Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Định nghĩa thiết bị là gì? Quy trình bảo dưỡng trang thiết bị

Bạn đang quan tâm đến Định nghĩa thiết bị là gì? Quy trình bảo dưỡng trang thiết bị phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thời gian gần đây samco vina nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về các vấn đề liên quan đến thiết bị cơ khí. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là: Thiết bị là gì? Chúng nên được vận hành và bảo trì như thế nào để máy hoạt động tối ưu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức thực tế nhé!

Thiết bị là gì? Phân loại thiết bị

Nếu bạn chưa hiểu rõ khái niệm thiết bị là gì thì có thể hiểu đơn giản là: thiết bị là một bộ phận phụ trợ, được con người sử dụng để giúp máy móc thực hiện chức năng tốt nhất.

Bạn đang xem: Thiết bị là gì

Về giá cả, xác định thiết bị? có một chút khác biệt. Do đó, máy móc, thiết bị định giá không phải là tài sản cố định mà là từng máy riêng lẻ hoặc toàn bộ cụm, dây chuyền máy, thiết bị đồng hồ …

Máy móc và thiết bị như được định nghĩa tại Điều 3, Điều 1 của Nghị quyết 18/2019 / qd-ttg

Thiết bị chính là những bộ phận phụ trợ, được sử dụng để giúp máy móc hoạt động tốt

Thiết bị chính là những bộ phận phụ trợ, được sử dụng để giúp máy móc hoạt động tốt

Trên thực tế, máy móc, thiết bị được phân loại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Dựa trên thuộc tính, bao gồm

 • Máy móc, thiết bị chuyên dùng: thường được sử dụng cho một công việc cụ thể, có tính chất đặc biệt. Vì vậy, loại hình này ít được mua bán và được mua bán phổ biến trên thị trường.
 • Máy móc, thiết bị thông thường: Sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong đời sống của trẻ em. Mọi người. Chúng được mua, bán và trao đổi với số lượng lớn trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến sản phẩm mà mình mong muốn.

Dựa trên việc sử dụng thiết bị, bao gồm những điều sau

 • Máy và thiết bị điện: là động cơ, máy biến áp, máy phát điện, thiết bị điện, v.v.
 • Máy móc, thiết bị lao động: là những máy móc, thiết bị được sử dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Ví dụ: khai thác mỏ, nông nghiệp, lâm nghiệp, cơ khí chế tạo, lọc hóa dầu, xây dựng, in ấn, công nghệ điện tử, v.v.
 • Dụng cụ kiểm tra, đo lường: các loại thiết bị đo lường cơ, nhiệt, âm học, điện – điện tử, thiết bị đo lường và phân tích hóa lý, thiết bị đặc biệt, …
 • Vận chuyển thiết bị và phương tiện: đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không, phương tiện xếp dỡ, vận tải đường ống và các phương tiện thiết bị vận tải khác, …
 • Sử dụng công cụ quản lý: bao gồm thiết bị tính toán và đo lường, thiết bị thông tin, điện tử và các phần mềm tin học để phục vụ công tác quản lý.

Máy móc, thiết bị được phân loại phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Máy móc, thiết bị được phân loại phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Dựa trên mức độ cũ hay mới của thiết bị gồm có

 • Máy móc thiết bị mới: là máy móc thiết bị mới mua, chưa qua sử dụng.
 • Máy và Thiết bị Cũ: là loại máy và thiết bị. máy móc thiết bị đã qua sử dụng.

Một số lưu ý khi vận hành máy

Sau khi hiểu định nghĩa thiết bị là gì, khách hàng cần biết cách vận hành máy móc thiết bị đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất trong công việc. Trong quá trình thao tác, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Thực thi và tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn và vệ sinh lao động, từ thiết kế và sản xuất máy móc đến lắp đặt, sử dụng và quản lý.
 • Xác định các rủi ro và khả năng xảy ra tai nạn lao động trong quá trình vận hành máy. Từ đó, xây dựng kế hoạch để giữ cho người lao động an toàn khi làm việc.
 • Ngoài người phụ trách vận hành máy, không ai khác có thể điều khiển, khởi động để tránh những hậu quả khó lường.
 • Trước khi sử dụng, vận hành, các thiết bị của máy cần được bảo quản cẩn thận. đã kiểm tra, Hãy an toàn.
 • Bật nguồn và vận hành máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tất cả đều phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và an toàn trong quá trình vận hành.
XEM THÊM:  Tiểu cường là gì? Tiểu cường là con gì? - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Trong trường hợp bị mất điện thì phải tắt công tắc nguồn các thiết bị máy móc

Trong trường hợp bị mất điện thì phải tắt công tắc nguồn các thiết bị máy móc
 • Trong trường hợp bị mất điện thì phải tắt công tắc nguồn các thiết bị máy móc.
 • Người điều khiển máy không được rời khỏi cương vị trong thời gian các thiết bị, máy móc đang vận hành.
 • Trong quá trình theo dõi các thông số vận hàng, nếu phái hiện điều gì bất thường cần xử lý ngay hoặc báo cáo lại với những người có trách nhiệm. Một số biểu hiện bất thường mà bạn nên lưu ý như: máy không làm việc, động cơ phát ra tiếng ồn lạ, ngửi thấy mùi cháy, khét,…
 • Khi các thiết bị, động cơ đang vận hành tuyệt đối không đi ngang qua vì có thể gây nguy hiểm.
 • Không dùng vòi xịt nước để vệ sinh các thiết bị, máy móc mang điện như: tủ điện, hệ thống điều khiển tự động, motor,…
 • Trong trường hợp phát hiện có sự cố rò rỉ điện cần báo cáo ngay với cấp trên để có phương án giải quyết kịp thời.

Quy trình bảo trì thiết bị cơ khí

Thiết bị là gì? Quy trình bảo trì như thế nào luôn là vấn đề được khách hàng của samco vina quan tâm nhất. Dưới đây là các bước cơ bản để bảo vệ máy móc và thiết bị của bạn một cách tốt nhất, hãy đọc tiếp!

Bước 1: Xác định Mục đích Bảo trì

Bảo trì máy móc, thiết bị là việc giữ cho chúng hoạt động tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất. Nhiệm vụ chính của công tác bảo trì là: tăng độ tin cậy, tối ưu hóa chi phí trong quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường, hoàn thành trách nhiệm với cán bộ, công nhân viên và xã hội. Để đạt được điều này, các nhà máy cần tìm cho mình một chương trình bảo dưỡng máy phù hợp, hiệu quả và an toàn.

Bước 2: Chọn phương pháp bảo dưỡng phù hợp cho từng bộ phận của thiết bị

Mỗi loại thiết bị sẽ có các phương pháp bảo dưỡng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Thiết bị quan trọng : Là thiết bị không thể thiếu trong quá trình làm việc và hoạt động của nhà máy, quyết định đến sản lượng, độ an toàn và chất lượng của sản phẩm nhà máy. Với loại thiết bị này, bạn cần bảo dưỡng hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Ngoài ra, việc bảo trì có thể được thực hiện tùy thuộc vào tình trạng của máy như theo dõi nhiệt độ, chất lượng sản phẩm, tiếng ồn, độ rung trong quá trình vận hành, v.v.
 • Thiết bị quan trọng: là loại thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến dây chuyền sản xuất nhưng dư thừa hoặc được đầu tư nhiều. Các thiết bị này sẽ được bảo dưỡng tùy theo tình trạng của máy. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào, bạn cần lên kế hoạch sửa chữa kịp thời và đúng cách.
 • Thiết bị phụ trợ: là thiết bị không thực sự cần thiết cho các hoạt động sản xuất. Bạn có thể lựa chọn hình thức sửa chữa để khắc phục hoặc sửa chữa khi có sự cố. Đối với những thiết bị có chi phí bảo trì cao hơn, nên đưa vào các hạng mục cần bảo dưỡng thường xuyên.
XEM THÊM:  Sầu riêng dona là gì? Cách chọn sầu riêng dona ngon

Các bước cơ bản để bảo quản máy móc thiết bị một cách tốt nhất

Các bước cơ bản để bảo quản máy móc thiết bị một cách tốt nhất

Xem thêm: Ảnh hưởng của thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc | Vinmec

Bước 3: 3 cơ cấu tổ chức cần có trong hoạt động bảo dưỡng

Ngoài việc hiểu khái niệm thiết bị là gì , bạn cũng cần hiểu việc tổ chức các hoạt động bảo trì để xây dựng kế hoạch xử lý phù hợp. Phần này sẽ yêu cầu 3 yếu tố cơ bản sau:

 • Phòng Kế hoạch : Bao gồm các kỹ sư lập kế hoạch vật liệu và bảo trì theo lịch trình có kinh nghiệm. Đồng thời, thiết bị, máy móc thường xuyên được kiểm tra, lập kế hoạch bảo dưỡng tối ưu nhằm đảm bảo an toàn cho toàn nhà máy.
 • Thi công: Bao gồm các kỹ sư và công nhân trực tiếp bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, máy móc tại nhà máy.
 • Xây dựng quy trình sửa chữa và bảo dưỡng: Các bước thực hiện công việc bảo dưỡng và sửa chữa, người thực hiện, người giám sát, thống kê …

Bước 4: Lên lịch bảo trì thiết bị thường xuyên

Bạn cần lập kế hoạch bảo trì đúng loại thiết bị quan trọng và thiết yếu của mình, cho dù đó là sửa chữa lớn, phục hồi hay sửa chữa nhỏ. Việc lựa chọn loại bảo trì thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: giờ hoạt động của máy, lần bảo dưỡng gần nhất là bao lâu, hoạt động thực tế của máy, đề xuất bảo dưỡng của nhà sản xuất, …

Hướng dẫn Vệ sinh Thiết bị

Thiết bị sạch sẽ giúp máy móc hoạt động tốt hơn đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong khi làm việc. Vì vậy, ngoài việc hiểu rõ khái niệm thiết bị, cách vận hành, cách bảo dưỡng, bạn cũng cần biết cách vệ sinh thiết bị đúng cách, an toàn và hiệu quả. Bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi tiến hành vệ sinh, cần phải khảo sát hiện trạng nhà xưởng. Sau đó lập một kế hoạch vệ sinh cụ thể và nếu cần, vận chuyển hóa chất, thiết bị, dụng cụ đến đúng vị trí.

Bước 2: Làm sạch thiết bị

Bạn làm sạch mọi khu vực và bộ phận của cây như sau:

 • Vệ sinh máy móc thiết bị: Đây là công việc phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu người vận hành phải cẩn thận, tỉ mỉ, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Đầu tiên, bạn cần dùng chổi quét bụi, sau đó dùng khăn và các hóa chất cần thiết để vệ sinh thiết bị, máy móc. Sau đó, lau sạch từng chi tiết và bộ phận của máy bằng khăn khô. Trong quá trình vệ sinh cần lưu ý nguyên tắc làm sạch từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài nhằm mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian một cách tối đa.

Trang thiết bị sạch sẽ sẽ giúp máy móc hoạt động tốt hơn

Trang thiết bị sạch sẽ sẽ giúp máy móc hoạt động tốt hơn
 • Vệ sinh trần nhà, sàn nhà,… điều này giúp đảm bảo nhà xưởng đã được làm sạch một cách hoàn toàn, tránh trường hợp bụi bẩn trong không gian bám lại vào máy móc.
XEM THÊM:  Hành chính văn phòng và những khái niệm cơ bản

Trong quá trình làm sạch, hãy ghi nhớ những điểm sau:

 • Có thiết bị vệ sinh: Phải sử dụng máy móc để đảm bảo an toàn cho nhân viên trong quá trình làm việc.
 • Hóa chất: Nên sử dụng các hóa chất chuyên dụng. Để làm sạch thiết bị và máy móc. Đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.
 • Nhân viên vệ sinh: Có kinh nghiệm và nắm vững các quy trình vệ sinh cơ bản. Đặc biệt, nhân viên vệ sinh phải được trang bị các phương tiện bảo hộ cần thiết theo đúng tiêu chuẩn quy định, như: quần áo, giày dép, găng tay, mũ bảo hiểm, dụng cụ vệ sinh…

Tìm hiểu cách bảo dưỡng thiết bị của bạn đúng cách nếu có sự cố

Nếu có sự cố với thiết bị hoặc máy móc trong quá trình vận hành, thiết bị hoặc máy móc đó cần được sửa chữa và bảo dưỡng. Quy trình như sau:

Xem thêm: Take Out là gì và cấu trúc cụm từ Take Out trong câu Tiếng Anh?

Bước 1: Yêu cầu sửa chữa thiết bị

Khi thiết bị, máy móc cần sửa chữa, bảo dưỡng, thí sinh cần phải nộp đơn xin sửa chữa theo đúng quy định. Sau đó, nộp hồ sơ theo mẫu trên để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 2: Xác nhận thông tin thiết bị cần sửa chữa

Giám đốc hoặc phó giám sát bộ phận sẽ xem xét và đánh giá các thiết bị bị hư hỏng để nắm được mức độ hư hỏng và nguyên nhân gây ra hư hỏng. Nội dung của đơn sau đó được sửa chữa hoặc bổ sung và gửi lại cho người nộp đơn.

Bước 3: Chuyển thông tin cho kỹ thuật viên

Chuyển phiếu yêu cầu sửa chữa cho bộ phận kỹ thuật để kỹ thuật viên xem xét các hư hỏng của thiết bị được đề cập.

Quy trình sửa chữa thiết bị đúng chuẩn khi gặp vấn đề

Quy trình sửa chữa thiết bị đúng chuẩn khi gặp vấn đề

Bước 4: Chuyển đến bên kỹ thuật để tiến hành sửa chữa

Nếu có thể sửa chữa được, kỹ thuật viên sẽ tự sửa chữa thiết bị theo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Sau đó được bàn giao cho bộ phận sử dụng và được ghi vào biên bản nghiệm thu có chữ ký của người có trách nhiệm.

Nếu máy còn bảo hành, kỹ thuật viên sẽ liên hệ với nhà cung cấp để sửa chữa theo quy định. Sau khi sửa chữa, bảo dưỡng xong tiến hành nghiệm thu và có chữ ký của các bên liên quan.

Giúp bạn hiểu rõ hơn về máy móc: bảo trì thiết bị, kiểm tra pin, an toàn sản xuất, ..

Video: Quy trình bảo dưỡng máy tiêu chuẩn

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến thiết bị, máy móc, bảo dưỡng, chăm sóc và vệ sinh để chúng có thể hoạt động với hiệu suất cao nhất. Bây giờ bạn có thể hiểu rõ ràng về định nghĩa thiết bị cái gì và những điều cơ bản của quy trình bảo trì thiết bị? Chúc các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích để vận hành nhà máy của mình một cách tốt nhất có thể!

Xem thêm: Mắt phượng có đặc điểm gì? Làm sao để có đôi mắt phụng đẹp như ý?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.