Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? – Fptshop.com.vn

Bạn đang quan tâm đến Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? – Fptshop.com.vn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

socket cpu là gì?

CPU socket là socket chịu trách nhiệm kết nối chip xử lý với bo mạch chủ. Sự tồn tại của khe cắm cpu không chỉ là cầu nối giữa cpu và bo mạch chủ mà còn giúp cố định vị trí của cpu, tạo sự ổn định khi chúng ta di chuyển pc và tránh việc vô tình dịch chuyển. Ngoài ra, socket cpu còn có nhiệm vụ truyền thông tin dữ liệu qua lại giữa cpu và bo mạch chủ máy tính.

Do các nhà sản xuất tung ra thị trường rất nhiều dòng CPU với hiệu năng và kích thước khác nhau nên số lượng khe cắm CPU tương ứng cũng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu lắp chip cho bo mạch chủ. Nếu bạn muốn chọn các thành phần để nâng cấp sau này, bạn cần ghi nhớ điều này trước khi xây dựng một chiếc máy tính cho riêng mình.

Bạn đang xem: Socket cpu là gì

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? 1

Các loại ổ cắm cpu phổ biến nhất

Có bốn loại ổ cắm CPU được lưu hành và sử dụng rộng rãi ngày nay: lga, pga, bga và zif. Mỗi loại tương ứng với những đặc điểm cơ bản khác nhau và tương thích với các dòng cpu khác nhau.

ổ cắm pga

Pga (mảng lưới chân cắm) là dòng ổ cắm có đặc điểm hình vuông, được kết nối với cpu thông qua hệ thống chân cắm tích hợp trên ổ cắm. Mọi cpu tương thích với ổ cắm pga cũng được thiết kế với các chân để kết nối với ổ cắm trên pga một cách dễ dàng nhất. Thông thường, để kết nối 2 linh kiện này với nhau, người dùng sẽ thực hiện động tác ấn nhẹ cpu vào socket pga.

XEM THÊM:  Nầm bò nướng là gì? Hướng dẫn làm món nầm nướng ngon tại nhà

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? 2

ổ cắm lga

Đặc điểm của socket lga (land grid array) là dòng sản phẩm thường được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ. Khi cần, người dùng chỉ chọn các cp máy tính có ổ cắm với các đầu nối tương thích socket lga. Ổ cắm lga có độ bền tốt hơn ổ cắm pga do kết nối trực tiếp với bo mạch chủ.

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? 3

socket bga

Xem thêm: Support là gì? Ý nghĩa của support trong Kpop

Sự khác biệt giữa ổ cắm bga (mảng lưới bóng) là đây là một phiên bản khác của ổ cắm pga, nhưng các chân và ổ cắm của bga được hàn vào ổ cắm để ngăn các chân này làm hỏng các phích cắm riêng lẻ, do đó giảm thiểu hư hỏng hoặc Ngăn chặn sự biến dạng cpu.

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? 4

ổ cắm khóa

Socket ZIF (Zero Insertion Force) là một bản nâng cấp khác cho dòng ổ cắm pga, được thiết kế để tích hợp nhiều chân hơn trên cpu. Khi sử dụng ổ cắm zif, chỉ cần đặt nhẹ cpu lên ổ cắm và khóa bằng cơ cấu đòn bẩy.

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? 5

Nhà sản xuất ổ cắm cpu máy tính

Nhìn vào thị trường linh kiện máy tính hiện nay, có hai cái tên phổ biến nhất chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp socket cpu là amd và intel. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp chỉ sản xuất socket cpu riêng để tương thích tốt nhất.

ổ cắm do intel

intel đang bảo trì các dòng socket cpu rất nổi tiếng như lga-2011, lga-1151, lga-1155 đặc biệt là lga-1155 – những dòng socket được sử dụng rộng rãi và thường được nhắc đến. Như một câu hỏi đã xuất hiện trên các diễn đàn công nghệ socket 1155 là gì.

XEM THÊM:  Fancafe, fanclub, fansite, fansign, fandom là gì?… 10 thuật ngữ fan chính hiệu không thể bỏ qua

Thực chất, socket lga-1155 do hãng intel sản xuất là dòng sản phẩm socket ra đời từ năm 2011. Nó được hãng sản xuất nhằm hỗ trợ các thế hệ cpu intel như i3, i5, i7 hay chip xeon đời hai. Cho đến nay socket lga-1155 đã có ít người dùng hơn do khả năng nâng cấp hạn chế.

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? 6

Xem thêm: Nhựa Teflon là gì? đặc tính và ứng dụng thực tế của Teflon

Các dòng cpu thế hệ hiện nay như intel core i thế hệ 10 đều tương thích với socket lga 1200. Do số lượng và dung lượng chân cắm chênh lệch nên không hỗ trợ tương thích với các dòng socket cũ.

p>

ổ cắm do amd sản xuất

Hầu hết tất cả các ổ cắm cpu thương hiệu AMD đều sử dụng chân chuẩn pga. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng phân biệt socket amd với socket của intel. Một số ổ cắm phổ biến của amd có thể kể đến fm1, fm2, 941, 940, 939.

Để phân biệt với dòng socket cpu do intel sản xuất, amd thường tập trung cải tiến một số phiên bản socket phổ biến của hãng như am2 + và am3 + – đây là những nâng cấp tương ứng từ am2 và am3. Hiện tại chúng ta đã quen thuộc hơn với dòng socket am4 cpu tương thích với dòng apu ryzen chuẩn 1331 chân cắm thế hệ mới.

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào hiện nay? 7

Tôi nên chọn ổ cắm cpu nào?

Theo các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, nếu bạn muốn xây dựng một máy tính với chip xử lý Intel, bạn nên chọn cpu socket lga 1151. Nếu bạn định sử dụng chip do amd sản xuất, vui lòng chọn dòng cpu socket am4 mới để thuận tiện cho việc nâng cấp cpu sau này.

XEM THÊM:  Stand By là gì và cấu trúc cụm từ Stand By trong câu Tiếng Anh

Câu hỏi thường gặp

Ổ cắm cpu là gì?

CPU socket là socket chịu trách nhiệm kết nối chip xử lý với bo mạch chủ. Sự tồn tại của khe cắm cpu không chỉ là cầu nối giữa cpu và bo mạch chủ mà còn giúp cố định vị trí của cpu, tạo sự ổn định khi chúng ta di chuyển pc và tránh việc vô tình dịch chuyển. Ngoài ra, socket cpu còn có nhiệm vụ truyền thông tin dữ liệu qua lại giữa cpu và bo mạch chủ.

Ổ cắm cpu phổ biến là gì?

Có bốn loại ổ cắm CPU được lưu hành và sử dụng rộng rãi ngày nay: lga, pga, bga và zif

Có nhà sản xuất ổ cắm cpu máy tính nào không?

Có hai cái tên phổ biến nhất chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp ổ cắm cpu, amd và intel

Tôi nên chọn ổ cắm cpu nào?

Nếu bạn muốn xây dựng một máy tính với chip xử lý Intel, bạn nên chọn ổ cắm cpu lga 1151. Nếu bạn định sử dụng chip do amd sản xuất thì hãy chuyển sang dòng cpu socket am4 mới

Xem thêm: Tìm hiểu về YOLO trong bài toán real-time object detection

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.