Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

Tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD

Bạn đang xem: Tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cũng giống như cpu hay ram, đĩa cứng là một bộ phận rất quan trọng của máy tính, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 loại đĩa cứng phổ biến nhất hiện nay là ssd và hdd.

1 Đĩa cứng là gì?

Đĩa cứng là bộ phận quan trọng của máy tính, tất cả dữ liệu người dùng như hệ điều hành windows hay dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong đĩa cứng và thường xuyên được truy cập.

p>

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Bạn đang xem: Ssd là gì

Ổ cứng là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống vì chúng chứa dữ liệu do người dùng máy tính tạo ra trong quá trình làm việc. Những hỏng hóc của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể được sửa chữa hoặc thay thế, nhưng dữ liệu bị mất do lỗi phần cứng ổ cứng thường rất khó khôi phục.

Hiện tại có hai loại ổ cứng chính là hdd và ssd.

2 Đĩa cứng là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là một ổ đĩa cứng truyền thống về cơ bản hoạt động bằng cách có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh hoặc gốm) được phủ một lớp vật liệu từ tính. Ở giữa ổ có một động cơ quay để đọc ghi dữ liệu và kết hợp với các thiết bị này là các bảng điện tử điều khiển vị trí chính xác của đầu đọc-ghi vào đĩa đồng thời quay để giải mã thông tin.

Để bạn có thể sao chép nhanh hoặc chậm nhạc, phim hoặc dữ liệu (cài đặt phần mềm, trò chơi) từ máy tính của mình sang thiết bị khác (usb, ổ cứng), v.v., cũng tùy thuộc vào phần mềm. Ngoài ra, vật liệu cho các thành phần trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên ổ cứng này càng được bảo mật.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng máy tính xách tay hiện tại có sẵn ở hai tốc độ phổ biến, 5400 vòng / phút (vòng quay mỗi phút) hoặc 7200 vòng / phút, ngoại trừ một số ổ cứng có tốc độ quay lên đến 15.000 vòng / phút.

3 Đĩa cứng ssd là gì?

SSD (Solid State Drive) là ổ cứng thể rắn, cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng giống như bộ nhớ ram hay thẻ nhớ, usb sử dụng chip nhớ flash. Có nhiều phương thức kết nối khác nhau cho ssd, không chỉ sata iii có tốc độ tối đa là 6 gbps, mà pcie có tốc độ tối đa là 32 gbps.

SSD được thiết kế để cạnh tranh với ổ cứng truyền thống, cải thiện tốc độ, nhiệt độ, bảo mật dữ liệu, tiêu thụ điện năng và kích thước nhỏ gọn hơn.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Sự khác biệt giữa 4ssd và hdd

Xem thêm: Medrol – Chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng

Cho đến nay (7/2017) giá ổ cứng ssd vẫn còn quá đắt so với hd, ổ cứng ssd 128gb hiện có giá 1,2 triệu đến 2 triệu đồng, tương đương khoảng 10.000 ~ 20.000 đồng cho 1gb data của bạn. dung lượng lưu trữ, trong khi với hdd, chỉ mất ít hơn 2.000 vnd.

Không những thế, đĩa cứng ssd hiện nay chưa đạt dung lượng như đĩa cứng hdd, chỉ người dùng phổ thông 128gb trở lên 256gb, nếu người dùng muốn có đĩa cứng ssd dung lượng lớn hơn 512gb ~ 1tb, chi phí là rất lớn.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Tuy nhiên, với những gì mà ssd mang lại, chúng ta không thể phủ nhận rằng đĩa cứng ssd là “đồng tiền bát gạo” rất đáng đồng tiền bát gạo, bởi nó cho hiệu suất cao, khối lượng công việc nặng và cần rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. .

Các tính năng vượt trội của ssd so với hdd:

– Giảm thiểu thời gian khởi động hệ điều hành (máy tính xách tay có ổ ssd sử dụng windows 10, thời gian khởi động dưới 10 giây).

– Truy xuất dữ liệu cực nhanh.

– Nhanh chóng tải và chạy phần mềm.

– Bảo vệ dữ liệu tuyệt vời, khả năng chống sốc cao.

– Hoạt động êm ái và làm mát hiệu quả.

– Băng thông truyền dữ liệu lớn, giúp nâng cao khả năng làm việc của máy tính.

5 Bạn nên sử dụng ổ cứng nào?

Ổ cứng là sự lựa chọn của bạn

Xem thêm: Shopee Xu là gì? Cách dùng và Lợi ích từ Shopee Xu? – MGG.VN

+ Bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4tb (hiện nay ổ ssd đang thu hẹp khoảng cách đó).

+ Tôi không muốn chi quá nhiều tiền, vẫn còn khoảng cách lớn về giá giữa hai ổ cứng có cùng dung lượng.

+ ít quan tâm đến việc khởi động máy tính hoặc mở các chương trình một cách nhanh chóng.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

ssd là lựa chọn của bạn nếu:

+ Bạn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có hiệu suất nhanh hơn, bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu lâu hơn.

+ Chơi trò chơi, hoàn thành đồ họa hoặc các tác vụ nặng nhanh hơn.

+ Không gây tiếng ồn, tản nhiệt tốt, nhẹ và tiết kiệm năng lượng.

+ Không cần lưu trữ nhiều …

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng vẫn là lựa chọn phổ biến của hầu hết người tiêu dùng bình thường vì giá thành rẻ và để lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người muốn có hiệu suất máy tính cao nhất và chọn sử dụng ổ ssd.

Ngoài ra, giá ssd ngày càng thấp, dung lượng lưu trữ ngày càng lớn, trong tương lai gần ssd sẽ dần thay thế đĩa cứng truyền thống và được người dùng ưa chuộng hơn.

Xem thêm: Rau tần dày lá: 10 lợi ích to lớn trong hình hài bé nhỏ• Hello Bacsi

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *