Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Sóng nhiệt là gì? | Khí tượng mạng

Bạn đang xem: Sóng nhiệt là gì? | Khí tượng mạng Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Sóng nhiệt là gì? | Khí tượng mạng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sức nóng của mùa hè

Vào mùa hè, nhiệt độ rất cao ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là điều mà tất cả chúng ta đều giả định, nhưng đôi khi tình trạng nóng có thể trở nên cực đoan và kéo dài hàng ngày, hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng.

Bạn đang xem: Sóng nhiệt là gì

Hiện tượng này, được gọi là đợt nắng nóng , có thể gây ra những hậu quả tàn phá về sức khỏe và tính mạng.

Sóng nhiệt là gì?

Nhiệt kế gỗ

Sóng nhiệt là đợt có nhiệt độ cao bất thường kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần và cũng ảnh hưởng đến các khu vực địa lý quan trọng của một quốc gia . ngày hay tuần? Sự thật là, không có định nghĩa “chính thức”, vì vậy rất khó để xác định cụ thể là bao nhiêu.

Ở Tây Ban Nha, ngày sóng nhiệt được gọi là ngày sóng nhiệt khi ít nhất 10% trạm thời tiết đã ghi nhận nhiệt độ khắc nghiệt trong ít nhất ba năm (liên quan đến giai đoạn 1971-2000). Nhưng trên thực tế, ngưỡng này có thể khác nhau giữa các quốc gia, ví dụ:

  • Hà Lan , một đợt nắng nóng được coi là khi nhiệt độ ở De Bilt, một đô thị thuộc tỉnh De Bilt (Hà Lan), vượt quá 5ºc trong ít nhất 25 ngày. ).
  • Hoa Kỳ : Nếu nhiệt độ trên 32,2ºc được ghi lại trong 3 ngày trở lên.

Nó xảy ra khi nào?

Dù che trên bãi biển vào mùa hè

Xem thêm: Windows server là gì? Ưu điểm và các chức năng của máy chủ windows – Nhà cung Cấp Hosting – Tên Miền – Cloud VPS | BKNS

Hầu hết thời gian xảy ra trong thời kỳ hình nón , thường là vào mùa hè. canicula Đây là thời điểm nóng nhất trong năm, từ ngày 15 tháng 15 đến ngày xnumx của tháng. Tại sao chúng phải là những ngày nóng nhất?

XEM THÊM:  Thụ là gì? Công là gì? Đặc điểm và cách nhận biết đơn giản nhất

Chúng ta có xu hướng coi ngày đầu tiên của mùa hè (ngày 21 tháng 1 ở Bắc bán cầu và ngày xnumx ở Nam bán cầu) là ngày nóng nhất, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trái đất được biết là tự quay, nhưng nó cũng hơi nghiêng. Mặt trời chiếu thẳng vào chúng ta nhiều hơn vào ngày hạ chí, nhưng nhiệt độ ít nhiều ổn định vì nước và trái đất mới bắt đầu hấp thụ nhiệt.

Hãy để sau khi kết thúc mùa hè, biển , nơi đã làm mới bầu không khí cho đến nay, mặt đất sẽ đủ ấm để bắt đầu một thời kỳ rất nóng , có thể nhiều hơn hoặc cường độ ít hay nhiều tùy thuộc vào nơi chúng ta sống. Vì vậy, ví dụ, trong khí hậu kiểu Địa Trung Hải trong một đợt nắng nóng, có thể xảy ra các đợt nắng nóng cực kỳ gay gắt.

Hậu quả của đợt nắng nóng là gì?

Cháy rừng, một trong những hậu quả của đợt nắng nóng

Mặc dù chúng là những hiện tượng tự nhiên mà chúng ta chỉ có thể cố gắng hết sức để thích nghi, nhưng nếu các biện pháp cần thiết không được thực hiện, chúng ta có thể phải gánh chịu hậu quả với số lượng lớn.

Cháy rừng

Khi các đợt nắng nóng xảy ra trong thời kỳ hạn hán, các khu rừng có nguy cơ bị cháy nghiêm trọng. Năm 2003, Chỉ riêng ở Bồ Đào Nha, một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 3.010 km vuông rừng .

XEM THÊM:  Một Số Khái Niệm Về Port 8080 Là Gì ? (Virtual Port) Chúng Được Cài Đặt Ở Đâu - Thánh chiến 3D

Cái chết

Trẻ em, người già và người bệnh dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng. Tiếp tục ví dụ năm 2003, hơn 1.000 người chết trong một tuần so với hơn 10.000 người ở Pháp.

Sức khỏe

Tâm trạng của chúng ta có thể thay đổi rất nhiều khi trời nóng, đặc biệt nếu chúng ta không quen với điều đó. Nhưng khi trời rất nóng, nếu không thực hiện đúng các bước chúng ta có thể bị say nóng hoặc tăng thân nhiệt . Đặc biệt, những người trẻ tuổi và lớn tuổi nhất cũng như những người ốm yếu và béo phì là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Tiêu thụ năng lượng

Xem thêm: Switch là gì? Các chức năng của switch (thiết bị chuyển mạch)

Việc sử dụng điện của chúng ta tăng đột biến trong những thời điểm nóng nhất không phải là vô ích, chúng ta cần làm mát bằng cách cắm quạt và / hoặc bật máy điều hòa không khí. Nhưng đây có thể là một vấn đề vì mức tiêu thụ tăng có thể dẫn đến mất điện .

Đợt nắng nóng quan trọng nhất

Chile, 2017

Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 4, Chile đã trải qua một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong lịch sử. Ở các thành phố quillón và cauquenes, các giá trị rất gần với xnumxºc, ghi lần lượt là 44,9ºc và 44,5ºc .

Ấn Độ, 2015

<3

Châu Âu, 2003

Đợt nắng nóng năm 2003 là một trong những đợt nắng nóng quan trọng nhất đối với người châu Âu. Nam Âu ghi nhận nhiệt độ rất cao, chẳng hạn như 47,8ºc ở Denia (Alicante, Tây Ban Nha), hoặc 39,8ºc ở Paris (Pháp).

XEM THÊM:  Vòi rồng là gì? Nguyên nhân sinh ra vòi rồng và tác hại của vòi rồng?

Từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 5 xnumx 14.802 người đã chết.

Tây Ban Nha, 1994

Tuần cuối cùng của ngày 47,2 tháng 2 và đầu ngày 41,4, nhiệt độ rất cao ở Tây Ban Nha, đặc biệt là ở các khu vực Địa Trung Hải như Murcia (41,4ºc), Alicante (39,4ºc), Huelva (xnumxºc)) hoặc ở Palma ( Mallorca) xnumxºc.

Mẹo để đối phó nhiều nhất có thể

Uống nhiều nước để đánh bay cơn nóng

Khi có đợt nắng nóng, bạn phải làm mọi cách trong khả năng của mình để đối phó. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp ích cho bạn:

  • Uống đủ nước : Đừng đợi đến khi khát mới uống. Khi có quá nhiều nhiệt, chất lỏng nhanh chóng bị mất đi, vì vậy cơ thể phải liên tục bù nước.
  • Ăn thực phẩm tươi sống : Bạn thích thực phẩm bạn ăn. Ăn nhiều thức ăn nóng tùy thích và tránh ăn vào mùa hè, đặc biệt là trong thời kỳ nóng bức.
  • Mang kem chống nắng : Dù là đi biển hay đi chơi. Da của con người rất nhạy cảm và dễ bị cháy nắng.
  • Tránh ra ngoài vào buổi trưa : Trong thời gian này, các tia chiếu trực tiếp hơn vì chúng có tác động lớn hơn đến mặt đất và toàn bộ cơ thể.
  • Bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời Mặc quần áo sáng màu (màu sáng phản chiếu ánh nắng mặt trời), đeo kính râm và ở trong bóng râm để tránh các vấn đề.

Sóng nhiệt là một hiện tượng hàng năm. Phải được bảo vệ mọi lúc.

Xem thêm: Polaris là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.