Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

[Giải đáp] Thiên hà là gì? Những điều ít ai biết về thiên hà

Bạn đang quan tâm đến [Giải đáp] Thiên hà là gì? Những điều ít ai biết về thiên hà phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Không gian bên ngoài Trái đất luôn là điều mà mọi người tò mò và muốn khám phá. Các thuật ngữ trong lĩnh vực thiên văn học , chẳng hạn như thiên hà, thiên hà, bạn chắc hẳn đã nghe nói đến. Vậy Thiên hà là gì? Những khám phá thú vị xung quanh nó, bạn đã nghe về nó chưa?

Thiên hà là gì? Một số khái niệm liên quan

Từ thiên hà thường được sử dụng trong thiên văn học. Ngoài ra, cụm từ này còn được nhắc đến trong các bài hát, bài thơ. Nhưng có lẽ nhiều người chưa hiểu Thiên hà là gì? Milky Way và Milky Way nghĩa là gì?

Bạn đang xem: Thiên hà là gì

Thiên hà là gì?

Thiên hà là một hệ thống lớn các thiên thể và vật chất liên kết với nhau ở dạng khối lượng. Sở dĩ có sự liên kết như vậy là do lực hấp dẫn của các vì sao, tàn dư của các vì sao, môi trường giữa các vì sao chứa khí, bụi vũ trụ, vật chất tối… Ngoài ra, còn một số thành phần quan trọng không thể giải thích được.

thiên hà là gì

Thiên hà là gì? Là tập hợp của những thiên thể và vật chất

Dải ngân hà là gì?

Thiên hà thiên hà hay còn gọi là thiên hà. và hệ mặt trời tồn tại trong đó. Dải sáng này xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên nữ đến Thập tự phương Nam. Càng đến gần Nhân Mã, mọi thứ càng trở nên tươi sáng hơn. Một sự thật được các nhà thiên văn chỉ ra là Dải Ngân hà chia bầu trời thành hai phần bằng nhau. Điều này chứng tỏ rằng hệ mặt trời đang ở rất gần trên mặt phẳng của Dải Ngân hà.

Người ta đã tuyên bố rằng thiên hà là một thiên hà xoắn ốc với các thanh kiểu sbbc. Chúng được xếp vào dạng đĩa với các nhánh nối lỏng lẻo. Ở gần trung tâm hơn sẽ phồng hơn, với khối lượng khoảng 1012 lần khối lượng Mặt Trời. Các thiên hà có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng. Khoảng cách từ mặt trời đến trung tâm thiên hà được tính là khoảng 27.700 năm ánh sáng.

Trung tâm của Dải Ngân hà là gì?

trung tâm thiên hà là gì

Sẽ có đến hai trung tâm thiên hà

Hiểu rõ thiên hà là gì? Đến nay, các nhà thiên văn đã khám phá ra có rất nhiều thiên hà tồn tại trong vũ trụ. Thế nhưng trung tâm của sự tồn tại trên Trái Đất là dải ngân hà. Theo tính toán tuổi thọ của dải này khoảng từ 13 đến 15 tỷ năm. Trong dải ngân hà có đến hai trung tâm mạnh. Cái đầu tiên chính là mặt trời trong khi cái còn lại nằm ở trung tâm thiên hà.

XEM THÊM:  Finished Floor Level ( Ffl Là Gì, Arhitectural Drawing Levels: Ffl Vs Sfl Vs Ssl

Phần trung tâm này cũng là nguồn gốc của mặt trời, giống như lõi của Dải Ngân hà. Mọi thiên hà thỉnh thoảng hợp nhất, dẫn đến sự hình thành sao nhanh chóng. Các nhà khoa học dự đoán rằng Dải Ngân hà đã hợp nhất với thiên hà Andromeda để tạo thành Milk Amida.

Có những loại thiên hà nào?

Bạn biết thiên hà là gì? Nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng các thiên hà có ba chế độ hình thái chính. Sẽ bao gồm: hình elip, hình xoắn ốc và hình dạng bất thường. Các mô tả chi tiết dựa trên nó cũng gợi ý rằng cấu trúc của các thiên hà sẽ dựa trên hình dạng của chúng.

Thiên hà hình elip

dải thiên hà là gì

Thông quá thấu kính thiên hà này có dạng elip

Theo như phân loại hệ thống của Hubble, đặt tên cho thiên hà này như thế bởi đánh giá dựa trên cơ sở hình dáng. Sẽ đi từ E0 đối với dạng hình cầu lùi dần về E7 sẽ thuôn dài hơn. Tất cả thiên hà này sẽ giống một khối ellipsoid khiến mọi thứ hiện ra hình elip khi nhìn tại một góc. Hình thái này phần nào thể hiện đặc điểm về cấu trúc. Và thường sẽ thấy tương đối ít vật chất liên sao tồn tại bên trong thiên hà elip.

Thiên hà xoắn ốc

Xem thêm: Cuộc họp báo (Press Conference) là gì? Tại sao phải tổ chức họp báo?

Thiên hà này có sao xoắn ốc dần dần về phía trung tâm. Hầu hết các ngôi sao và vật chất nhìn thấy của chúng nằm trong cùng một mặt phẳng. Khối lượng chính của nó tập trung ở vùng hình cầu. Ở đó, vật chất tối mở rộng và sau đó bao bọc xung quanh vật chất nhìn thấy được.

Thiên hà bất thường

Về cấu trúc thiên hà này có phần dị thường do tương tác thủy triều với các thiên hà khác.

Thiên hà người lùn

Trong khi có nhiều thiên hà nổi bật với cấu trúc xoắn ốc hoặc elip, hầu hết các thiên hà còn lại đều có kích thước nhỏ.

thiên hà là gì dải ngân hà là gì

Thiên hà lùn được nhiều người cho rằng chứa nhiều vàng bạc

Các thiên hà lùn sẽ có kích thước tương đối nhỏ khi đem ra so sánh. Chúng có kích thước chỉ bằng 1/100 đường kính của của ngân hà. Thế nhưng bên trong nó lại chứa đến vài tỷ ngôi sao.

XEM THÊM:  Con Tatu là con gì? “Võ sĩ nhỏ” này ăn gì và sống ở đâu

Sự thật ít biết về Dải Ngân hà

Thiên hà là gì? Như đã nói ở trên, Dải Ngân hà rất lớn. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã khám phá ra nhiều điều bí ẩn. Trong khi vẫn còn nhiều điều chưa biết thì cũng có những thông tin không phải ai cũng biết.

Dải Ngân hà không phải là dải duy nhất trong vũ trụ

Vào thế kỷ 18, nhà triết học Kant đã đi tiên phong trong ý tưởng rằng thiên hà hay thiên hà không phải là lý thuyết duy nhất trong vũ trụ. la. Ông đặt ra thuật ngữ “đảo vũ trụ” để mô tả các thiên hà. Các nhà thiên văn học sau này ước tính rằng có hơn 100 tỷ thiên hà trong vũ trụ có thể quan sát được.

Các thuật ngữ liên quan đến các thiên hà sơ khai

Thuật ngữ tiếng Anh “dải ngân hà” liên quan đến Dải Ngân hà đã được sử dụng từ thế kỷ 14 và xuất hiện trong bài thơ “Hall of Fame” của nhà thơ Geoffrey Chaucer.

ngân hà và thiên hà là gì

Trong vũ trụ này tồn tại vô số thiên hà

Vũ trụ mở rộng làm các thiên hà lùi xa nhau

Tất cả các thiên hà đều có xu hướng lùi xa nhau do sự giãn nở của vũ trụ. Tốc độ của các thiên hà ở xa hơn Ngân Hà đang tăng dần. Chúng đang di chuyển nhanh hơn các thiên hà xung quanh. Các thiên hà hình elip hoặc hình cầu, thuôn dài hoặc dẹt ở xa Dải Ngân hà.

Trong số đó, có cả những thiên hà lùn có hình dạng bất thường, cũng đang lùi dần. Các thiên hà nhỏ nhất trong vũ trụ , chứa hàng trăm nghìn ngôi sao, cũng thuộc xu hướng xa xôi này.

Các thiên hà lùn tồn tại xung quanh các thiên hà lớn

Xem thêm: Visual Design là gì? Tiềm năng của ngành Visual Design như thế nào?

Các thiên hà lùn thường bị “hàng xóm” của chúng làm mất đi trọng lực . Thỉnh thoảng, các luồng sao trên bầu trời, vốn là các thiên hà lùn, bị xé toạc. Tuy nhiên, để theo dõi nó, nó không thể nhìn thấy bằng mắt thường và phải là kính thiên văn .

ngân hà thiên hà là gì

Thiên hà lùn sẽ có hình dạng nhỏ bé hơn hẳn
XEM THÊM:  Sáp nhập là gì? Phân biệt hợp nhất và sáp nhập?

Không thể nhìn thấy lỗ đen tại trung tâm thiên hà

Quá xa để con người có thể nhìn thấy lỗ đen khổng lồ ẩn ở trung tâm của Dải Ngân hà. Hầu hết mọi thiên hà đều có một lỗ đen ở trung tâm. Các nhà thiên văn ước tính khối lượng đồng thuận của chúng vào khoảng 1/1000 khối lượng của thiên hà mẹ.

thiên hà có hoặc không có lỗ đen

Cũng sẽ có những thiên hà không có lỗ đen nào. Theo nghiên cứu gần đây, hai thiên hà gần nhất với Dải Ngân hà có khả năng không có lỗ đen. Do khối lượng thấp, các lỗ đen rất nhỏ và khó phát hiện.

Bụi thiên hà làm sáng các vì sao

Bất kỳ thiên hà nào đều chứa bụi không gian giữa các sao . Tuy nhiên, chính bụi làm cho chúng đỏ hơn về mặt thị giác. Điều này gây khó khăn cho các nhà thiên văn học trong việc nghiên cứu đặc điểm của các ngôi sao.

Mất 200 triệu năm để hoàn thành quỹ đạo quanh Dải Ngân hà

thiên hà là gì

Thời gian các thiên hà quay hết một vòng là 200 triệu năm

Thông thường dải ngân hà sẽ quay với vận tốc 250km/s. Muốn hoàn thành một vòng quay cần đến 200 triệu năm. Các thiên hà có xu hướng quay nhanh hơn so với những tính toán dựa trên lực hấp dẫn. Chính lực hấp dẫn đã bổ sung thêm vật chất tối. Đây là loại vật chất mà không thể phát ra hay phản xạ ánh sáng.

Thiên hà cỡ quả táo

Trên thực tế, hầu hết Dải Ngân hà đều trống rỗng và các ngôi sao chỉ có kích thước bằng một quả cam. Chúng sẽ cách nhau khoảng 4.800 km. Đối với các thiên hà có kích thước bằng quả táo, khoảng cách tới các thiên hà lân cận chỉ là vài mét. Các thiên hà gần nhau đôi khi là sự hợp nhất giữa các thiên hà .

& gt; & gt; Xem thêm:

Vũ trụ lớn đến mức nào? Những sự thật thú vị về vũ trụ bao la

Mặt trăng mọc theo hướng nào? Thông tin thú vị về mặt trăng

Giải thích trong khung của bài viết để hiểu thiên hà ? Ngoài ra, nó còn cung cấp thông tin liên quan đến các thiên hà. Hi vọng những thông tin mà thietbiruaxegiare.net chia sẻ sẽ mang đến cho mọi người nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Xem thêm: Phân biệt as much as và as many as trong tiếng Anh – Step Up English

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.