Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
695 lượt xem

Tư vấn (tham vấn) và Trị liệu tâm lý khác nhau như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Tư vấn (tham vấn) và Trị liệu tâm lý khác nhau như thế nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thông thường, một nhà trị liệu tâm lý có thể cung cấp dịch vụ tư vấn (tư vấn) và liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, liệu pháp tâm lý phức tạp hơn nhiều và nhà trị liệu cần có bằng cấp / chứng chỉ và một số hành nghề trong lĩnh vực này.

Hiện nay ở Việt Nam, nhiều người chưa hiểu rõ về tâm lý học và không có sự khác biệt rõ ràng giữa hai khái niệm. Một số nơi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng cũng có những nơi cho thấy sự khác biệt rõ ràng.

Bạn đang xem: Tham vấn tâm lý là gì

Mặc dù về cốt lõi, cả tư vấn và tâm lý trị liệu đều là những phương pháp giúp thân chủ cải thiện tâm trí và giải quyết vấn đề. Nhưng trên thực tế, có sự khác biệt đáng kể giữa hai phương pháp.

Để độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về sự khác biệt này, chuyên gia tâm lý trần thị tuyet hong sẽ chia sẻ và cung cấp thông tin dưới đây.

Chuyên gia tâm lý thông tin Thìn Trần Thị tuyet hong

 • Nhà tâm lý học trẻ em & amp; trẻ vị thành niên
 • Chuyên gia tư vấn và trị liệu tâm lý, Cố vấn nghề nghiệp, Công ty Cổ phần Tâm lý học Ứng dụng, Giáo dục và Truyền thông Việt Nam (vecab) (2019-nay)
 • Cố vấn Học đường, THCS & THPT Lương Thế Vinh-Hn (2018-2019)
 • Tư vấn Tâm lý (Tư vấn)

  Tư vấn hay thường được gọi là tư vấn là quá trình giải quyết vấn đề thông qua trò chuyện. Trong quá trình tham vấn, nhà tham vấn sẽ hiểu rõ những vấn đề mà thân chủ gặp phải và giúp thân chủ nhìn nhận và giải quyết vấn đề của chính họ.

  Các vấn đề tư vấn thường là những vấn đề ngắn hạn xảy ra vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Tư vấn (tư vấn) thường được sử dụng khi:

  • Các vấn đề về tình cảm, hôn nhân và gia đình: tiền hôn nhân, căng thẳng, xung đột, bạo lực, quan hệ gia đình, không chung thủy, ly thân, ly hôn, sức khỏe sinh sản, tình dục; vấn đề giáo dục và phát triển nhân cách của trẻ em, …
  • Các mối quan hệ xã hội: tình bạn, tình yêu, đồng nghiệp; hòa nhập vào các mối quan hệ xã hội, tái hòa nhập xã hội, tự tin, nhận thức về bản thân …
  • Các vấn đề trong công việc: áp lực công việc, xung đột môi trường làm việc, tạo bầu không khí tâm lý đồng đội và khó khăn trong quá trình phát triển tổ chức …
  • Tâm lý trị liệu

   Tâm lý trị liệu là một liệu pháp nhận thức, cảm xúc và hành vi dài hạn được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo về tâm lý học lâm sàng. Trị liệu tập trung vào việc nghiên cứu các quá trình suy nghĩ của một người và các quá trình đó bị ảnh hưởng như thế nào bởi các sự kiện trong quá khứ để chúng gây ra các vấn đề trong hiện tại.

   Xem thêm: Sốc văn hoá là gì? Sốc văn hóa khi đi du học có nên là một nỗi lo?

   Có thể hiểu đơn giản rằng tâm lý trị liệu là việc sử dụng các liệu pháp tâm lý để điều trị bệnh. Một số liệu pháp như: Liệu pháp hành vi, Liệu pháp phân tâm, Liệu pháp nhận thức… Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra liệu pháp phù hợp cho từng khách hàng.

   Thông thường, liệu pháp tâm lý được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần như:

   • Trầm cảm
   • Rối loạn Lo âu
   • Rối loạn hành vi
   • Hoang tưởng ….
   • So sánh tư vấn (tư vấn) và tâm lý trị liệu

    Theo chuyên gia trần thị tuyet hong, có một số điểm giống và khác nhau giữa tư vấn và tâm lý trị liệu ở các khía cạnh sau:

    Tương tự

    • Xây dựng mối quan hệ tin cậy, hiểu biết và an toàn giữa nhà trị liệu và thân chủ.
    • Hiệu quả cho nhiều đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ em.
    • Hiểu cảm xúc và hành vi của một người và giải quyết các vấn đề với mục tiêu cải thiện cuộc sống của người đó.
    • Khác biệt

     Liệu pháp trò chuyện

     Làm thế nào để chọn tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý?

     Theo chuyên gia bột tuyết, khi bạn cần tìm bác sĩ tâm lý, sự khác biệt giữa tư vấn và điều trị như trên rất hữu ích cho bạn. Tất nhiên, đôi khi sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mức độ dễ tiếp cận hoặc mức độ phù hợp …

     Tuy nhiên, bước quan trọng nhất là tìm một chuyên gia tâm lý mà bạn có thể tin tưởng. Trên thực tế, mức độ tin tưởng của một người với bác sĩ / chuyên gia sức khỏe tâm thần của họ đóng vai trò lớn nhất trong sự thành công của việc điều trị.

     Ngoài ra, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ tâm lý để xem hình thức nào phù hợp nhất với tình trạng của mình, đôi khi đánh giá chủ quan của bạn là không đủ khách quan. Hơn nữa, khi gặp người được đào tạo chuyên sâu, đánh giá đủ chính xác thì quyền lợi của bản thân đặt lên hàng đầu.

     Khi nào tôi nên chọn tư vấn?

     Xem thêm: POHE là gì? Những lợi ích lớn của chương trình giáo dục POHE

     Tư vấn có thể là một lựa chọn tốt hơn liệu pháp tâm lý nếu:

     • Bạn có một vấn đề cụ thể hoặc ngắn hạn mà bạn muốn giải quyết.
     • Bạn muốn học các kỹ năng đối phó để giúp kiểm soát căng thẳng tốt hơn và cải thiện các mối quan hệ.
     • Bạn đang đối mặt với những thay đổi và điều chỉnh trong cuộc sống của mình, chẳng hạn như ly hôn hoặc đau buồn.
     • Bạn đang tìm kiếm một người về cơ bản là “huấn luyện viên” có thể hướng dẫn và hỗ trợ bạn khi bạn học cách xác định vấn đề và tự hình thành các giải pháp lành mạnh.
     • Nên chọn liệu pháp tâm lý khi nào?

      Một nhà trị liệu tâm lý có thể là lựa chọn tốt hơn nếu:

      • Bạn có một vấn đề đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và các mối quan hệ của bạn.
      • Bạn đang đối mặt với chấn thương trong quá khứ hoặc bạn nghĩ rằng các tình huống trong quá khứ có thể đóng một vai trò nào đó trong các vấn đề hiện tại.
      • Vấn đề hiện tại của bạn là vấn đề mãn tính hoặc tái diễn.
      • Bạn có một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn (ví dụ: bệnh tự miễn dịch, ung thư, v.v.).
      • Bạn đang đối mặt với chứng nghiện.
      • Bạn đã được chẩn đoán có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực hoặc lo lắng nghiêm trọng.
      • Bạn đã gặp các chuyên gia, nhưng vấn đề của bạn vẫn không được cải thiện ngay cả khi bạn tự tìm kiếm giải pháp.
      • Tư vấn và trị liệu tâm lý cho bệnh trầm cảm

       Cả tư vấn và liệu pháp tâm lý đều được sử dụng để điều trị trầm cảm và sự lựa chọn có thể tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm, cho dù đó là vấn đề mới hay đang tồn tại. Chủ đề này đã diễn ra trong một thời gian dài.

       Tư vấn là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm nhẹ đến trung bình được chẩn đoán tại một cơ sở y tế đáng tin cậy mà chưa được điều trị trước đó. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân có lợi hơn cho thanh thiếu niên bị trầm cảm liên quan đến các triệu chứng ngắn hạn.

       Bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​liệu pháp tâm lý, trong khi những bệnh nhân trầm cảm nhẹ và trung bình được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​tư vấn.

       Cần chuẩn bị gì để được tư vấn và trị liệu tâm lý?

       Cho dù bạn chọn tư vấn hay trị liệu tâm lý, một cuộc hẹn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn lên kế hoạch trước. Điều này không chỉ giúp bạn trình bày rõ lý do tại sao bạn cần sự trợ giúp của chuyên gia mà còn giúp nhà tâm lý học xem họ có thể giúp bạn hay không.

       Trước khi đặt lịch hẹn, hãy lập danh sách:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *