Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Sổ tạm trú là gì? Làm sổ tạm trú bao lâu? [Cập nhật 2022]

Bạn đang quan tâm đến Sổ tạm trú là gì? Làm sổ tạm trú bao lâu? [Cập nhật 2022] phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến thuật ngữ “sổ hộ khẩu tạm trú”. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ về Sổ đăng ký tạm trú là gì và vai trò, nhiệm vụ của nó chưa? Khi chúng tôi hỏi câu hỏi này, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời rất mơ hồ và không rõ ràng. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giấy phép cư trú tạm thời là gì và tìm hiểu về nó nhé!

1. Sổ tạm trú là gì?

Sổ tạm trú là văn bản pháp lý được nhà nước sử dụng để quản lý việc tạm trú của công dân, khi công dân chuyển đến nơi ở mới có thời hạn mà không phải là nơi ở mới. Hộ khẩu thường trú của công dân đã đăng ký.

2. Khi nào cần xin cấp sổ tạm trú?

Theo quy định hiện hành, công dân vừa có quyền vừa có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ khi chuyển đến nơi ở mới để học tập, làm việc, lao động. Các điều kiện sau:

Bạn đang xem: Sổ tạm trú là gì

“Công dân có thời hạn 30 ngày ở chỗ ở hợp pháp không phải là nơi thường trú để làm việc, học tập hoặc vì mục đích khác thì phải đăng ký tạm trú”. (Theo Điều 27 của Đạo luật Cư trú 2020)

Vì vậy, trường hợp công dân chuyển đến nơi ở mới trên 30 ngày do công tác, học tập, lao động và các lý do khác thì phải làm thủ tục đăng ký. Việc tạm trú vào cơ quan nhà nước do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

2. Làm thế nào để xin cấp sổ tạm trú?

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm sổ tạm trú là gì , chúng ta cùng tìm hiểu cách làm sổ tạm trú nhé!

Công dân cần làm theo bốn bước sau để xin cấp sổ đăng ký tạm trú:

XEM THÊM:  ma trận đơn vị là gì

Bước đầu tiên: Chuẩn bị hồ sơ Hồ sơ là những giấy tờ, tài liệu để khai báo việc thay đổi thông tin nơi cư trú và chứng minh nơi đăng ký tạm trú của công dân không trái pháp luật.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú là Công an cấp thị xã (Công an thị xã, quận, huyện, thị xã) giải quyết việc đăng ký tạm trú cho công dân.

Công dân sẽ nộp hồ sơ trong giờ hành chính từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và Thứ Bảy, 8 giờ sáng – 5 giờ chiều.

Bước 3: Nhận tệp

Xem thêm: Giỏi ngay cấu trúc Warn [Chi tiết nhất] – Step Up English

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp phiếu trả hồ sơ và hẹn trả kết quả cho công dân. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ nhưng đủ điều kiện đăng ký tạm trú thì người phụ trách hướng dẫn, yêu cầu công dân hoàn thiện. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện đăng ký tạm trú thì cán bộ giải thích rõ cho công dân biết và từ chối nhận đơn của công dân bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do từ chối làm thủ tục đăng ký tạm trú. tài khoản tạm thời.

Bước 4: Nhận kết quả

Theo thời gian ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo lịch hẹn, công dân cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lấy kết quả đăng ký vào sổ tạm trú.

4. Mất bao lâu để xin giấy phép tạm trú?

Công dân sẽ nhận được kết quả tái định cư từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn từ 2 đến 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký tạm trú và quyết định đăng ký tạm trú.

XEM THÊM:  NBC là gì? Chi tiết về NBC mới nhất 2021

5. Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải xin giấy phép cư trú tạm thời?

Đăng ký tạm trú là việc công dân làm thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan giải quyết đăng ký tạm trú cấp sổ tạm trú (Điều 30 khoản 1 của Luật này). ). trú năm 2006). Việc đăng ký tạm trú sẽ giúp cơ quan nhà nước quản lý công dân, giúp đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Đồng thời, việc đăng ký tạm trú không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là quyền của công dân để thực hiện một số thủ tục thuận tiện hơn. Ví dụ như mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký sở hữu xe máy, ô tô, đăng ký kinh doanh, cho con đi học, vay vốn, huy động tiền từ ngân hàng …

Đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật?

Theo Luật Cư trú 2013, việc đăng ký tạm trú như sau:

Điều 30 Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký tạm trú.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy xác nhận của Công an thị xã, quận, huyện, thị xã nơi đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu Số liệu thống kê, phiếu khai nhân khẩu; chỗ ở hợp pháp là tài sản do cá nhân thuê, mượn, ở phải được bên cho thuê đồng ý, cho mượn, cho thuê bằng văn bản.

4. Thủ trưởng Công an thị xã, quận, huyện, thị xã trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này, cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định. Bộ Công an.

XEM THÊM:  Phân biệt và đánh giá ưu nhược điểm của định dạng FAT32, NTFS và exFAT

Sổ tạm trú được cấp cho gia đình, cá nhân đăng ký tạm trú, có giá trị khi xác định được nơi tạm trú của công dân, không giới hạn thời hạn sử dụng.

Yêu cầu đăng ký tạm thời?

Xem thêm: ông ăn chả bà ăn nem nghĩa là gì

Theo Điều 27 của luật cư trú hiện hành, “điều kiện đăng ký tạm trú” như sau:

– Công dân đến nơi thường trú để làm việc, học tập hoặc vào chỗ ở hợp pháp không phải là đơn vị hành chính cấp thị xã trên 30 ngày phải làm thủ tục đăng ký tạm trú.

– Thời gian tạm trú tối đa là 02 năm, có thể gia hạn nhiều lần.

Đăng ký tạm trú, hồ sơ gia hạn tạm trú, thủ tục?

Theo Điều 28 Luật Cư trú quy định “Hồ sơ, thủ tục đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú” như sau:

– Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Tờ khai thay đổi thông tin nơi cư trú; đối với người chưa thành niên đăng ký tạm trú, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản, tờ khai phải ghi rõ sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

-Người đăng ký tạm trú nộp đơn đăng ký tạm trú cho cơ quan đăng ký tạm trú nơi dự định tạm trú.

Như vậy là acc đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về khái niệm và các thông tin liên quan về tài khoản tạm trú là gì , mong các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trong quá trình học, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

· Hotline: 19003330

· zalo: 084 696 7979

· gmail: [email protected]

Xem thêm: Rise to the occasion | Đọt Chuối Non

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.