Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Sức lao động là gì? Lý luận hàng hoá sức lao động theo C.Mác?

Bạn đang quan tâm đến Sức lao động là gì? Lý luận hàng hoá sức lao động theo C.Mác? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sức lao động là hàng hóa mà con người sử dụng vào hoạt động lao động. Lý thuyết hàng hóa sức lao động của xây dựng trung tâm đề cập đến việc sử dụng và sử dụng nội dung của loại hàng hóa đặc biệt này. Trong xã hội tư bản, sức lao động được bán như một hàng hóa, cung cấp giá trị thặng dư cho giai cấp tư sản. Từ đó, lao động trở thành nhân tố không thể thiếu để giai cấp thống trị trở nên giàu có.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Tổng đài Miễn phí: 1900.6568

1. Chuyển dạ là gì?

1.1. Khái niệm lực lượng lao động:

Triết lý lao động:

Bạn đang xem: Sức lao động là gì

Sức lao động là khả năng lao động của một người, được phản ánh trong công việc. Đây là tiền đề của mọi quá trình sản xuất và là lực lượng sản xuất sáng tạo chủ yếu của xã hội. Lao động mang lại kết quả giải quyết vấn đề. Con người tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu chất lượng cao từ nguyên liệu sản xuất.

Nhưng sức lao động chỉ là khả năng lao động, sức lao động là sức lao động tiêu hao thực tế. Lao động buộc con người phải lao động để thực hiện mục đích sản xuất kinh doanh ban đầu. Thông qua đó, lợi nhuận có thể được tạo ra từ việc bán các sản phẩm và dịch vụ.

Có nghĩa là, khả năng lao động của con người trong quá trình sản xuất và hoạt động đã đem lại lực lượng sản xuất sáng tạo chủ yếu của xã hội. Từ đó chuyển đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm có giá trị để thu gom phần thừa. Sức lao động là khả năng lao động, còn sức lao động là sự tiêu hao sức lao động trong quá trình lao động. Từ đó giúp con người ngày càng làm chủ xã hội và đáp ứng nhu cầu sống của mình.

Đây là đối tượng phân tích theo quan điểm của triết học Mác:

Theo quan điểm triết học mácxít, sức lao động là toàn bộ năng lực thể chất, trí tuệ và tinh thần tồn tại trong cơ thể, con người và được người đó sử dụng mỗi khi sản xuất ra sản phẩm, tạo ra giá trị thặng dư. . Biến đổi thông qua nó và giúp mọi người đáp ứng nhu cầu vật chất của họ.

Lao động là một khái niệm quan trọng trong kinh tế chính trị học mácxít. Nghiên cứu nó để chỉ ra nguồn gốc và bản chất của giá trị thặng dư. Bây giờ, giá trị còn lại này được gọi là lợi nhuận.

1.2. Lao động hàng hoá là gì?

Hàng hóa sức lao động là kết quả của quá trình lao động trong một khoảng thời gian. Mọi người sử dụng nó để tạo ra sản phẩm và cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sức lao động được trao đổi như một loại hàng hóa. Người lao động làm việc và lao động để nhận lương theo giờ, theo giờ. Tuy nhiên, giá trị mà họ tạo ra có thể lớn hơn nhiều lần so với lợi nhuận thu về.

Xem thêm: Lý thuyết Lao động Hàng hóa của c. Gắn nhãn thị trường lao động Việt Nam

Hàng hóa sức lao động được tạo ra khi:

– Người lao động được tự do sử dụng sức lao động của mình để đổi lấy một giá trị khác. Chẳng hạn như cố gắng lấy lại tiền hoặc một loại hàng hóa nào đó.

– Nhân viên không thể tự kinh doanh. Họ phải tham gia vào chuỗi sản xuất, sử dụng nguyên vật liệu và phương tiện, công cụ của người sử dụng lao động. Vì vậy, họ phải bán sức lao động của mình để phục vụ cho mục đích tồn tại và mưu sinh. Nhận tiền thanh toán cho công việc đã hoàn thành.

Xem thêm: Máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ là gì? Có gì khác nhau?

Khi đồng thời tồn tại hai điều kiện trên thì sức lao động sẽ trở thành hàng hóa là điều kiện cần.

2. Lao động của Markers:

Theo c. Sức lao động là tổng hợp sức lực vật chất và tinh thần mà con người sử dụng để sản xuất ra sản phẩm có giá trị sử dụng. Mọi người làm việc có mục đích, tạo ra những sản phẩm cuối cùng có giá trị. Các sản phẩm này đang kinh doanh và phục vụ nhu cầu của khách hàng. Do đó, nhà tư bản nhận được nhiều hơn số vốn đã đầu tư ban đầu.

Trong bất kỳ xã hội nào, lao động cũng là điều kiện cơ bản của sản xuất. Tạo ra quy trình sản xuất kinh doanh cần phải có lao động. Nhưng không phải trong hoàn cảnh nào, sức lao động cũng là hàng hóa.

Sức lao động chỉ là hàng hóa nếu:

+ Đầu tiên, người lao động phải được tự do về thể chất và kiểm soát được sức lao động của mình. Tất cả những gì bạn cần là sức khỏe, bằng cấp và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu công việc. Họ có quyền bán sức lao động như một loại hàng hóa. Những người này là công nhân, nhân viên và phải được quản lý bởi những người thuê họ làm việc.

+ Thứ hai, những người có khả năng lao động phải bị tước bỏ mọi tư liệu sản xuất và tự cung tự cấp, và họ trở thành những người “vô sản”. Ngoài việc bán sức lao động và làm công nhân bán thời gian, họ không thể tìm được công việc tự sản xuất để kiếm sống. Để tồn tại, người đó buộc phải bán sức lao động để kiếm sống. tức là phải đi làm và làm việc theo yêu cầu.

Thuộc tính của sức lao động hàng hóa, cũng giống như bất kỳ hàng hóa nào khác. Sức lao động hàng hoá cũng có hai thuộc tính là giá trị và giá trị sử dụng.

Các yếu tố quyết định giá trị sức lao động:

Giá trị của sức lao động hàng hoá phụ thuộc vào thời gian lao động cần thiết để sản xuất và tái sản xuất sức lao động. Mọi người có thể quen với công việc và làm việc nhanh hơn để tạo ra nhiều sản phẩm hơn. Sức lao động là khả năng lao động liên quan đến cơ thể sống của con người. Điều này dẫn đến hàng hóa có những thuộc tính riêng biệt, được phản ánh qua thành quả lao động.

Vì vậy, để duy trì các hoạt động bình thường của con người, cần phải có những tư liệu sản xuất nhất định. Đây là những tài liệu có sẵn cho nhà tuyển dụng. Họ chỉ tham gia vào mục đích giám sát và quản lý và không trực tiếp tham gia lao động.

Do đó, giá trị của sức lao động hàng hoá là giá trị của tư liệu sản xuất cần thiết cho quá trình sản xuất và tái sản xuất sức lao động.

Giá trị của hàng hoá và sức lao động bao gồm:

Giá trị của hàng hoá sức lao động được xác định một cách gián tiếp bởi giá trị của tư liệu sản xuất. Các nhà tư bản tính toán lợi nhuận khổng lồ trong hoạt động kinh doanh. Bao gồm:

Xem thêm: Whichever / wherever / whoever / whatever – TOEIC mỗi ngày

+ Giá trị của tư liệu sản xuất vật chất và tinh thần cần thiết để tái sản xuất sức lao động và duy trì hoạt động sống của mỗi người lao động. Bằng cách này, họ có thể đảm bảo rằng tiền lương của họ được sử dụng cho các nhu cầu sinh hoạt của họ.

Ngoài ra còn có chi phí đào tạo công nhân đến trình độ kỹ năng thích hợp; đây là sự khác biệt dẫn đến mức lương cao hơn.

+ Giá trị tư liệu đời sống vật chất và tinh thần của gia đình người lao động.

Đặc điểm của hàng hóa lao động:

Giá trị sử dụng của sức lao động hàng hoá là công cụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sức lao động của người sử dụng lao động. Giá trị này phản ánh chất lượng và hiệu quả thực hiện lao động.

Khác với hàng hoá thông thường (mất giá trị và giá trị sử dụng theo thời gian sau một thời gian tiêu dùng), hàng hoá sức lao động khi tiêu dùng không chỉ sản xuất ra một loại hàng hoá mà còn tạo ra nhiều hơn giá trị mới có giá trị riêng. Đặc biệt là đối với những người lao động có tay nghề và trình độ cao. Càng làm nhiều, lương của họ càng cao, được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Giá trị lớn hơn trong hoạt động kinh doanh được gọi là giá trị còn lại. Đây là điểm cơ bản nhất của lao động hàng hoá. Các nhà tư bản được hưởng lợi rất nhiều trong việc quản lý và chỉ đạo sản xuất và hoạt động của họ.

3. Lý thuyết hàng hóa lao động c. Đánh dấu thị trường lao động Việt Nam hiện nay:

Thị trường lao động:

“Thị trường lao động – đó là cơ chế mà người sử dụng lao động và người lao động tiến hành các hoạt động cùng có lợi trong một không gian kinh tế nhất định, thể hiện các mối quan hệ kinh tế và pháp lý của họ với nhau” (theo nhà khoa học kinh tế Nga Kostin Leonit Alex Kesievich đã giới thiệu).

Hay cụ thể hơn, thị trường lao động là một tập hợp các mối quan hệ kinh tế và pháp lý diễn ra giữa chủ sở hữu sức lao động (người lao động) và người sử dụng lao động (người sử dụng lao động). Vị trí và địa điểm của nơi làm việc, hàng hoá và dịch vụ cụ thể sẽ được sản xuất. Chợ là nơi mua và bán các sản phẩm. Trong trường hợp này, nhà tư bản phải cố gắng bán với giá cao để thu được lợi nhuận khổng lồ.

Trong quá trình sử dụng lao động, sức lao động được hình thành trong quá trình sản xuất chứ không phải trên thị trường. Con người tham gia vào giai đoạn sản xuất, tạo ra các sản phẩm có giá trị từ nguyên liệu thô. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng và đảm bảo tiêu thụ trên thị trường.

– Đối với người tham gia lực lượng lao động sẽ có cơ hội tìm được việc làm tại nơi họ có thể làm việc. Được việc của người lao động phụ thuộc vào chuyên môn thực tế. Thể hiện khả năng và kiếm thu nhập để tái sản xuất lực lượng lao động của mình. Từ đó bạn nhận được tiền lương, mà bản chất là tiền để mua hàng hóa và sức lao động.

– Đối với người sử dụng lao động, sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận kinh tế. Giá trị thặng dư thu được sau khi bán sản phẩm của quá trình lao động với giá cao.

Xem thêm: Giải đáp: nghén ngủ có tốt không và các câu hỏi liên quan

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *