Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
38 lượt xem

Tâm lý khách hàng là gì? Quy luật và đặc điểm tâm lý khách hàng ra sao?

Bạn đang quan tâm đến Tâm lý khách hàng là gì? Quy luật và đặc điểm tâm lý khách hàng ra sao? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bất kể bạn bán sản phẩm gì ngày hôm nay, thị trường đều có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, để gây ấn tượng với khách hàng và chiếm thị phần thì việc phân tích tâm lý của khách hàng là rất cần thiết. Đọc các bài viết dưới đây để tìm hiểu cách các phân khúc khách hàng khác nhau hành xử và cách các doanh nghiệp có thể tận dụng phân tích tình cảm khách hàng.

Tâm lý khách hàng là gì

Tâm lý khách hàng là tất cả các hoạt động tâm lý và hành vi mua hàng của khách hàng từ trước khi mua đến sau khi mua: quan sát sản phẩm, thu thập thông tin sản phẩm, lựa chọn nhãn hiệu sản phẩm, quyết định mua, sử dụng, trải nghiệm sản phẩm và giới thiệu sản phẩm cho người khác .

Bạn đang xem: Tâm lý khách hàng là gì

Nghiên cứu tâm lý khách hàng tập trung vào việc phân tích suy nghĩ, cảm xúc, suy luận và quyết định của khách hàng. Phân tích tâm lý khách hàng là nhiệm vụ của doanh nghiệp, chúng ta hãy hiểu khách hàng và hiểu tâm lý khách hàng, hành vi tiêu dùng của khách hàng. Mục đích của hoạt động này là xác định các động cơ, rào cản và rào cản trong hành trình mua hàng của người tiêu dùng để doanh nghiệp có thể lựa chọn tạo ra trải nghiệm tiêu dùng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Tâm lý khách hàng là Thanh thiếu niên – Thế hệ Z, Người tiêu dùng trong tương lai

Trong 2 năm qua, các thương hiệu đã cố gắng tiếp cận và tìm kiếm những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ vì họ sẵn sàng chi tiền. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Nielsen Việt Nam, đến năm 2025, Gen Z (22-35 tuổi) sẽ trở thành nhóm tiêu dùng chính trên thị trường, và Gen Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động, tương đương một triệu người mới. người dùng trẻ ở 15 quốc gia. Vì vậy, nếu thương hiệu của bạn muốn đứng đầu thị trường và chiếm thị phần lớn nhất thì việc nghiên cứu tâm lý khách hàng trẻ là điều vô cùng cần thiết. Nói chung, giới trẻ sẽ có những đặc điểm tâm lý sau:

Theo dõi xu hướng và tính mới

Những người trẻ tuổi được đặc trưng bởi nhiệt huyết, tư duy tích cực, tưởng tượng và phiêu lưu. Những đặc điểm này thể hiện ở tâm lý người tiêu dùng, tức là chạy theo xu hướng và tính mới.

Nếu như trước đây, thế hệ millennials chỉ cần ăn và mặc đẹp thì người tiêu dùng mới lại quan tâm đến sự thay đổi và mới lạ hơn bình thường. Mặc dù họ có thể đã sở hữu một sản phẩm trước đó, nhưng khách hàng vẫn sẽ tiêu dùng sản phẩm đó, nhưng với chất lượng mới hơn hoặc sản phẩm thay thế với các tính năng mới, để trải nghiệm cảm giác mới. sự kỳ lạ. Ví dụ điển hình mà chúng ta có thể thấy là sự phát triển và phổ biến của thời trang nhanh và sự xuất hiện không ngừng của điện thoại thông minh.

Mong muốn thể hiện bản thân và cá nhân

Trong giai đoạn này, sự phát triển tâm lý của thân chủ nhấn mạnh tính tự giác của những người trẻ tuổi, những người có mong muốn độc lập mạnh mẽ và cố gắng thể hiện cá tính của mình trong mọi việc họ làm. .Đặc điểm tâm lý này được biểu hiện ở hành vi tìm kiếm sản phẩm đặc biệt là sản phẩm mà ít người có được. Họ thường từ chối những sản phẩm chung chung không thể hiện được cá tính riêng của họ.

Đây cũng là một điểm rất thú vị đối với người tiêu dùng, người bán có thể dùng nó để chống lại và kích thích tâm lý khách hàng khi tung ra các hoạt động “giới hạn”. Một lượng lớn khách hàng; cả hai đều làm tăng giá trị của thương hiệu và sản phẩm, cũng như trải nghiệm mua hàng.

Bốc đồng, dễ nhận biết cảm xúc

Do chưa có kinh nghiệm sống phong phú nên khả năng phân tích, phán đoán sự việc của nhóm khách hàng này không ổn định và đôi khi còn non nớt. Do đó, họ có xu hướng dễ xúc động và bốc đồng khi giải quyết công việc. Đặc điểm tâm lý của họ được phản ánh trong hành vi của người tiêu dùng: khi lựa chọn một sản phẩm, yếu tố tình cảm chiếm ưu thế. Họ thường quyết định xem họ thích hay không thích một sản phẩm dựa trên việc nó có thỏa mãn mong muốn cảm xúc nhất thời của họ hay không. Nếu bạn thích một món hàng, chắc chắn bạn sẽ tìm được cách để đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông

Xem thêm: Vải Nỉ Là gì? Ưu Nhược Điểm Và Các Loại Vải Nỉ Phổ Biến Hiện Nay

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và Internet, người tiêu dùng trẻ có cơ hội tiếp xúc với các nền tảng mạng xã hội từ rất sớm, giúp họ tiếp cận với các nền văn hóa khác nhau, các nền văn hóa khác nhau và thế giới phong cách sống nổi bật ở mọi góc cạnh. Do đó, nhóm người dùng này có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những người nổi tiếng hoặc nhóm có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Tâm lý khách hàng trung niên

Ngoài những khách hàng trẻ tuổi, chúng tôi cũng phải cân nhắc đến những khách hàng trung tuổi vì họ có khả năng tài chính cao hơn và quyền ra quyết định trong quá trình mua hàng. Đặc điểm tâm lý của người tiêu dùng trung niên và cao tuổi chủ yếu như sau:

Tâm lý ổn định

Bởi vì người tiêu dùng trung niên và cao tuổi có kinh nghiệm sống, phản ứng cảm xúc của họ nhìn chung tương đối ổn định, quyết định mua hàng của họ hiếm khi bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và họ chủ yếu sử dụng lý trí để kiểm soát hành vi của mình. Do đó, nhóm khách hàng này có xu hướng thận trọng hơn trong tiêu dùng và sẽ không mua sắm bốc đồng như giới trẻ.

Lập kế hoạch cẩn thận

Người tiêu dùng trung niên và cao tuổi nói chung đã kết hôn. Họ sẽ mua theo nhu cầu thực tế của mình, đồng thời chú trọng tiết kiệm. Họ sẽ có hiểu biết chi tiết về chất lượng, giá cả, mục đích và sự đa dạng của các loại hàng hóa và lập kế hoạch mua hàng chi tiết. Sản phẩm thường được chia thành nhiều nhóm để người mua có thể cân nhắc nhu cầu và túi tiền cho phù hợp.

Lắng nghe ý kiến ​​cá nhân và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài

Hầu hết người tiêu dùng trung niên và cao tuổi đều có quan điểm tiêu dùng riêng và họ tin tưởng vào kinh nghiệm và trí tuệ của mình. Ngay cả sau khi nghe những lời rao hàng và gợi ý của người khác, họ vẫn tuân theo các quy tắc phân tích để xác định xem họ có cần mua hay không và ngân sách của họ có cho phép hay không. Đối với nhóm người tiêu dùng này, người bán hàng không nên áp dụng các chiêu thức bán hàng theo kiểu “gian xảo” hay tâm lý như khi tiếp thị cho giới trẻ mà nên tôn trọng và lắng nghe ý kiến ​​của họ.

Mức độ trung thành thương hiệu cao

Người tiêu dùng trung niên và cao tuổi đã hình thành những thói quen sinh hoạt nhất định trong một thời gian dài, thường sẽ không thay đổi vì thái độ dè dặt khi mua sắm của họ. Họ ấn tượng với các sản phẩm và thương hiệu mà họ đã sử dụng trước đây và cảm thấy tin tưởng vào chúng. Họ là những người tiêu dùng trung thành của công ty.

5 cách sử dụng tâm lý khách hàng để thúc đẩy doanh số bán hàng

Xác định khách hàng mục tiêu

Trước khi tiến hành nghiên cứu tâm lý khách hàng, doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Có nhiều lý do tại sao chúng ta nên xác định khách hàng mục tiêu, nhưng trong trường hợp này, rõ ràng là một doanh nghiệp sẽ không sẵn sàng chi quá nhiều tiền để phân tích tâm lý một nhóm khách hàng không có nhu cầu hoặc khả năng đối với một sản phẩm. Thanh toán mức tối thiểu.

Hiểu hành vi người tiêu dùng, sở thích và mối quan tâm của cơ sở khách hàng mục tiêu của bạn

Hoạt động tìm hiểu hành vi người tiêu dùng sẽ thay đổi tùy theo từng giai đoạn mua hàng của khách hàng: giai đoạn trước khi mua hàng (thăm dò, cân nhắc lựa chọn); giai đoạn mua hàng (cân nhắc giá cả, rào cản); giai đoạn sau mua hàng (giới thiệu, trả lại hàng). Những cách người bán có thể cân nhắc khi họ muốn hiểu hành vi chi tiêu của khách hàng:

 • Bảng câu hỏi / khảo sát nhanh: Phương pháp này giúp doanh nghiệp nhận được phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng với số lượng lớn câu trả lời. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không đi sâu vào lý do tại sao khách hàng hài lòng hoặc không hài lòng với sản phẩm.
 • Phỏng vấn sâu: Tìm một nhóm khách hàng “bên trong” của bạn và thực hiện các cuộc phỏng vấn sâu. Không giống như khảo sát nhanh, phỏng vấn sâu giúp nhân viên bán hàng hiểu sâu hơn về khách hàng của họ. Nhân viên bán hàng không chỉ biết khách hàng có hài lòng với sản phẩm hay không mà còn có thể nắm bắt được nguyên nhân, trở ngại và động cơ khiến khách hàng có tâm lý này. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhiều ngân sách, thời gian và nhân sự hơn so với phương pháp ban đầu.
 • Tham gia các hội, nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội

  Xem thêm: Teleconference là gì? Cách thức hoạt động của teleconference Thietbihop247

  Người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số có xu hướng tìm hiểu về sản phẩm trước khi mua chúng và thảo luận và chia sẻ khi họ sử dụng chúng. Bạn có thể tạo các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội và lắng nghe những gì khách hàng của bạn chia sẻ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được nghe những “lời nhắn nhủ thầm kín” từ khách hàng rỉ tai nhau. Tuy nhiên, phương pháp phân tích tâm lý này tốn nhiều thời gian và yêu cầu cập nhật thường xuyên.

  fomo – sợ bỏ lỡ

  Bạn đã bao giờ xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa chỉ để mua một số mặt hàng “vào phút cuối” trước khi cửa hàng ngừng bán chưa? Những món đồ đó không được đặt ngẫu nhiên mà có những tấm biển như thế này, và hiện tượng này là do các doanh nghiệp đang chống lại nỗi sợ mất cơ hội của mọi người.

  Trong thời đại kỹ thuật số, chiến lược tâm lý này càng có tác dụng thúc đẩy tâm lý khách hàng khi mua hàng trực tuyến. Rõ ràng, khách hàng không có ý định mua, nhưng khi nhận được khuyến mại với số lượng và thời gian có hạn sẽ dễ thúc đẩy khách mua nhanh để không “bỏ lỡ” cơ hội khuyến mại.

  Sử dụng tác động của các giác quan

  Tận dụng ảnh hưởng của giác quan để thúc đẩy mua hàng bằng cách:

  • Hình ảnh: Nghiên cứu cho thấy não người hoạt động nhanh hơn 60.000 lần khi xử lý thông tin hình ảnh hơn là từng văn bản. Tất nhiên sẽ có người đọc không ngại đọc văn bản, nhưng 65% người đọc là người đọc hình ảnh và các đoạn văn có hình ảnh sẽ tăng khả năng nhấp qua để đọc văn bản lên 80%.
  • Màu sắc: Mỗi màu thể hiện một trạng thái khác nhau. Màu sắc có tác động rất lớn đến tâm trạng và nhận thức của chúng ta, thúc đẩy chúng ta mua hàng trong các tình huống khác nhau. Một ví dụ về tâm lý của khách hàng khi họ nhìn thấy màu vàng: Màu vàng có thể gợi lên tuổi trẻ và sự lạc quan, và thường được sử dụng trong các hoạt động thu hút sự chú ý của khách hàng. Màu đen thường tượng trưng cho sự huyền bí, quyền lực, sang trọng và thường được sử dụng trong các thương hiệu đắt tiền. Hoặc người bán có thể sử dụng màu cam để đẩy nhanh quá trình đặt hàng.
  • Âm thanh: Nếu bạn sở hữu một cửa hàng truyền thống, việc sử dụng âm thanh là điều cần thiết. Xác định hồ sơ khách hàng mục tiêu của bạn và chọn thể loại nhạc mà cơ sở khách hàng này thích nhất. Tại thời điểm mua hàng, nếu khách hàng nghe một bài hát họ thích, nó có thể dễ dàng tạo cảm giác quen thuộc và mang lại trải nghiệm khó quên.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể xem xét các yếu tố khác như mùi hương, cách bố trí cửa hàng hoặc vị trí biển hiệu.
  • Phân tích tâm lý khách hàng qua hệ thống crm

   Ngoài các phương pháp phân tích truyền thống, với sự ra đời của Internet và sự phát triển của công nghệ, doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều ứng dụng để quản lý và lưu trữ thông tin khách hàng, đặc biệt là đơn giản hóa việc phân tích tâm lý khách hàng. Các ứng dụng này có ưu điểm là tối ưu hóa chu trình công việc để nâng cao hiệu quả quản lý và giảm thời gian phục vụ khách hàng.

   Một trong những ứng dụng này là phần mềm quản lý quan hệ khách hàng simcrm, cho phép doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng trực tuyến, hỗ trợ các hoạt động phân tích tâm lý khách hàng.

   Ứng dụng hỗ trợ các mô-đun quản lý người bán và doanh nghiệp: bán hàng và lập hóa đơn; quản lý dự án; mạng xã hội; quản lý quan hệ khách hàng; con người (nhân viên); tiếp thị qua email, v.v. Các mô-đun này được liên kết với nhau để giúp các doanh nghiệp Thực hiện nhiều hoạt động trên cùng một nền tảng tại cùng một thời điểm, đảm bảo độ chính xác và tính lưu động. Ứng dụng này giúp phân tích tâm lý khách hàng dễ dàng hơn nhờ:

   • Thông tin khách hàng mục tiêu tổng hợp: Như đã nói ở trên, trước khi phân tích khách hàng, doanh nghiệp cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu. Ứng dụng cho phép doanh nghiệp tổng hợp toàn bộ thông tin khách hàng, phân chia khách hàng thành các nhóm khách hàng có đặc điểm tiêu dùng khác nhau. Do đó, các công ty có thể nắm bắt được những đặc điểm cơ bản của nhóm khách hàng mục tiêu.
   • Kiểm soát và đếm hoạt động trên mạng xã hội: kiểm soát bài đăng và theo dõi hoạt động trong các nhóm, hiệp hội và diễn đàn trên mạng xã hội; phân tích phản hồi của khách hàng đối với sản phẩm hoặc các vấn đề xung quanh để lập kế hoạch trao đổi nội dung trong tương lai;
   • Tự động tìm hiểu tâm lý khách hàng tại thời điểm mua hàng: Khi phân tích bảng câu hỏi, ứng dụng sẽ tự động gửi email đến nhóm khách hàng mục tiêu và tự động tổng hợp thông tin này cho doanh nghiệp.
   • Lưu trữ thông tin nội bộ và khách hàng: Ngoài hoạt động phân tích tâm lý, doanh nghiệp có thể tổng hợp thông tin khách hàng trên hệ thống để quản lý và thiết lập các hoạt động dịch vụ khách hàng trong tương lai nhằm chuyển đổi khách hàng tiềm năng mới thành khách hàng thân thiết.
   • Với rất nhiều tính năng, doanh nghiệp hiện có thể dễ dàng phân tích tâm lý khách hàng và kiểm soát toàn bộ hoạt động của mình. Truy cập ứng dụng simcrm dùng thử miễn phí ngay bây giờ!

    Kết luận

    Phân tích tâm lý khách hàng doanh nghiệp là hoạt động cần thiết để các công ty hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của khách hàng, hiểu được động cơ và trở ngại của khách hàng, từ đó đưa ra chiến lược kịp thời. Sử dụng các ứng dụng như simcrm để tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian phân tích kinh doanh!

    Xem thêm: SKK là đất gì? Quy định sử dụng đất công nghiệp 2022

    Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *