Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Thị phần là gì? Vai trò và cách xác định thị phần tăng trưởng?

Bạn đang quan tâm đến Thị phần là gì? Vai trò và cách xác định thị phần tăng trưởng? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong hoạt động kinh doanh, việc xác định thị phần là rất quan trọng. Xác định đúng thị phần tăng trưởng sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi đúng đắn trong việc gia tăng lợi nhuận.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Thị phần là gì

1. Thị phần là gì?

Thị phần là phần doanh số mà một doanh nghiệp cụ thể đạt được trong một thị trường cụ thể. Chỉ số thị phần được sử dụng để đo lường mức độ tập trung của người bán trên thị trường.

Công thức tính thị phần thương mại:

Thị phần = tổng doanh số bán hàng của công ty / tổng doanh số thị trường.

Hoặc:

Thị phần = Tổng sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra / Tổng sản phẩm mà thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, thị phần tương đối xoay quanh hai công thức:

Thị phần tương đối = tổng doanh số của công ty / tổng doanh số của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

hoặc

Xem thêm: Tàng trữ và vận chuyển bao nhiêu gam heroin?

Thị phần tương đối = tổng doanh số của công ty / tổng doanh số của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm: NGL là gì ? Sự khác biệt giữa LNG, LPG và NGL

Nếu ví dụ về thị phần tương đối lớn hơn 1, điều đó có nghĩa là công ty có lợi thế cạnh tranh trong việc dẫn đầu thị phần tốt hơn các đối thủ cạnh tranh. Nếu thị phần tương đối nhỏ hơn 1, đối thủ cạnh tranh có lợi thế cạnh tranh hơn doanh nghiệp của bạn. Khi thị phần tương đối bằng 1, có thể hiểu lợi thế cạnh tranh của công ty ngang bằng với lợi thế cạnh tranh của đối thủ trên thị trường.

Thị phần hay thị phần (tiếng Anh là market share ) là phân khúc thị trường dành cho các sản phẩm và dịch vụ do các doanh nghiệp tiêu dùng thống trị.

Thị phần thể hiện rõ ràng các sản phẩm và dịch vụ mà một doanh nghiệp tiêu thụ so với tổng sản phẩm mà toàn thị trường tiêu thụ. Để có thể chiếm thị phần cao trước đối thủ, các doanh nghiệp, công ty thường thực hiện các chiến lược kinh doanh và marketing của riêng mình như: chính sách giá phù hợp, tung ra các chương trình khuyến mãi, sự kiện…. Ngoài ra, hầu hết các công ty cần xây dựng chiến lược bảo vệ thị phần sau khi chiếm được thị phần.

2. Hiệu quả của việc tăng thị phần:

Ngày nay, định nghĩa về thị trường đã thay đổi rất nhiều, nhưng định nghĩa về thị phần hiếm khi được cập nhật và thực tế là nhiều thị trường bị mờ nhạt bởi sự đổi mới. Cơ sở hiện tại để cạnh tranh là so sánh từng phân khúc chứ không phải so sánh từng thương hiệu.

Thị phần là phần sản phẩm tiêu dùng của công ty hoặc sản phẩm tiêu dùng của chính công ty đó trong tổng số sản phẩm tiêu dùng của thị trường. Định nghĩa khá lỗi thời về thị phần này có hại nhiều hơn là có lợi so với việc thị phần ngày càng tăng. Thị phần có xu hướng tạo ra một thế giới quan tĩnh, với những người có thị phần cao có xu hướng quá tự tin, trong khi những người có thị phần thấp có xu hướng đưa ra quyết định tuyệt vọng.

Tốc độ tăng trưởng hấp dẫn vì nó cho thấy thị phần của một công ty đang tăng nhanh như thế nào trong mỗi phân khúc. Các nhà lãnh đạo và quản lý cấp cao thường đặt câu hỏi: “Tại sao phân khúc này lại phát triển nhanh như vậy và tôi có thể làm gì với nó?”

Quan trọng hơn, thị phần ngày càng tăng là cơ sở để thúc đẩy phân bổ nguồn lực và gia tăng lợi nhuận. Dữ liệu cho thấy rằng các thương hiệu có tốc độ tăng trưởng cao hơn thị phần tồn tại trên tất cả các thương hiệu thuộc mọi quy mô, với doanh thu định vị thương hiệu cụ thể từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la. la.

Xem thêm: Tham khảo ý kiến ​​luật sư để điều chỉnh tội phạm ma túy trực tuyến

Thị phần là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quy mô hoạt động kinh doanh và nâng cao lợi nhuận. Dù kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào thì bạn cũng phải biết mình đang đứng ở đâu, có điểm yếu và điểm mạnh gì so với đối thủ, thị trường mang lại cơ hội và thách thức gì… Từ đó, doanh nghiệp mới có thể đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Vì vậy, thị phần đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh:

 • Thị phần là một chỉ số đánh giá khả năng cạnh tranh tương đối của sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty. Khi tổng thị trường cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tăng lên, một doanh nghiệp duy trì thị phần của mình sẽ tăng doanh số bán hàng với tốc độ và tốc độ tương đương với tổng thị trường. Doanh nghiệp tăng trưởng về thị phần sẽ tăng trưởng doanh thu nhanh hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Việc xác định thị phần giúp chủ doanh nghiệp nắm được tốc độ phát triển của doanh nghiệp trong từng phân khúc thị trường. Từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh đúng đắn.
 • Thị phần là cơ sở dữ liệu có thể giúp các công ty tăng cường nguồn lực và tăng động lực để phát triển nhiều mặt.
 • Tăng thị phần cho phép các công ty đạt được quy mô hoạt động lớn hơn và cải thiện lợi nhuận.
 • 3. Cách xác định mức tăng trưởng thị phần:

  Thị trường luôn thay đổi, đó là lý do tại sao các chủ doanh nghiệp cần xác định thị phần của doanh nghiệp mình, đặc biệt là ở các thị trường đang tăng trưởng. Để đánh giá đúng thị phần tăng trưởng của doanh nghiệp, các nhà quản trị chiến lược thường sử dụng Ma trận Boston (ma trận bcg). Trong đó, trục tung là tăng trưởng doanh số và sản xuất, trục hoành là thị phần.

  Ma trận này được chia thành 4 ô: ô dấu hỏi, ô sao 5 điểm, ô bò và ô chó mực. Trong đó:

  – Hộp Câu hỏi: Có sản phẩm mới nào gia nhập thị trường không. Nhóm này thường có tiềm năng tăng trưởng mạnh khi gia nhập thị trường nhưng vẫn chiếm thị phần nhỏ và chưa có chỗ đứng trên thị trường nên nhóm này chỉ là một dấu hỏi. Với nhóm này, các công ty cần có kế hoạch marketing thử nghiệm trong thời gian ngắn, chủ động theo dõi thị trường, phân tích sản phẩm để quyết định có tiếp tục phát triển hay không. Sau đó lên kế hoạch cho nhóm phù hợp nhất với sản phẩm, ví dụ, đưa sản phẩm vào nhóm sao để quảng bá tiếp thị, hoặc đưa vào nhóm chó đen và loại bỏ nó.

  Xem thêm: Ozone là gì? Ứng dụng của ozone trong đời sống con người

  – Ô dù ngôi sao: Đây là nhóm sản phẩm được thị trường đón nhận và đang có đà phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao nhất, đẩy nhanh việc chiếm lĩnh thị trường và mang lại lợi nhuận, các công ty cần đẩy nhanh tốc độ phát triển của nhóm này bằng cách tập trung tối đa nguồn lực marketing và tập trung vào quảng cáo. Có hiệu quả.

  – Bò: Đây là nhóm sản phẩm khó phát triển hơn nữa trên thị trường, nhưng thị phần vẫn còn và nó vẫn mang lại nguồn doanh thu quan trọng cho doanh nghiệp. Do đó, các công ty chỉ cần cung cấp những nguồn lực khiêm tốn để duy trì và hạn chế sự suy giảm của thị phần.

  – Ô TÔ Chó Mực: Đây là nhóm hàng không có khả năng phát triển, không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, không có thị phần. Với nhóm này, doanh nghiệp không nên tiếp tục đầu tư vốn và nguồn lực mà nên loại bỏ càng sớm càng tốt để tránh những chi phí không cần thiết như tồn kho, bảo quản, quản lý, kiểm kê, kiểm soát ảnh hưởng đến việc đầu tư, chi tiêu của doanh nghiệp.

  Thông qua việc phân chia ma trận bcg, doanh nghiệp có thể dễ dàng quan sát tình hình phát triển và hiện trạng của dòng sản phẩm niêm yết, từ đó đưa ra các quyết định như triển khai, chiến lược, hướng phát triển.

  Xem thêm: Còn việc sử dụng súng ngắn thì sao? Sở hữu thiết bị hỗ trợ?

  4. Làm thế nào để tăng thị phần?

  Thị phần luôn là mục tiêu của hầu hết các doanh nghiệp khi tung ra một dòng sản phẩm hoặc dịch vụ. Tăng thị phần có thể giúp công ty mở rộng hoạt động và tăng lợi nhuận. Ngược lại, khi thị phần sụt giảm cho thấy sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đang bị tụt hạng trên thị trường và không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng dẫn đến không mang lại lợi nhuận cho công ty. Đây là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp đang tìm cách tăng thị phần của mình bằng mọi cách. Dưới đây là những cách giúp tăng thị phần hoạt động kinh doanh của bạn:

  – Cải tiến hoặc đổi mới sản phẩm / dịch vụ: Nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc tạo ra sản phẩm / dịch vụ mới vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh khác là cách hiệu quả để giành thị phần. Đây là yếu tố của sự sáng tạo. Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro, các công ty cần tìm hiểu kỹ thị trường và đối thủ cạnh tranh trước khi bắt tay vào cải tiến, đổi mới sản phẩm.

  – Phát triển các phân đoạn thị trường mới: Tiếp cận và phát triển các thị trường mới sẽ mang lại cho doanh nghiệp cơ hội gia tăng thị phần. Tuy nhiên, trước đó, các doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu sâu về thị trường để từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh và marketing cho sản phẩm phù hợp nhất.

  – Đa dạng hóa các hình thức Marketing: Trong hoạt động thương mại, khi thị phần tăng lên sẽ kéo theo hoạt động mở rộng kênh phân phối, phương thức quảng bá và truyền thông. Vì vậy, các hình thức tiếp thị và quảng bá đa dạng là rất quan trọng. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các kênh phân phối như bán hàng trực tuyến, siêu thị, đại lý, … Ngoài ra có thể mở rộng các hình thức tiếp thị khác như quảng cáo trên báo, TV, mạng xã hội …

  – Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng: Mối quan hệ với khách hàng là một trong những yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng thị phần. Có chiến lược dịch vụ khách hàng phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp ngăn chặn việc khách hàng hiện tại chuyển sang đối thủ cạnh tranh. Trong khi tạo ra sự hài lòng của khách hàng, họ sẽ cung cấp cho bạn bè, người thân… những đánh giá tích cực về sản phẩm… khi đó những người này sẽ trở thành khách hàng mới của doanh nghiệp.

  – Thu hút đối thủ cạnh tranh: Điều này giúp doanh nghiệp tăng thị phần bằng cách có được cơ sở khách hàng hiện tại của công ty mới mua lại đồng thời giảm số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém và cần có sự tính toán phù hợp.

  Kết luận: Thị phần là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần xác định để hiểu sản phẩm của mình đứng ở đâu trên thị trường. Công ty có thị phần lớn hơn sẽ có lợi thế chiếm lĩnh thị trường. Vì chiến lược giành thị phần, nhiều công ty sẵn sàng trả chi phí lớn bằng lợi ích khác. Tuy nhiên, việc giành được thị phần lớn hơn cũng mang lại một số lợi ích cho công ty, từ đó hoạch định chiến lược tăng trưởng dài hạn.

  Xem thêm: Apartment là gì ? Sự khác biệt giữa Apartment và Serviced Apartment ?

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *