Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
120 lượt xem

Thixotropy là gì? Đặc tính lưu biến và ứng dụng – WRHC

Bạn đang xem: Thixotropy là gì? Đặc tính lưu biến và ứng dụng – WRHC Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Thixotropy là gì? Đặc tính lưu biến và ứng dụng – WRHC phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nhiều sản phẩm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là thixotropic. Thixotropy giải thích tại sao các sản phẩm như keo xịt tóc và kem đánh răng ở dạng lỏng khi lấy ra khỏi chai gel và sau đó trở lại trạng thái rắn ban đầu.

Thixotropy là gì?

Độ nhớt là tính chất của một số chất lỏng và gel trở nên loãng hơn khi tác dụng một lực không đổi, và sau khi lực giảm đi, độ nhớt trở lại hoàn toàn trạng thái ban đầu trong một khoảng thời gian hợp lý. Lực tác dụng càng cao thì độ nhớt càng giảm. Thixotropy là một hiện tượng phụ thuộc vào thời gian vì độ nhớt của một chất phải phục hồi sau một thời gian nhất định khi lực tác dụng bị loại bỏ. Thuật ngữ thixotropy là một cụm từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “thixis” (chạm) và “trepein” (xoay). Đề cập đến sự thay đổi hoặc biến đổi của vật chất do tải cơ học.

Bạn đang xem: Thixotropic là gì

Ví dụ về vật liệu thixotropic là nhũ tương, gel, tương cà, sơn và thạch cao.

Thixotropy là gì

Đối với nước sốt cà chua trào ra khỏi ống khi ấn. Độ nhớt của nó trở nên thấp hơn khi có lực tác dụng. Khi giảm lực, độ nhớt của tương cà sẽ trở lại trạng thái ban đầu, tạo nên độ sệt hoàn hảo cho món khoai tây chiên. Điều này có nghĩa là đặc tính thixotropic luôn được kết hợp với đặc tính dòng chảy mỏng. Cắt mỏng, còn được gọi là đặc tính chảy “giả dẻo”, được đặc trưng bởi sự giảm độ nhớt do sự gia tăng lực tác dụng (tải trọng cắt). Nói chung, có ba loại thuộc tính liên quan đến thời gian khác nhau:

Thuộc tính Thixotropic

Trong vật liệu thixotropic, độ bền của cấu trúc giảm ở tải trọng cao hơn (thuật ngữ lưu biến: trong quá trình cắt) và phục hồi hoàn toàn sau một thời gian nghỉ nhất định. Khoảng thời gian nghỉ cần thiết để phục hồi rất phụ thuộc vào ứng dụng và phải được xác định trước khi thử nghiệm. Thixotropy là một đặc tính chất lượng quan trọng trong sơn và chất phủ. Nó ảnh hưởng đến chất lượng của sơn và tránh cho sơn bị chảy khi sơn lên tường, nhưng cũng đảm bảo độ dày sơn ướt vừa đủ và phù hợp.

Không định hướng

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc vô sinh hiếm muộn là gì, có nguy hiểm không? | Medlatec

Trong các vật liệu phi thixotropic, độ bền của cấu trúc giảm trong quá trình cắt, nhưng độ nhớt không phục hồi hoàn toàn sau một thời gian nghỉ thích hợp. Nó vẫn mỏng hơn hiện trạng ban đầu, có nghĩa là cấu trúc chưa được phục hồi hoàn toàn (<100%). Một ví dụ điển hình về tính chất này là sữa chua. Sau khi khuấy đều, độ nhớt của sữa chua vẫn loãng hơn ban đầu.

Thuộc tính Rheological

Trong các vật liệu lưu biến, độ bền của cấu trúc tăng lên trong quá trình cắt và phục hồi sau một thời gian nghỉ nhất định. Hiện tượng này rất hiếm, nhưng có thể được tìm thấy trong các chất huyền phù có hàm lượng chất rắn cao như chất phân tán cao su hoặc vật đúc bằng sứ.

Thixotropy trong tự nhiên

Đất sét có tính chất thixotropic và các đặc tính của nó có tầm quan trọng lớn trong công trình kết cấu và địa kỹ thuật. Những vách đá xung quanh Lyme Regis ở Dorset và những vụ lở đất thường xuyên trong thảm họa Aberfan Cliffs ở Wales là bằng chứng của hiện tượng này.

Tương tự như vậy, than đá là một khối đất hóa lỏng do một sự kiện núi lửa gây ra, chúng đông đặc nhanh chóng sau khi hiện tượng này kết thúc.

Mật ong cũng có thể thể hiện đặc tính này trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như mật ong hoa thạch thảo hoặc mật ong manuka.

Thixotropy trong tự nhiên

Xem thêm: Tư vấn (tham vấn) và Trị liệu tâm lý khác nhau như thế nào?

Tế bào chất và chất nền trong cơ thể người cũng như tinh dịch là thixotropic.

Thixotropy lỏng được hình dung rõ nhất với các mái chèo ngâm trong bùn. Áp lực lên cánh khuấy thường tạo ra bùn thixotropic có độ nhớt cao ở phía áp suất cao của cánh khuấy và bùn thixotropic có độ nhớt thấp ở phía áp suất thấp của cánh khuấy. Dòng chảy từ phía có áp suất cao của lưỡi cắt sang phía có áp suất thấp.

Ứng dụng thixotropic

Nhiều loại sơn, mực và nhựa pvc được sử dụng trong in lụa là các chất thixotropic.

Mực thixotropic là đặc điểm chính của Bút không gian Fisher, được sử dụng để viết trong chuyến bay zero-G trong các chương trình vũ trụ của Hoa Kỳ và Nga.

Quy trình đúc bán rắn như đúc khuôn thixotropic tận dụng tính chất thixotropy của một số hợp kim, chủ yếu là kim loại nhẹ như magiê. Trong một phạm vi nhiệt độ nhất định, với sự chuẩn bị thích hợp, hợp kim có thể chuyển sang trạng thái bán rắn, có thể được bơm, co ngót ít hơn so với đúc phun thông thường và hoạt động tổng thể tốt hơn.

Silica bốc khói thường được sử dụng như một chất lưu biến để tạo ra chất lỏng thixotropic có độ nhớt thấp. Ví dụ bao gồm từ thực phẩm đến epoxy trong các ứng dụng liên kết cấu trúc như mối nối phi lê.

Bài viết có Liên quan:

Xem thêm: Bảo hiểm là gì? Tái bảo hiểm là gì? Đồng bảo hiểm là gì?

  • 1001 Ký hiệu Kỹ thuật và Thông số và Đơn vị Đo lường
  • Đất hiếm là gì? Tôi nên làm gì? Nó có thực sự hiếm?
  • Sự tò mò? Bí mật và nghiên cứu của sự tò mò
  • fecabook là gì? Tính năng và Hướng dẫn Sử dụng Cơ bản

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *