Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Lịch sử và ứng dụng của số Pi trong đời sống – VnExpress

Bạn đang quan tâm đến Lịch sử và ứng dụng của số Pi trong đời sống – VnExpress phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vì ba chữ số đầu tiên của số pi (ký hiệu π) là 3,14, thế giới chọn ngày 14 tháng 3 làm ngày cho số pi, vì số được viết là 3/14 theo kiểu Mỹ. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 tại Hội trường Khám phá của Bảo tàng Khoa học ở San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Vì từ pi phát âm giống như “pie” trong tiếng Anh, mọi người thường sử dụng bánh nướng để kỷ niệm ngày của số pi.

Bạn đang xem: Số bi là số gì

Theo những người trong ngành, pi là số quan trọng nhất trong toán học. Nó là một hằng số có giá trị bằng tỉ số giữa chu vi hình tròn và đường kính của hình tròn đó. Do đó, bất cứ nơi nào có hình tròn hoặc đường cong, số π sẽ xuất hiện. Nếu không sử dụng, bạn không thể giải được hình học, lượng giác, giải tích hoặc các nhánh khác của toán học.

Xem xét vai trò của nó như một số, pi cũng hấp dẫn những người đam mê toán học. Đó là một số vô tỉ, có nghĩa là bất kể bạn cố chọn số nguyên nào, nó không thể được viết dưới dạng phân số của hai số nguyên. Nói cách khác, π là một số thập phân vô hạn tuần hoàn, có nghĩa là phần phân số sẽ luôn tồn tại và không lặp lại.

Cụ thể hơn, π thuộc một nhóm hiếm khi được các nhà toán học gọi là số siêu việt. Nó được định nghĩa là một số không phải là nghiệm của bất kỳ phương trình đại số nào.

XEM THÊM:  Cấu trúc Be used to, Used to V, Get used to trong tiếng Anh | Tiếng Anh Nghe Nói

Bánh thường được dùng để kỷ niệm Ngày số Pi. Ảnh: Transit Wireless

Xem thêm: Tế bào thực vật gồm những thành phần nào và chức năng ra sao?

Trang thăm dò thông tin, pi được người Babylon cổ đại khám phá gần 4000 năm trước. Chữ khắc ở Babylon từ năm 1900-1680 trước Công nguyên cho thấy giá trị là 3,125.

Cuốn sách Rhino Papyrus, khoảng năm 1650 trước Công nguyên, cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về toán học Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập đã sử dụng một công thức để tính diện tích của một hình tròn, đưa ra giá trị của số pi là 3.1605, chính xác hơn số của người Babylon trước đó.

Archimedes của Syracuse (287-212 TCN) là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại, và ông đã đóng góp rất nhiều vào việc tìm ra giá trị của số pi. Ông sử dụng định lý Pythagoras để tìm diện tích của hai đa giác đều: đa giác ngoại tiếp và đa giác ngoại tiếp.

Archimedes biết rằng diện tích hình tròn là một giá trị giữa diện tích của đa giác ngoại tiếp và đa giác nội tiếp của nó, tức là, bằng cách tính diện tích của hai đa giác này, chúng ta có thể giới hạn giá trị của diện tích của hình tròn. Mặc dù không có con số cụ thể nào được tìm thấy, nhưng ông đã tính rằng π là một số nằm trong khoảng từ 3 1/7 đến 3 10/71.

XEM THÊM:  Thi hành án dân sự là gì? Các cơ quan thi hành án dân sự [2022]

Nhà toán học và thiên văn học nổi tiếng Trung Quốc Tống Trùng Chi (429-501) đã sử dụng một cách tiếp cận tương tự. Ông đã tính rằng tỉ số giữa chu vi hình tròn và đường kính của nó là 355/113. Để làm được điều này, ông đã thực hiện các phép tính dài liên quan đến hàng trăm căn bậc hai, chính xác đến 9 chữ số thập phân. Tuy nhiên, vì cuốn sách của ông đã bị thất lạc, câu hỏi về cách ông tìm ra số π vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Các nhà toán học bắt đầu sử dụng ký hiệu pi vào những năm 1700, một chữ cái Hy Lạp. Ký hiệu được đưa ra vào năm 1706 bởi nhà toán học người xứ Wales William Jones, và sau đó nhà toán học người Thụy Sĩ Leonhard Euler đã giúp phổ biến nó vào năm 1737.

Xem thêm: Phân biệt hóa trị và xạ trị – VnExpress Sức Khỏe

Theo Archimedes vĩ đại, Ngoài toán học, các ngành khoa học khác sử dụng số π trong nhiều công thức quan trọng , bao gồm thống kê, nhiệt động lực học, cơ học, vũ trụ học, lý thuyết số và nghiên cứu điện từ.

π được sử dụng để tính giá trị của các hàm lượng giác như sin, cosin, tiếp tuyến, v.v., để đo chuyển động tròn của các vật thể như bánh xe tải, trục động cơ, bánh răng, v.v.

Nó cũng được sử dụng để kiểm tra tốc độ, độ chính xác của máy tính và phát hiện lỗi phần mềm hoặc phần cứng.

XEM THÊM:  Đá Opal là gì? công dụng và ý nghĩa của đá Opal?

Trong tự nhiên, số π có thể được sử dụng để đo sóng ánh sáng, sóng âm thanh, sóng biển, khúc cua (khúc cua của sông) …

Các nhà thiên văn học ban đầu sử dụng số π để nghiên cứu Trái đất, chuyển động và quỹ đạo của nó. Nó thậm chí còn là một yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm các hành tinh mới và bầu khí quyển của chúng bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta. Với số π, người ta có thể tính toán mật độ của một hành tinh và do đó hiểu được các đặc tính của nó, chẳng hạn như phần lớn là đá hoặc khí.

NASA sử dụng số π để tính toán quỹ đạo của tàu vũ trụ, đo lường miệng núi lửa và hiểu thành phần của tiểu hành tinh. Gần đây hơn, số pi được sử dụng để tính toán lượng hydro trong đại dương bên dưới bề mặt của mặt trăng Europa của sao Mộc.

Tinh thần mùa thu

Xem thêm: Quần tregging là gì Nên MIX and MATCH với áo và giày gì 

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.