Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Spider-Sense dưới góc nhìn khoa học: Loài nhện sở hữu những giác quan siêu nhạy thế này, bảo sao Spider-Man bá đạo đến vậy

Bạn đang quan tâm đến Spider-Sense dưới góc nhìn khoa học: Loài nhện sở hữu những giác quan siêu nhạy thế này, bảo sao Spider-Man bá đạo đến vậy phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ngoài sức mạnh phi thường và khả năng quay web chính xác của mình, Người Nhện còn sở hữu một siêu năng lực độc đáo khác để tạo ra bản sắc riêng của anh ta: Spider-Sense, tạm dịch là cảm giác. Spider Vision hay Trực giác Nhện.

Spider Sense là một bản năng giúp Người Nhện nhận thức được môi trường xung quanh và phản ứng nhanh hơn khi nguy hiểm đến gần.

Bạn đang xem: Spider sense la gi

Về cơ bản, khả năng cảm nhận của nhện giúp nhện nhận thức tốt hơn về không gian xung quanh chúng, đồng thời nhận thức được mối nguy hiểm tiềm ẩn và phản ứng hoặc hành động để ngăn chặn kịp thời. Trong phim Người Nhện, chúng ta thấy Peter Parker né đòn của Thompson một cách dễ dàng sau khi bị nhện cắn. Tôi hoàn toàn đọc được chuyển động của anh ấy và phản ứng nhanh hơn rất nhiều.

Sau đó, Spider-Sense đã đóng một vai trò lớn trong việc loại bỏ sự độc tài của Người Nhện và nhiều lần giúp anh ta thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc. Tuy nhiên, khác với các kỹ năng đu dây hay leo tường, giác quan người nhện được coi là khả năng tự nhiên của người nhện, thường được kích hoạt tự động khi phát sinh “biến” chứ không phải chủ động điều chỉnh.

Spider Sense giúp Người Nhện trong những trận chiến khó khăn.

Spider-Sense là một tính năng quen thuộc kể từ khi Người Nhện lần đầu tiên xuất hiện trong Marvel Comics vào năm 1963. Nó được coi là một giác quan thứ sáu tiên tiến. Điều này không thể giải thích bằng khoa học. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận dưới góc độ sinh học và lấy nhện thật làm cơ sở, chúng ta có thể thấy rằng giác quan của nhện hoàn toàn không phải là một sản phẩm hư cấu, mà ít nhiều dựa trên những cơ sở lý thuyết vô cùng vững chắc. chắc chắn.

Xem thêm: cách tải nhạc chuông cho iphone 7

Giống như các động vật chân đốt sống trên cạn khác, nhện có 3 hệ thống giác quan chính. Về lý thuyết, khi chúng ta kết hợp chúng với nhau, chúng ta có thể tạo ra một cảm giác nhện thực sự. Trong số này, có hai hệ thống sử dụng các sợi lông cực nhỏ để cảm nhận chuyển động và va chạm – đó là lông xúc giác (dịch thô: lông xúc giác) và trichomonas (dịch thô: lông cứng). Trong khi đó, một hệ thống khác có một cơ quan cực nhỏ gọi là cơ quan thụ cảm khe (dịch thô: cơ quan cảm giác khe).

Arachnids có 3 hệ thống giác quan đặc biệt ở chân, khi kết hợp với nhau, chúng có thể tạo ra cảm giác của một con nhện trong đời thực.

Hãy bắt đầu với lông xúc giác, vì chúng là cấu trúc cảm giác phổ biến nhất trong thế giới động vật, không phải tai hay mắt. Số lượng lông trên các sinh vật, bao gồm cả con người, liên kết với các thụ thể trên da để tạo ra cảm giác cực kỳ nhạy cảm. Đó là lý do tại sao ngay cả khi chạm vào một sợi tóc trên tay hoặc chân, chúng ta vẫn có thể mơ hồ cảm nhận được.

Tuy nhiên, nếu con người chỉ có khoảng 60 sợi lông / cm2 trên bề mặt da và nhện có tới 40.000 sợi lông / cm2, thì mỗi sợi có 3 dây thần kinh khác nhau có thể cảm nhận rõ ràng môi trường xung quanh. Chỉ cần một lực cực nhỏ, thậm chí không bằng nửa micronewton, tác động lên sợi lông này là đủ để con nhện phản ứng ngay lập tức. Nếu Peter Parker có bộ lông xúc giác tương tự, về mặt lý thuyết, anh ta có thể cảm nhận được động tác chạm của mình ngay cả trước khi người khác chạm vào mình. Đây sẽ là thành phần đầu tiên tạo ra nhận thức đầy đủ về nhện.

Arachnids có lông dày hơn và nhiều dây thần kinh hơn con người.

Tiếp theo là những chiếc lông cứng giúp nhện cảm nhận được những chuyển động nhẹ nhàng, chẳng hạn như gió hoặc luồng không khí. Chúng trông rất giống nhau và mọc ở những vị trí giống như lông xúc giác, nhưng đã tiến hóa để phản ứng với những rung động nhỏ nhất, chẳng hạn như những rung động do cánh của một con ruồi bay gần đó gây ra.

Xem thêm: Hình Ảnh Hài Hước Nhất ❤️ 1001 Ảnh Chế Hài Vui Bựa Nhất

Không phải ngẫu nhiên mà lông được xếp hạng là một trong những bộ cảm biến sinh học tốt nhất trong tự nhiên. Nó nhạy đến mức về mặt lý thuyết có thể phản ứng với áp lực từ ánh sáng hoặc cảm nhận chuyển động màu nâu – chuyển động đơn lẻ của các hạt trong môi trường lỏng hoặc khí. Những chiếc lông cứng sẽ là một phần quan trọng của Spider-Sense, giúp Spider-Man cảm nhận được chuyển động của kẻ thù từ khoảng cách rất xa chỉ bằng cách sử dụng các rung động trong không khí.

Nhện có thể cảm nhận được chuyển động của kẻ thù từ xa.

Cuối cùng, có các cơ quan cảm giác khe — các cảm biến cơ học trên bộ xương ngoài giúp nhện trở nên nhạy cảm hơn con người. Cơ quan này có nhiệm vụ cảm nhận các rung động trên bề mặt mà nhện đang đứng và ‘báo động’ cho cơ thể. Chỉ một lực khoảng 0,01 micronewton là đủ để kích hoạt các cơ quan cảm giác khe. Tức là, nếu sự rung chuyển của bề mặt khiến chân nhện di chuyển khoảng 1/100 phần triệu mét, nó cũng sẽ nhận ra và phản ứng ngay lập tức.

Để dễ hình dung và có thêm ví dụ trực quan và sinh động về cơ chế cảm giác của nhện và những điểm tương đồng của chúng với cảm giác của nhện, hãy xem video bên dưới.

[vietsub] Một cái nhìn khoa học về cảm giác của một con nhện.

Vì Khoa học

dg

Xem thêm: máy in hp báo lỗi out of paper

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *