Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
85 lượt xem

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Những điều cần biết?

Bạn đang quan tâm đến Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Những điều cần biết? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thẻ Căn cước công dân từ lâu đã trở thành tấm thẻ trong cuộc sống của mỗi người. Ngoài chứng minh thư nhân dân, đây còn là thẻ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho mỗi người dân để xác minh lý lịch và tạo thuận lợi cho quá trình quản lý của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện nay ít người biết đến thẻ căn cước công dân gắn chip.

Căn cước công dân với tư vấn pháp lý về chip: 1900.6568

Bạn đang xem: Thẻ căn cước gắn chip là gì

Cơ sở pháp lý:

  • Đạo luật quốc tịch 2014;
  • Nghị định 05/1999 / nĐ-cp về chứng minh nhân dân;
  • Thông tư 112/2020 / cont-btc quy định mức thu để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và vận hành, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với đại dịch covid-19; phương thức thu, chi và quản lý;
  • Quyết định số 1368 / qd-ttg về việc phê duyệt chính sách dự án sản xuất, phát hành và quản lý Đề án cấp Thẻ Căn cước công dân do Thủ tướng Chính phủ đề xuất đối với Thẻ Căn cước công dân có chip.

1. Thẻ Căn cước công dân Chip là gì?

Trước đây, theo Nghị định 05/1999 / nĐ-cp: “Chứng minh nhân dân quy định tại Nghị định này là loại giấy tờ tùy thân của công dân có xác nhận của cơ quan Công an có thẩm quyền. độ tuổi theo quy định của pháp luật Mọi công dân, bảo đảm công dân dễ dàng thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình khi đi lại, giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam ”.

Vào năm 2015, khi Luật Căn cước công dân năm 2014 có hiệu lực, một loại thẻ khác đã xuất hiện là Thẻ Căn cước công dân, có nội dung như sau tại Điều 3, khoản 1: “Thẻ Căn cước công dân”. Đó là thông tin cơ bản về lý lịch, nhân thân của công dân được quy định trong luật này. “

Nhìn chung, cmnd và cccd về cơ bản giống nhau, đều là giấy tờ hợp pháp để chứng minh danh tính. Nhưng hạn sử dụng thì khác, cmnd có thời hạn 15 năm. Với thẻ cccd, sau khi được cấp mới, tất cả mọi người ở độ tuổi 25, 40, 60 sẽ phải đi đổi. Công dân không cần thay đổi sau 60 tuổi.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1368 / qd-ttg đã phê duyệt chủ trương đầu tư sản xuất, phát hành và quản lý chương trình thẻ căn cước công dân dựa trên chip, sẽ được triển khai vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Do đó, thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-id) là một loại thẻ có thể coi là thiết bị nhận dạng thông minh, cho phép tích hợp một lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái xe… Chip- thẻ định danh dựa trên cơ sở có thể được sử dụng làm nhận dạng Các khóa truy cập thiết bị, xác thực danh tính và thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng có thể truy cập nhiều dịch vụ yêu cầu nhiều loại tài liệu khác nhau bằng cách sử dụng ID điện tử. Mặc dù thẻ có nhiều chức năng nhưng kích thước của e-id vẫn tương đương với thẻ atm, có một điểm trên thẻ là điểm kết nối kim loại, có thể đọc dữ liệu hoặc không cần tiếp điểm. điểm, nhờ vào công nghệ nhận dạng trong ứng dụng sóng vô tuyến (rfid) trên.

ID công dân dựa trên chip có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (pki) lưu trữ các chứng chỉ điện tử được mã hóa do nhà cung cấp pki cấp cùng với vô số thông tin liên quan. Ngoài ra, thẻ cũng có thể cung cấp xác thực hai hoặc ba bước nếu dữ liệu sinh trắc học được tích hợp.

Thẻ nhận dạng công dân có gắn chip bằng tiếng Anh: thẻ nhận dạng công dân có gắn chip

Xem thêm: Cập nhật quy trình sản xuất thẻ Căn cước công dân lần đầu tiên vào năm 2022

2. Ai phải đổi quốc tịch bằng chip?

Nhiều người cho rằng khi loại thẻ công dân mới này ra mắt thì tất cả người dân dù sử dụng mã vạch cmnd hay cccd plus đều phải chuyển sang dùng chip cccd plus cùng lúc. Nhưng không phải vậy, có 2 trường hợp buộc phải thay thẻ chip cccd và không thay thẻ chip cccd.

Bắt buộc thay thế: Thẻ căn cước 9 số, thẻ căn cước 12 số và thẻ căn cước công dân có mã vạch đã hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng cần được thay thế bằng cccd mới. Từ trên xuống là 9 thẻ căn cước, 12 thẻ căn cước và thẻ căn cước công dân hiện hành

Các tình huống không phải thay thế: Với CMND 12 số, thẻ Căn cước công dân có mã vạch vẫn còn giá trị sử dụng, không bị hư hỏng, rách nát và được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi sang thẻ Căn cước công dân có gắn chip thì cũng có thể làm thủ tục cấp đổi.

3. Kiến thức về thẻ cccd chip:

Đầu tiên, lợi ích của việc thay đổi thẻ ID chip

Thẻ Căn cước công dân có gắn chip mang lại nhiều ưu điểm hơn so với các hình thức nhận dạng hiện tại. Ví dụ: tích hợp thêm thông tin công dân, liên kết các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế …

Do đó, công dân chỉ cần mang theo cccd gắn chip khi làm thủ tục hành chính, thay vì phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác như trước đây … đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí công. Bằng chứng, chứng thực tài liệu như cũ.

Xem thêm: Tìm hiểu thành ngữ: Ngọa hổ tàng long 卧虎藏龙 wò hǔ cáng lóng

Thẻ cccd chip tích hợp một số lượng lớn thông tin cá nhân của công dân. Do đó, khi thẻ căn cước công dân bị mất là vô hại đối với công dân, vì mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin căn cước của công dân trên thẻ không thể bị thay đổi, giả mạo. Chỉ có chủ thẻ mới được sử dụng, nếu bị mất cắp sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Thứ hai, đã đến lúc làm thẻ căn cước công dân

Xem thêm: Tôi bị mất chứng minh thư, tôi có thể sử dụng chứng minh thư quốc gia được không?

Quá trình làm thẻ rất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức, chưa đến 10 phút.

Lưu ý: Khi đi bạn cần mang theo giấy tờ có đủ thông tin 2 họ, tên và họ, đồng thời xuất trình CMND cũ để cơ quan chức năng xin cấp thẻ.

Thứ ba, tôi có cần làm lại các tài liệu khác để đổi sang thẻ ID dựa trên chip không?

Thay đổi đối với cccd có chip không ảnh hưởng đến các tài liệu sử dụng số cccd mã vạch trước đó. Vì các số trên cccd chip thực sự giống với các số trên cccd mã vạch, công dân không cần phải đi lại để lấy chứng chỉ.

Tương tự, sau khi lấy được cccd chip, người dân vẫn có thể sử dụng số cccd trước đó để giao dịch mà không phải lo lắng gì.

4. Khi nào thì id chip sẽ được triển khai?

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng kết sự cần thiết của việc tích hợp các dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực công tác, quản lý vào chip điện tử cccd tag.

Tất cả các Bộ, Chi cục, Công an tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an tích cực tích hợp ứng dụng và sử dụng thông tin thẻ cccd trong các lĩnh vực công tác.

Xem thêm: Việc phơi ảnh hai mặt của thẻ căn cước công dân có bị ảnh hưởng không?

Khoảng 70 quốc gia trên thế giới hiện sử dụng thẻ id chip, một số từ những năm 1990.

Khi Luật Căn cước công dân được ban hành vào năm 2014, Bộ Công an đã tính đến việc lắp chip, nhưng thời điểm đó giá thành chip cao, kinh phí không đáp ứng được, một số công nghệ ở Trung Quốc không thể sử dụng chip. -có liên quan.

Tuy nhiên, hiện nay, khi nền kinh tế phát triển, nước ta có khả năng chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chip để giúp người dân và chính quyền thực hiện tốt hơn chức năng quản lý của mình. .

V. Hình dạng thẻ Căn cước công dân có chip

Thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật, bo tròn các góc, dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, dày 0,76 mm.

Xem thêm: VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào

Về nội dung, mặt trước thẻ Căn cước công dân bao gồm các thông tin sau: Quốc huy Việt Nam đường kính 12mm; ảnh người cầm thẻ Căn cước công dân, kích thước 20 x 30mm; giá trị. nằm ở bên trái, từ trên xuống dưới.

Tên, thẻ, ký hiệu; số; tên, tuổi, quê quán, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch … sẽ được gắn chip điện tử ở bên trái, từ trên xuống dưới của thẻ Căn cước công dân.

Ngoài ra còn có một ô trống bảo mật ở mặt trước của thẻ để ngăn chặn việc làm giả. Mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin sau: Đặc điểm nhận dạng; ngày, tháng, năm cấp thẻ Căn cước công dân; chức danh người cấp thẻ; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; Bên trái , từ trên xuống.

Xem thêm: Đơn đặt hàng, thủ tục và tài liệu cập nhật năm 2022 để đăng ký thay thế thẻ ID bị mất

Bên phải, từ trên xuống gồm 2 ô: dấu ngón trỏ trái và dấu ngón trỏ phải của người cầm thẻ Căn cước công dân.

Điểm khác biệt lớn nhất ở phiên bản mới của thẻ ID là mặt sau của thẻ có một con chip điện tử thay vì mã vạch điện tử màu đen; có thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế); mã QR ( Mã phản hồi nhanh hoặc Mã QR)). Là chip điện tử lưu trữ các thông tin cơ bản của công dân mang thẻ Căn cước công dân.

Ngoài tiếng Việt, thông tin trên thẻ sẽ được dịch sang tiếng Anh. Như chúng ta đã biết, khi Việt Nam ký hiệp ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho tên hộ khẩu, thì trên thẻ căn cước quốc gia sẽ có một ngôn ngữ khác được chỉ định. chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Con dấu trên thẻ Căn cước công dân có màu đỏ, là con dấu có hình Quốc huy thu nhỏ của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an.

Thẻ Căn cước công dân được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, hai mặt ngoài cùng được phủ một lớp màng nhựa mỏng trong suốt.

4. Phí cấp quốc tịch chip:

Điều 1 Thông tư số 112/2020 / tt-btc quy định từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, Bộ Tài chính sẽ giảm 50% lệ phí cấp Thẻ Căn cước công dân (cccd) Điều 59 / Tỷ giá quy định tại Điều 4 Thông tư 2019 / tt-btc. Do đó, số tiền phải trả khi mở cccc là:

bị hỏng và không sử dụng được;

Thay đổi họ, tên, tên đệm; trạng thái;

Xác định lại giới tính, quê quán;

Thông tin trên thẻ không chính xác;

Theo yêu cầu của công dân.

Đồng thời, theo ý kiến ​​của Bộ Công an, dự kiến ​​từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, cccd dạng vá lỗi sẽ được phát hành. Do đó, mức phí trên sẽ áp dụng cho các tổ chức phát hành cccd có cổ phần từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021. Từ ngày 1/7/2021, nếu công dân cấp cccd có gắn chip thì áp dụng mức thông thường quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019.

Xem thêm: Taylor Swift

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *