Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
270 lượt xem

Nhóm phân hữu cơ – Phần 3: Các loại phân hữu cơ khác

Bạn đang xem: Nhóm phân hữu cơ – Phần 3: Các loại phân hữu cơ khác Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nhóm phân hữu cơ – Phần 3: Các loại phân hữu cơ khác phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chất hữu cơ có nhiều dạng, chất hữu cơ có nhiều hỗn hợp khác nhau và nhiều hỗn hợp chất hữu cơ và vô cơ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Dưới đây là danh mục một số loại phân bón thường dùng trong sản xuất của chúng tôi.

Bạn đang xem: Than bùn là gì

1. Phân bón than bùn

Than bùn bao gồm xác chết của các loài thực vật khác nhau. Các mảnh vụn thực vật tích tụ, bị chôn vùi với đất và chịu được điều kiện lũ lụt trong nhiều năm. Trong điều kiện phân hủy kỵ khí, tàn dư thực vật được chuyển hóa thành than bùn.

Phân hữu cơ - than mùn

Khai thác than bùn

Hàm lượng chất vô cơ trong than bùn là 18-24%, còn lại là chất hữu cơ. Theo số liệu điều tra của các nhà khoa học trên thế giới, trữ lượng than bùn khoảng 300 tỷ tấn, chiếm 1,5% diện tích bề mặt trái đất. Than bùn được sử dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau. Trong nông nghiệp, than bùn được sử dụng để làm phân bón và tăng chất hữu cơ cho đất.

Than bùn có phản ứng chua. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong than bùn thay đổi tùy theo thành phần loài thực vật và sự phân hủy chất hữu cơ. Số liệu phân tích than bùn của một số di chỉ vùng Đông Nam Bộ như sau:

Bảng thành phần dinh dưỡng của than bùn rêu Đông Nam Bộ

Đơn vị: %

Chất dinh dưỡng

Nơi sưu tầm ngọc trai

Đào tạo

Sơn

Nghề mộc

Vùng biển

n

0,38

Xem thêm: Phương pháp dạy học là gì? Phân biệt với thủ pháp dạy học – Hachium

0,09

0,16-0,91

0,64

p2o5

0,03

0,1-0,3

0,16

0,11

k2o

0,37

0,1-0,5

0,31

0,42

pH

3,4

3,5

3.2

Xem thêm: Hệ thống tài khoản – 154. Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang

2.6

Tư liệu của Hồ Thìn, Võ Đình Ngô – Trung tâm Địa lý Viện Khoa học Việt Nam. thành phố thành phố hồ chí minh

Than bùn chứa các hợp chất bitum khó phân hủy. Nếu bón trực tiếp cho cây trồng thì không những hiệu quả không tốt mà năng suất cây trồng cũng bị giảm sút. Do đó, nếu than bùn được sử dụng làm phân bón, tất cả bitum phải được loại bỏ.

Than bùn có chứa axit humic, có thể thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Hàm lượng đạm tổng số trong than bùn cao gấp 2-7 lần so với phân chuồng, nhưng chủ yếu ở dạng hữu cơ. Các hợp chất chứa nitơ này cần được phân giải thành nitơ vô cơ để cây sử dụng.

Bán K-Humate (Potassium Humate) CRYSTALS bón lá

Tìm hiểu thêm>

Để bón cho cây trồng, người ta không sử dụng than bùn làm phân bón trực tiếp. Thông thường than bùn được ủ với phân chuồng, rác mục, phân chuồng và nước rồi bón cho cây trồng. Các vi sinh vật trong quá trình hoạt động sẽ phân hủy các chất có hại, khoáng hóa các chất hữu cơ và tạo thành chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Chế biến mùn: Chế biến tại xưởng thành các dạng phân bón khác nhau. Thông thường, quá trình xử lý bao gồm các bước sau:

Sử dụng nhiệt để khử bitum trong than bùn. Nhựa đường có thể được phơi nắng trong một khoảng thời gian để oxy hóa 70cc nhựa đường hoặc đốt nóng than bùn.

Sử dụng vi sinh vật để phân hủy than bùn. Sau đó được phối trộn với phân hóa học npk, phân vi lượng, chất kích thích sinh trưởng để tạo thành phân bón hỗn hợp giàu dinh dưỡng.

Hiện nay ở nước ta có nhiều nhà máy sử dụng than bùn làm nguyên liệu để sản xuất phân bón hỗn hợp. Trên thị trường hiện có các loại phân hỗn hợp với các tên thương phẩm sau: biomix (củ chi), biomix (kiên giang), biomix (phát cu), biofer (bình dương), komix (thiện sinh), komix rs (la tus), vật liệu composite (bình điện ii), phân lân hữu cơ sinh học sông và các loại phân lân hữu cơ sinh học tại các tỉnh phía Bắc.

2. Tro và phân dơi

Các loại tro xỉ đều có thể dùng làm phân bón trong trường hợp cây thiếu kali hoặc thừa đạm.

Phân hữu cơ - phân dơi

phân dơi

Tro chứa 1-30% k2o và 0,6-19% p2o5. Tro có thể được sử dụng trực tiếp làm phân bón cho cây trồng, hoặc làm chất độn cùng với phân chuồng, phân chuồng, nước tiểu, v.v…

Kali trong tro rất dễ hòa tan. Trong tro có hàm lượng silic, photpho, magie và các nguyên tố vi lượng cao. Tro có tính kiềm nên hoạt động tốt trên đất chua.

Phân dơi có hàm lượng phốt pho rất cao. Nhiều nông dân đã đến các hang động Shishan để thu thập phân dơi để bón ruộng và mùa màng và đạt được kết quả tốt. Nhiều nông dân nuôi dơi để lấy phân bón cho ruộng của họ.

Xem thêm: Số tiền phong toả thẻ tín dụng là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *