phần mềm sử dụng snmp để thu thập dữ liệu để quản lý lỗi, quản lý hiệu suất và lập kế hoạch năng lực. Trình quản lý snmp lưu trữ dữ liệu được thu thập trong mib dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ giữa tác nhân và người quản lý. tệp mib được lưu dưới dạng tệp văn bản ở định dạng cụ thể, có thể hiểu được bằng trình chỉnh sửa mib, trình tạo proxy snmp, công cụ quản lý mạng và công cụ mô phỏng mạng, giúp dễ dàng xây dựng, kiểm tra, triển khai và chạy mạng. Các đối tượng được quản lý trong mib được gọi là mã định danh đối tượng (id hoặc oid đối tượng, xem bên dưới).

Ở trên chúng tôi đã liệt kê 4 thành phần chính của snmp, bên dưới là định nghĩa của oid.

Lớp

Giá trị nhận dạng đối tượng (oid) được biểu thị bằng một chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm. Có hai loại đối tượng được quản lý:

vô hướng: Một đối tượng được xác định bởi một đối tượng (tức là chỉ có thể có một kết quả.)

Table (bảng): Các đối tượng được xác định bởi nhiều phiên bản đối tượng có liên quan được nhóm lại trong một bảng mib.

Xem thêm: Năm tài khóa là gì? Quy định pháp luật về năm tài chính, năm tài khóa?

mib tổ chức các oids theo thứ bậc, có thể được biểu diễn trong một cấu trúc cây, mỗi thứ có một mã định danh biến riêng biệt. Cấu trúc cây này chứa tất cả các chức năng có thể quản lý của tất cả các sản phẩm được sắp xếp trong đó. Mỗi nhánh của cây này có một số và một tên, và mỗi điểm được đặt tên với đường đi đầy đủ từ ngọn cây đến điểm đó.

Những lợi ích của snmp là gì?

snmp giúp người dùng quản lý các thiết bị sử dụng mạng nhưng không có hệ điều hành, nhưng chúng là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng. snmp đơn giản hóa tác vụ để người dùng có thể quản lý mạng của họ một cách tập trung. Giao thức giúp kiểm soát dễ dàng và hiệu quả hơn, ngay cả đối với các thiết bị không sử dụng hệ điều hành như máy in.

Ngoài ra, snmp có một ngôn ngữ duy nhất cho phép tương tác với tất cả các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, tương thích với hầu hết các tài sản và dịch vụ mạng (windows, linux, mac, máy ảo, java).

snmp không chỉ cung cấp hỗ trợ chủ động mà còn giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng thông qua dự báo nhu cầu.

Một số lợi ích khác của snmp bao gồm:

 • Thiết kế đơn giản, không cần cấu hình dài, dễ dàng triển khai trên mạng
 • Hầu hết các sản phẩm của các nhà sản xuất phần cứng Internet lớn như bộ chuyển mạch và bộ định tuyến đều hỗ trợ snmp
 • Khả năng mở rộng tốt, cho phép cập nhật giao thức dễ dàng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai
 • Hoạt động dựa trên giao thức truyền tải udp, do đó tiêu thụ ít tài nguyên hơn và cho phép nhiều kết nối đồng thời hơn tới tcp
 • snmp giúp người dùng quản lý các thiết bị sử dụng mạng nhưng không có hệ điều hành

  snmp hoạt động như thế nào?

  Lưu lượng dữ liệu di chuyển trên toàn mạng với mỗi lần di chuyển, duyệt qua, tải xuống, v.v. Trong quá trình này, snmp trao đổi thông tin mạng liên quan đến hoạt động của các thiết bị mạng, chẳng hạn như: số byte truyền và nhận, số gói và số lỗi trên bộ định tuyến, tốc độ kết nối giữa các thiết bị, hoặc được nhận bởi máy chủ mạng. Lượt truy cập, v.v.

  snmp hoạt động bằng cách gửi tin nhắn, được gọi là đơn vị dữ liệu giao thức (pdu), đến các thiết bị trên mạng tuân thủ snmp. Các thông báo này được gọi là snmp get-request. Sử dụng các lệnh yêu cầu này, quản trị viên mạng có thể giám sát hầu như bất kỳ giá trị dữ liệu nào mà họ chỉ định. Tất cả thông tin theo dõi snmp có thể được cung cấp cho phần mềm khác để hiển thị hoặc lưu trữ dữ liệu, tùy thuộc vào sở thích của quản trị viên.

  Sau đây là danh sách các lệnh get-request trong snmp:

  Nhận yêu cầu

  getrequest yêu cầu đại lý cung cấp giá trị hiện tại của oid. Trình quản lý snmp gửi thông báo này để yêu cầu dữ liệu từ tác nhân snmp. Tác nhân snmp phản hồi với giá trị được yêu cầu thông qua một thông báo phản hồi.

  getnextrequest

  Lệnh này yêu cầu đối tượng tiếp theo trong mib. Điều này có nghĩa là bạn có thể lặp qua mib mà không cần chỉ định oid cụ thể (như sử dụng vòng lặp for để lặp qua từng phần tử mảng). Lệnh này có thể được gửi để khám phá dữ liệu có sẵn trên tác nhân snmp. Trình quản lý snmp có thể liên tục yêu cầu dữ liệu cho đến khi không còn dữ liệu nào nữa. Bằng cách này, trình quản lý snmp có thể nắm bắt tất cả dữ liệu có sẵn trên tác nhân snmp.

  getbulkrequest

  getbulkrequest đưa ra nhiều yêu cầu getnextrequest. Trình quản lý snmp sử dụng lệnh này để truy xuất một lượng lớn dữ liệu cùng một lúc từ tác nhân snmp, nó đã được giới thiệu trong snmpv2c.

  Yêu cầu thiết lập

  setrequest yêu cầu tác nhân thay đổi giá trị trên máy chủ từ xa, đây là hoạt động ghi duy nhất trong toàn bộ giao thức snmp.

  Phản hồi proxy

  Xem thêm: Thái tuế là gì? Các tuổi phạm Thái tuế 2022, 2023

  Trả lời

  Đây có thể là một thông báo phản hồi chứa dữ liệu đi kèm với thông tin được yêu cầu bởi getrequest hoặc một giá trị xác nhận rằng lệnh setrequest đã được thực thi thành công trên trình môi giới.

  Bẫy

  trap là một thông báo “bẫy” không mong muốn cung cấp thông tin về các sự kiện trên thiết bị. Trong bản phát hành snmp trong tương lai, bẫy hít đã được đổi tên thành “thông báo”. Tác nhân không gửi bẫy theo yêu cầu của người quản lý mà tự động khi có lỗi.

  Yêu cầu Thông báo

  Informrequest, được giới thiệu trong snmpv2c, để xác định xem trình quản lý snmp đã nhận được thông báo bẫy hay chưa. Tác nhân có thể được cấu hình để gửi bẫy liên tục cho đến khi nhận được phản hồi.

  Ưu điểm của snmp

  Ưu điểm chính của snmp là nó là một tiêu chuẩn mở. Các giao thức mở được thiết kế để loại bỏ nỗ lực và chi phí lãng phí khi các nhà sản xuất phát triển các giao thức “độc quyền” của riêng họ mà chỉ được hỗ trợ bởi hệ sinh thái sản phẩm của họ. Ví dụ bạn không thể sạc thiết bị iphone bằng cáp usb-c có thể sạc tốt điện thoại android, laptop, sạc dự phòng mà phải mua cáp chuẩn lightning độc quyền của apple dù rất đắt và bất tiện. Nhiều bất tiện.

  Tính cởi mở cũng cho phép phát triển snmp nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời, một số lượng lớn các nhà phát triển đóng góp sẽ đảm bảo khả năng tương thích rộng rãi với các phần cứng khác nhau. Nhìn chung, việc “mở cửa” trong các lĩnh vực công nghệ luôn mang lại hiệu quả tốt.

  Ưu điểm chính của snmp là nó là một tiêu chuẩn mở

  snmp mang lại gì?

  Mục tiêu cơ bản của snmp là cung cấp khả năng giám sát và quản lý trạng thái của các thiết bị mạng. Tuy nhiên, bản thân snmp chỉ cung cấp thông tin cơ bản về các thành phần mạng, và quản trị viên cần các công cụ khác nhau để phân tích và xử lý thông tin này cho công việc của họ.

  Thông qua các công cụ giám sát như prtg, snmp cung cấp một số chức năng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *