Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Tariff là gì? Thuế nhập khẩu và những kiến thức kiến thức liên quan

Bạn đang quan tâm đến Tariff là gì? Thuế nhập khẩu và những kiến thức kiến thức liên quan phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Biểu giá là gì? Nguồn gốc, phân loại và chức năng cơ bản của thuế quan

Với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, đối đầu thương mại toàn cầu, tình hình thế giới giữa Âu-Mỹ-Trung-Canada và Mexico ngày càng trở nên căng thẳng. Và một trong những vũ khí cũng là phương thức được sử dụng phổ biến nhất, đó là trả đũa bằng thuế quan. Và một trong những động thái tiêu biểu nhất là sự việc mới đây vào ngày 23/8, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thêm đợt thuế quan thứ hai lên các sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Có thể thấy, căng thẳng thương mại thế giới đã khiến thuế quan – một trong những vũ khí lợi hại đánh trực tiếp vào nền kinh tế của một quốc gia. Vậy thuế quan là gì? Các nguồn và phân loại thuế quan là gì? Vai trò cơ bản của thuế quan là gì?

1.1. Khái niệm chung về thuế quan là gì?

Thuế quan không phải là một khái niệm mới, đặc biệt đối với những người kinh doanh hoặc chính trị, đặc biệt là chính trị cấp cao. Thuế hải quan là thuế nhập khẩu, thuế xuất nhập khẩu hoặc thuế hải quan. Đây là loại thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu giữa các quốc gia. Các mức thuế như vậy nhằm vào các sản phẩm chủ yếu là hàng hóa nước ngoài trong quá trình nhập khẩu.

Bạn đang xem: Tariff là gì

Trở lại trường hợp sử dụng thuế nhập khẩu như một biện pháp trả đũa nêu trên, có thể thấy hình thức trả đũa do áp thuế nặng lên hàng hóa từ các nước khác là một lời nhắc nhở, một kỷ niệm và là khởi đầu cho tương lai. cạnh tranh kinh tế. Các cường quốc kinh tế là như vậy, nhưng đối với một số quốc gia nhỏ hơn như nước ta, thuế quan không tệ như vậy. Nói một cách tổng quát, thuế quan là một hình thức điều chỉnh ngoại thương nhằm mục đích khuyến khích hoặc bảo hộ hoạt động sản xuất thông qua chính sách đánh thuế các sản phẩm nhập khẩu.

Nhìn theo cách khác, về mặt lịch sử, thuế quan giống như một dạng thu nhập quốc dân. Hiện nay, thuế nhập khẩu được coi là một công cụ để bảo hộ nền kinh tế, và hình thức này được sử dụng rộng rãi nhất. Thuế nhập khẩu và hạn ngạch nhập khẩu được xem là hai hình thức song hành của giải pháp này.

Thuế Nhập khẩu – Thuế có thể được ấn định như một số tiền cố định, cho mỗi đơn vị hàng hóa hoặc có thể thay đổi tùy theo giá của sản phẩm. Thông thường, thuế nhập khẩu được định giá và quy định, và phải được thanh toán trước khi sản phẩm nhập khẩu có thể được lưu thông trong nước. Trừ khi sản phẩm được khấu trừ thuế hoặc bảo lãnh thuế. Hàng hóa bị đánh thuế trước khi nhập cảnh, có nghĩa là chúng sẽ có giá cao hơn và người tiêu dùng sẽ có thể mua chúng với giá thấp hơn. Ví dụ một sản phẩm ô tô chẳng hạn, bạn mua xe ở nước ngoài có giá 400 triệu đồng, nhưng xe nhập khẩu vào Việt Nam thì phải trả (thuế suất 150%). 1 tỷ VNĐ. Vì vậy, thuế nhập khẩu được coi là động lực thúc đẩy sản xuất trong nước.

Lập các chứng từ xuất nhập

1.2. Nguồn gốc và phân loại thuế quan?

Thuế quan đã xuất hiện từ rất lâu, có thể nói đây là hình thức thuế nhập khẩu xuất hiện sớm nhất kể từ khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và ngoại thương. Ở châu Âu, thuế quan chính thức được thiết lập và quy định trong các văn bản hiến pháp từ cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Để buôn bán ở Việt Nam, họ phải hiến tặng một thứ gì đó cho triều đình. Hiện nay, trên toàn thế giới, thuế nhập khẩu đã được quy định trong hiến pháp hoặc các văn bản pháp luật khác.

XEM THÊM:  Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm "Tỏ lòng" (Thuật hoài) của Phạm Ngũ Lão - Toplist.vn

Theo cách tính thuế, thuế nhập khẩu được chia thành các loại sau:

Biểu giá được phân loại theo đơn giá. Tức là thuế đánh vào sản phẩm sẽ phụ thuộc vào đơn giá của sản phẩm trong nước được quy đổi ra đơn vị tiền tệ của nước nhập khẩu. Vì thuế tính theo giá của sản phẩm nên số thuế phải nộp cũng sẽ tăng hoặc giảm tùy theo giá thành sản phẩm. Điều này dẫn đến việc một số tổ chức nhập khẩu kê khai giá trị sản phẩm của họ thấp hơn giá trị thực để giảm nghĩa vụ thuế.

Hình thức thứ hai là thuế quan dựa trên trọng lượng sản phẩm, có nghĩa là, có các mức thuế khác nhau dựa trên trọng lượng của các mặt hàng nhập khẩu. Hình thức thu thuế nhập khẩu này gây ra một số khó khăn trong việc xác định số thuế phải nộp và nếu không được cập nhật thường xuyên rất dễ dẫn đến lạm phát.

Xem thêm: Phòng khám nha khoa tiếng anh là gì

Hai hình thức thuế quan này cùng tồn tại và có thể thay thế cho nhau trong một số trường hợp. Ngoài ra, đối với cùng một mặt hàng, các mức thuế suất khác nhau sẽ được áp dụng cho mặt hàng đó tùy thuộc vào xuất xứ của sản phẩm. Thuế suất này được gọi là thuế suất .

Ví dụ: đối với các quốc gia và nhóm quốc gia buôn bán với quốc gia đánh thuế, thuế suất áp dụng sẽ là thuế suất ưu đãi. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng được ban hành cụ thể cho từng mặt hàng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đặc biệt, thuế suất ưu đãi đặc biệt áp dụng cho các nước hoặc khu vực có quan hệ thương mại tự do hoặc liên minh thuế quan. Cuối cùng, phổ biến nhất là thuế suất thông thường, áp dụng cho hàng hóa có xuất xứ từ một quốc gia hoặc khu vực không được miễn trừ các lợi ích đặc biệt nêu trên.

Ngoài ra, quốc gia của tôi hiện chia thuế nhập khẩu thành các hình thức và cách sử dụng sau:

Thuế quan làm tăng thu ngân sách: Đây được coi là một hình thức đánh thuế đối với hàng xuất khẩu, mục đích chính là tăng thu ngân sách của đất nước. Đây cũng là mục đích quan trọng trong quá trình đánh thuế hàng hóa nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu bảo hộ: Mục đích của thuế bảo hộ là làm tăng giá một cách giả tạo hàng hóa xuất khẩu, do đó làm tăng sự cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài.

Cuối cùng, có một loại thuế cho mục đích cấm: loại thuế này không xảy ra thường xuyên và được thiết kế để ngăn chặn sự gia tăng của các sản phẩm trên thị trường. Mức thuế hàng cấm rất cao, hầu như không có nhà nhập khẩu nào nhập lại sản phẩm, và giá các sản phẩm này trên thị trường cũng sẽ ở mức “thiên văn”.

XEM THÊM:  Ngủ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì

Xem thêm: Mẫu Bảng Cân đối Ngân hàng Mới nhất

1.3. Thuế quan – và sự thúc đẩy của chúng đối với sự phát triển kinh tế! Nó là đúng hay sai?

Đề xuất thuế nhập khẩu có một vai trò và ý nghĩa, và một trong những mặt tích cực mà chúng tôi thấy là thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Nói một cách đơn giản, thuế quan là một hình thức giúp giảm áp lực cạnh tranh giữa các sản phẩm trong nước và nước ngoài, từ đó giảm thâm hụt thương mại có thể xảy ra. Trong suốt lịch sử thế giới, thuế quan được coi là một hình thức bảo hộ cho các ngành công nghiệp non trẻ, thúc đẩy tăng trưởng ngành và dần thay thế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu cũng được sử dụng để điều chỉnh giá nhằm bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng nhiều sản phẩm bị thổi phồng giá và thao túng thị trường.

Chuyên gia xuất nhập khẩu làm việc

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế tài chính tin rằng thuế quan có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và phúc lợi kinh tế vì nó làm giảm các rào cản đối với thương mại tự do. Và các rào cản thương mại tự do này là cơ sở để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có tác động tích cực đến sự tăng trưởng này. Tuy nhiên, tình hình phát triển kinh tế ở các nước không có hàng rào thuế quan, với tự do hóa thương mại được đẩy mạnh, cho thấy tự do thương mại có thể dẫn đến rối loạn kinh tế, cạnh tranh trong lĩnh vực nhập khẩu, và tác động của nhập khẩu và người lao động. Bạn có ý kiến ​​gì không?

2. Vai trò của thuế quan đối với định hướng thương mại trong nước và quốc tế

2.1. Thuế quan trong quan hệ thương mại quốc tế

Nếu nhìn vào lịch sử kinh tế thế giới, chúng ta sẽ thấy một điều, thuế quan là loại thuế xuất hiện từ rất sớm, dù là thuế nhập khẩu hay thuế thông thường, thuế quan đã có “thương hiệu” trong lịch sử. , tại Hoa Kỳ, Việc áp dụng thuế quan chính thức đã gián tiếp gây ra cuộc nội chiến thứ hai ở Hoa Kỳ, và một trong những bài học lịch sử rất rõ ràng. Vào đầu những năm 1930, Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc nội chiến, mà cuối cùng dẫn đến một tăng nhập khẩu. Vào giữa những năm 1930, 900 mức thuế đã được áp đặt, dẫn đến giảm một nửa thương mại quốc gia. Sau đó chính sách hỗ trợ đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới cũng như nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ngày nay, khi các quốc gia xung đột, thuế quan là một trong những hình thức đấu tranh đầu tiên. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, khi Mỹ và Trung Quốc liên tục tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Tuy nhiên, trong thời điểm tự do thương mại ngày càng trở thành xu thế và xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, thuế quan cũng có tác động lớn đến sự ổn định của nền kinh tế thế giới. Biểu mẫu này ngược lại với mục đích ban đầu khi thuế quan được áp đặt. Thương mại tự do đã thúc đẩy nền kinh tế ở một mức độ nhất định, nhưng nó cũng có tác động lớn đến sự ổn định kinh tế. Thuế quan được sử dụng để duy trì sự ổn định này. Có thể thấy, thương mại tự do và thuế quan là hai hình thức song song thúc đẩy, duy trì và phát triển nền kinh tế.

XEM THÊM:  Ngân sách nhà nước tiếng anh là gì

Xem thêm: Bài học quan trọng mà có người cả đời mới hiểu: Lấy nhu thắng cương, lấy ít thắng nhiều mới là đạo của kẻ mạnh, là đại trí tuệ của người thành công!

Xem thêm: Báo cáo lưu chuyển tiền gián tiếp và những điều bạn cần biết

Người tìm việc

2.2. Việt Nam, những cơ hội và thách thức do hàng rào thuế quan mang lại trong phát triển kinh tế

Trước bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay của nền kinh tế mậu dịch tự do, có thể thấy thuế quan là một trong những yếu tố có tác động không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế này. Nói một cách dễ hiểu, thuế quan là loại thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, và nước tôi đã ký kết các hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu và các nước khác, nằm trong kế hoạch của Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á. Một trong những đặc điểm quan trọng này là hàng rào thuế quan.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam bị đánh thuế rất cao và đi ngược lại nguyên tắc hoạt động của thương mại tự do. Trước những cơ hội phát triển kinh tế, đây cũng được coi là một trong những thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế nước ta.

Tuy nhiên, thuế quan cũng thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Đánh thuế hàng hóa nhập khẩu cao, khuyến khích người dân dùng hàng Việt Nam, biến thị trường trong nước thành tiềm năng phát triển, tạo động lực cho sản xuất ra nước ngoài.

3. Cơ quan thuế Việt Nam – cơ hội việc làm cho các ứng viên yêu thích nghề luật sư

Cục Thuế xuất nhập khẩu được coi là cơ quan có thẩm quyền thực hiện quản lý quốc gia và thuế hải quan tại Việt Nam. Đây cũng được xem là một trong những niềm mơ ước của nhiều thẩm phán thuế trong tương lai. Không chỉ vậy, đây còn là ước mơ của nhiều bạn trẻ đang ấp ủ trở thành cảnh sát kinh tế, cảnh sát biển hay hải quan, kiểm lâm. …

Làm việc

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều công việc liên quan đến thuế xuất nhập khẩu khác trên hệ thống timviec365.vn lớn nhất Việt Nam. Ví dụ như chính sách thuế , thuế , thuế hiện hành , … Ngoài ra, bạn có thể vào trang web để tạo tệp cv trực tiếp, đơn giản và dễ vận hành.

Các bạn kế toán đang tìm việc mới có thể tham khảo thêm cv kế toán tổng hợp , cv kế toán tiếng anh , … Chuyên ngành kế toán: Kế toán nội bộ , Kế toán tiền lương , …

Một trong những khái niệm về thuế quan đã quen thuộc với mọi người. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ về thuế quan là gì và tác động của chúng đối với nền kinh tế thế giới và nền kinh tế quốc gia.

Xem thêm: Hướng dẫn lập hóa đơn hợp đồng hấp dẫn nhất năm 2021

Xem thêm: Trà detox tốt cho sức khỏe không? Công dụng trà detox là gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.