Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
255 lượt xem

Bài 3: Các thiết bị vào/ra

Bạn đang xem: Bài 3: Các thiết bị vào/ra Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Bài 3: Các thiết bị vào/ra phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thiết bị đầu vào là thiết bị chuyển đổi dữ liệu từ dạng mà con người có thể hiểu được (chẳng hạn như giá trị số, ký tự, hình ảnh, âm thanh, v.v.) sang mã nhị phân. Bao gồm một loạt các bit 0 và 1 để điện thoại có thể hiểu và chuyển vào bộ nhớ. Có các thiết bị đầu vào khác nhau tương ứng với các kiểu dữ liệu khác nhau. Dưới đây là một số thiết bị đầu vào phổ biến:

 • Bàn phím: Một thiết bị được sử dụng để nhập dữ liệu số và ký tự trực tiếp vào điện thoại di động. Bàn phím có nhiều phím khác nhau. Khi một phím được nhấn, một tín hiệu được truyền đến máy tính thông qua một bộ mã hóa tương ứng với ký tự của phím được nhấn.
 • 2019 06 24 090633

  Bạn đang xem: Thiet bi vao la gi

  Bàn phím máy tính Bullet 1.6

  • Chuột: là một thiết bị nhập liệu (Hình 1.7) có một quả bóng ở phía dưới lăn trên một mặt phẳng. Khi con chuột được di chuyển trên một bề mặt phẳng, hướng và chiều dài cuộn của quả bóng được truyền đến máy tính dưới dạng xung điện. Các chương trình xử lý dữ liệu này tạo ra các hình ảnh tương ứng (thường được biểu diễn dưới dạng mũi tên được gọi là bộ định vị hoặc con trỏ) trên màn hình. Khoảng cách và hướng của con trỏ trên màn hình tương tự như đối với chuột. Vì vậy, bạn có thể sử dụng con trỏ điều khiển chuột để chỉ định các đối tượng hoạt động trên màn hình. Chuột cũng có chuột trái và chuột phải. Nhấp vào nút chuột sẽ giúp người dùng thực hiện một hành động trên màn hình. Thường nhấp chuột trái để chọn một đối tượng, chẳng hạn như một mục menu. Nhấp chuột phải thường được sử dụng để mở menu hành động trên một đối tượng. Sử dụng chuột cũng có thể thay thế một số thao tác trên bàn phím. Chuột ngày nay có nhiều loại như chuột quang, chuột từ tính, …
  • Chuột máy tính Lightbulb 1.7

   Ngoại trừ hai thiết bị nhập phổ biến là chuột và bàn phím, bất kỳ thiết bị nào cho phép truyền thông tin vào bộ nhớ đều được gọi là thiết bị nhập. Một số loại thiết bị đầu vào khác như đầu đọc hình ảnh (máy quét), webcam, đầu ghi, đầu đọc mã vạch …

   Thiết bị đầu ra là thiết bị được sử dụng để xuất dữ liệu từ máy tính. Có nhiều loại thiết bị đầu ra, chẳng hạn như màn hình, máy in, …

   Màn hình: Một thiết bị hiển thị hình ảnh tương tự như màn hình TV. 800 x 1280 pixel với 28 đến 224 sắc thái khác nhau. Màn hình có độ phân giải càng cao và càng nhiều màu thì chất lượng hình ảnh càng tốt. Một tính năng khác mà hầu hết các màn hình ngày nay đều phải có.

   2019 06 24 090924

   Thu phóng màn hình 1.8

   Khi máy tính hoạt động, thông tin được hiển thị trên màn hình thông qua các bộ sưu tập pixel. Mỗi điểm ảnh có độ sáng và màu sắc khác nhau, và số điểm ảnh trên màn hình được gọi là độ phân giải màn hình. Ví dụ màn hình có độ phân giải 800 x 600 được hiểu là màn hình có thể hiển thị 600 dòng, mỗi dòng 800 pixel. Chức năng của màn hình không chỉ phụ thuộc vào chính nó mà còn phụ thuộc vào thiết bị (card đồ họa) điều khiển màn hình. Độ phân giải tiếp theo của màn hình super vga truyền thống hiện nay là khả năng tiết kiệm năng lượng. Nếu máy tính không được sử dụng trong một thời gian dài, màn hình có thể ngừng hoạt động.

   Có hai loại màn hình phổ biến, màn hình tia âm cực và màn hình tinh thể (plasma). Ngày nay, loại màn hình thứ hai rất phổ biến trên cả máy tính để bàn và máy tính xách tay. Màn hình tinh thể lỏng, mặc dù đắt hơn, nhưng nhỏ gọn hơn và tiết kiệm năng lượng hơn màn hình tia âm cực.

   Máy in : Cũng là một thiết bị đầu ra phổ biến được sử dụng để in thông tin từ máy tính lên giấy in. Có một số loại máy in phổ biến:

   • Máy in dòng sử dụng bộ phông chữ đặt trước để in nhanh. Loại máy in này không thể in ảnh do các chữ cái đã được định hình sẵn. In dòng thường được sử dụng ở những nơi cần in nhiều nhưng chỉ in văn bản (chẳng hạn như tài liệu hóa đơn).
   • Hình 1.9. máy in dòng

    • Máy in chấm sử dụng một bộ kim để in hình ảnh và văn bản được tạo bằng các dấu chấm khi kim in chạm vào miếng mực trên giấy. Do giá thành rẻ và cấu tạo nhỏ gọn, máy in kim được sử dụng rộng rãi trong văn phòng, mặc dù chất lượng hình ảnh không được tốt lắm.
    • 2019 06 24 091026

     hình ảnh 1.10 máy in kim

     • Máy in laser sử dụng công nghệ laser để in từng trang trên trống tĩnh điện. Ưu điểm của camera này là chất lượng hình ảnh rất cao. Ngày nay, giá thành của máy in laser khá thấp nên chúng được sử dụng rộng rãi trong gia đình và văn phòng.
     • 2019 06 24 091033

      Xem thêm: Nghĩa Của Từ Chủ Biên Là Gì ? Quy Định Của Pháp Luật Về Chủ Biên

      Hình 1.11 Máy in Laser

      • Máy in phun phun ra một lượng nhỏ mực. Máy in phun có chất lượng hình ảnh khá cao và không gây tiếng ồn. Giá máy không đắt nhưng giá mực in vẫn khá đắt.
      • 2019 06 24 091040

       Hình 1.12 Máy in phun

       Có nhiều loại thiết bị đầu ra khác như máy vẽ, máy fax, máy chiếu …

       Một số thiết bị có thể vừa là thiết bị đầu vào vừa là thiết bị đầu ra, ví dụ: thiết bị dọc / ghi âm; modem kết nối các máy tính với nhau qua đường dây điện thoại.

       Xử lý thông tin là việc tìm kiếm các dạng thông tin mới phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ, tìm hai nghiệm x1 và x2 của phương trình bậc hai (ax ^ 2 + bx + c = 0 ). Xử lý thông tin ở đây là quá trình tìm nghiệm của phương trình theo số hộ a, b, c đã biết.

       Quá trình xử lý thông tin trên điện thoại di động tương tự như làm thủ công (trên giấy, bằng bút, bàn tính …). Vì vậy, trước hết, một số điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình xử lý thủ công chung:

       • Để mô tả cách xử lý, người ta cần sử dụng một số công cụ nhất định như bút, giấy và bộ nhớ để lưu trữ các kết quả đầu vào, trung gian và cuối cùng.
       • Yêu cầu sử dụng các công cụ nhất định, chẳng hạn như bảng, thước kẻ, v.v., để thực hiện các phép toán.
       • Quá trình thực hiện mỗi hoạt động thường trải qua các bước sau: chọn giá trị đầu vào (giá trị, các toán hạng liên quan đến hoạt động), thực hiện hoạt động và lưu trữ kết quả hoạt động thành một giá trị. Mang theo một số thông điệp.
       • Con người xác định trực tiếp thứ tự các hoạt động được thực hiện liên tiếp tại mỗi điểm trong quá trình.
       • mtđttt là công cụ xử lý thông tin tự động mà không cần sự tham gia trực tiếp của con người. Tuy nhiên, bản thân máy tính không thể quyết định, khi nào phải làm gì, cộng, trừ, nhân và chia, dữ liệu tham gia xử lý đến từ đâu… Để làm được điều này, con người cần cung cấp rất nhiều số điện thoại và hướng dẫn để hướng dẫn. điện thoại di động ngay từ đầu. Các lệnh và hướng dẫn được viết bởi con người bằng một ngôn ngữ mà máy móc có thể hiểu được được gọi là chương trình. Các chương trình được lưu trong bộ nhớ của máy. Do đó, quá trình xử lý thông tin trong điện thoại di động có thể được coi là bao gồm các thao tác cơ bản sau:

        • Nhập thông tin và điều khiển chương trình thông qua các thiết bị đầu vào.
        • Lưu trữ dữ liệu và chương trình trong thiết bị nhớ.
        • Xử lý thông tin.
        • Xuất thông tin qua thiết bị đầu ra.
        • Quá trình xử lý thông tin của điện thoại di động được thể hiện trong hình sau:

         2019 06 24 091535

         Hình 1.13. Xử lý lưu đồ trong máy tính điện tử

         Theo mô tả trên, máy tính sẽ bao gồm bốn phần chính: phần thực hiện các phép toán số học và logic; phần bộ nhớ dữ liệu, ghi nhớ tập hợp các lệnh được thực thi; phần tự động thực thi tập hợp hướng dẫn theo một thứ tự xác định, đơn vị đầu vào / đầu ra và Con người giao tiếp. Đây cũng là đặc trưng cơ bản trong sơ đồ cấu tạo pin mặt trời theo nguyên lý chữ j. Von Nukuman.

         Nguyên tắc của Máy tính J. von Neumann . Một máy tính được thiết kế theo sơ đồ j. Von Neumann có những đặc điểm quan trọng sau:

         • Điều khiển không đổi theo chương trình: Máy tính tự hoạt động theo chương trình do con người viết và được lưu trong bộ nhớ của máy tính.
         • Bộ nhớ đồng hình: Cả chương trình và dữ liệu đều được lưu trữ trong cùng một bộ nhớ. Điện thoại không thể phân biệt nội dung của ô nhớ, số, văn bản hoặc câu của chương trình.
         • Truy cập theo địa chỉ: Khi dữ liệu được lưu trữ trong vùng bộ nhớ máy tính, nó có thể được truy cập gián tiếp thông qua địa chỉ của nó trong bộ nhớ.
         • 2019 06 24 091805

          Hình 1.14 bộ xử lý cpu

          CPU là phần quan trọng nhất của máy tính, nó thực thi và kiểm soát việc thực thi các chương trình máy tính. CPU bao gồm các thành phần chính:

          • Đồng hồ: Tạo xung điện áp chính xác, đều đặn để tạo ra thông tin điều chế và tín hiệu cơ bản đồng bộ hóa các thành phần máy tính khác.
          • Thanh ghi: được gọi là bộ nhớ nhanh, dùng để ghi các lệnh đang được thực thi, lưu trữ dữ liệu lệnh, kết quả trung gian, địa chỉ, thông tin dùng trong quá trình thực hiện lệnh.
          • Bộ nhớ cache: được sử dụng để tăng tốc độ di chuyển của dữ liệu và chương trình giữa bộ nhớ và cpu. Khi xử lý một lệnh, dữ liệu được tải vào bộ nhớ đệm từ bộ nhớ trong và CPU lấy dữ liệu trực tiếp từ bộ nhớ đệm mà không mất thời gian giao tiếp với bộ nhớ. Một số CPU hiện đại có khả năng dự đoán thông minh để biết vùng nào cần tải từ bộ nhớ vào bộ nhớ đệm.
          • Đơn vị số học và lôgic (alu – Arithmetic and Logic Unit): Thực hiện các hoạt động cơ bản của máy tính như các phép toán số học, các phép toán lôgic, tạo mã …
          • Bộ điều khiển (cu – control unit): Không thực hiện lệnh trực tiếp, nhưng có chức năng điều khiển hoạt động của điện thoại di động theo hướng dẫn trong chương trình định sẵn.
          • Với công nghệ vi mạch, toàn bộ bộ xử lý có thể được xây dựng trên một chip duy nhất (mạch vi điện tử được đóng gói trong một vỏ duy nhất). Những bộ xử lý như vậy được gọi là bộ vi xử lý.

           Xem thêm: Cẩm nang sử dụng iPhone 7, iPhone 7 Plus cho người mới

           mtĐt hoạt động theo nguyên lý j. Von Neumann, bao gồm những điều cơ bản sau: mã hóa nhị phân, điều khiển chương trình, lưu trữ chương trình và truy cập theo địa chỉ. Tất cả thông tin được nhập vào máy tính (bao gồm cả chương trình) được mã hóa dưới dạng nhị phân, ngoại trừ trong bộ nhớ, nơi nó được lưu trữ dưới dạng chuỗi các bit 0s và 1s để máy tính có thể hiểu và xử lý.

           Một máy tính có thể thực thi một chương trình (một chuỗi hướng dẫn nhất định và một chuỗi xác định) mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người. Một máy tính chỉ có thể thực hiện một lệnh tại một thời điểm. Tuy nhiên, các lệnh được thực thi rất nhanh, lên đến hàng trăm triệu lệnh mỗi giây (đối với máy tính). Để thực hiện các lệnh, chúng cần được nhập vào máy tính dưới dạng mã nhị phân và được lưu trữ dưới dạng bất kỳ dữ liệu nào khác. Tất cả dữ liệu và lệnh trong máy tính đều được truy cập thông qua địa chỉ nơi nó được lưu trữ. Do đó, trong khi thực hiện một lệnh, nhiều lần đọc / ghi bộ nhớ là bắt buộc.

           Một chương trình máy tính được thực thi bằng cách liên tục thực hiện một loạt các lệnh. Để quản lý thứ tự các lệnh, bộ điều khiển của khối xử lý trung tâm (cu) sử dụng bộ đếm chương trình (pc) để ghi địa chỉ của lệnh tiếp theo sẽ được thực thi. Giá trị ban đầu của pc là địa chỉ của lệnh đầu tiên của chương trình. Chu kỳ thực hiện hướng dẫn trên điện thoại di động bao gồm các bước sau:

           • Đọc lệnh: cu gửi nội dung của pc vào bộ nhớ, giải mã địa chỉ, đọc byte đầu tiên của lệnh vào một thanh ghi khác gọi là thanh ghi lệnh. pc sẽ tăng lên một để đọc byte tiếp theo. Độ dài của lệnh có thể thay đổi, nhưng bvte đầu tiên luôn là nơi chứa mã.
           • Giải mã lệnh: cu đọc thông tin lệnh theo mã lệnh và hoàn thành việc đọc lệnh. pc tiếp tục phát triển khi số byte được đọc.
           • Đọc dữ liệu: Địa chỉ dữ liệu được gửi đến bộ giải mã địa chỉ để đọc nội dung của lệnh (được gọi là toán hạng) vào các thanh ghi dữ liệu.
           • Thực hiện lệnh: xuất tín hiệu điều khiển đến mạch chức năng alu để thực hiện thao tác do mã lệnh chỉ định.
           • Chu trình thực hiện lệnh được mô tả chi tiết theo sơ đồ hình 1.15.

            2019 06 24 091855

            Hình 1.15. Chu kỳ thực thi lệnh

            • Từ xa xưa, con người đã biết chế tạo ra các công cụ để thực hiện các phép tính. Ví dụ như bàn tính La Mã được sử dụng rộng rãi ở Babylonia từ năm 2400 trước Công nguyên, hay bàn tính Trung Quốc xuất hiện vào khoảng năm 500 trước Công nguyên… Những công cụ cơ bản này đã giúp con người tính toán trong nhiều thế kỷ.
            • Cùng với sự phát triển của con người, nhu cầu tính toán ngày càng trở nên phức tạp hơn và các công cụ tính toán cũng không ngừng được cải tiến. Wiiheilm Schickard, được coi là cha đẻ của thời đại máy tính, đã thiết kế chiếc máy tính cơ học đầu tiên vào năm 1623, nhưng chưa bao giờ hoàn thành việc chế tạo. Sau đó, vào năm 1642, Blaise Pascal (Pháp) đã thiết kế và chế tạo thành công chiếc máy tính cơ học đầu tiên dựa trên hệ thống cơ-bánh răng, được gọi là Pascalin, có thể thực hiện các phép tính cộng và trừ. Ba mươi năm sau, nhà toán học người Đức Gottfried Wilhelm Leibniz đã cải tiến cỗ máy Pascal để nó có thể thực hiện phép nhân và chia. Hạn chế cơ bản của các máy tính này là chúng chỉ có thể thực hiện các phép toán riêng lẻ và không thể nhớ lại các kết quả trung gian khi thực hiện một loạt các phép toán.
            • Vào những năm 1800, charles baddage, một giáo sư tại Đại học Cambridge, Anh, đã thiết kế thành công một máy tính có bộ nhớ, nhờ đó ada lovelace đã viết sách hướng dẫn. Nhờ đó, ada lovelace được nhiều người ca ngợi là lập trình viên đầu tiên trên thế giới. Khoảng những năm 1900, công ty ibm của Mỹ đã bán máy tính sử dụng thẻ đục lỗ tự động đọc dữ liệu. Máy tính loại này được sản xuất công nghiệp hàng loạt và được bán ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, những máy này vẫn chỉ là máy bán tự động, vì nó cần sự can thiệp trực tiếp của con người trong quá trình chế biến. Tính toán của các chuyên gia được yêu cầu. Để giảm thiểu sai sót của con người trong quá trình xử lý tính toán, cần phải xây dựng các máy tính có thể xử lý tự động và chính xác các phép toán mà không cần sự giám sát của con người.
            • Mãi đến Thế chiến thứ hai, những hạn chế của máy tính cơ và điện mới được giải quyết thông qua những bước đột phá trong sản xuất máy tính. Các bộ phận cơ khí của máy tính đã được thay thế bằng các mạch điện, sử dụng các rơ le điện tử để tự động điều khiển việc thực hiện một loạt các thao tác, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của điện thoại di động.
            • Kể từ khi ra đời, điện thoại di động đã không ngừng được cải tiến để phục vụ nhu cầu của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo các đặc tính kỹ thuật của sản xuất và hiệu quả sử dụng, điện thoại thông minh có thể được phát triển thành các thế hệ sau:

             • Thế hệ thứ nhất: Bắt đầu với sự ra đời của eniac (máy tính và tích hợp kỹ thuật số điện tử), điện thoại di động đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Hoa Kỳ. Việc sản xuất và phát triển eniac tiếp tục từ năm 1943 cho đến cuối năm 1945 khi nó hoạt động đầy đủ. Máy tính được chế tạo với một bóng đèn bốn bóng (bóng đèn điện) cồng kềnh, tiêu tốn nhiều năng lượng, tốc độ thấp. hàng nghìn thao tác / giây) và dung lượng bộ nhớ rất thấp (hàng trăm đến hàng nghìn từ). Chiếc máy tính eniac đầu tiên sử dụng 1900 bóng điện tử, nặng 30 tấn, diện tích 140m2, tiêu thụ 40kw điện và cần một hệ thống thông gió cực lớn để làm mát máy. Nhược điểm lớn nhất của thế hệ máy tính đầu tiên là độ tin cậy thấp. Một số máy phải thay tới 20% đèn điện tử sau mỗi ngày làm việc.
             • 2019 06 24 092029

              Hình 1.16. máy tính eniac với bóng đèn điện

              • Thế hệ thứ hai: Thế hệ thứ hai của điện thoại di động sử dụng công nghệ bán dẫn ra đời vào đầu những năm 1950. Đặc điểm cơ bản của thế hệ máy tính này là sử dụng bóng bán dẫn lưỡng cực nên có kích thước nhỏ gọn hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn và tốc độ xử lý cao hơn so với máy tính sử dụng đèn điện từ. Thế hệ máy tính thứ hai bắt đầu sử dụng bộ nhớ ferritic, giúp tăng dung lượng lưu trữ và tốc độ truy cập dữ liệu. Tốc độ trung bình từ vài nghìn đến hàng trăm nghìn phép tính mỗi giây. Máy tính thế hệ thứ hai điển hình là atlas, ibm / 7000 series (ví dụ ibm 701, ibm 704, …). Ngôn ngữ lập trình cấp 1 đa dụng đầu tiên, fortrain (1957), cũng xuất hiện vào khoảng thời gian này (fortrain được phát triển tại ibm để sử dụng với ibm 704). Chiếc điện thoại di động đầu tiên ra mắt tại Việt Nam vào năm 1976 là máy tính thế hệ thứ hai với tốc độ nhân 5.000 phép toán / giây và bộ nhớ 8.192 từ 37 bit.
              • Thế hệ thứ ba: Bắt đầu từ năm 1964 với sự ra đời của dòng máy tính ibm / 360 và icl / 1900 nổi tiếng. Thế hệ thứ ba là máy tính sử dụng công nghệ vi điện tử. Công nghệ này cho phép chế tạo mạch bán dẫn, không sử dụng các linh kiện rời rạc mà chế tạo đồng thời các mạch chức năng lớn với các linh kiện cực nhỏ. Máy tính thế hệ thứ ba tốt hơn nhiều so với máy tính thế hệ thứ hai do mức độ tích hợp cao về mọi mặt (kích thước, điện năng tiêu thụ, tốc độ xử lý, v.v.). Cụ thể: tốc độ máy tính đạt hàng triệu phép tính / giây, dung lượng bộ nhớ chính đạt hàng trăm nghìn đến vài MB. Một lợi thế quan trọng khác là tính mô-đun, có thể dễ dàng ghép nối hoặc mở rộng,
              • Thế hệ thứ tư: Thế hệ này có đặc điểm là sử dụng mạch tích hợp (lsi) quy mô lớn và bộ nhớ bán dẫn cmos, bộ nhớ đệm và bộ nhớ ảo được sử dụng rộng rãi. Trong thời kỳ này, có hai xu hướng song song là xây dựng siêu máy tính và chế tạo máy vi tính.
              • Siêu máy tính thường được thiết kế dựa trên kiến ​​trúc song song, trong đó một máy tính có thể có nhiều bộ xử lý cùng hoạt động trên một bộ nhớ chung. Những thành tựu mới trong vi điện tử đã dẫn đến sự ra đời của những chiếc máy tính mạnh mẽ. deepblue là máy tính đầu tiên đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Kasparov, một máy tính song song với 256 bộ xử lý powerpc có khả năng phân tích 200 triệu nước đi mỗi giây.

               Đối với vi máy tính, nhờ việc sử dụng vi điện tử, một bộ xử lý có thể được tạo ra trong một con chip duy nhất được gọi là bộ vi xử lý. Bộ vi xử lý đầu tiên được tung ra thị trường là chip 4004 của Intel vào năm 1971, mở ra kỷ nguyên của máy vi tính. Máy vi tính là một máy tính được xây dựng trên một bộ vi xử lý.

               • Thế hệ tương lai : Thế hệ hiện tại của các máy tính trong tương lai đang được phát triển mà khả năng đầy đủ vẫn chưa được xác định đầy đủ. Tuy nhiên, có thể thấy mục tiêu của các công ty sản xuất máy tính và các nhà nghiên cứu là tạo ra những chiếc máy tính đa năng, thông minh, có thể dễ dàng giao tiếp với con người. Ví dụ, vào năm 1981, Nhật Bản đã khởi động một chương trình đầy tham vọng nhằm đưa sức mạnh máy tính vào dự án chế tạo máy tính thế hệ thứ năm. Đó là một dự án xây dựng một máy tính thông minh có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên và có thể thực hiện các hoạt động sáng tạo dựa trên cơ chế suy luận dựa trên tri thức, và không tuân theo đầy đủ các nguyên tắc. Von Neumann. Mặc dù không đạt được các mục tiêu đã nêu, nhưng nhiều thành tựu đã đạt được trong kỹ thuật xử lý tri thức. Bên cạnh đó, có rất nhiều ý tưởng và dự án phát triển máy tính thế hệ tiếp theo như máy tính bionic hay máy tính quang tử đang nhận được sự quan tâm và kỳ vọng của thế giới. Có lẽ trong một ngày không xa, nhân loại sẽ chứng kiến ​​một cuộc cách mạng mới về công nghệ máy tính.
               • Điện thoại di động bao gồm nhiều loại khác nhau: máy tính (minicomputer), siêu máy tính (supercomputer), máy tính lớn (mainframe) và tầm trung (minis), máy trạm, máy tính bảng và điện thoại di động. Điện thoại thông minh (Smartphones)… Trong đó, máy tính được sử dụng phổ biến nhất. Ngày nay, khi mọi người nghĩ đến điện thoại di động, họ nghĩ ngay đến máy tính.

                2019 06 24 092212

                Hình ảnh 1.17 Máy tính

                • Máy trạm cũng là máy tính nhưng có khả năng xử lý đồ họa và toán học nhanh hơn máy tính và thường được sử dụng cho các công việc kỹ thuật, đặc biệt là công việc thiết kế.
                • Máy tính mini là loại máy tính vừa và nhỏ phù hợp với các trường đại học, xí nghiệp và các phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ.
                • Máy tính máy tính lớn có khả năng xử lý rất nhanh và dung lượng bộ nhớ rất lớn, và thường được sử dụng cho các ứng dụng kinh doanh. Các lĩnh vực khoa học và quân sự cần xử lý khối dữ liệu lớn và các quy trình phức tạp.
                • Siêu máy tính là một máy tính đặc biệt phức tạp và mạnh mẽ được sử dụng để thực hiện các tác vụ đặc biệt với hàng nghìn biến số đòi hỏi tốc độ tức thời và phức tạp. Siêu máy tính dựa trên quá trình xử lý song song thường được sử dụng trong nghiên cứu vũ khí, dự báo thời tiết và các ứng dụng kỹ thuật trong lĩnh vực dầu khí.

                 Sự khác biệt lớn nhất giữa các loại máy tính này không phải là hiệu suất mà là cách sử dụng. Ví dụ, máy tính được thiết kế để sử dụng cá nhân trong khi phần còn lại được thiết kế để sử dụng tập thể.

                 Máy tính bảng và điện thoại thông minh đã có một chặng đường dài trong vài năm qua và trở nên rất phổ biến. Những chiếc máy tính bảng nổi tiếng như ipad mỏng nhẹ và các thao tác trên màn hình cảm ứng đã trở nên vô cùng tiện lợi với hàng nghìn ứng dụng đặc biệt như duyệt web, đọc sách, chơi game. Có nhiều loại máy tính bảng khác nhau dựa trên sức mạnh xử lý và hệ điều hành. Các bộ xử lý như Intel® atom ™ cung cấp khá nhiều sức mạnh xử lý cho thế hệ máy tính bảng mới và một số còn có bộ xử lý lõi kép, bao gồm cả bộ biến áp Motorola xoom và Asus eee.

                 Điện thoại thông minh là điện thoại di động tích hợp nền tảng hệ điều hành di động và nhiều tính năng nâng cao. Điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng độ phân giải cao, bàn phím ảo sẵn sàng sử dụng, khả năng viết tay và các chức năng như một máy tính di động. Điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay dựa trên Android của Google và iOS của Apple.

                 Xem thêm: Xót Xa Chuyện Đời Buồn Của Người Yêu Cũ Danh Hài Hoài Linh, Ca Sĩ Hà My

                 Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

                 Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *