Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
389 lượt xem

Tấn công mạng là gì? Tổng quan về tấn công mạng

Bạn đang xem: Tấn công mạng là gì? Tổng quan về tấn công mạng Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tấn công mạng là gì? Tổng quan về tấn công mạng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Số lượng các cuộc tấn công mạng ở Việt Nam đang gia tăng, theo Bộ An toàn Thông tin. Chỉ tính riêng trong tháng 3/2021, đã có 491 cuộc tấn công vào hệ thống thông tin, tăng 8,15% so với tháng 2/2021. Các cuộc tấn công này gây ra thiệt hại nặng nề cho các tổ chức và doanh nghiệp là nạn nhân của chúng. Để giảm thiểu rủi ro không gian mạng, trước tiên các doanh nghiệp cần hiểu rõ các khái niệm cơ bản về tấn công mạng. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

tan-cong-mang-securitybox

1. Tấn công mạng là gì?

Tấn công mạng là một cuộc tấn công xâm nhập vào hệ thống máy tính, cơ sở dữ liệu, trang web hoặc thiết bị của tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Tấn công mạng là gì

Thuật ngữ “tấn công mạng” có hai nghĩa:

 • Hiểu theo cách tích cực: Tấn công mạng (kiểm tra khả năng thâm nhập) là việc hacker mũ trắng xâm nhập vào mạng, thiết bị hoặc trang web để xác định các lỗ hổng bảo mật và các nguy cơ tấn công để bảo vệ tổ chức và
 • Hiểu theo nghĩa tiêu cực: Tấn công mạng) là một tin tặc mũ đen tấn công mạng, thiết bị hoặc trang web để thay đổi, phá vỡ hoặc tống tiền nạn nhân.

Nói tóm lại, các cuộc tấn công có thể được thực hiện để đạt được các mục tiêu khác nhau.

Xem thêm: Thủy văn là gì? Ý nghĩa của việc nghiên cứu thủy văn

Tìm hiểu thêm về: Mũ trắng và Mũ đen

2. Đối tượng bị tấn công

Mục tiêu của cuộc tấn công có thể là một doanh nghiệp tư nhân, một tổ chức chính phủ hoặc một tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, mục tiêu phổ biến nhất của các cuộc tấn công mạng là các doanh nghiệp. Vì mục tiêu chính của hacker là lợi nhuận.

3. Mục đích của tấn công mạng

 • Mục đích tích cực : Xác định các lỗ hổng bảo mật, rủi ro bảo mật cho tổ chức và doanh nghiệp. Từ đó chỉ ra các giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ hack.
 • Mục đích tiêu cực: Phá hoại hệ thống mạng, tống tiền hoặc chỉ để mua vui.

li>

ul>

Ví dụ, vào năm 2018, trang web của vietcombank đã bị tấn công. Tin tặc đã để lại hai câu thơ trên trang web của ngân hàng có nội dung “Đương nhiên là người nước ngoài / kỳ thi học sinh sau một trăm năm ở nước ngoài.”

4. Ba phương pháp tấn công mạng điển hình

Phương pháp điển hình mà tin tặc sử dụng để tấn công là tìm kiếm các lỗ hổng. Tin tặc có thể:

4.1. Các cuộc tấn công do thám

Tin tặc sử dụng các công cụ chụp gói tự động để quét hệ thống tìm lỗ hổng, quét cổng và kiểm tra các dịch vụ đang chạy để thu thập thông tin về hệ thống. Ví dụ, trước khi kẻ trộm muốn đột nhập vào nhà, hắn phải thăm dò ra vào, quan sát vị trí của ngôi nhà, các cửa sổ, lỗ hổng của gia chủ rồi mới đột nhập được.

4.2. Các cuộc tấn công mạng vào các phương thức truy cập

tan-cong-mang-securitybox-2

Xem thêm: Mặt trăng máu là gì? Trăng máu xuất hiện khi nào và có ý nghĩa gì ?

Phương pháp tấn công này thường được tin tặc sử dụng để khai thác các lỗ hổng trên nạn nhân của chúng. Ví dụ, lỗ hổng trong dịch vụ web, đường truyền ftp, dịch vụ xác thực. Sau khi thử mật khẩu bằng từ điển, tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản cơ sở dữ liệu, trang web, ứng dụng, phần mềm quản lý, v.v … của quản trị viên.

4.3. Tấn công từ chối dịch vụ (ddos)

Hình thức tấn công ddos ​​dường như quen thuộc với bất kỳ tổ chức hoặc doanh nghiệp nào. Sử dụng phương pháp này, kẻ tấn công sẽ gửi một loạt yêu cầu đến hệ thống nạn nhân với dung lượng cực lớn (nhiều hơn khả năng xử lý), gây quá tải cho hệ thống và phải ngừng hoạt động.

Ngoài ra, tin tặc thường sử dụng email lừa đảo, liên kết lạ, thông báo phần thưởng và các phương pháp xâm nhập hệ thống kỹ thuật xã hội khác.

5. Một số giải pháp phòng chống tấn công mạng điển hình

tan-cong-mang-securitybox-3

Để phòng chống rủi ro cho hệ thống mạng, tổ chức, doanh nghiệp nên thực hiện:

 • Đóng các dịch vụ không cần thiết.
 • Bảo vệ khỏi các cuộc tấn công. Ví dụ: cập nhật hệ điều hành, bản vá cho ứng dụng …
 • Mã hóa thông tin bí mật.
 • Sử dụng các công cụ tự động như securitybox 4website và securitybox 4network để kiểm tra và quét các trang web cũng như hệ thống mạng để tìm lỗ hổng bảo mật.
 • Đánh giá mức độ an ninh mạng của mọi người (với tư cách là nhân viên của một tổ chức hoặc doanh nghiệp).
 • Triển khai bảo mật trang web toàn diện theo quy trình gồm 11 bước.
 • Bảo mật thông tin và dữ liệu cho tổ chức
 • Đào tạo kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn để ngăn ngừa và phát hiện các sự cố mạng cũng như giải quyết các sự cố mạng.

Qua bài viết trên, hy vọng các doanh nghiệp đã hiểu rõ về các hình thức tấn công mạng. Quý doanh nghiệp có nhu cầu bảo vệ an ninh mạng vui lòng để lại tin nhắn để được hỗ trợ.

Xem thêm: ★ Nhiều công dụng của Sarong đơn giản ★ – Các lời khuyên du lịch

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *