Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Tâm lý là gì? Phân loại các hiện tượng tâm lý

Bạn đang xem: Tâm lý là gì? Phân loại các hiện tượng tâm lý Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tâm lý là gì? Phân loại các hiện tượng tâm lý phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường hiểu tâm lý học là sự hiểu biết về nhu cầu, mong muốn và thị hiếu của người khác, cũng như hiểu biết về hành vi hoặc cách xử lý tình huống của một người nào đó. Đôi khi người ta còn dùng từ tâm lý học như khả năng chinh phục đối tượng.

Tâm lý học là gì?

Trên thực tế, tâm lý không chỉ có ý muốn, nhu cầu, thị hiếu và hành vi của con người mà còn có vô số hiện tượng khác. Tâm lý con người luôn gắn liền với hoạt động của họ. Bất kỳ hoạt động nào của con người, từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất, đều là hoạt động tâm lý. Tâm lý con người rất đa dạng, nó tồn tại khi con người thức và khi ngủ. Ví dụ, mơ và mộng du cũng là hiện tượng tâm lý.

Bạn đang xem: Tâm lý là gì lấy ví dụ

Mỗi ngày, để sống và làm việc, để tồn tại và phát triển, chúng ta phải nghe, nhìn và quan sát các sự vật, hiện tượng xung quanh mình. Khi chúng ta nhìn thấy hoặc nghe thấy một điều gì đó, chúng ta phải suy nghĩ, phân tích, đánh giá xem nó có ý nghĩa gì, tại sao nó xảy ra, nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào … Khi thiếu thông tin, chúng ta đôi khi phải hình dung nhiều thứ mà chúng ta không thể trực tiếp nhìn thấy. , nghe hoặc chưa bao giờ nhìn thấy. Gặp gỡ ngay bây giờ. Khi đã biết, biết suy nghĩ và đánh giá sự việc, chúng ta phải ghi nhớ những điều đã biết để phát huy kinh nghiệm và tích lũy kiến ​​thức. Tất cả các hiện tượng nhìn, nghe, quan sát, suy nghĩ, tư duy và ghi nhớ đều là hiện tượng tâm lý. Chúng tạo thành lĩnh vực hoạt động nhận thức của con người.

Khi nhận thức được các sự vật và hiện tượng xung quanh mình, chúng ta thường bày tỏ thái độ của mình đối với chúng. Hiện tượng này làm ta buồn, hiện tượng kia làm ta vui, cũng có khi làm ta buồn, tức giận … Đây là đời sống tình cảm của con người.

Trong quá trình kinh doanh, chúng ta thường gặp những khó khăn, trở ngại làm hao tổn sức lực, thậm chí có thể bị thiệt hại, nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó, một hiện tượng tâm lý khác lại xuất hiện. Đó là một hoạt động mang tính chất giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, trở ngại và đạt được mục tiêu của hoạt động.

Ngoài ra còn có một hiện tượng tâm lý tiên tiến, không chỉ có thể giúp con người phản ánh thế giới bên ngoài, mà còn phản ánh bản thân, giúp chúng ta hiểu bản thân, đánh giá hành vi, thái độ và đánh giá tình cảm, đạo đức, tài năng và vị trí của chúng ta. , vai trò, trách nhiệm. Đó là ý thức và sự tự nhận thức.

Vì vậy, thuật ngữ “tâm lý học” trong khoa học rất rộng, nó là tất cả các hiện tượng tâm lý xảy ra trong bộ óc con người, liên quan và chi phối mọi hoạt động và hành vi của con người. Theo cách hiểu này, bộ óc con người là ý thức, trí tuệ, tình cảm, cảm xúc, ý chí đến nhân cách, ý thức và tự nhận thức, nhu cầu, năng lực, động cơ, hành vi, sở thích và sức sáng tạo của con người, khả năng lao động và làm việc, thái độ xã hội của họ. và các định hướng giá trị.

Vai trò của các hiện tượng tâm lý

Tất cả các hành vi và hoạt động của con người đều được kiểm soát bởi tâm trí. Sự quản lý này được phản ánh trong các chức năng sau:

Trước hết, tâm lý học giúp con người nhận thức thế giới khách quan, đồng thời giúp con người phân tích, đánh giá các sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh – đây là chức năng nhận thức của tâm lý học. Không có tâm lý, người ta không thể nhận thức được bất cứ điều gì và do đó không thể tồn tại.

Xem thêm: 6 hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất ở Việt Nam bạn cần biết

Tâm lý con người giúp định hướng khi bắt đầu một hoạt động: đầu tiên, nhu cầu của con người xuất hiện và tạo ra động lực cũng như các mục tiêu hoạt động. Động cơ và mục đích đó có thể là lý tưởng, niềm tin, lương tâm, danh dự, danh tiếng, tiền bạc … nhưng cũng có thể là cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng, biểu tượng … hoặc ký ức, hoặc thậm chí là ảo giác.

Tâm lý tại nơi làm việc là động lực thúc đẩy hành động: Thông thường, động lực thúc đẩy một hoạt động là một số cảm xúc (đam mê, yêu, ghét …), nhưng trong nhiều trường hợp khác cũng vậy. Có thể là các hiện tượng tâm lý khác đi kèm với cảm xúc, chẳng hạn như hình ảnh, gợi ý, biểu tượng của sự thất vọng, phẫn uất …

kiểm soát tinh thần, kiểm soát quá trình hoạt động bằng một khuôn mẫu, thủ tục, kế hoạch, phương pháp hoặc cách thức, thao tác.

Tâm lý học giúp con người điều chỉnh các hoạt động của họ. Để thực hiện chức năng này, con người có khả năng ghi nhớ và phân tích, so sánh.

Tâm lý có rất nhiều chức năng quan trọng, muốn giao tiếp và tác động đến con người thì phải nắm vững tâm lý của con người, hành động theo quy luật tâm lý của con người thì mới đạt được hiệu quả cao trong sản xuất và hoạt động.

Đặc điểm chung của các hiện tượng tâm lý

Các hiện tượng tâm lý có chung một số đặc điểm cơ bản:

Các hiện tượng tâm lý vô cùng phong phú, phức tạp và đầy bí ẩn. Phong phú và phức tạp đến mức, những hiện tượng tâm lý từng được gọi là những hiện tượng thần thánh không giải thích được. Chúng huyền bí không phải vì chúng ta không thể hiểu được, như câu tục ngữ có câu: “Thờ sông thì nước chảy dễ đo, lòng nhân hậu thì đo tường”

Nhưng bí ẩn của các hiện tượng tâm lý cũng nằm ở bản chất tiềm ẩn của chúng. Ngày càng có nhiều người khám phá ra nhiều hiện tượng tâm lý đặc biệt hơn. Các nhà tâm lý học đã chứng minh sự tồn tại của nhiều hiện tượng cận tâm lý (như thần giao cách cảm, khả năng thấu thị, v.v.), nhưng không thể giải thích cơ chế của những hiện tượng này.

Các hiện tượng tâm lý có quan hệ mật thiết với nhau. Các hiện tượng tâm lý tuy phong phú, đa dạng nhưng không tách rời nhau mà tác động qua lại, tác động lẫn nhau. Hiện tượng này làm xuất hiện hiện tượng khác và làm thay đổi hiện tượng khác.

Tâm lý là một hiện tượng tâm lý tồn tại trong tâm trí chúng ta, trong sự chủ quan của chúng ta. Chúng ta không thể nhìn thấy, không sờ thấy được, không thể trực tiếp cân, đo, đong, đếm như các hiện tượng vật lý khác. Tuy nhiên, tâm lý thể hiện ra thế giới bên ngoài thông qua các hoạt động, động tác, hành vi, cử chỉ, nét mặt. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể nghiên cứu các hiện tượng tâm lý bằng cách quan sát các biểu hiện bên ngoài của tâm lý bên trong, và nghiên cứu tâm lý con người thông qua các sản phẩm tích cực.

Xem thêm: Các cách phối đồ với màu xanh mint chuẩn fashionista nàng không nên bỏ – Cardina

Tâm lý là một hiện tượng mà con người rất quen thuộc, gần gũi và gắn bó. Trong trạng thái thức, một số loại hiện tượng tâm lý sẽ xảy ra với hầu hết mọi người, bất cứ lúc nào. Ngay cả trong giấc ngủ, một số hiện tượng tâm lý vẫn xảy ra ở con người như mộng mị, mộng du …

Các hiện tượng tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người. Tâm lý có thể làm tăng hoặc giảm sức mạnh tinh thần và thể chất của một người. Nó có thể giúp con người khỏe mạnh, tỉnh táo, tươi trẻ và tràn đầy năng lượng, nhưng nó cũng có thể khiến con người suy nhược, yếu ớt, yếu đuối và có thể chết vì nó. Ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý.

Phân loại các hiện tượng tâm lý

Thế giới nội tâm của con người vô cùng phong phú. Để thuận tiện cho việc nghiên cứu và tìm hiểu, các nhà tâm lý học thường chia các hiện tượng tâm lý của con người thành ba loại, hay ba loại. Đây là các quá trình tinh thần, trạng thái tinh thần và các thuộc tính tinh thần.

hiện tượng tâm lý

Tiến trình tâm lý

Quá trình tâm thần là một hiện tượng tinh thần có khởi đầu, phát triển và kết thúc nhằm biến đổi các tác động bên ngoài thành hình ảnh tinh thần. Các quá trình tinh thần là nguồn gốc của toàn bộ đời sống tinh thần. Nó dường như là một bộ điều chỉnh hành vi sớm của con người. Có một quá trình tinh thần mới với các trạng thái và thuộc tính tinh thần. Các quá trình tinh thần bao gồm: quá trình nhận thức, quá trình cảm xúc và quá trình hành động.

Nhận thức, tình cảm và ý chí luôn tác động lẫn nhau, đôi khi mâu thuẫn nhưng chúng lại thống nhất với nhau, tạo nên đời sống tâm lý hoàn chỉnh của một cá nhân. Sự cân bằng của ba khía cạnh nhận thức, tình cảm và ý chí của con người là rất quan trọng. Nếu quá lý trí, tâm hồn sẽ khô khan và thiếu động lực tình cảm. Chỉ chú tâm vào cảm xúc, dễ mất sáng suốt, dễ hành động theo cảm xúc chủ quan. Nếu không có ý chí, nhận thức và cảm xúc không thể được chuyển thành hành động.

Tư duy

Trạng thái tinh thần là một hiện tượng tinh thần luôn đi kèm với các quá trình tâm thần và đóng vai trò là “nền”, nền tảng cho các quá trình tâm thần này. Trạng thái tinh thần không phải là một hiện tượng tâm lý độc lập, nó xuất hiện và tồn tại theo các quá trình tâm lý. Có những trạng thái tinh thần đi kèm với quá trình nhận thức (như trạng thái chú ý), trạng thái tinh thần đi kèm với quá trình cảm xúc (như cảm xúc, trạng thái căng thẳng, stress …) và trạng thái tinh thần đi kèm với quá trình hành động (như do dự, quyết đoán, v.v. .). Một trạng thái tinh thần ảnh hưởng đến các quá trình tinh thần đi kèm với nó, và một trạng thái tinh thần bị ảnh hưởng bởi các hoạt động tâm thần khác. Khi một trạng thái tinh thần luôn được phát lại, nó trở thành một đặc điểm tâm lý điển hình của một cá nhân theo thời gian.

Các thuộc tính tâm lý

Thuộc tính tâm lý là những hiện tượng tâm lý mà con người thường xuyên lặp lại trong những điều kiện sống và hoạt động nhất định, chúng trở thành những đặc điểm tâm lý nhân cách ổn định, ổn định, cuối cùng trở thành những thuộc tính nhân cách phức tạp. Thuộc tính tâm lý là những hiện tượng tâm lý duy nhất, ổn định, làm cho người này khác với người khác. Các thuộc tính tâm lý phức tạp của một cá nhân bao gồm: thiên hướng, tính cách, khả năng và tính khí ; chúng tạo thành hai khía cạnh của đức tính và tài năng của mỗi người. Các thuộc tính tâm lý không phản ánh trực tiếp những tác động bên ngoài như các quá trình tâm lý mà là kết quả của sự thống nhất và khái quát các quá trình và trạng thái tâm lý. Xuất hiện trên cơ sở các quá trình và trạng thái tinh thần, các thuộc tính tinh thần có tác động sâu sắc đến các quá trình và trạng thái tinh thần.

Các cách chia trên chỉ mang tính chất gần đúng để tiện cho việc học tập và nghiên cứu. Trong thực tế cuộc sống, các hiện tượng tâm lý (quá trình, trạng thái, thuộc tính) nói trên luôn gắn bó chặt chẽ với nhau và tác động lẫn nhau, thể hiện đời sống tâm lý hoàn chỉnh của con người. Chúng ta cần chú ý điều này, nếu không sẽ không lý giải được đời sống tâm lý phức tạp của con người, hoặc lý giải một cách máy móc, phiến diện.

Xem thêm: Render Là Gì? Top 4 Phần Mềm Render Video Tốt Nhất Hiện Nay

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *