Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
88 lượt xem

Thao túng (manipulate) là gì? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng? | Ngoại ngữ cộng đồng

Bạn đang quan tâm đến Thao túng (manipulate) là gì? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng? | Ngoại ngữ cộng đồng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thao túng là một hành vi khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Thông thường, thao túng liên quan đến việc lạm dụng quyền lực để giành quyền kiểm soát tài sản hoặc thậm chí một người nào đó. Vậy thao túng là gì? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng?

Thao tác

là gì?

Thao túng là một nỗ lực nhằm tác động đến hành vi hoặc hành động của người khác hoặc để giành quyền kiểm soát đối với một số tài sản hoặc tài nguyên nhất định. Nói chung, không thể kết luận rằng thao tác là tốt hay xấu. Mục đích của việc thao túng là khác nhau đối với mỗi người và mỗi tổ chức.

Bạn đang xem: Thao túng là gì

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc thao túng có thể ảnh hưởng đến quyền của người khác. Do đó, điều rất quan trọng là phải nhận thức được các thao tác và phản ứng phù hợp với các thao tác.

thao tung la gi 01

Thao túng thể hiện qua nhiều lĩnh vực khác nhau

Dấu hiệu để nhận biết thao túng là gì?

Có nhiều cách để thể hiện sự thao túng của một người đối với người khác. Để nhận biết, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nổi bật dưới đây.

Bên kia khám phá câu chuyện của riêng họ

Thông thường, những người muốn thao túng sẽ tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Vì vậy, hãy quan sát thăm dò hành vi của họ. Thay vì nói chuyện, họ để bạn kể câu chuyện của mình và dẫn dắt bằng cách hỏi “cái gì”, “tại sao”, “bằng cách nào” …

Được sử dụng để đạt được mục tiêu

Xem thêm: khoa răng hàm mặt tiếng anh là gì

Trên đời có rất nhiều người dùng những lời nói và hành động ngọt ngào để lấy lòng bạn. Tuy nhiên, mục đích sâu xa hơn của họ thực sự là thao túng và đạt được những gì họ muốn.

Ấn tượng về cảm xúc và hành vi của người khác

Những người muốn thao túng người khác có xu hướng áp đặt họ. Sự áp đặt này không chỉ thể hiện qua những đòi hỏi mà còn có thể là những lời đe dọa.

Thao tác ảnh hưởng đến cách một người cảm thấy, suy nghĩ và cư xử. Điều này ngăn cản người đó tự do thể hiện bản thân hoặc làm những gì anh ta muốn.

Luôn buộc người khác nói lời xin lỗi

Những kẻ thao túng hầu như luôn áp đặt, tự cho mình là trung tâm và luôn được tôn trọng. Vì vậy, ngay cả khi đó không phải là lỗi của bạn, bạn vẫn phải nói lời xin lỗi. Điều này đặt người bị thao túng vào thế rất bất lợi và mất tự chủ.

Đổ lỗi cho bạn

Một dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy một kẻ thao túng đang đổ lỗi cho bạn. Ngay cả khi bạn không làm gì sai, bạn vẫn bị đổ lỗi. Những kẻ thao túng thường nói những điều chạm đến trái tim bạn và khiến bạn cảm thấy xấu hổ.

Xem thêm: 7 Stock là gì? Ý nghĩa của Stock trong kinh tế, đồ họa và Photoshop mới nhất 2023

Hiểu được thao túng là gì và nhận biết các dấu hiệu của thao túng là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn hành vi lôi kéo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân và xã hội của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo, sáng suốt và có phản ứng phù hợp trước khi thực hiện một hành động nào đó.

Xem thêm:

Giờ giới nghiêm, giới nghiêm là gì?

Đạo văn là gì?

mlem có nghĩa là gì?

Xem thêm: ngành nghề kinh doanh tiếng anh là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *