Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
103 lượt xem

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn (SPECT): Những điều cần biết Hello Bacsi

Bạn đang quan tâm đến Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn (SPECT): Những điều cần biết Hello Bacsi phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Trước khi thực hiện

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, từng trường hợp sẽ có hướng dẫn cụ thể về cách chuẩn bị cho chụp quang phổ. Tuy nhiên, quy tắc chung vẫn là:

Bạn đang xem: Spect là gì

  • Mặc quần áo nhẹ và không đeo đồ trang sức, phụ kiện kim loại
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên của bạn ngay lập tức
  • Nếu:, vui lòng liệt kê tất cả các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang dùng

Trong khi thực thi

phổ bao gồm hai bước: tiêm cảm biến bức xạ và thực hiện quét quang phổ.

giai đoạn tiêm dấu vết

Một máy đo phóng xạ (hoặc đồng vị phóng xạ) được tiêm vào bệnh nhân với liều lượng rất nhỏ qua tĩnh mạch ở cánh tay. Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi lạnh khi chất đánh dấu xâm nhập vào cơ thể. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nằm yên trong 20 phút hoặc hơn trước khi xét nghiệm. Máy đo bức xạ cần thời gian để lưu thông trong mạch máu đến bộ phận cần quét. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân có thể phải đợi vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêm để phân tích quang phổ.

Xem thêm: Thế nào là người của công chúng?

Các bệnh ung thư bức xạ phát ra tia gamma và có thể được phát hiện bằng máy quét quang phổ. Mô tích cực hơn sẽ hấp thụ nhiều chất phóng xạ hơn. Trong trường hợp co giật, vùng não khởi phát cơn co giật có thể giữ lại nhiều cảm biến bức xạ hơn. Khi được hiển thị thông qua các hình ảnh quang phổ, các bác sĩ có thể xác định chính xác các vùng não bị ảnh hưởng, cho phép họ xây dựng kế hoạch điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Quy trình này khác với quét vật nuôi ở chỗ cảm biến bức xạ vẫn còn trong máu của bệnh nhân thay vì được hấp thụ bởi các mô xung quanh.

Giai đoạn quét quang phổ

Máy quang phổ là một thiết bị hình tròn lớn có bàn ở không gian trung tâm. Máy có một camera phát hiện cảm biến bức xạ được cơ thể bệnh nhân hấp thụ. Trong quá trình quét, bệnh nhân vẫn đứng yên trên bàn và khán giả xoay vòng. Máy chụp ảnh các cơ quan nội tạng và các cấu trúc cơ thể khác cần được chẩn đoán. Hình ảnh được gửi đến máy tính. Máy tính hỗ trợ tạo hình ảnh 3D. Tùy thuộc vào lý do thực hiện, thời gian quét sẽ khác nhau.

Sau khi kết thúc

Hầu hết các chất phóng xạ được bài tiết qua nước tiểu trong vòng vài giờ. Bệnh nhân có thể được khuyên uống thêm nước hoặc nước trái cây để đẩy nhanh quá trình. Tất cả các chất phóng xạ sẽ được loại bỏ hoàn toàn trong vòng vài ngày (24-72 giờ) sau khi thực hiện phân tích quang phổ.

Kết quả

Xem thêm: Đối thoại với trung đội trưởng

kết quả chụp spect

Kết quả của phổ

là gì?

Một bác sĩ X quang hoặc bác sĩ X quang và chuyên gia y học hạt nhân sẽ phân tích bản quét quang phổ của bệnh nhân. Những kết quả này sẽ được gửi cho bác sĩ chăm sóc.

Trong hình ảnh từ quang phổ, các màn hình màu đại diện cho các vùng cơ thể bệnh nhân đã hấp thụ nhiều hơn hoặc ít hơn cảm biến bức xạ. Ví dụ, một máy quang phổ não có thể hiển thị các màu sáng hơn – các tế bào não ít hoạt động hơn và các màu tối hơn – các tế bào não hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, một số máy ảnh phổ sẽ chỉ hiển thị màu xám trong hình ảnh.

Spectre giúp bác sĩ xác định các vùng não hoặc xương bị ảnh hưởng bởi ung thư hoặc bệnh tật, vì vậy họ có thể hiểu vị trí chính xác của phẫu thuật, lấy mẫu và đánh giá các kết quả sau đây trong suốt phiên điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kết quả hoặc quy trình quét quang phổ của mình, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ X quang hoặc bác sĩ chăm sóc của bạn để được tư vấn về phương pháp hỗ trợ tốt nhất. phần lớn!

Xem thêm: Polietilen là gì? Đặc điểm – Ứng nhựa Polyetilen trong thực tế

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *