Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Thị tộc là gì? Lịch sử phát triển của Thị tộc

Bạn đang xem: Thị tộc là gì? Lịch sử phát triển của Thị tộc Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Thị tộc là gì? Lịch sử phát triển của Thị tộc phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Gia tộc là một khái niệm rất quen thuộc trong lịch sử Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có cái nhìn và hiểu đúng về nội dung của dòng tộc.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho người đọc một số thông tin liên quan đến câu hỏi này: Gia tộc là gì?

Bạn đang xem: Thị tộc là gì

Clan là gì?

Thị tộc là một cộng đồng (bao gồm hàng trăm) người có cùng huyết thống. Thị tộc là đơn vị sản xuất và là hình thức tồn tại cơ bản của xã hội nguyên thủy.

-Do trình độ sản xuất kém phát triển, nguồn sinh kế chính là trồng trọt và chăn nuôi nên vai trò của phụ nữ trong thị tộc có vị trí đặc biệt.

– Hôn nhân nhóm sớm và vị trí độc tôn của phụ nữ khi sinh con là cơ sở cho sự hình thành các thị tộc mẫu hệ đầu tiên trong lịch sử. Sự phát triển của lực lượng sản xuất đã làm thay đổi vị trí của nam giới trong hệ thống thị tộc. Hình thức thị tộc phụ hệ ra đời thay thế thị tộc mẫu hệ. Thị tộc là hình thức cộng đồng người sớm nhất trong lịch sử.

– Tộc trưởng là một hội đồng thị tộc, do một tộc trưởng được bầu chọn đứng đầu. Việc quản lý và điều hành thị tộc dựa trên quyết định của hội đồng thị tộc gồm những người đàn ông và phụ nữ trưởng thành của thị tộc. Một khi tộc trưởng được bầu chọn, bộ tộc sẽ có ý thức tôn trọng và tuân theo mệnh lệnh của tộc trưởng.

XEM THÊM:  Các kiểu dáng và tên gọi các loại váy đầm

Bạn đang theo dõi phần tiếp theo của bài viết Clan là gì? Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về lịch sử và những phát triển quan trọng của gia tộc.

Xem thêm: Thửa đất là gì? Lô đất, thửa đất và khu đất khác nhau thế nào?

thi toc la gi

Hai giai đoạn quan trọng nhất của bộ lạc

Thứ nhất: Sự phân công lao động giữa nam và nữ là tự nhiên. Trong thời kỳ đầu, thị tộc là thị tộc mẫu hệ.

——Lực lượng sản xuất của xã hội nguyên thủy đang phát triển không ngừng. Nông nghiệp và chăn nuôi dần trở thành nguồn sinh kế chính. Công việc nặng nhọc này phải được thực hiện bởi nam giới, những người có vai trò ngày càng tăng trong đời sống kinh tế của cộng đồng.

– Những người đàn ông vừa là lính vừa là thợ săn trong thế giới ngầm phải đảm nhiệm chức vụ thứ yếu ở nhà, bên cạnh phụ nữ. Thay vào đó, với tư cách là những người chăn gia súc “hiền lành”, họ được xếp vào hàng đầu tiên, trong khi phụ nữ được xếp ở hàng thứ hai. Chế độ mẫu hệ dần phải nhường chỗ cho chế độ phụ hệ.

Thứ hai: Việc lật đổ chế độ mẫu hệ là một thất bại lịch sử đối với phụ nữ trên toàn thế giới

Ngoài đặc điểm chủ yếu là quan hệ huyết thống, các thị tộc còn có các mối quan hệ cộng đồng sau:

– Các thành viên trong Clan có tiếng nói chung. Ngôn ngữ bộ lạc rất đơn giản.

– Mỗi thị tộc cũng có những phong tục, tập quán, lễ nghi, tín ngưỡng riêng.

XEM THÊM:  RESTful API là gì? Cách thiết kế RESTful API | TopDev

– Các yếu tố của nền văn hóa nguyên thủy được hình thành trong mỗi thị tộc, mang sắc thái của cộng đồng đã sinh ra họ.

– Mỗi tộc có tên riêng.

Xem thêm: Trojan Games Là Gì – Làm Sao Để Tránh Trojan Tấn Công

Về mặt tổ chức xã hội, đại hội đồng thị tộc bầu ra các tù trưởng và quân trưởng, đồng thời có thể loại bỏ họ khi thấy họ không xứng đáng.

Giáo chủ được tộc trưởng tôn trọng và tuân theo một cách tự nhiên, tự nguyện. Đây là hình thức dân chủ đầu tiên trong lịch sử loài người.

Gia tộc nhỏ, thường bao gồm hàng chục đến hàng trăm thành viên. Trong quá trình lịch sử, nhiều thị tộc đã hợp nhất thành bộ lạc.

Lịch sử thị tộc

– Theo sách giáo khoa lịch sử Việt Nam, trong giai đoạn đầu của lịch sử loài người (xã hội nguyên thủy), thị tộc theo chế độ mẫu hệ. Đó là tập hợp những người cùng dòng tộc theo tổ tiên mẹ đẻ. Giai đoạn sau, chế độ công xã thị tộc chuyển dần sang chế độ phụ hệ, kéo theo sự xuất hiện của công cụ kim loại. Thời kỳ này đánh dấu sự chuyển đổi vai trò từ phụ nữ sang nam giới, đó là kiểu gia đình một vợ một chồng hiện đại ngày nay. Công xã thị tộc là một giai đoạn quá độ từ xã hội bầy đàn sơ khai sang xã hội có giai cấp.

– Tuy nhiên, các khái niệm được trình bày trong sách giáo khoa lịch sử ở trên được khái quát từ lịch sử của các khu vực phát triển trên thế giới dựa trên kiến ​​thức có được từ giữa thế kỷ 20. Nó không cập nhật những phát hiện mới trong cổ sinh vật học. Nó đặc biệt bỏ qua những thị tộc và bộ lạc vẫn còn sống theo lối sống cổ xưa ở những vùng kém phát triển hơn. cuộc sống của các bộ lạc này.

XEM THÊM:  Sách bò là bộ phận nào của bò? Cách sơ chế sách bò không còn mùi hôi

– Người Hadza, Maasai ở châu Phi … có lối sống săn bắn hái lượm thô sơ không thay đổi trong hàng chục nghìn năm qua. Chúng giống như bảo tàng sóng về thời cổ đại trong lịch sử nhân loại. Cuộc sống của họ đại diện cho một thị tộc giống và kế thừa lối sống xã hội nhỏ của các loài linh trưởng nói chung và các thành viên gia đình con người điển hình (hominids như tinh tinh và bonobo).

– Phong cách sống này kết hợp sự gắn kết xã hội của các thành viên và thứ bậc của mỗi thành viên, nơi các thành viên thông minh hơn, khỏe mạnh hơn đảm nhận nhiều chức năng hơn. Điều này cũng cho thấy chế độ mẫu hệ hoặc phụ hệ ở các dân tộc dường như đa dạng hơn. Ở một số dân tộc như Hadzas, Maasai … không có dòng dõi mẫu hệ.

Vậy, clan là gì? Chúng tôi đã đề cập chi tiết điều này trong bài viết ở trên. Ngoài ra, chúng tôi phân tích các thời kỳ quan trọng và lịch sử phát triển của dòng tộc.

Xem thêm: Mơ thấy ma là điềm báo gì? Mơ thấy ma nữ đánh số gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.