Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
93 lượt xem

Tâm lý tội phạm là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của việc nghiên cứu tâm lý tội phạm?

Bạn đang quan tâm đến Tâm lý tội phạm là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của việc nghiên cứu tâm lý tội phạm? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tâm lý học tội phạm là một ngành học mới trong hệ thống khoa học tâm lý Việt Nam, những giá trị mà tâm lý học tội phạm mang lại có ý nghĩa to lớn trong các hoạt động như đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo vệ, giữ gìn pháp luật và bảo đảm tính chính đáng xã hội chủ nghĩa. Tâm lý học tội phạm là gì? Tâm lý học tội phạm nghĩa là gì?

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Tâm lý học tội phạm là gì?

Tâm lý học tội phạm là môn khoa học nghiên cứu các hiện tượng tâm lý do tội phạm sinh ra trong quá trình hoạt động phạm tội nhằm phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh chống tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự quốc gia và xã hội.

Tâm lý học tội phạm là ngành học áp dụng tâm lý học vào nhiều mối quan hệ giữa các cá nhân và phân tích hành vi của con người để xem xét, thu thập và đưa ra bằng chứng hữu ích trước tòa án.

Bạn đang xem: Tâm lý học tội phạm là gì

Tên tiếng Anh của tâm lý học tội phạm là: “tội phạm tâm lý học”.

Như đã đề cập ở trên, tâm lý học tội phạm là một nhánh của tâm lý học áp dụng tâm lý học vào nhiều mối quan hệ giữa các cá nhân và thông qua việc phân tích hành vi của con người để xem xét, thu thập và tạo ra bằng chứng hữu ích trong các phiên tòa. Tâm lý học tội phạm và khoa học hành vi có liên quan với nhau.

– Đối tượng nghiên cứu của tâm lý học tội phạm cụ thể là hiện tượng, đặc điểm, mặt tâm lý sinh ra trong quá trình phạm tội; phân tích làm rõ động cơ, mục đích phát triển và hậu quả tâm lý của cá nhân hành vi phạm tội. Nghiên cứu về nhân cách tội phạm, đặc điểm nhân cách tội phạm và các loại nhân cách tội phạm. Trong nghiên cứu tâm lý của nhóm tội phạm, nguyên nhân tâm lý xã hội của tội phạm được hình thành trong điều kiện khách quan và điều kiện chủ quan tác động.

2.1. Lý thuyết Tâm lý trong Tội phạm học:

Các lý thuyết tâm lý học trong tội phạm học bao gồm những lý thuyết cơ bản sau đây để giải thích và lý giải các hiện tượng tâm lý của con người, đặc biệt là tâm lý của tội phạm.

Lý thuyết Phân tâm của Freud

Trong lý thuyết phân tâm học của Freud, ông khẳng định rằng trong con người luôn tồn tại hai lực lượng đối lập nhau, đó là bản năng sống trong các hoạt động của con người và bản năng chết đẩy các hoạt động của con người đến chỗ diệt vong.

Xem thêm: Hành vi là gì? Thành phần, phân loại và ví dụ các loại hành vi?

Anh ấy cũng phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của mình, chẳng hạn như:

+ Bản năng là thứ mà con người hình thành từ khi mới sinh ra, bản năng là biểu tượng cho sự vô thức của cá nhân đối với xã hội.

+ Bản năng là những tính cách riêng biệt trong tâm trí mỗi người, cái tôi cá nhân của một người thể hiện ý thức và ý chí cá nhân của người đó.

+ Superego đề cập đến khả năng học hỏi các chuẩn mực và giá trị xã hội và văn hóa. Và thể hiện lương tâm của các cá nhân trong xã hội. Có nghĩa là, tội phạm là kết quả của việc bản năng cá nhân của một người vượt quá các chuẩn mực xã hội, khiến cho bản năng đó không thể kiểm soát được hành động của mình. Và cũng tin rằng sự thăng hoa không phải là một nguyên nhân tương ứng của các nguyên nhân tội phạm khác của cá nhân.

Lý thuyết Hành vi của Skinner về Tâm lý Tội phạm

– Dựa vào tâm lý học tội phạm và hành vi học để phát triển lý thuyết về hành vi tội phạm. Lý thuyết đề cập đến các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hành vi của con người. Môi trường ảnh hưởng đến hành vi của con người. Ông đưa ra lý thuyết rằng phần thưởng khiến mọi người cư xử tốt hơn.

— Thông qua lý thuyết về hành vi này, môi trường bên ngoài được xác định là nguyên nhân chính của hành vi phạm tội. Từ đó đưa ra những nguyên nhân khác dẫn đến việc hình thành đầu óc tội phạm. * Lý thuyết bắt chước trong tâm lý học tội phạm của gabriel tarde gabriel tarde

– Tác giả cho rằng cơ sở để tạo ra một xã hội là bắt chước con người. Ông tin rằng hành vi của con người là sự bắt chước hành vi của người khác. Do đó, ông lập luận rằng hành vi phạm tội của kẻ phạm tội xuất phát từ việc bắt chước hành vi phạm tội của người khác. Ông chia các giai đoạn bắt chước hành vi của con người thành ba loại sau:

+ Mọi người bắt chước những người mà họ học hỏi được từ chính họ, với tần suất và mức độ tiếp xúc cao và mức độ tiếp xúc ít nhiều bị ảnh hưởng bởi hành vi của người khác.

Xem thêm: TOT là gì? Những ý nghĩa của cụm từ TOT mà bạn chưa biết

+ Những người thấp bé thường bắt chước những người giỏi hơn họ và thường được gọi là hình mẫu mà họ muốn trở thành. Ông đưa ra giả thuyết rằng khi hai mẫu hành vi mâu thuẫn, một mẫu mạnh hơn sẽ chiếm lấy cái còn lại. Do đó, ông đưa ra lý thuyết hành vi cho rằng sự bắt chước của mọi người đến từ việc quan sát hành vi của người khác và bắt chước hành vi của người khác.

2.2. Tầm quan trọng của nghiên cứu tâm lý tội phạm:

– Tâm lý học là một môn khoa học xã hội có tính ứng dụng cao và tâm lý học có nhiều phân ngành khác nhau. Trong đó có tâm lý học tội phạm, việc nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý tội phạm sẽ giúp cơ quan điều tra có cơ sở lý giải nguyên nhân dẫn đến tội phạm riêng lẻ. .

– Đầu tiên, nghiên cứu tâm lý con người để lý giải hành vi và động cơ dẫn đến họ phạm tội. Với sự phát triển nhanh chóng của sự kết hợp giữa tâm lý học và điều tra tội phạm đã tạo ra công ăn việc làm cho các nhà tâm lý học, đó là sự xuất hiện và phát triển của đội ngũ nhà tâm lý học tội phạm, hỗ trợ đắc lực cho việc nghiên cứu tâm lý con người, đồng thời giải thích mối quan hệ giữa các nhà tâm lý học có liên quan đối nhân xử thế. .

– Thông qua phân tích tâm lý tội phạm, các nhà tâm lý học hỗ trợ rất nhiều cho quá trình kết tội tội phạm và đưa ra những phán đoán tốt nhất và cung cấp cho họ các phương pháp trị liệu tâm lý. Phạm nhân mắc các bệnh tâm thần dẫn đến hành vi lệch lạc với chuẩn mực đạo đức xã hội.

– Mặt khác, tội phạm thuộc nhiều tầng lớp, nghề nghiệp, lứa tuổi,… nên khả năng và mức độ phạm tội sẽ khác nhau. Tâm lý học tội phạm không chỉ nghiên cứu nguyên nhân và lý giải tội phạm dưới góc độ tâm lý mà còn phát hiện và dự đoán khả năng xảy ra nguy cơ phạm tội của mỗi người. Cụ thể, Tâm lý học tội phạm sẽ đưa ra các giải pháp để tăng sự nhạy cảm của phạm nhân thông qua tư vấn tâm lý. Chẳng hạn như: hành vi phạm tội dưới góc độ tâm lý học; nghiên cứu tâm lý học pháp y; vai trò của tư vấn tâm lý trong hoạt động giáo dục để thuyết phục người chưa thành niên phạm tội; một số đặc điểm tâm lý dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của người chưa thành niên …

– Nghiên cứu tâm lý học tội phạm nhằm phân tích và điều tra tội phạm thông qua tâm lý quan tâm. Thông qua việc thu thập thông tin vụ án và thông tin tội phạm, giúp các nhà tâm lý học tội phạm thiết lập hồ sơ cá nhân của tù nhân và điều tra tâm lý tội phạm của họ thông qua các hồ sơ này: mục đích phạm tội của họ là gì, tại sao họ có động cơ phạm tội và họ đã phạm tội như thế nào. tội ác? Diễn biến tâm lý của giai đoạn phạm tội … Lợi đánh giá và các yếu tố khách quan, yếu tố ảnh hưởng? Chủ quan tác động đến tâm lý, tâm lý phạm tội của phạm nhân. Đánh giá về việc cấu thành tiền án này, ngoài độ tuổi, mức độ nguy hiểm của vụ án còn giúp cơ quan điều tra tìm ra nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến động cơ phạm tội, cũng như tâm lý của đối tượng. tội phạm.

– Nghiên cứu tâm lý tội phạm cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc phỏng vấn, thẩm vấn, lấy lời khai và nghiên cứu tâm lý của nhân chứng. Trong quá trình xét hỏi, thu thập chứng cứ đối với bị can, bị cáo, nhân chứng và những người có liên quan đến cơ quan điều tra, cơ quan điều tra sẽ sử dụng các kỹ năng nghiệp vụ để đánh giá tâm lý của họ để xác định họ nói thật hay nói dối. Thông qua việc đánh giá tâm lý tội phạm, người làm chứng, đưa ra cách đặt câu hỏi, đặt câu hỏi trong quá trình xét hỏi, tác động đến tâm lý của bị can, bị cáo, làm cho bị can, bị cáo cung cấp lời khai đúng sự thật, chính xác, không né tránh.

– Ngoài ra, nghiên cứu tâm lý học tội phạm còn được ứng dụng vào việc đánh giá và điều trị tâm lý tội phạm. Thông qua nghiên cứu tâm lý tội phạm, các chuyên gia có thể đánh giá được tâm lý của tội phạm xem họ có vấn đề tâm lý, suy nghĩ, hành vi nào không để đưa ra hướng xử lý tâm lý tội phạm phù hợp nhất. Đưa họ trở lại chuẩn mực đối nhân xử thế.

Các nhà tâm lý học cải tạo tù nhân thông qua các biện pháp cụ thể này để họ có thể khôi phục tâm lý và suy nghĩ đúng đắn phù hợp với các chuẩn mực đạo đức xã hội. Tác động tâm lý đến người phạm tội bằng cách xây dựng kế hoạch, biện pháp giúp họ phát triển hành vi tâm lý cho phù hợp.

Xem thêm: Tiểu sử Việt Hương

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *