Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

Thị trường Tài chính là gì? Cấu trúc của thị trường ra sao? – Học viện Tài chính

Bạn đang quan tâm đến Thị trường Tài chính là gì? Cấu trúc của thị trường ra sao? – Học viện Tài chính phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thị trường tài chính là thị trường trong đó quyền sử dụng các nguồn tài chính được trao đổi, mua bán thông qua các phương thức giao dịch và công cụ tài chính nhất định, hay hiểu một cách khái quát nhất là quá trình thực hiện các giao dịch tài chính. Công cụ và công cụ thanh toán diễn ra. Thực chất của thị trường tài chính là sự luân chuyển vốn và trao đổi vốn trong xã hội.

Cấu trúc của thị trường tài chính có thể được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau, tuy nhiên, có thể dựa trên ba thành phần chính, đó là thời điểm huy động các nguồn tài chính; tính thanh khoản của các nguồn tài chính và bản chất pháp lý của tài chính. thị trường.

Bạn đang xem: Thị trường tài chính là gì

Thị trường Tài chính là gì? Cấu trúc của thị trường ra sao?

Xem thêm: Những khái niệm cốt lõi của Marketing (phần 2) – PA Marketing

Huy động các nguồn lực tài chính theo thời gian hoặc thời gian quay vòng vốn bao gồm thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Thị trường tiền tệ là thị trường đã hình thành từ trước, do nền kinh tế chưa phát triển ngay từ đầu nên nhu cầu về vốn và quỹ tiết kiệm chưa nhiều, chủ yếu là ngắn hạn. Do đó, thị trường tiền tệ có đặc điểm là chỉ có các công cụ ngắn hạn (thời gian luân chuyển vốn không quá 1 năm). Thông thường, những người đi vay trên thị trường này là những người có nhu cầu thanh toán thiếu hụt tạm thời. Chủ sở hữu của các quỹ (cho vay) là các chủ thể tạm thời có nguồn tiền nhàn rỗi (có thể do họ chưa sử dụng quỹ hoặc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư) nên họ tận dụng cơ hội ngắn hạn để chuyển quyền sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi sang thu lợi nhuận từ các khoản tiền nhàn rỗi này. buôn bán. Các khoản đầu tư như vậy trên thị trường tiền tệ nói chung là tương đối an toàn nhưng mang lại lợi nhuận thấp.

XEM THÊM:  Hình sự là gì? Những điều cần biết về hình sự

Thị trường tiền tệ có xu hướng có khối lượng và giá trị lớn, vì vậy người cho vay thường là ngân hàng, các tập đoàn tài chính hoặc phi tài chính; người đi vay thường là chính phủ, tập đoàn và ngân hàng.

Khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu về một nguồn vốn đầu tư dài hạn xuất hiện, đặt nền móng cho sự ra đời của thị trường vốn. Nếu thị trường tiền tệ là thị trường chỉ có các công cụ ngắn hạn, thì thị trường vốn là thị trường mua bán hiệu quả các công cụ nợ dài hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu (thời gian quay vòng vốn trên một năm). Thị trường này tài trợ cho các khoản đầu tư dài hạn của các doanh nghiệp, chính phủ và hộ gia đình. Thị trường này có đặc điểm là thời gian quay vòng vốn trên thị trường dài hơn so với thị trường tiền tệ, do đó, với lợi nhuận kỳ vọng cao thì rủi ro sẽ cao hơn.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, chính phủ và các doanh nghiệp không chỉ huy động vốn dài hạn thông qua các trung gian tài chính mà còn huy động vốn bằng cách phát hành chứng khoán. Điều này đã dẫn đến kết quả tất yếu là nhu cầu mua bán chứng khoán sẽ dần xuất hiện trên thị trường. Vì vậy, thị trường chứng khoán ra đời với tư cách là một bộ phận của thị trường vốn nhằm đáp ứng nhu cầu mua. Bán, trao đổi chứng khoán.

XEM THÊM:  Top 30 bài nhạc nhảy Shuffle Dance hay nhất hiện nay

Xem thêm: Sống ảo trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Ngoài thời gian sử dụng của các nguồn tài chính huy động được, quá trình luân chuyển của các nguồn tài chính cũng là một bộ phận quan trọng của thị trường tài chính, bao gồm thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Nói một cách dễ hiểu, thị trường sơ cấp là thị trường mà chứng khoán được phát hành lần đầu tiên. Sau đó, chứng khoán được giao dịch trên thị trường thứ cấp mà không ảnh hưởng đến quỹ của tổ chức phát hành. Cũng chính từ thị trường này mà tiền đi vào nền kinh tế. Các giao dịch trên thị trường này thường là bán buôn giữa các tổ chức phát hành (công ty, tổ chức tài chính) cần huy động vốn. Chính phủ, các chính phủ, ..) và các nhà đầu tư lớn (công ty cổ phần, ngân hàng đầu tư, công ty bảo hiểm…). Các giao dịch chứng khoán trên thị trường sơ cấp thường được thực hiện thông qua các tổ chức trung gian như ngân hàng.

Thị trường Tài chính là gì? Cấu trúc của thị trường ra sao?

Thị trường thứ cấp là thị trường trong đó chứng khoán đã phát hành được bán lại trên thị trường sơ cấp, làm thay đổi quyền sở hữu chứng khoán. Thay đổi quyền sở hữu chứng khoán hơn là bổ sung vốn đầu tư vào nền kinh tế. Có thể thấy, thị trường sơ cấp là thị trường cơ sở và là cơ sở cho hoạt động của thị trường thứ cấp, là nơi tạo ra các loại hàng hóa được mua bán trên thị trường thứ cấp.

XEM THÊM:  Sao michelin là gì - Danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực?

Ngoài vấn đề thời gian sử dụng và sự luân chuyển của các nguồn tài chính, thì cơ sở pháp lý cũng là một câu đố trên thị trường tài chính. Căn cứ vào tính chất pháp lý, có thể dễ dàng nhận thấy thị trường bao gồm thị trường tài chính chính thức và phi chính thức. Sự khác biệt rõ ràng giữa hai thị trường là việc áp dụng và tuân thủ các nguyên tắc của các văn bản pháp luật. Nếu thị trường tài chính chính thức là một nhánh của thị trường tài chính, các thành viên tham gia được pháp luật thừa nhận và bảo vệ trên cơ sở mọi hoạt động và giao dịch được thực hiện theo các nguyên tắc và hệ thống do pháp luật quy định. tài liệu. Ngoài ra, bản thân thị trường tài chính phi chính thức là một thị trường tài chính độc lập, các hoạt động và chủ thể giao dịch không bị hạn chế bởi các nguyên tắc và hệ thống do nhà nước quy định.

Xem thêm: Mlem mlem là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng đúng trên mạng xã hội

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.