Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
304 lượt xem

Khái niệm Sóng cơ học và phương pháp giải bài toán về Sóng cơ

Bạn đang quan tâm đến Khái niệm Sóng cơ học và phương pháp giải bài toán về Sóng cơ phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vật lý có thể nói là một trong những môn học nặng nhất trong chương trình học lớp 12, vì có nhiều công thức, nhiều câu hỏi, nhiều dạng câu hỏi, một trong số đó là phần sóng cơ, vậy sóng cơ là gì? Các bài toán về sóng cơ có khó không? Để hiểu thêm về phần này và các cách giải bài tập liên quan hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi Gia sư Tiếng Việt qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Khái niệm về sóng cơ học trong vật lý 12

Khái niệm về sóng cơ học

Sóng cơ học là dao động lan truyền trong môi trường vật chất (rắn, lỏng, khí) và bao gồm hai dạng dao động: dao động ngang và dao động dọc. Nếu bạn đưa ra ví dụ trong đó sóng dọc là sóng âm hay sóng trên mặt nước là sóng ngang, tôi tin chắc bạn sẽ hiểu bản chất của những sóng này …

khai-niem-ve-song-co-hoc

Bạn đang xem: Sóng cơ học là gì

Các đặc tính cơ bản của sóng cơ học

Biên độ của sóng là biên độ của phần tử mà sóng truyền trong môi trường, chu kỳ cũng là chu kỳ của chính phần tử đó, tần số của sóng là f = 1 / t (hz), vận tốc của sóng là vận tốc của sóng, và năng lượng của sóng là sóng Năng lượng dao động của một hạt vật chất khi truyền qua. Trong sóng cơ, một yếu tố rất quan trọng là bước sóng lambda (ký hiệu λ).

2. Các dạng toán học và giải pháp của sóng cơ học

a – Xác định thành phần của sóng cơ học

Phương trình sóng của nguồn điểm: u = a.cos (ωt + ψ). trong đó: u – li độ sóng tại thời điểm t, a – biên độ sóng, ω = 2Π.f – tần số góc của sóng, ψ – pha ban đầu

Phương trình sóng tại điểm cách nguồn m 1: um = a.cos (ωt + ψ – 2Π.d / λ). trong đó λ = v.t là bước sóng, t – chu kỳ, v – tốc độ sóng.

Tuy nhiên, một số tham số như biên độ, tần số, chu kỳ, v.v. bị ẩn trong một số bài toán. Để tìm các tham số này, chỉ cần áp dụng một công thức đơn giản và giải quyết nhanh chóng. . Ví dụ: Bước sóng λ = v.t, khoảng cách từ điểm có sóng dao động cùng pha với nguồn là d = n.λ (với n là số tự nhiên)

Xem thêm: Khái niệm thuế suất và phân loại thuế suất cơ bản

Độ lệch pha giữa hai điểm dao động cùng phương là d1, d2: Δψ = 2Π. (d2-d1) / λ. Đây được coi là công thức rất quan trọng có thể dùng để giải nhiều bài toán liên quan khác.

gian-do-song-co-hoc-hinh-sin

b – Nhiễu cơ học

Một dạng khác của bài toán cơ học về sóng là giao thoa sóng. Đặc điểm điển hình của dạng này là tìm điểm dao động với biên độ cực đại và cực tiểu. Giải quyết vấn đề này không khó, bạn chỉ cần áp dụng công thức:

  • Điểm dao động với biên độ cực đại là điểm mà đường đi đến nguồn chênh lệch nhau một số nguyên bước sóng: d2 – d1 = kλ.
  • Khoảng cách giữa điểm dao động cực đại và cực tiểu giữa 2 bước sóng liên tiếp bằng nửa bước sóng và khoảng cách giữa điểm dao động cực đại và cực tiểu bằng nửa bước sóng.

Trên đây chỉ là hai bài toán điển hình và đơn giản trong phần cơ học sóng. Còn nhiều dạng toán phức tạp hơn nhưng bạn không cần quá lo lắng vì mỗi dạng đều có công thức và gợi ý giúp bạn giải nhanh hơn.

3. Cách giải nhanh phần lý thuyết và thực hành về sóng cơ

Những khó khăn trong kỳ thi sẽ không còn là trở ngại đối với nhiều học sinh nữa, vì những phương pháp và kinh nghiệm làm bài đã được tôi luyện trong quá trình luyện thi. Một bài học tốt bắt đầu từ việc nắm vững tất cả các lý thuyết cơ bản từ khái niệm, đặc điểm, ứng dụng đến các công thức quan trọng cần phải nhớ.

Trải nghiệm trí nhớ : Bạn nên hệ thống hóa kiến ​​thức của mình thành các biểu đồ bắt mắt, vừa kích thích thị giác vừa thúc đẩy để đào sâu kiến ​​thức. Một gợi ý khác là bạn nên ôn tập thường xuyên, vì nếu bạn dồn thời gian, tất cả kiến ​​thức sẽ về con số không. Nói như vậy, không có nghĩa là bạn tập trung vào việc học các thủ thuật và bỏ qua những điều cơ bản. Bạn phải thực sự hiểu những điều cơ bản trước khi suy nghĩ đúng đắn.

Xem thêm: Nguyên lý kế toán là gì? Những nguyên lý kế toán hiện nay

cach-giai-quyet-nhanh-ly-thuyet-va-bai-tap-ve-song-co

Ngoài việc học hỏi từ thầy cô và bạn bè, đôi khi bạn cần sự hỗ trợ của Gia sư lớp 12 . Nếu các em học sinh và phụ huynh năm nay đang muốn tìm gia sư cho con em mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn kỹ hơn.

Qua những gì chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã hiểu được các tính chất và dạng toán của sóng cơ. Để học tốt môn vật lý không quá khó, điều quan trọng là bạn biết tìm ra hướng học phù hợp cho bản thân. Trung tâm chúc các em học sinh có được hành trang vững chắc và đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng sắp tới.

Tham khảo:

♦ Gia ​​Sư Vật Lý Lớp 6-12 Quận Ba Đình Trường Đại Học Chất Lượng

♦ Địa chỉ giới thiệu gia sư chất lượng cao quận 1 Thanh Xuân

Xem thêm: Oxy lỏng là gì? Phương thức sản xuất và ứng dụng của oxy hóa lỏng

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *