Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Các căn cứ thuận tình ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014

Bạn đang quan tâm đến Các căn cứ thuận tình ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ly hôn là chuyện thường ngày ngày nay. Ly hôn là giải pháp tất yếu của đôi bên khi cuộc sống vợ chồng không thể tiếp tục. Để bảo vệ lợi ích của gia đình và xã hội, các nhà lập pháp đã quy định trước pháp luật những điều kiện được phép chấm dứt hôn nhân. Đây được gọi chung là cơ sở cho hôn nhân. Điều này cũng đúng trong trường hợp ly hôn thân thiện. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích và làm rõ vấn đề này cho bạn.

Ly hôn thân thiện là gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn mà cả vợ và chồng cùng yêu cầu giải tán hôn nhân được thể hiện dưới hình thức giấy đồng ý ly hôn của vợ chồng.

Bạn đang xem: Thuận tình ly hôn là gì

Trong trường hợp này, do tính chất thuận tình ly hôn giữa các bên thường có sự thỏa thuận trước về việc phân chia tài sản và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không có sự thống nhất.

Lý do ly hôn

Mục 55 của Đạo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định sự đồng ý đối với các trường hợp ly hôn:

“Trong trường hợp vợ chồng ly hôn, nếu cho rằng hai bên tự nguyện ly hôn và trên cơ sở bảo đảm việc chia tài sản thì đã thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc. lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thoả thuận được hoặc không thoả thuận được nhưng không bảo đảm được lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Toà án nên hòa giải. ”

Do đó, để tòa án công nhận thuận tình ly hôn, cần phải có những căn cứ sau:

Các bên đã tự nguyện ly hôn

Xem thêm: 6 Lưu Ý Cho Người Mới Bắt Đầu Gửi Tiết Kiệm

Trong đó, “thực sự tự nguyện ly hôn” có nghĩa là cả vợ và chồng đều có quyền tự do bày tỏ nguyện vọng của mình và đồng ý ly hôn mà không bị ép buộc, lừa dối. Việc vợ, chồng thực sự muốn ly hôn phải xuất phát từ trách nhiệm của họ đối với gia đình, đáp ứng yêu cầu của pháp luật và chuẩn mực xã hội.

Trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con, hai bên đã thỏa thuận được với nhau về các vấn đề như chia tài sản, trông nom, cấp dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Điều này có nghĩa là cả hai bên vẫn cần phải thỏa thuận về hậu quả của việc ly hôn, đặc biệt là liên quan đến việc phân chia tài sản của cộng đồng và phần mà cha mẹ thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ đối với con cái. Trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con, Toà án công nhận thuận tình ly hôn và thoả thuận về tài sản con cái.

Nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của vợ và con thì tòa án sẽ ra phán quyết giải quyết.

Hòa giải và đoàn tụ

Ngoài hai căn cứ trên, thủ tục hòa giải là bắt buộc và là cơ sở để Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Những tưởng hai vợ chồng rút đơn ly hôn và đoàn tụ. Đây là một thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, 04 trường hợp ly hôn sau đây sẽ không có hướng giải quyết:

 • Trong lần Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, người yêu cầu ly hôn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình vắng mặt;
 • Vợ / chồng không thể tham gia hòa giải vì những lý do chính đáng;
 • Người phối ngẫu mất khả năng lao động;
 • Một trong những người phối ngẫu đã đề nghị không hòa giải.
 • Theo quy định tại các Điều 3, 4 và 5 Điều 397 Luật Tố tụng dân sự năm 2015, chúng tôi cho rằng hậu quả pháp lý sau khi hòa giải như sau:

  Sau khi hòa giải, vợ chồng đoàn tụ

  Trong trường hợp này, thẩm phán quyết định đình chỉ yêu cầu của họ.

  Các trường hợp đoàn tụ hòa giải không thành công

  Xem thêm: Tính năng mới

  Trong trường hợp này, thẩm phán sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các bên khi có đủ các điều kiện sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *