Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
239 lượt xem

Tâm lý học hành vi là gì? Học thuyết tâm lý học hành vi?

Bạn đang xem: Tâm lý học hành vi là gì? Học thuyết tâm lý học hành vi? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tâm lý học hành vi là gì? Học thuyết tâm lý học hành vi? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tâm lý học hành vi nghiên cứu cách hành động của chúng ta liên quan đến suy nghĩ của chúng ta – nó xem xét hành động của chúng ta qua lăng kính tâm lý và tạo mối liên hệ giữa hai điều.

Tìm hiểu lý do tại sao chúng ta hành xử theo một cách nhất định luôn là nhiệm vụ trọng tâm của các nhà tâm lý học, những người cố gắng khám phá lý do tại sao bằng cách nhìn vào bộ não và bộ não. Trong khi nghiên cứu hiện đại thường sử dụng các phương pháp hình ảnh thần kinh để tìm dữ liệu chứng minh mối liên hệ giữa não và hành vi, thì tâm lý học hành vi có nguồn gốc từ thực tế là các phương pháp này chưa được phổ biến rộng rãi.

Bạn đang xem: Tâm lý học hành vi là gì

Nhưng tâm lý học hành vi là gì? Lý thuyết tâm lý học hành vi, chắc chắn không phải ai cũng biết điều này. Vì vậy, hãy tìm kiếm thông tin liên quan đến vấn đề này như sau:

tam ly hoc hanh vi la gi hoc thuyet tam ly hoc hanh vi

Luật sư Tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Tâm lý học hành vi là gì?

Hãy định nghĩa tâm lý học hành vi. Tâm lý học hành vi là nghiên cứu về các mối liên hệ giữa suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Đôi khi bạn nghe tâm lý học hành vi được gọi là chủ nghĩa hành vi.

Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học nghiên cứu tâm lý học hành vi đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao chúng ta cư xử theo cách chúng ta làm và họ quan tâm đến việc khám phá các mẫu hành vi và cách chúng ta cư xử. Hy vọng rằng nếu chúng ta có thể sử dụng tâm lý học hành vi để giúp chúng ta dự đoán cách mọi người sẽ hành xử như thế nào, chúng ta có thể xây dựng thói quen cá nhân tốt hơn, tạo ra sản phẩm tốt hơn cho công ty và cung cấp không gian sống tốt hơn cho cộng đồng.

Nguồn gốc của tâm lý học hành vi bắt đầu với John b. Năm 1913, Watson đề xuất rằng các nhà tâm lý học nên tập trung vào hành vi có thể quan sát được của các cá nhân, chứ không phải hoạt động vô hình của tâm trí họ (xuất phát từ lý thuyết của Freud).

Vì vậy, b. f. Skinner đã phát triển lý thuyết và cung cấp bằng chứng hỗ trợ nó — trở thành một trong những nhà tâm lý học quan trọng nhất của thế kỷ 20 trong quá trình này. Lý thuyết của ông là tất cả các hành vi của con người được định hình bởi môi trường của chúng ta và rằng chúng ta có thể hành xử theo những cách nhất định dựa trên hậu quả trước của hành động của chúng ta. sớm hơn.

b.f. Về cơ bản, Skinner cho rằng những hậu quả tích cực đối với những hành động trước đây sẽ khiến các cá nhân thực hiện nhiều hành động đó hơn, trong khi những hậu quả tiêu cực sẽ khiến các cá nhân hoàn thành những hành động đó. Hành động đó sẽ ít hơn.

Xem thêm: Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành và phát triển nhân cách con người?

Anh ấy nổi tiếng tuyên bố “Hãy cho tôi một đứa trẻ và tôi sẽ biến nó thành bất cứ thứ gì” – một cách diễn giải về niềm tin của anh ấy rằng các lực của môi trường ảnh hưởng đến con người. chúng ta. Chủ nghĩa hành vi về cơ bản là một lập luận ủng hộ việc nuôi dưỡng, và về cơ bản nó ngược lại với lập luận nuôi dưỡng.

Xem thêm: Số Tiền Khoanh Giữ Là Gì? Một số điều mà bạn cần lưu ý | Inoga

Behaviorism là một phản ứng đối với chứng rối loạn tâm thần, một phương pháp nghiên cứu chủ quan được các nhà tâm lý học sử dụng vào nửa sau của thế kỷ 19. Nghiên cứu tâm trí bằng cách loại suy và kiểm tra suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn – một quá trình được gọi là xem xét nội tâm. Các nhà hành vi học cho rằng những quan sát về rối loạn tâm thần là quá chủ quan vì chúng rất khác nhau giữa các nhà nghiên cứu cá nhân, thường dẫn đến những phát hiện mâu thuẫn và không thể thuyết phục được.

2. Làm thế nào để dịch tâm lý học hành vi sang tiếng Anh?

Behavioral Psychology được dịch sang tiếng Anh là: “Tâm lý học Hành vi”.

Tâm lý học hành vi là lý thuyết cho rằng tâm trí của con người hoặc động vật có thể được nghiên cứu một cách khách quan, thay vì suy đoán, thông qua hành vi có thể quan sát được (hành vi). Suy nghĩ và cảm xúc là không thể quan sát được.

Các nhân vật theo thuyết hành vi có ảnh hưởng bao gồm nhà tâm lý học John B. Watson và b.f. Skinner, tương ứng với các điều kiện cổ điển và hoạt động.

Trong các điều kiện cổ điển, động vật hoặc con người học cách kết hợp hai tác nhân kích thích. Loại quy định này liên quan đến các phản ứng không tự nguyện, chẳng hạn như phản ứng sinh học hoặc cảm xúc.

Trong các điều kiện hoạt động, động vật hoặc con người học hành vi bằng cách liên kết hành vi với hậu quả. Điều này có thể đạt được thông qua sự củng cố hoặc trừng phạt tích cực hoặc tiêu cực.

Mặc dù chủ nghĩa hành vi không còn là tư duy thống trị trong tâm lý học, nhưng điều kiện hoạt động vẫn có thể được nhìn thấy trong các lớp học ngày nay.

Xem thêm: Phân tích Cấu trúc Tính cách và Xu hướng Mối quan hệ Ngoài đời

3. lý thuyết tâm lý học hành vi?

Các lý thuyết tâm lý học hành vi cổ điển:

Về mặt lịch sử, chủ nghĩa hành vi bao gồm hai thành phần cốt lõi: điều kiện hoạt động và điều kiện cổ điển.

Điều kiện điều hành, dựa trên chủ nghĩa hành vi hiện đại, được định nghĩa là việc định hình hành vi trong tương lai dựa trên phần thưởng hoặc hình phạt trong quá khứ và phần lớn là bối cảnh mà tâm lý học hành vi đặt ra hành vi.

Mặc dù đây là một khái niệm rất đơn giản, nhưng nó không chỉ được nhìn thấy bằng mắt. Ví dụ: hình phạt tích cực đề cập đến việc tăng thêm hậu quả tiêu cực cho hành vi (ví dụ: một đứa trẻ phải dọn dẹp phòng của mình vì nó làm bừa), trong khi hình phạt tiêu cực đề cập đến việc loại bỏ hậu quả của phản ứng đối với hành vi đó (ví dụ: đứa trẻ không bỏ tiền túi vì đã làm xáo trộn căn phòng của chúng).

Ngoài ra còn có sự củng cố tiêu cực và tích cực. Sự củng cố tích cực thứ hai, là phần thưởng mà chúng ta thường thấy – điều gì đó tích cực từ hành động. Tăng cường tiêu cực đề cập đến sự chán ghét đối với những điều tiêu cực thông qua các hành động (ví dụ: thoa kem chống nắng để tránh bị cháy nắng).

Xem thêm: ★ Nhiều công dụng của Sarong đơn giản ★ – Các lời khuyên du lịch

Tăng cường tiêu cực có thể được chia nhỏ hơn nữa thành né tránh và tránh chủ động. Lảng tránh đề cập đến hành vi tránh những kích thích tiêu cực, trong khi chủ động né tránh đề cập đến việc ngăn chặn gặp phải những kích thích đó.

Lý thuyết Tâm lý Hành vi Hiện đại

Chủ nghĩa hành vi tiếp tục là một trong những lý thuyết tâm lý hàng đầu của thế kỷ 20, và cơ sở lý luận của nó vẫn là nền tảng của nghiên cứu hiện đại về hành vi con người. Mặc dù cách tiếp cận triệt để của b. f. Skinner cuối cùng đã được phát hiện – với sự ra đời của các lĩnh vực như tâm lý học nhận thức (mà chúng ta thảo luận trong một bài đăng trên blog ở đây) – mang nhiều sắc thái hơn, và nó truyền cảm hứng cho những cách mới để kiểm tra hành vi của con người.

Xem Thêm: Phân tích vai trò của các yếu tố giao tiếp trong việc hình thành và phát triển nhân cách

Tâm lý học hành vi hoặc chủ nghĩa hành vi hiện đại tiếp tục khám phá cách sự củng cố và hình phạt hình thành hành vi của chúng ta. Ví dụ: các thử nghiệm theo dõi mắt mới có thể giúp chúng tôi hiểu cách chúng tôi học thông qua phản hồi tích cực và tiêu cực.

Các trình theo dõi mắt đã có thể tiết lộ rằng các quá trình, chẳng hạn như chuyển động của mắt thậm chí rất nhỏ cũng có thể được hướng dẫn bởi sự củng cố tích cực và tiêu cực. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc nghiên cứu nhiều chủ đề từ học những điều cơ bản đến thực hành lái xe.

Các nghiên cứu khác đã xem xét hành vi ngoại hình của chúng ta được hướng dẫn bởi những yếu tố tiềm năng trong môi trường – nói cách khác, chúng ta xem xét nơi chúng ta mong đợi để tìm thấy những điều tốt đẹp [3].

Nghiên cứu cũng kiểm tra hoạt động điện qua da (eda / gsr) và nhịp tim của chúng ta bị ảnh hưởng như thế nào khi thắng hoặc thua trong môi trường cờ bạc, cho thấy phản ứng sinh học đối với các kích thích tiêu cực và tích cực (hình phạt và phần thưởng) có thể bị ảnh hưởng ảnh hưởng.

Điều này có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu hiểu biết có hệ thống hơn về cờ bạc. Sử dụng khung tâm lý học hành vi, các nhà nghiên cứu có thể đưa ra các dự đoán sâu hơn đề xuất các phương pháp điều trị hoặc phòng ngừa tiềm năng.

Các nghiên cứu khác đã tìm hiểu cách hoạt động gsr có thể giúp hiểu được phản ứng sợ hãi trong trị liệu, điều này có thể góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì hiệu quả và không hiệu quả trong các liệu pháp điều trị.

Tất cả các nghiên cứu trên cho thấy cách cảm biến sinh học có thể thu thập dữ liệu có thể giúp hiểu hành vi của con người từ nền tảng tâm lý học hành vi.

Tâm lý học hành vi hiện đại ngày nay có thể sử dụng các phương pháp nghiên cứu hành vi của con người để nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ giữa não và hành vi. Để tìm hiểu thêm về tâm lý học hành vi và cách các nhà nghiên cứu có thể hiểu sâu hơn về các quá trình dẫn đến hành vi của chúng ta, hãy tải xuống hướng dẫn hành vi miễn phí của mọi người bên dưới.

Xem thêm: Vai trò của yếu tố di truyền đối với sự hình thành và phát triển nhân cách

Xem thêm: Sư cô giác lệ hiếu tên thật là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *