Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
159 lượt xem

Hộ vệ, khu trục, tuần dương

Bạn đang xem: Hộ vệ, khu trục, tuần dương Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Hộ vệ, khu trục, tuần dương phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Quyền giám hộ

Khiên hoặc tàu khu trục nhỏ là một tàu chiến có từ thời Thế chiến thứ nhất, có nhiệm vụ hộ tống (hộ tống) và bảo vệ (đặc biệt là chống tàu ngầm) các tàu chiến hoặc đoàn tàu vận tải khác. Tàu vận tải đổ bộ … Ngày nay, tàu hộ tống là tàu chiến có lượng choán nước khoảng 1.000 đến 6.000 tấn. Thực tế, corvette là tên tiếng Việt của hai loại tàu gồm khinh hạm và tàu hộ tống trong tiếng Anh.

Bạn đang xem: Tàu khu trục là gì

Ban đầu, khinh hạm dùng để chỉ tất cả các loại tàu chiến. Frigate thực ra cũng có nghĩa là tàu chiến, với các mục đích sử dụng và kích cỡ khác nhau. Nhưng vào khoảng thế kỷ 16, tàu khu trục nhỏ là tên được đặt cho một loại tàu chiến di chuyển nhanh, cơ động cao được trang bị vũ khí hạng nhẹ. Có lẽ cái tên này xuất phát từ tàu khu trục nhỏ, tên được đặt cho một loại tàu nhẹ, cơ động và nhanh ở Địa Trung Hải vào khoảng thế kỷ 15. Nhưng tàu khu trục còn là tên của một loại hải âu được gọi là “chim tàu ​​khu trục”. Liệu có mối liên hệ giữa chim biển và tàu chiến hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng trong hải quân của nhiều quốc gia, lớp tàu chiến đông đảo nhất được biết đến trong tiếng Anh là tàu khu trục nhỏ.

Từ tiếng Việt có nghĩa là tàu khu trục nhỏ có 3 cách dịch khác nhau: tàu tuần tra, tàu khu trục nhỏ, và tàu khu trục nhỏ hoặc tàu khu trục nhỏ. Tên gọi tàu khu trục nhỏ thường xuất hiện trong sách báo cổ, và tàu khu trục nhỏ gần đây đã xuất hiện trên báo chí, trong đó từ “khinh” có nghĩa là ánh sáng. Nhưng theo chức năng “hộ tống” thì từ frigate phải được gọi là khinh hạm kiểu mới.

Trong hải quân ngày nay, khinh hạm là loại tàu đa năng, được trang bị tên lửa, pháo, ngư lôi … và các thiết bị phát hiện và điều khiển vũ khí khác. Do đó, chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ chống tàu mặt nước, đối không, chống ngầm … Do các khinh hạm hiện đại được trang bị một hoặc nhiều loại tên lửa dẫn đường / dẫn đường nên thường có các ký hiệu. Ký hiệu là ffg, trong đó ff là viết tắt của khinh hạm và g cho tên lửa dẫn đường.

Một thuyền trưởng tàu khu trục nhỏ, trước đây được gọi là thuyền trưởng tàu khu trục nhỏ, ngày nay ở một số quốc gia vẫn được coi là chức danh dành riêng cho cấp bậc sĩ quan hải quân. Ví dụ, cấp bậc trung tá ở Đức là fregtenkapitan hoặc capaine de frégate ở Pháp. Trong số đó, fregat là phiên bản tiếng Đức, frégate là phiên bản khinh hạm của Pháp, kapitan và capitalline là phiên bản dành cho thuyền trưởng bằng các ngôn ngữ tương ứng.

tau%20ho%20v%201

Tàu hộ tống smetlivyi của Hải quân Nga (lượng choán nước 4.400 tấn) là tàu khu trục nhỏ đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ tuabin. Nó còn được gọi là “tàu khu trục nhỏ đang hát” (поющий фрегат) do tiếng ồn của động cơ tuabin khi nó di chuyển

taU%20HO%20VE%202

Một khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry nặng 4.200 tấn (Hoa Kỳ). Đây là khinh hạm điển hình được sử dụng làm cơ sở cho các khinh hạm của hải quân nhiều nước. Hình ảnh chụp khinh hạm hmas darwin (ffg-4) của Hải quân Hoàng gia Úc

Lớp khinh hạm thứ hai được gọi là tàu hộ tống trong tiếng Anh. Đây là những tàu có lượng choán nước nhỏ hơn khinh hạm thường từ 1.000 đến hơn 2.000 tấn (khinh hạm từ trên 2.000 đến 6.000 tấn). Các khinh hạm và khinh hạm có chức năng và nhiệm vụ tương tự, nhưng khinh hạm cũng có khả năng hạn chế hơn khinh hạm do kích thước nhỏ hơn.

Từ corvette bắt nguồn từ từ tiếng Pháp corvair, có nghĩa là tàu hộ tống. Từ Tàu hộ tống với cấp bậc sau: Thuyền trưởng / Trung úy (tàu hộ tống capitaine de của Pháp hoặc tàu hộ tống korvettenkapitan của Đức …). Lớp khinh hạm của Việt Nam có thể được gọi là tàu hộ tống. Nói chung, tàu khu trục nhỏ, đặc biệt là tàu hộ tống, đôi khi được coi là tàu bảo vệ các vùng biển, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế.

Như trong tiếng Việt, tên Cảnh vệ được dùng để chỉ các tàu khu trục nhỏ và khinh hạm. Người Nga cũng sử dụng một tên chung cho những con tàu như vậy, Сторожевой Корабль. Nhưng họ cũng sử dụng phiên bản tiếng Nga của khinh hạm là Фрегат để chỉ tàu khu trục nhỏ, và phiên bản Корвет của khinh hạm để chỉ tàu hộ tống (tàu khu trục nhỏ). Bạn có thể thấy rất rõ điều này nếu theo dõi các phương tiện truyền thông hoặc các trang web quân sự của Nga. Thông thường họ gọi con tàu chung là Сторожевой орабль và sau đó tiêu đề là ат hoặc орвет để cung cấp cho người đọc thêm thông tin về việc nó là tàu khu trục nhỏ hay tàu khu trục nhỏ. rõ ràng hơn.

Xem thêm: Não cá vàng – Chứng suy giảm trí nhớ gây “dở khóc dở cười” • Hello Bacsi

Tàu khu trục

Tàu khu trục hay tàu khu trục là một lớp tàu khác có lượng rẽ nước lớn hơn tàu khu trục nhỏ, có nhiều loại vũ khí hơn và cũng có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ. So sánh. Trong số đó, nó có thêm một nhiệm vụ là sử dụng tên lửa để đánh các mục tiêu trên bộ, một nhiệm vụ mà các khinh hạm thường không thể thực hiện được trước đây. Tên của khu trục hạm bao gồm hai từ Hán Việt “khu” và “trục”, nhưng cả hai đều có nghĩa giống nhau. Cụ thể, từ “khu vực cấm” có nghĩa là đóng cửa, cô lập nó để biến nó thành một thứ gì đó vô dụng, và từ “trục xuất” có nghĩa là tống cổ nó ra khỏi một quốc gia. Đây là những chữ kanji được người Nhật sử dụng trong quá khứ để dịch các thuật ngữ quân sự từ tiếng nước ngoài sang tiếng Nhật được viết bằng kanji.

Tên của khu trục hạm là bản dịch chính xác của tên tiếng Anh cũ (theo chức năng) của loại tàu này, tàu khu trục ngư lôi, có nghĩa là tàu khu trục phóng ngư lôi, trong ngắn hạn, để phân tán. Đuổi theo tàu phóng lôi vì nó không phải lúc nào cũng tiêu diệt được mục tiêu, nhưng đuổi theo thì không sao. Ban đầu, tàu khu trục phóng lôi được viết tắt là tbd, sau này dần dần được gọi là tàu khu trục. Có thể là do trong tiếng Anh, tbd có thể là viết tắt của những cụm từ thường được sử dụng trong nhiều văn bản quân sự, chẳng hạn như tbd can do (quyết định sau), rất khó hiểu. Nhưng trên thực tế tàu khu trục phóng lôi và “được xác định” rõ ràng là không có quan hệ gì với nhau.

TAU%20KHU%20TRUC%203

Tàu khu trục uss arleigh burke của Hải quân Hoa Kỳ (ddg-51)

Trước đây, nhiệm vụ của khu trục hạm là chạy đến phía trước đoàn tàu với tốc độ cao và bắn trúng các tàu phóng lôi cỡ nhỏ của đối phương bằng súng và ngư lôi đang áp sát đoàn tàu tấn công. Khu trục hạm có nhiệm vụ bảo vệ. vũ khí chính là ngư lôi, vì vậy tiếng Nga Lớp tàu khu trục được gọi là Эскадренный Миноносец, trong đó Миноносец có nghĩa là tàu phóng lôi, Эскадренный là một tính từ, bắt nguồn từ danh từ Эскадра, có nghĩa là hạm đội.

Người Nga sử dụng thuật ngữ Эскадренный Миноносец và chỉ đơn giản là tàu khu trục vì họ dịch từ tiếng Pháp sang chức năng và nhiệm vụ của những con tàu như vậy, đội hình bảo vệ các tàu trong hải đội. tàu ra khơi. Chính vì vũ khí trang bị chính là điểm xuất phát của pháo và ngư lôi, các tàu khu trục của một số quốc gia (cùng với các tàu hộ vệ của họ) trước đây được phân loại là tàu pháo-ngư lôi.

Ngày nay, tàu khu trục là một tàu chiến đa năng mang được nhiều loại tên lửa ngoài đại bác và ngư lôi truyền thống và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau một cách độc lập. Các tàu khu trục thường có lượng rẽ nước hơn 6.000 đến 10.000 tấn. Tàu khu trục thường được ký hiệu là ddg, trong đó dd là ký hiệu cho tàu khu trục và g là ký hiệu cho tên lửa, như chúng ta đều biết.

Hiện tại, trong Hải quân Hoa Kỳ, tàu khu trục lớp Ariel Burke là lớp tàu lớn nhất, với hơn 50 tàu và lượng choán nước hơn 9.000 tấn. Hải quân Nga cũng có một hạm đội lớn gồm các tàu khu trục thời Liên Xô, chẳng hạn như các tàu khu trục lớp sovermenyi (cовременный). Nga cũng đã bán 4 tàu khu trục loại này cho Trung Quốc. Ngoài ra, trong Hải quân Nga còn có một lớp tàu chống ngầm cỡ lớn, viết tắt là bpk (БПК – Большой Противолодочный Корабль), nhưng có lượng choán nước hơn 7000 tấn, ngoài chức năng chính là chống ngầm, chúng cũng đa chức năng, vì vậy bản thân chúng là những kẻ hủy diệt.

Tuần dương hạm

Một tàu tuần dương hoặc tàu tuần dương (tàu tuần dương trong tiếng Anh, Крейсер trong tiếng Nga), nó không phải là một thiết giáp hạm riêng biệt. Ban đầu, các tàu như khinh hạm hoặc khu trục hạm được sử dụng cho các hoạt động độc lập nhằm phá hủy giao thông của đối phương trên biển. Trong quá khứ, việc dò tìm tàu ​​trên biển cả là một công việc rất khó khăn và các tàu tuần dương phải di chuyển trên quãng đường dài để tìm mục tiêu, có lẽ vì vậy mà tên gọi tàu tuần dương (vòng quanh thế giới, trên toàn thế giới) gắn liền với những con tàu ngày nay. , tàu tuần dương Một tàu chiến lớn hơn tàu khu trục có thể độc lập hoặc (như một tàu chỉ huy) dẫn đầu một hạm đội tàu chiến khác làm nhiệm vụ hàng hải.

Nhìn chung, các tàu tuần dương ngày nay thường cho lượng nước từ 10.000 tấn trở lên, nhưng đôi khi người ta phân loại tàu nào là tàu tuần dương hay tàu kia vì những lý do khác nhau (chính trị, tuyên truyền …). Ví dụ, tàu sân bay đầu tiên của Liên Xô, Kyiv, được gọi là tàu tuần dương chở máy bay (Авианесущий Крейсер) vì Liên Xô yêu chuộng hòa bình và không cần tàu sân bay như Hoa Kỳ để tham chiến. nước khác.

Xem thêm: 10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị • Hello Bacsi

TAU%20KHU%20TRUC%205

Tàu tuần dương lớp Slava (121) của Hải quân Nga

TAU%20KHU%20TRUC%206

Tàu tuần dương lớp Ticonderoga của USS Lake Erie (cg-70)

Tàu tuần dương thường được đại diện bằng cg, trong đó c là viết tắt của tàu tuần dương và g được biết đến. Hiện tại, trên thế giới chỉ có hải quân Mỹ và Nga sử dụng tàu tuần dương. Tuần dương hạm Mỹ chủ yếu là lớp Ticonderoga (cg52-cg73), lượng choán nước hơn 10.000 tấn, riêng tên lửa đã mang được 122 quả các loại. Hải quân Nga có một trong những tàu tuần dương lớn nhất thế giới, Peter Đại đế (Пётр Великий), với lượng choán nước lên đến 24.300 tấn, và hiện là soái hạm của Hạm đội Phương Bắc. Ngoài ra, Nga còn có 4 tàu tuần dương lớp Slava nhỏ hơn với lượng choán nước 11.490 tấn và dự trữ 80 tên lửa các loại.

TAU%20TUAN%20DUONG%207

Tàu tuần dương lớp Kirov lớp Peter Đại đế (099) của Hải quân Nga là tàu tuần dương lớn nhất thế giới hiện nay

Như vậy, tên của các lớp tàu hiện đại chủ yếu bắt nguồn từ chức năng ban đầu của chúng. Trong khi đây là nhánh “quốc tế” nhất của các lực lượng vũ trang của quốc gia, không có khả năng thấy hải quân đồng ý về các quy tắc chung cho việc chuyển giao các tàu chiến đấu.

Các tên gọi tàu khu trục nhỏ, tàu khu trục, tàu tuần dương (tàu khu trục nhỏ, tàu khu trục, tàu tuần dương) thường được sử dụng theo thói quen và thường gặp trên các ấn phẩm truyền thông. Cách phân loại tàu thành khinh hạm / khinh hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm … có lẽ đã trở thành thông lệ, và có vẻ hơi “hoài cổ” đối với các hải quân nước khác, tức là có xu hướng giữ nguyên những thứ đã xuất hiện trước đây, kể cả các loại tàu trước đây.

Cách đặt tên lịch sử cũng được phản ánh trong cách người Nga đặt tên cho các tàu khu trục của họ. Tàu khu trục (Миноносец) nên được dịch là tàu phóng lôi (Мина) chứ không phải ngư lôi (Торпеда), nhưng có lẽ vì ngư lôi là bước phát triển tiếp theo, hướng tới ngư lôi tự hành. Tên vẫn được giữ nguyên, mặc dù con tàu có vũ khí chính là ngư lôi. Mãi cho đến khi ngành hàng không hải quân ra đời, đặc biệt là trong Thế chiến thứ hai, máy bay ném ngư lôi mới được người Nga gọi đúng cách là Штурмовик – Торпедоносец (Штурмовик – tấn công, Торпедоносец – ngư lôi).

Mặc dù các thuật ngữ tàu khu trục nhỏ / tàu khu trục nhỏ, tàu khu trục, tàu tuần dương, v.v. vẫn được sử dụng, ở mỗi quốc gia, người ta đề cập đến tàu của họ hơi khác với những gì thường được hiểu vì một số lý do. Ví dụ, Hải quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dùng để chỉ tất cả các tàu có thể được phân loại là tàu khu trục nhỏ và tàu khu trục là tàu khu trục, mặc dù các tàu khu trục của họ chỉ có thể choán nước từ 3.000 đến 4.000 tấn hoặc hơn, đến 10.000 tấn (tàu khu trục lớp Atago). Ngay cả những tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga có lượng choán nước lên tới 18.000 tấn vẫn được gọi là tàu khu trục trực thăng.

Tóm lại, tên của các khinh hạm, khu trục hạm và tuần dương hạm có lịch sử lâu đời và thường được sử dụng, nhưng chúng cũng rất tiện lợi, bởi vì thông qua tên, bạn có thể hình dung những con tàu này lớn như thế nào. Dù được gọi là gì, những con tàu đó ngày nay nói chung là linh hoạt, và con tàu càng lớn thì càng có nhiều khả năng thực hiện sứ mệnh. Nhưng càng lớn thì chi phí vận hành và bảo dưỡng càng cao. Do đó, hiện nay, lớp tàu không quá lớn là tàu khu trục có số lượng lớn nhất trong hải quân các nước. Các khinh hạm này rất phù hợp với các nước nhỏ hoặc đang phát triển trong đó có Việt Nam, việc xây dựng lực lượng hải quân chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền và lợi ích của đất nước trên biển, duy trì môi trường hòa bình. hòa bình phát triển đất nước.

Ming Yu

Xem thêm: TOEIC là gì? Bằng TOEIC, chứng chỉ TOEIC có giá trị như thế nào?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *