Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
265 lượt xem

Tàu Chuyến Và Tàu Chợ Là Gì? Phân Biệt Tàu Chuyến Và Tàu Chợ

Bạn đang quan tâm đến Tàu Chuyến Và Tàu Chợ Là Gì? Phân Biệt Tàu Chuyến Và Tàu Chợ phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về xe lửa và xe lửa chợ, sự khác biệt là gì? Chỉ trong vài phút đọc các bài viết dưới đây, bạn có thể tìm hiểu về tính năng, ưu nhược điểm của các hình thức vận chuyển này. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics thì việc hiểu rõ những thuật ngữ này càng quan trọng hơn để bạn không bị động khi giao dịch với khách hàng. Tham gia cùng chúng tôi tại đây để tìm hiểu thêm!

1. Tàu hỏa là gì?

tàu chuyến là gì

Bạn đang xem: Tàu chợ là gì

Nói tóm lại, thuê một chiếc xe hơi giống như việc bạn thuê một chiếc xe hơi cho chính mình. Người thuê tàu chủ động thương lượng công bằng về thời gian, loại phương tiện, giá thuê,… với chủ hàng, nên có thể hình dung việc thuê xe là hành vi của chủ hàng (người thuê tàu) thuê nguyên con tàu của người gửi hàng. Vận chuyển hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.

Oceanship là một dịch vụ vận chuyển đường biển do các công ty vận chuyển cung cấp. Đặc điểm cơ bản nhất của các đoàn tàu là chúng được thuê trước và không chạy theo lịch trình có sẵn. Đối tượng của hàng hoá là hàng hoá đặc biệt, số lượng nhiều.

1.1. Đặc điểm của tàu

Theo hoạt động của đoàn tàu, chúng ta có thể thấy một số hoạt động của đoàn tàu như sau:

 • Xe lửa:
 • Các tàu biển thường chở một lượng hàng lớn, có tính chất tương đối đồng nhất và thường được chất đầy hàng.

  • Vận chuyển:
  • Tàu vận chuyển theo chuyến thường sử dụng kết cấu một boong, có nhiều hầm, cửa sập rộng, trọng tải lớn thuận tiện cho việc xếp dỡ.

   • Điều kiện vận chuyển:
   • Khác với tàu chợ, đối với tàu chuyến, điều kiện vận chuyển, chi phí vận chuyển, bốc dỡ … được quy định rõ ràng trong hợp đồng thuê tàu do chủ tàu thỏa thuận.

    • Vận chuyển:
    • Cước vận chuyển đường biển khác với cước phí chợ, cước phí thường do người thuê vận chuyển và người cho thuê thỏa thuận, theo hợp đồng có thể có hoặc không bao gồm chi phí bốc xếp. Giá cước vận chuyển thường biến động hơn giá cước thị trường.

     • Chợ xe lửa:
     • Thị trường vận chuyển thường được chia thành thị trường cơ sở và phạm vi hoạt động của tàu.

      đặc điểm của tàu chuyến

      1.2. Khái niệm về du lịch thuê tàu

      Chuyến đi là khi chủ tàu cho người thuê tàu thuê toàn bộ tàu biển với mục đích vận chuyển hàng hóa từ cảng này đến cảng khác. Trong mô hình thuê tàu, mối quan hệ giữa người thuê tàu (người gửi hàng) và người thuê tàu (chủ hàng) được điều chỉnh bởi một văn bản gọi là hợp đồng thuê tàu chuyến, gọi tắt là c / p. Hợp đồng này được ký kết bởi hai bên.

      Nói chung, có những cách sau để thuê xe:

      + Single Voyage: Là hình thức chuyến đi mà chủ tàu cho thuê chuyến đi kết thúc sau khi dỡ hàng tại cảng đích.

      + Thuê tàu khứ hồi: Là phương thức thuê chuyến đi, ký hợp đồng, thuê tàu để chở hàng đến cảng, sau đó vận chuyển hàng từ cảng đến cảng đi.

      + Chuyến đi liên tiếp (chuyến đi liên tiếp): Là một chuyến đi thuê tàu, một hợp đồng được ký kết và một chuyến tàu chở hàng từ cảng này đến cảng khác trong nhiều chuyến đi liên tiếp.

      Một số điều khoản liên quan:

      • Chủ sở hữu: Người thuê tàu
      • Hãng tàu: Hãng tàu
      • Hãng tàu với chủ tàu có thể là một, hoặc hãng tàu không có tàu thì thuê tàu của chủ tàu để kinh doanh vận tải trong thời hạn 10 năm, 20 năm.
      • Người thuê vận chuyển: Người thuê vận chuyển
      • người môi giới: người giao nhận hàng hóa. Việc thuê tàu thuyền thường phức tạp nên người thuê tàu thường ủy thác việc thuê tàu thông qua người môi giới (tức là công ty giao nhận hàng hóa – đại lý của hãng tàu).
      • Phân biệt tàu chuyến, tàu chợ

       1.3. Ưu nhược điểm của xe ô tô thuê

       1.3.1. Lợi thế

       + Tính linh hoạt cao: có thể yêu cầu xếp dỡ tại bất kỳ cảng nào và có thể dễ dàng thay đổi các cổng xếp hàng.

       + Giá thuê tàu rẻ hơn tàu chợ (thường rẻ hơn 30%).

       <3

       + Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng vì tàu thuê thường đi thẳng từ cảng xếp hàng đến cảng dỡ hàng với ít lượt ghé cảng trên đường đi.

       1.3.2. Nhược điểm

       + Công nghệ thuê tàu, ký kết hợp đồng phức tạp hơn, đòi hỏi thời gian đàm phán.

       <3

       + Trong thực tế, tàu thường được thuê để vận chuyển hàng rời như than, quặng, ngũ cốc hoặc hàng có trọng tải đủ lớn.

       Xem thêm: Tập thể là gì?

       Tàu chuyến và tàu chợ

       1.4. Lệnh thuê:

       Việc thuê tàu có thể được chia thành 6 bước sau:

       • Bước 1: Người thuê vận chuyển yêu cầu người thuê vận chuyển hàng hóa cho mình thông qua người môi giới:
       • Ở bước này, người thuê vận chuyển phải cung cấp cho người môi giới tất cả các thông tin về hàng hóa như: tên hàng hóa, bao bì, số lượng hàng hóa, hành trình của hàng hóa … để người môi giới có cơ hội để tiến hành một bộ phận tìm kiếm tàu.

        • Bước 2: Người môi giới chào thuyền:
        • Dựa vào thông tin hàng hóa do người thuê tàu cung cấp, người môi giới tìm tàu ​​và cung cấp các tàu thuê phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

         • Bước 3: Đàm phán giữa người môi giới và chủ tàu
         • Sau khi chào tàu, chủ tàu và người môi giới sẽ cùng nhau thương lượng tất cả các điều khoản của hợp đồng thuê tàu, chẳng hạn như: điều khoản vận chuyển, cước phí, phí xếp dỡ, vị trí tàu, thời gian cập cảng …

          • Bước 4: Người môi giới thông báo cho người thuê về kết quả thương lượng
          • Sau khi có kết quả đàm phán, người môi giới sẽ thông báo cho người thuê tàu về kết quả đàm phán để người thuê tàu hiểu rõ và chuẩn bị ký hợp đồng thuê tàu.

           • Bước 5: Người thuê vận chuyển và chủ hàng ký hợp đồng
           • Trước khi ký hợp đồng, bên thuê phải xem lại tất cả các điều khoản của hợp đồng. Do bên thuê, mẫu hợp đồng chỉ giải thích những nét chung, hai bên gạch bỏ hoặc thêm bớt những nội dung đã thỏa thuận cho phù hợp.

            • Bước 6: Thực hiện hợp đồng
            • Sau khi hợp đồng được ký kết, hợp đồng thuê tàu sẽ được thực hiện.

             tàu chợ và tàu chuyến

             2. Tàu chợ là gì?

             Tóm lại, tàu chợ giống như một chiếc xe buýt. Xe buýt chỉ dừng đúng điểm dừng đúng giờ. Ai muốn đi thì phải đúng giờ và đúng bến. Xe buýt chạy theo các tuyến, và mỗi công ty xe buýt có thể chạy nhiều tuyến. Có rất nhiều người trên xe buýt này, không chỉ có bạn. Mỗi người chỉ có 1 chỗ ngồi. Nếu muốn đi vui lòng mua vé trước.

             Tương tự như vậy, tàu chợ là tàu hoạt động thường xuyên trên một tuyến đường cụ thể, ghé vào các cảng cụ thể và lịch trình định trước. Vì vậy, các chủ hàng phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian giao hàng trên tàu.

             Tàu chợ hoạt động trên một số tuyến đường và do đó còn được gọi là tàu tuyến. Để thuận tiện cho khách hàng, các hãng tàu thường đăng tải lịch tàu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

             2.1. Đặc điểm của Tàu chợ

             Theo hoạt động của container chợ, chúng ta có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của container chợ như sau:

             • Tàu chợ thường chở một lượng hàng nhỏ, dù là hàng khô hay hàng đóng gói. Và phải được niêm phong trong thùng.
             • Kết cấu của tàu chợ phức tạp hơn các tàu khác: tàu có nhiều boong, nhiều hầm hàng, nhiều cửa sập (mỗi tàu 4-5 cửa sập). Trọng tải trung bình khoảng 10.000 – 20.000 tấn, tốc độ trung bình 17 – 20 dặm / giờ, loại cẩu 2,5 – 7 tấn.
             • Các điều khoản vận chuyển do hãng tàu quy định và được in sẵn trên vận đơn để gửi cho người gửi hàng.
             • Theo phương thức thuê tàu, vận đơn không chỉ quy định mối quan hệ giữa người chuyên chở và người gửi hàng mà còn quy định mối quan hệ giữa người chuyên chở và người nhận hàng.
             • tàu chuyến và tàu chợ

              2.2. Khái niệm về thuê thuyền chợ

              Thuê một chuyến tàu chợ, còn được gọi là đặt trước tàu điện ngầm. Có nghĩa là người gửi hàng (shipper) trực tiếp hoặc thông qua người môi giới (broker) nhờ chủ tàu (chủ tàu) mua địa điểm trên tàu để vận chuyển hàng hóa từ cảng đi đến cảng đến.

              Hãng tàu giao container rỗng cho người gửi hàng / người xuất khẩu để xếp hàng vào container, sau đó hãng tàu sẽ bắt đầu chuyển container.

              Một số điều khoản liên quan:

              • Nhà cung cấp dịch vụ: Nhà cung cấp dịch vụ = Hãng tàu = Hãng tàu
              • Người gửi hàng: Người gửi hàng = Người xuất khẩu = Người bán
              • Người nhận hàng: Người nhận hàng = Người nhập khẩu = Người mua
              • Freight Forwarder: Người giao nhận hàng hóa
              • Người giao nhận hàng hóa là những người mua hàng hóa từ công ty vận chuyển để bán lại cho người thuê vận chuyển. Nếu người thuê vận chuyển làm việc trực tiếp với hãng tàu thì không cần người giao nhận xuất hiện.

               Nhưng nếu người thuê tàu có nhu cầu chở hàng bách hóa (dưới 1 container = hàng lẻ = LCL) thì người thuê tàu phải thông qua hãng giao nhận, vì hãng tàu chỉ vận chuyển hàng FCL (hàng fcl) và không nhận hàng lẻ. .

               Có rất nhiều hãng tàu thành lập các công ty giao nhận hàng hóa làm công ty con của riêng họ để họ có thể kinh doanh hàng hóa bán lẻ thay vì mất thị trường vào tay các công ty giao nhận hàng hóa khác. Ví dụ: Evergreen Line tạo ra Evergreen Logistics, …

               Các nhà giao nhận mua và bán hàng hóa, giá cả bị đẩy lên cao, nhưng trên thực tế, người thuê vận tải vẫn thích sử dụng nhân viên giao nhận hơn là làm việc trực tiếp với các công ty vận tải biển, đặc biệt là khi hàng hóa của bên thuê nhỏ và khoảng vài container. Bởi vì:

               • Khối lượng hàng hóa của chủ hàng ít, không thể thỏa thuận trực tiếp với hãng tàu, người giao nhận nhận hàng của nhiều chủ hàng nên lượng hàng về tay rất nhiều và rất lớn. Vì vậy, mức giá mà công ty vận chuyển đưa ra cho họ là rất ưu đãi. Các chủ hàng có quy mô nhỏ nên giá thường cao hơn nhiều.
               • Người gửi hàng chỉ muốn tập trung vào việc buôn bán và trao đổi hàng hóa. Hãy cân nhắc lựa chọn hãng vận chuyển mà họ sẽ giao hàng cho người giao nhận hàng hóa vì hãng này chuyên về giao nhận hàng hóa và người giao nhận hàng hóa sẽ giúp giảm chi phí và tìm ra lộ trình, phương thức và hãng vận chuyển phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. nhu cầu của khách hàng. Nhất là khi người giao hàng mới bước chân vào lĩnh vực ngoại thương.
               • Trong trường hợp có khiếu nại, người giao nhận cũng dễ dàng giải quyết với công ty vận chuyển hơn người gửi hàng, vì các công ty vận tải có xu hướng chú trọng hơn vào tiếng nói của người giao nhận.
               • Thái độ làm việc của một số công ty vận chuyển thường không được các chủ hàng, đặc biệt là bộ phận chăm sóc khách hàng hoan nghênh. Vì vậy họ thường chọn làm việc với các công ty giao nhận hàng hóa. Vì đối với người giao nhận, người giao hàng là người quan trọng thường xuyên “nuôi” họ. Đối với các hãng tàu, người giao nhận hàng hóa có xu hướng quan trọng hơn các chủ hàng nhỏ (chỉ một số chủ hàng số lượng lớn mới được xem xét)
               • Hiện nay, trước sự cạnh tranh gay gắt của hàng chục công ty vận tải và hàng nghìn công ty giao nhận hàng hóa tại Việt Nam, các công ty vận tải cũng đang quan tâm nhiều hơn đến các khách hàng nhỏ lẻ và đã thay đổi rất nhiều trong phương thức làm việc và hoạt động đặt chỗ / khách hàng.

                2.3. Ưu điểm và nhược điểm của thị trường thuê tàu

                2.3.1. Lợi thế

                Xem thêm: Put Forward là gì và cấu trúc cụm từ Put Forward trong câu Tiếng Anh

                + Không giới hạn số lượng mặt hàng.

                + Việc bốc dỡ thường do chủ tàu hoàn thành, thủ tục đơn giản.

                + Việc tính toán các điều kiện giao hàng và giao hàng trong một giao dịch rất dễ dàng vì các chuyến tàu chạy theo lịch trình đã định trước.

                + Thuận tiện cho chủ hàng trong việc tính toán hiệu quả kinh doanh: Vì có thể tính trước giá cước.

                + Chủ hàng rất chủ động trong việc tiết kiệm chi phí vận chuyển.

                + Thủ tục thuê chỗ đơn giản, nhanh chóng (bạn có thể đặt chỗ qua điện thoại hoặc internet).

                2.3.2. Nhược điểm

                Giá thuê tàu trên một đơn vị hàng hóa thường cao hơn giá cước cho chuyến đi: do đã bao gồm chi phí bốc dỡ và do tàu chợ thường thiếu trọng tải (tương đương 75%) nên phải tính toán. Kể cả phần đầu tàu chạy rỗng.

                + Người thuê tàu thường ở thế yếu hơn về mặt pháp lý vì họ không được tự do thương lượng các điều khoản chuyên chở mà phải chấp nhận các điều kiện in sẵn trong vận đơn

                + Nếu cảng xếp hàng nằm ngoài hành trình đã nêu của tàu thì phương pháp này không linh hoạt trong việc tổ chức vận chuyển.

                Tàu chuyến và tàu chợ

                2.4. Trình tự thuê thuyền chợ:

                2.4.1. Trực tiếp

                • Bước 1: Nhận hàng theo số lượng quy định
                • Bước 2: Nghiên cứu lịch sử chuyến tàu. Lịch này thường được đăng trên các báo kinh tế và báo “Sài Gòn giải phóng”. Từ đó lựa chọn công ty vận chuyển uy tín với chi phí vận chuyển thấp. Hiện nay, giữa các công ty vận tải biển có sự cạnh tranh gay gắt, người thuê tàu thường được hưởng một khoản hoa hồng nhất định.
                 • Bước 3: Chủ tàu lập danh sách hàng hóa và ủy thác cho hãng tàu hỗ trợ bảo đảm (đặt chỗ). Sau khi hãng tàu đồng ý chở, chủ tàu ký phiếu đặt chỗ với đại lý và đồng thời thanh toán tiền cước.
                  • Bước 4: Nhận hàng và chuyển hàng:
                  • Nếu hàng hóa là container, hãy làm thủ tục bốc hàng bằng cách mượn container, sau đó vận chuyển container đến bãi hoặc bến container.

                   • Bước 5: Nhận Vận đơn
                   • Bước 6: Thông báo cho Người mua về Kết quả Giao hàng.
                   • 2.4.2. Qua Nhà môi giới

                    • Bước đầu tiên: chủ hàng thông qua người môi giới, để người môi giới tìm tàu ​​và để tàu vận chuyển hàng hóa cho anh ta
                    • Bước 2: Người môi giới kiểm tra tàu bằng cách gửi phiếu đặt chỗ. Hồ sơ gửi hàng thường được in sẵn theo mẫu, điền các thông tin cần thiết khi sử dụng, và kho gửi hàng có thể là những lô hàng lẻ hoặc những lô hàng lớn được gửi thường xuyên. Bằng cách ký kết các hợp đồng vận chuyển hàng hóa với các công ty vận tải biển, các chủ hàng có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển trong suốt quý và năm.
                    • Bước 3: Người môi giới và chủ sở hữu đồng ý về một số điều khoản chính cho việc xếp dỡ.
                    • Bước 4: Người môi giới thông báo cho chủ hàng về kết quả của chuyến hàng.
                    • Bước 5: Người gửi hàng chuyển hàng đến cảng để giao cho tàu theo lịch trình của tàu.
                    • Bước 6: Sau khi hàng hoá được xếp lên tàu, theo yêu cầu của người gửi hàng, chủ tàu hoặc đại diện của chủ tàu sẽ cấp cho người gửi hàng một bộ vận đơn.
                    • tàu chuyến và tàu chợ

                     Qua các bước thuê tàu, chúng tôi thấy rằng trong cách thuê tàu, chúng tôi không ký hợp đồng thuê tàu. Khi chủ hàng muốn vận chuyển hàng hóa bằng tàu chợ thì chỉ cần xuất trình vận đơn cho hãng tàu, khi hãng tàu đồng ý nhận hàng thì hãng tàu sẽ cấp cho hãng tàu. người giao hàng khi nhận hàng. Phát hành vận đơn đồng nghĩa với việc chủ tàu có trách nhiệm thực hiện việc vận chuyển hàng hóa.

                     Hy vọng rằng bài viết dưới đây đã giúp bạn hiểu được các định nghĩa về tàu chợ và tàu hỏa cũng như ưu nhược điểm của chúng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Công ty tư vấn Advantage Logistics!

                     & gt; & gt; Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *