Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Xét nghiệm Covid PCR là như thế nào có ưu nhược điểm gì?

Bạn đang xem: Xét nghiệm Covid PCR là như thế nào có ưu nhược điểm gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Xét nghiệm Covid PCR là như thế nào có ưu nhược điểm gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Khi dịch covid-19 lan rộng hiện nay, xét nghiệm chẩn đoán là điều cần thiết để có thể cách ly và điều trị kịp thời. Trong số đó, xét nghiệm RT-PCR là phương pháp kiểm tra covid phổ biến và chính xác nhất. Để tìm hiểu bài kiểm tra pcr covid trông như thế nào, hãy đọc qua bài viết dưới đây của medlatec.

1. Kiểm tra pcr covid là gì?

Xét nghiệm sars-cov-2 (còn được gọi là xét nghiệm vòi trứng) bằng phương pháp RT-PCR giúp xác định xem một người có bị nhiễm trùng sars hay không bằng cách phân tích chất lỏng lấy từ mũi, hầu họng, phế quản hoặc khí quản do virus cov-2 ống, …

Bạn đang xem: Test pcr la lay mau gi

Xét nghiệm Covid RT-PCR phải được thực hiện tại phòng thí nghiệm tiêu chuẩn

Thử nghiệm covid rt-pcr phải được thực hiện trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn

thử nghiệm rt-pcr rất phổ biến và có giá trị về hiệu quả của nó trong nhiều tình huống. Bởi vì phương pháp này có thể cho kết quả chính xác rằng một người đã bị nhiễm vi rút vào cuối thời kỳ ủ bệnh (tức là được phát hiện khi bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng). Ngoài ra, từ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể đoán được mức độ nhiễm trùng của bệnh nhân.

Thông thường, thử nghiệm rt-pcr covid sẽ cho kết quả sau ít nhất 4 đến 5 giờ. Ngoài ra, để xác định chính xác xem bạn có mắc bệnh covid-19 hay không, cần ít nhất 3 lần kiểm tra ở các khoảng thời gian khác nhau.

2. Các bước để thực hiện kiểm tra pcr covid

Để tìm hiểu thêm về thử nghiệm pcr covid, hãy thực hiện quy trình sau:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị trước khi lấy mẫu

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, các kỹ thuật viên cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn do Bộ Y tế ban hành trước khi lấy mẫu từ bệnh nhân. Đó là:

 • Mặc đồ bảo hộ tiêu chuẩn.

 • Mang khẩu trang n95, găng tay đôi, tấm che mặt, mũ và kính bảo hộ.

 • Toàn bộ cơ thể phải được vệ sinh.

 • Không mặc đồ bảo hộ bên ngoài khu vực thử nghiệm.

  2.2. Bước 2: Lấy mẫu

  Đối với phương pháp thử nghiệm covid rt-pcr, các mẫu sẽ được thu thập từ hầu và hầu họng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện được ở một trong hai vị trí, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục lấy dịch từ các khu vực khác như phế quản, nội khí quản hoặc phế nang, …

  Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Vũ Hà Và Người Vợ Hơn Tuổi, Tiểu Sử Ca Sĩ Vũ Hà

  Lấy mẫu xét nghiệm Covid với bệnh phẩm là dịch tỵ hầu

  Thu thập mẫu để xét nghiệm dịch tễ học mũi họng

  2.3. Bước 3: Lưu mẫu bệnh phẩm

  Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm, kỹ thuật viên sẽ cho mẫu vào ống nghiệm và bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. Lưu ý rằng mẫu cần được chuyển đến phòng thí nghiệm trước 48 giờ. Nếu quá 48 giờ thì phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C.

  2.4. Bước 4: Chạy thử nghiệm và đọc kết quả

  Sau khi mẫu bệnh nhân được mang đến phòng thí nghiệm, nó sẽ được phân tích bằng một hệ thống robot chuyên dụng. Nếu:

  • Kết quả Dương tính: Người lấy mẫu đã bị nhiễm vi rút sars-cov-2, có thể truyền bệnh cho người khác. Lúc này, người bệnh sẽ được tư vấn ngay và hướng dẫn cách ly y tế. Đồng thời, bạn phải khai báo trung thực kế hoạch du lịch và hồ sơ liên lạc của mình trong vòng 14 ngày.

  • Kết quả Âm tính: Người lấy mẫu không bị nhiễm vi rút sars-cov-2 tại thời điểm lấy mẫu. Tuy nhiên, nếu có nguy cơ lây nhiễm cao vẫn phải tự cách ly và chấp hành nghiêm túc quy chế phòng chống dịch của Bộ Y tế. Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và làm xét nghiệm lại.

   3. Ưu điểm và nhược điểm của phát hiện pcr covid

   Ngoài những ưu điểm của nó, thử nghiệm rt-pcr cũng có một số nhược điểm.

   3.1. Lợi thế

   Phương pháp kiểm tra RT-PCR có những ưu điểm sau:

   • Thời gian nhận kết quả xét nghiệm rất nhanh và độ chính xác cao.

   • Tỷ lệ kết quả âm tính giả thấp hơn nhiều so với các phương pháp xét nghiệm coronavirus khác.

   • Xét nghiệm rt-PCR sẽ định lượng tải lượng vi-rút tại thời điểm xét nghiệm. Từ đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân và đánh giá liệu trình điều trị.

    Tuy được đánh giá cao nhưng xét nghiệm Covid RT-PCR vẫn có một vài nhược điểm

    Mặc dù được đánh giá cao, thử nghiệm rt-pcr covid có một số nhược điểm

    3.2. Nhược điểm

    Ngoài những ưu điểm của nó, thử nghiệm covid rt-pcr có những nhược điểm sau:

    • Xem thêm: Tải về msvcp120.dll:

     Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm này cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như thời gian lấy mẫu hoặc quy trình bảo quản, …

    • Thực hiện kiểm tra rt-pcr đòi hỏi khá cao về kỹ thuật viên và hệ thống cơ khí chuyên dụng thực hiện kiểm tra.

    • Thử nghiệm này chỉ có thể cho kết quả đối với vi-rút sars-cov-2 chứ không phải đối với các vi-rút khác.

    • Chi phí thực hiện các thử nghiệm khá cao.

     4. Kiểm tra rt-pcr cho covid có thể được thực hiện ở đâu?

     Bên cạnh câu hỏi “test pcr covid là gì?” thì phương pháp này có thể thực hiện ở đâu cũng là điều mà nhiều người muốn biết. Các cơ sở y tế muốn áp dụng xét nghiệm pcr covid phải có giấy chứng nhận của Bộ Y tế để đảm bảo đủ năng lực thực hiện. Ngoài ra, cần đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng thí nghiệm, thiết bị, máy móc.

     Bệnh viện Đa khoa Medlatec là một trong những đơn vị được cấp phép thực hiện phương pháp xét nghiệm này. Nếu cần, khách hàng có thể liên hệ với họ để đặt lịch hẹn bằng cách:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *