Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
66 lượt xem

Sóng vô tuyến là gì? Bước sóng và các loại sóng vô tuyến phổ biến

Bạn đang quan tâm đến Sóng vô tuyến là gì? Bước sóng và các loại sóng vô tuyến phổ biến phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Với việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại di động, sóng radio đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Điều này rất quan trọng, nhưng định nghĩa về sóng vô tuyến không được biết đến nhiều. Vậy hãy xem bài viết dưới đây để biết sóng radio là gì và cách sử dụng chúng nhé!

Sóng vô tuyến là gì?

Sóng vô tuyến là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn trong phổ điện từ so với tia hồng ngoại. Đây là loại sóng rất phổ biến và thường được sử dụng trong công nghệ truyền thông, thiết bị điện tử hiện đại. Những thiết bị như vậy sẽ nhận sóng vô tuyến và chuyển chúng thành dao động cơ học trong loa, và từ đó phát ra sóng âm thanh.

Phổ vô tuyến là một phần nhỏ của phổ điện từ. Phổ điện từ thường được chia thành bảy vùng theo thứ tự bước sóng giảm dần và năng lượng tần số tăng dần.

Bạn đang xem: Sóng vô tuyến là gì

Các dấu hiệu phổ biến là: sóng vô tuyến, tia hồng ngoại (ir), vi sóng, ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím (uv), tia X và tia gamma.

Sóng vô tuyến có bước sóng dài nhất trong phổ nasa, nằm trong khoảng từ 1 milimét đến hơn 100 km. RF thấp là khoảng 3000 chu kỳ mỗi giây hoặc 3khz đến khoảng 300ghz.

Phổ vô tuyến là một nguồn tài nguyên hữu hạn thường được so sánh với đất nông nghiệp. Bởi vì phổ tần vô tuyến cũng phải được phân bổ giữa những người dùng theo cách hiệu quả nhất có thể.

Tốc độ và bước sóng của sóng vô tuyến

Xem thêm: ” Realtor Là Gì ? Những Khái Niệm Liên Quan Real Estate Nghĩa Của Từ Realtor

Về tốc độ, sóng vô tuyến truyền rất nhanh trong chân không với tốc độ ánh sáng. Trong quá trình chuyển động, nếu sóng va chạm với các vật xung quanh thì sóng sẽ chậm lại, tùy thuộc vào độ thẩm thấu và độ cho phép của môi trường đó.

Bước sóng của sóng vô tuyến là khoảng cách từ đỉnh sóng này đến đỉnh sóng kế tiếp và tỉ lệ nghịch với tần số của sóng. Trong chân không, v = 299,792.458 m / s và sóng có tần số 1 Hz. Tạo ra tín hiệu cảm nhận 1 MHz với bước sóng lamda khoảng 299m.

Tại Việt Nam, sóng vô tuyến điện do Cục Tần số Vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Lịch sử của Sóng vô tuyến

Sự ra đời của sóng vô tuyến đã được dự đoán bởi nhà vật lý người Scotland James Clark Maxwell, người vào năm 1870 đã đề xuất một lý thuyết thống nhất về điện từ học.

Năm 1886, nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz đã áp dụng lý thuyết của Maxwell để tạo và nhận sóng vô tuyến. Anh ta sử dụng những công cụ tự chế rất đơn giản: một cuộn dây cảm ứng và một chiếc lọ Leyden (một tụ điện làm bằng lọ thủy tinh với các lớp giấy bạc bên trong và bên ngoài) để tạo ra sóng điện từ. Từ đó, anh trở thành người đầu tiên truyền và nhận sóng vô tuyến có điều khiển. Đơn vị tần số của sóng là em — một chu kỳ trên giây, được gọi là hertz (hz).

Các loại sóng vô tuyến phổ biến

Các loại sóng vô tuyến phổ biến nhất là:

  • Sóng dài: Thường được phản xạ tốt qua tầng điện ly. Sóng dài không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng mờ dần.
  • Sóng trung: được sử dụng cho sóng lan truyền ở các thành phố lớn, độ phản xạ kém hơn sóng dài và bị ảnh hưởng do mờ dần.
  • Sóng ngắn vô tuyến: Có tần số khá cao và thường bị các chướng ngại vật hấp thụ. Ưu điểm của sóng ngắn là có thể truyền đi rất xa.
  • Sóng siêu ngắn: có khả năng xuyên qua tất cả các lớp vào vũ trụ rất lớn. Thường được sử dụng trong truyền thông và phát thanh truyền hình.

TV thường sử dụng sóng cực ngắn và không truyền đi rất xa trên mặt đất.

Xem thêm: [Giải đáp] Thiên hà là gì? Những điều ít ai biết về thiên hà

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia, phổ tần vô tuyến thường được chia thành 9 băng tần vô tuyến, như thể hiện trong hình bên dưới.

song-vo-tuyen-la-gi-5

Ứng dụng của sóng vô tuyến

  • Ứng dụng trong liên lạc vô tuyến

Thường được sử dụng để nhận tín hiệu vô tuyến, chẳng hạn như đài phát thanh: am / fm yêu cầu ăng-ten vô tuyến. Sóng vô tuyến thường được sử dụng để liên lạc. Cũng như trong quá trình phát sóng vô tuyến, người ta thường sử dụng sóng điện từ cao tần trong dải tần vô tuyến hay còn gọi là sóng mang.

  • Ứng dụng Y tế

Trong y học, năng lượng tần số vô tuyến đã được sử dụng để điều trị bệnh trong hơn 75 năm. Do tính chất xuyên thấu của sóng, sóng vô tuyến cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong các thủ thuật ngoại khoa. Ví dụ điển hình: phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bao gồm điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngoài các ứng dụng nêu trên, sóng vô tuyến được sử dụng trong các hệ thống vệ tinh, radar, mạng máy tính và nhiều ứng dụng khác.

Như vậy bài viết trên đây vừa chia sẻ những thông tin chi tiết nhất cho bạn đọc cũng như giải đáp thắc mắc: Sóng vô tuyến là gì? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: LEAD – SOLO – RIFF – LICK LÀ GÌ?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *