Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Sóng hài là gì? Tác hại của sóng hài

Bạn đang xem: Sóng hài là gì? Tác hại của sóng hài Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Sóng hài là gì? Tác hại của sóng hài phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

s%C3%B3ng%20h%C3%A0i

Hình ảnh: Các thành phần cơ bản và sóng hài

Bạn đang xem: Song hai la gi

Xem thêm: Ato

Sóng hài là tiếng ồn vô ích ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lưới điện và cần được xem xét khi tổng dòng điện hài cao hơn giới hạn cho phép. Dòng điện hài là dòng điện có tần số là bội số của tần số cơ bản. Ví dụ: dòng 250hz trên lưới 50hz là sóng hài thứ 5. Dòng điện 250hz là dòng điện không sử dụng được cho các thiết bị trên lưới điện. Do đó, nó được chuyển hóa thành nhiệt năng và mất đi.

Sóng hài được đặc trưng bởi các dao động hoàn toàn trên phổ công suất cơ bản. Các thành phần sóng hài trong nguồn điện xoay chiều được định nghĩa là các thành phần hình sin của một chu kỳ sóng có tần số là bội số nguyên của tần số cơ bản của hệ thống.

fh = h.fb

Trong đó: h là một số nguyên dương.

Nguyên nhân của sóng hài là do tải phi tuyến tính trong hệ thống điện. Điện áp đầu vào của tải phi tuyến là hình sin và dòng điện qua nó không phải là hình sin.

Bất kỳ dạng sóng nào đều là tổng của các dạng sóng hình sin. Sau khi đồng nhất theo chu kỳ, nó có thể được mô tả như một bội số của sóng cơ bản và tần số cơ bản, nghĩa là, nó bao gồm sóng cơ bản và một chuỗi các sóng sin điều hòa. cao, được gọi là chuỗi Fourier.

Các phép tính có thể được thực hiện độc lập với từng sóng hài riêng lẻ. Nếu muốn, hãy kết hợp các phép tính cho mỗi tần số thành một chuỗi Fourier để thu được dạng sóng đầu ra tổng quát. Thông thường chỉ quan tâm đến độ lớn của sóng hài.

Một chuỗi Fourier chỉ chứa các sóng hài lẻ khi cả nửa chu kỳ dương và âm của dạng sóng có dạng đồng nhất. Vì hầu hết các máy phát sóng hài nói chung đều có dạng sóng đồng nhất nên trong thực tế chúng ta chỉ cần quan tâm đến các sóng hài lẻ của 3, 5, 7, ….

Xem thêm: Ato

Xem thêm: Máy Thu Hình Là Gì

Nguồn của sóng hài:

Phụ tải công nghiệp: Điện tử công suất, biến tần, lò hồ quang, máy hàn, bộ khởi động điện tử, máy biến áp số lượng lớn … p>

Phụ tải dân dụng : Đèn phóng điện, ti vi, máy photocopy, máy tính, lò vi sóng …

Thông qua các biện pháp khác nhau, một số sóng hài có thể được giảm xuống một giá trị nhỏ đáng kể. Tất nhiên là không thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

Xem thêm: Ato

Sóng hài lưới:

s%C3%B3ng%20h%C3%A0i 1

Hình ảnh: Sóng hài thứ 5 gây hại cho sự biến dạng lưới điện

Xem thêm: Ato

Sóng hài là tiếng ồn không mong muốn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điện năng và xuất hiện khi sử dụng tải phi tuyến tính (bộ biến tần, bộ chuyển đổi điện áp, v.v.). Thiết bị và máy móc của nhà máy, chẳng hạn như:

– Sóng hài có thể làm cho cáp quá nóng và làm hỏng lớp cách điện.

– Làm giảm tuổi thọ của động cơ, khiến động cơ quá nóng và phát ra nhiều tiếng ồn khi chạy.

– Cb quá tải, quá nhiệt và gây nổ máy biến áp (trong khi vẫn sử dụng ít hơn công suất định mức).

– Cầu dao, aptomat, cầu chì có thể bị ảnh hưởng mà không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng tinh dầu trị rụng tóc, làm đẹp, giảm béo

– Sóng hài làm tụ điện bị hư hỏng nghiêm trọng do làm hỏng môi chất, tụ điện bị giãn nở, giảm tuổi thọ của tụ điện, thậm chí gây nổ tụ điện bất thường.

– Gây nhiễu các hệ thống tự động hóa như thiết bị viễn thông, plc, role, v.v …

– Thiết bị đo không hoạt động bình thường.

– Lãng phí năng lượng …

s%C3%B3ng%20h%C3%A0i 2

Tiêu chí chỉ định ngưỡng sóng hài:

Để giảm ảnh hưởng của sóng hài trong hệ thống điện, Thông tư số 39/2015 / TT-Bct ngày 18 tháng 11 năm 2015 của Bộ Công Thương quy định:

s%C3%B3ng%20h%C3%A0i 3

Thiết bị đo lường và phân tích sóng hài:

Việc đo sóng hài yêu cầu thiết bị chuyên dụng. Có rất nhiều thiết bị đo sóng hài đơn giản, chẳng hạn như máy đo kẹp cầm tay, giá từ vài trăm đô la, cũng như các thiết bị đo lường và phân tích sóng hài với đầy đủ các tính năng cần thiết (như trong sơ đồ bên dưới). ) nhưng khá đắt từ vài nghìn đô la. Do chi phí đầu tư thiết bị cao nên hầu hết các nhà máy đều không trang bị kỹ thuật viên điện. Ngoài ra, cần có kiến ​​thức chuyên sâu để sử dụng thiết bị phân tích đo lường sóng hài.

s%C3%B3ng%20h%C3%A0i 4

Hình ảnh: Thiết bị đo sóng hài, Phân tích sóng hài

Xem thêm: Ato

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *