Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
39 lượt xem

Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan?

Bạn đang xem: Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

20 năm sau khi chính phủ Taliban bị Hoa Kỳ lật đổ vào năm 2001, Taliban hiện đã trở lại quyền kiểm soát Afghanistan bị chiến tranh tàn phá 20 năm sau, với việc rút quân đội nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo khỏi Afghanistan.

Vậy Taliban là ai?

Bạn đang xem: Taliban la gi

“Taliban” có nghĩa là “sinh viên” trong tiếng Pashto. Taliban trở thành một phong trào Hồi giáo vào đầu những năm 1990.

Xem thêm: Medusa là gì? Truyền thuyết về Nữ thần đầu rắn Medusa cập nhật 2022

Tuy nhiên, nguồn gốc của Taliban bắt nguồn từ những năm 1970, khi Pakistan huấn luyện hàng nghìn chiến binh Afghanistan về nước để chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô. Trong số đó có Mullah Mohammad Omar, người sau này trở thành thủ lĩnh của Taliban. Được sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, các nhóm thánh chiến (jihadist) cuối cùng đã buộc Liên Xô phải rút quân khỏi Afghanistan.

Taliban tự gọi mình là Tiểu vương quốc Afghanistan (iea). Tại thời điểm này, người dân Afghanistan đã quá mệt mỏi với cuộc chiến và sự thối nát giữa các lãnh chúa mujahideen. Taliban đã được ca ngợi vì đã giảm mạnh tham nhũng và tội phạm cũng như tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Taliban thực thi luật Sharia cực kỳ khắc nghiệt, chẳng hạn như hành quyết công khai và cắt xén các bộ phận cơ thể. Phụ nữ phải mặc burqa (váy dài che kín mặt và cơ thể), nam giới phải để râu, mọi hình thức giải trí đều bị cấm và nữ sinh bị cấm đi học.

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ, Washington đã cáo buộc Taliban chứa chấp Osama bin Laden và al-Qaeda, được xác định là thủ phạm của vụ tấn công khủng bố. Vào tháng 12 năm 2001, Hoa Kỳ đã lật đổ chính phủ Taliban chưa đầy hai tháng sau khi thành lập ở Afghanistan. Các thủ lĩnh cấp cao của Taliban đã trốn thoát, và quân đội tiến hành các chiến dịch chống lại chính phủ và dân thường Afghanistan, cũng như quân đội nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Xem thêm: Kiểm tra bạn có là người rối loạn nhân cách

Tại sao Taliban chiếm Afghanistan?

Dưới sự lãnh đạo của mawlawi hibatullah akhundzada, Taliban dần mở rộng về lãnh thổ và thành viên, đồng thời cam kết khôi phục hòa bình và an ninh trong nước cũng như thực thi luật Sharia hà khắc.

Taliban cũng cam kết ngăn chặn Afghanistan trở thành nơi sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố chống lại phương Tây.

Trong chính quyền trước đây, chính quyền Taliban chỉ được công nhận bởi ba quốc gia: Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (uae) và Pakistan. Hiện tập đoàn này đang nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao với các lãnh đạo cấp cao ở Doha (Qatar).

Xem thêm: Quản lý thời gian là gì? Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *