Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
499 lượt xem

Tăng sinh mạch máu – cơ chế giúp khối u phát triển mạnh

Bạn đang xem: Tăng sinh mạch máu – cơ chế giúp khối u phát triển mạnh Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tăng sinh mạch máu – cơ chế giúp khối u phát triển mạnh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đối với những người hiểu bệnh ung thư và cách điều trị của nó, bạn sẽ tìm hiểu về sự tăng sinh mạch máu. Sự tăng sinh của các mạch máu để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư. Dựa trên hiện tượng này, y học cũng đã phát triển các phương pháp điều trị các bệnh ung thư ảnh hưởng đến mạch máu.

1. Tìm hiểu về đặc điểm và sự phát triển của khối u

Các khối u có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận và khu vực nào của cơ thể, chủ yếu bao gồm khối u lành tính và khối u ác tính (còn được gọi là ung thư). Hai loại u có tính chất và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau nên việc xác định tính chất khối u có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc tiên lượng bệnh và điều trị.

Bạn đang xem: Tang sinh mach mau la gi

Các khối u lành tính và ác tính rất giống nhau về sự hình thành và phát triển. Nó có liên quan mật thiết đến tình trạng tăng sản mạch máu của cơ thể. Trong cơ thể con người, các tế bào ở nhiều bộ phận, cơ quan có tính chất và hoạt động khác nhau nhưng hầu hết đều có tuổi thọ nhất định. Có nghĩa là sau một thời gian hoạt động, gọi là chu kỳ vô tính, tế bào sẽ tự chết theo một chu kỳ đã định trước.

Điều này có nghĩa là cơ thể thiết lập “chương trình chết” của riêng mình và các tế bào tuân theo. Bất cứ khi nào một tế bào cũ chết đi, một tế bào mới được tạo ra để thay thế và thực hiện chức năng của tế bào cũ. Do đó, chức năng và hoạt động của các cơ quan luôn khỏe mạnh.

tăng sinh mạch máu

Các tế bào không tuân theo chu kỳ chết sẽ hình thành các khối u bất thường

Tuy nhiên, các vấn đề có thể phát sinh khi một số tế bào bất thường không tuân theo chu kỳ chết này. Tức là, các tế bào già đi nhưng không tự chết trong khi các tế bào mới vẫn đang được sinh ra có thể dẫn đến hình thành khối u, một tập hợp các tế bào bất thường này. Bản chất của các tế bào bất thường hình thành khối u quyết định khối u là lành tính hay ác tính.

Nếu tế bào mới được tạo ra mà tế bào cũ chết đi mà vẫn giữ chức năng biệt hóa cũ thì đây là khối u lành tính. Sự hình thành khối u lành tính này được gọi là đột biến gen khối u lạnh. Các tế bào mới được sinh ra để tạo thành các khối u ác tính với các đặc điểm sau:

 • Sao chép nhanh chóng và không kiểm soát, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng số lượng tế bào giống nhau trong một cơ quan.

 • Các tế bào mới không hoạt động hoặc kém biệt hóa.

 • Xem thêm: Tuyệt chiêu sửa lỗi ctrl z trong 3dmax 100% thành công nhanh chóng

  Việc sản xuất các tế bào mới đi kèm với việc sản xuất một kích thích làm tăng hình thành mạch bất thường.

 • Sản xuất các chất có thể xâm nhập các cơ quan khác.

  Các khối u ác tính “di căn” nếu các khối u lành tính chỉ phát triển lớn hơn. Di căn là quá trình các tế bào bất thường tách khỏi khối u, xâm nhập vào các cơ quan khác hoặc xâm nhập vào mạch máu hoặc hạch bạch huyết và di chuyển xa khắp cơ thể.

  Tăng sinh mạch máu là hiện tượng xảy ra ở khối u ung thư

  Hình thành mạch là một hiện tượng xảy ra trong các khối u ung thư

  2. Sự hình thành mạch là gì?

  Sự hình thành mạch là một cơ chế chuyên biệt xác định trực tiếp sự phát triển, kích thước và số lượng tế bào. Ngoài ra, trong các khối u ác tính, tăng sinh mạch máu còn giúp nuôi dưỡng khối u di căn đến các cơ quan ở xa.

  Khối u liên kết với các tế bào bất thường, không nuôi dưỡng tăng sinh mạch máu và không có các khả năng sau:

  • Phát triển mạnh mẽ.

  • Tăng trưởng nhanh chóng.

  • Phá bỏ các rào cản giữa các tổ chức và khu vực.

  • Xem thêm: Nghĩa Của Từ Unsigned Là Gì? Sử Dụng Unsigned Như Thế Nào? Kiểu Dữ Liệu Signed Và Unsigned Int Là Gì

   Xâm lấn mạch máu hoặc hạch bạch huyết để di căn xa.

   Các khối u ác tính có khả năng tạo ra các chất đặc biệt kích thích sự hình thành các mạch máu bất thường mang máu từ cơ thể đến các khối u lớn hơn. Các mạch máu tăng sinh này có các đặc điểm: lòng mạch rộng, không có lớp cơ trên thành mạch, trở kháng thấp,… tạo điều kiện cho khối u lấy được nhiều chất dinh dưỡng và phát triển nhanh hơn.

   Khi các tế bào ung thư di căn đến các khu vực khác, hệ mạch máu tăng sinh bất thường cũng phát triển ở đây. Các mạch máu này sẽ có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u ác tính thứ phát ngày càng lớn. Kết quả là sự hiện diện của các khối u ác tính sẽ ngày càng phổ biến, xâm lấn không gian cũng như các chất dinh dưỡng khác của tế bào.

   Tăng sinh mạch máu giúp tế bào ung thư di căn

   Tăng sinh mạch góp phần vào sự di căn của tế bào ung thư

   Kết quả là, sự tăng sinh mạch máu có một vai trò đặc biệt trong sự phát triển của các khối u ung thư và sự di căn của chúng đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

   3. Điều trị hình thành mạch khối u

   Khi các khối u ung thư hình thành và cơ chế nuôi dưỡng, sự tăng sinh mạch máu là “chìa khóa” cho sự phát triển của ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư sẽ hiệu quả hơn nếu các mạch máu tăng sinh nuôi các khối u như vậy có thể được loại bỏ hoặc hạn chế. Đây cũng là cơ chế hoạt động của kháng sinh mạch máu trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô phủ tạng thể rắn.

   Trong phương pháp này, một kỹ thuật đặc biệt được sử dụng để nhắm mục tiêu, loại bỏ các mạch máu tăng sinh xung quanh khối u và ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới. Khi nguồn cung cấp dinh dưỡng bị cắt đứt, các tế bào ung thư dần chết đi, khối u thu nhỏ kích thước và không thể di căn. Nhiều loại thuốc có tác dụng này đã được nghiên cứu và sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh ung thư.

   Các nhà khoa học đánh giá cao phương pháp điều trị ung thư dựa trên cơ chế tăng sinh mạch máu này. Ưu điểm của phương pháp này là tác động trực tiếp vào nguồn tế bào ung thư, có tính đặc hiệu và hiệu quả cao. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc đối với sự hình thành các mạch máu tăng sinh mới, khả năng tiêu các mạch máu tăng sinh không mạnh, và các mạch máu bình thường không bị ảnh hưởng là kém.

   Thuốc tác động giảm tăng sinh mạch máu được dùng trong điều trị ung thư

   Thuốc giảm tạo mạch để điều trị ung thư

   Sự hình thành mạch là một cơ chế mà tế bào ung thư và khối u ác tính phát triển. Các phương pháp và thuốc điều trị ung thư dựa trên cơ chế tăng sinh mạch máu đang được nghiên cứu để điều trị trong thực tế.

   Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với medlatec theo đường dây nóng 1900 56 56 56 để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

   Xem thêm: Giải về Si mê

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *