Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẾN TRE

Bạn đang xem: TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẾN TRE Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẾN TRE phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng.” Câu này khẳng định giá trị cơ bản của trẻ thơ, giá trị cơ bản của con người, càng phù hợp với đạo đức của người thầy. “Nhà giáo phải vừa có năng lực vừa có phẩm chất chính trị liêm khiết. Tài năng là văn hóa, chuyên môn, đạo đức là chính trị. Học trò phải có đức, thầy phải có đức” [1].

“Tài năng” là tài năng, kiến ​​thức, sự hiểu biết, kỹ năng, kỹ xảo, kinh nghiệm sống giúp con người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất có thể, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn, nan giải, phức tạp. Những người có “hiền tài” đang dùng tài năng của mình để phục vụ đất nước, nhân dân thì đều rất được trọng vọng, nhân tài đó mới được công nhận. Ngược lại, một người chỉ biết tu thân mà không giúp ích được gì cho dân, cho nước thì người đó thật vô dụng. Ngược lại, có tài mà làm việc xấu, làm trái đạo đức, chẳng những vô ích mà còn có hại, nhân tài sẽ không được xã hội coi trọng. “Đạo đức” là đạo đức, lễ nghĩa, tâm huyết, là khát vọng “chân, thiện, mỹ…”. Người có “đức” là người biết tôn trọng và bảo vệ sự thật, dám đấu tranh chống lại những sai lầm, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích tập thể. Đạo đức là phẩm chất không thể thiếu của một con người. Tuy nhiên, theo bạn, một người có đức nhưng không có tài sẽ khó làm nên chuyện. Người có đạo hạnh giống như một nhà sư ngồi trong chùa. Tài năng khiến chúng ta dễ dàng hoàn thành công việc, vì vậy nếu không có tài năng thì công việc khó thành công và đạt được kết quả như mong đợi. Nhiều khi vì thiếu tài mà làm hỏng việc chung.

Vì vậy, ở một con người, “tài” và “đức” luôn phải song hành với nhau. Đây là hai phạm trù khác nhau nhưng giữa chúng có mối quan hệ biện chứng. “Tài” và “đức” của mỗi người không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện, mà hai chữ này cần được trau dồi, trau dồi và giáo dục từ thuở ấu thơ. Dạy chữ (dạy tài) và dạy người (dạy đạo đức) phải luôn đi đôi với nhau, không thể coi thường hay buông thả. Chỉ bằng cách này, con người mới có thể phát triển một cách toàn diện.

Bạn đang xem: Tài là gì

Xem thêm: PT là gì? Tất tần tật về nghề PT mà bạn nên biết! – JobsGO Blog

Đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo thể hiện ở tâm huyết với nghề, tâm huyết với nghề trước hết phải có hiểu biết về nghề. Muốn có kiến ​​thức thì phải học. Trong cuộc trò chuyện với thầy và trò Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Viện Khoa học Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) vào tháng 9 năm 1949, trên trang đầu tiên của cuốn sổ vàng của trường, Người đã viết: “Học để làm việc, làm người, và làm quan. Học để làm tổ chức công đoàn, giai cấp và nhân dân, tổ quốc và nhân loại ”[2]. Theo quan điểm của Người, học ở đây không phải là học cỡ mà là học kiến ​​thức, học đạo đức cách mạng. Trước hết là “học tập và lao động” để nuôi sống bản thân, nuôi gia đình, làm giàu cho xã hội. Đối với giáo viên cũng vậy, để làm được việc và truyền thụ được kiến ​​thức thì họ phải học, tìm hiểu kiến ​​thức tự nhiên, kiến ​​thức xã hội, … tiếp thu và tích lũy kiến ​​thức trong quá trình học tập, vận dụng kiến ​​thức đã học vào làm việc, với sự sáng tạo và linh hoạt. Thực hành để gặt hái kết quả.

“Học làm người”, nơi việc trở thành con người không chỉ là sinh học. Nhưng là một người vừa có đức vừa có tài. Là nhà giáo, chúng ta phải luôn trau dồi kiến ​​thức và sống có tình, nghĩa là “biết mình”. Trước khi bạn muốn dạy người khác, bạn phải biết trở thành một giáo viên là như thế nào. Ngoài kiến ​​thức, một người thầy còn phải biết “cần kiệm, liêm, chính” thì khi đứng trên bục giảng mới thuyết phục được đối tượng giao tiếp. Đạo đức nhà giáo còn phản ánh sự tận tụy trong công việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Học để phục vụ quần chúng, giai cấp và nhân dân, vì nước và loài người” [3]. Những gì họ học và những gì được biết cho người học. Tính chuyên nghiệp trong công việc còn thể hiện ở chỗ, đội ngũ giảng viên phải luôn trau dồi kiến ​​thức, luôn tiếp thu cái mới, để nội dung bài giảng phong phú, đa dạng, người học dễ tiếp thu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, lý luận quang học thôi chưa đủ, “xây dựng chủ nghĩa xã hội đòi hỏi Đảng ta phải làm chủ khoa học và công nghệ, vì vậy mọi đảng viên phải chăm chỉ học tập văn hóa và khoa học kỹ thuật” và phải được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ. Giáo viên cũng nên đi sâu vào thực tế và tìm hiểu xem lý thuyết và thực tế có thống nhất với nhau hay không. Mọi cán bộ giảng viên đều phải học, nhất là “học gì làm nấy”, “cán bộ ngành nào cũng phải học cho thuần thục công việc của ngành này”, phải kết hợp với tư cách đạo đức tốt của người đảng viên, trên cơ sở tư duy tốt. , Nhân viên cũng phải là chuyên gia, nhà quản lý giỏi.

Giáo viên đạo đức cũng cư xử công bằng. Công bằng là phương thuốc hữu hiệu nhất để tiếp thêm năng lượng, sáng tạo và nói lên ý kiến ​​của mình. Bác Hồ nói: “Không sợ thiếu, chỉ sợ bất công” [4]. Tuy nhiên, nhìn lại thực tế, nhiều cán bộ giảng viên chưa thực sự công bằng, nhất là do họ dạy những cán bộ có kinh nghiệm, hoặc cán bộ có chức có quyền nên đôi khi còn nể nang, hoặc vì một lý do nào đó mà đánh mất sự công bằng, ảnh hưởng đến chuẩn mực đạo đức của họ. giáo viên.

Nhà giáo phải tự phê bình và phê bình thường xuyên, nghiêm túc, thường xuyên học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là gì

Cuối bài viết này, tôi xin mượn một câu đã từng nói của nhà giáo dục vĩ đại Komensky: “Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao hơn nghề dạy học” và Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Không có thầy thì không có giáo dục; không có giáo dục thì không có cán bộ; không có cán bộ thì không có văn hóa kinh tế” [5].

Nếu muốn có tầm nhìn dài hạn và xử lý chính xác mọi tình huống, mỗi giáo viên phải tự hoàn thiện và học tập suốt đời. Chỉ có như vậy mới có đủ “đức” và “tài” – tiêu chuẩn của người thầy, vấn đề này không chỉ là yêu cầu cấp thiết, mà còn là hành động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục quốc dân. .

____________________________________

Xem thêm: Nihilist – đó là ai, quan điểm của những kẻ hư vô

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *