Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
110 lượt xem

Hướng dẫn ủ xanh (ủ chua) làm thức ăn cho gia súc – Báo Hà Giang điện tử

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn ủ xanh (ủ chua) làm thức ăn cho gia súc – Báo Hà Giang điện tử phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tôi. Công nghệ ủ chua (ủ chua) thức ăn chăn nuôi trâu, bò sữa

Làm xanh là một phương pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh thông qua quá trình lên men kỵ khí. Bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

1. Thành phần: (tính theo trọng lượng 100kg thức ăn thô xanh)

Bạn đang xem: Thức ăn ủ xanh là gì

– Thức ăn xanh: 100kg cỏ voi, cỏ va06, cỏ Guatemala, thân và lá ngô sau thu hoạch, lạc, ngọn sắn …

– Bột ngô hoặc bột cám gạo: 5-10kg (không ẩm, mốc, thối …).

– Muối: 0,5kg (tạo cảm giác ngon miệng cho gia súc và bổ sung các chất khoáng cần thiết khi sử dụng).

2. Thời gian ủ: Có thể ủ quanh năm, nhưng để dự trữ thóc cho vụ mùa thì thời gian ủ nên tiến hành vào tháng 9-11, vì thông thường nếu ủ đúng kỹ thuật thì hạt sau khi nở có thể được. giữ đến 3 đến 3 ngày, 4 tháng.

3. Hố, túi nở và các dụng cụ cần thiết:

Tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ và từng nơi, có thể tiến hành ấp nở bằng hố xây hoặc đào hố lót bạt dứa hoặc dùng túi ni lông.

– Hố ủ phân: Chọn nơi cao ráo, không có nước đọng, đi lại dễ dàng, gần chuồng trại. Má lúm đồng tiền có thể có hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Kích thước phụ thuộc vào số lượng gia súc và lượng thức ăn / con / ngày. Tuy nhiên, hố có thể tích 1m3 (1m x 1m x 1m) có thể chứa được 300-400kg nguyên liệu. Vì vậy, nên làm hố ủ có dung tích tủ ấp để đảm bảo đủ thức ăn cho đàn trong vòng 15 – 20 ngày.

– Túi ủ: sử dụng một túi nhựa bên ngoài để làm túi dứa, hoặc bạn có thể sử dụng túi phân đạm để làm túi ủ. Tính chung 3 bao ấp có thể chứa 100kg thức ăn thô xanh.

Xem thêm: Thuốc giảm đau, hạ sốt Phazandol Extra hộp 60 viên | Medigo

– Dụng cụ bắt buộc phải có: Dao, thớt hoặc dùng máy thái thực phẩm để cắt nhỏ thực phẩm. Vải bạt, bao dứa, rơm rạ, tấm lợp… để che lấp hố ủ.

3. Công nghệ ươm tạo:

Khi ủ phân, nhiều loài cỏ có thể được sử dụng và cùng nhau ấp nở, nhưng phải duy trì các tiêu chuẩn sau:

Bước 1: Cắt nhỏ và làm khô nguyên liệu:

Cắt cỏ đã thu hoạch, cắt thành từng đoạn dài 3-5 cm, sau đó phơi khô lại.

– Phơi hoặc làm sạch bạt dứa trong sân để giảm lượng ẩm (nước) trong cỏ. Khi độ ẩm của cỏ khoảng 65-70% là thích hợp để ủ phân.

– Kiểm tra độ ẩm của cỏ trước khi nở, nắm một nắm cỏ sau khi phơi khô 1 phút rồi từ từ thả ra xem:

+ Cỏ nở chậm, các nếp trên lá để lại các nếp gấp không rõ ràng, nếu không bị gãy thì độ ẩm đạt 65-70%.<3

+ Cỏ nảy lên ngay có độ ẩm dưới 60%, nếu là cỏ non có chất lượng tốt, cỏ già sẽ cứng, khi cho vào bao ủ rất dễ bị thủng túi.

Bước 2: Cân và trộn các thành phần:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cân theo tỷ lệ: cỏ 100kg + bột ngô hoặc cám gạo 5-10kg + muối 0,5kg, sau đó trộn đều.

Để đảm bảo các nguyên liệu được trộn đều với nhau, cần trộn muối ăn với bột ngô hoặc cám gạo, sau đó trộn đều hỗn hợp này với cỏ.

Xem thêm: Thuốc Utrogestan 200mg có tác dụng gì? | Vinmec

Bước 3: Phương pháp nấu bia:

– Với túi nở: Cho nguyên liệu đã trộn vào túi càng sớm càng tốt, sau đó buộc kín miệng túi ngay. Thời gian từ khi cắt thức ăn đến khi cho vào túi ủ tốt nhất là thực hiện trong cùng một ngày.

+ Quy cách đóng gói: gói từng lớp vào túi cao 15-20cm rồi dùng tay ấn, chú ý ấn toàn bộ bề mặt, xung quanh và các góc rồi tiếp tục ép các lớp khác cho đến hết túi. no căng thì Dùng dây buộc chặt lại, ghi ngày nở, để nơi khô ráo thoáng mát, tránh chuột, bọ, gián… Cắt túi, không khí sẽ ngấm vào nấm mốc và thức ăn sẽ bị thối rữa.

– Sử dụng hố ủ: Làm sạch hố ủ trước khi cho vật liệu vào ủ. Dưới đáy hố nên lót gạch hoặc rơm rạ khô, lót bạt dứa xung quanh, đậy kín túi ni lông không bị bung ra. Cho nguyên liệu vào tương tự vào túi ủ, khi đầy hố thì phủ một lớp rơm rạ lên trên và đậy kín để đảm bảo không khí và mưa không lọt vào.

-Sau khi ấp 1 tháng có thể lấy ra tiêu thụ cho vật nuôi.

Hai. Phương pháp cho ăn

Ngày đầu nên cho ăn với lượng ít để trâu bò quen, sau đó tăng dần lên, đến ngày thứ 3 hoặc thứ 4 thì cho ăn với lượng tối đa. Lượng thức ăn ủ chua của trâu, bò sữa trong một ngày đêm là: trâu, bò sữa: 7-12kg; bê, nghé: 4-7kg. Ngoài ra, cho ăn thêm cỏ và rơm.

Lưu ý: Trâu, bò sữa giai đoạn cuối thai kỳ, trâu, bò sữa đang nuôi con non, bê, nghé quá nhỏ đang bị tiêu chảy không cho ăn thức ăn ủ chua.

Nông nghiệp và Hòa bình

(biên dịch)

Xem thêm: Tình Hữu độc Chung Là Gì, Tình Hữu độc Chung – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *