Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Các quy định về thuế đầu vào

Bạn đang xem: Các quy định về thuế đầu vào Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Các quy định về thuế đầu vào phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thuế đầu vào hay thuế giá trị gia tăng đầu vào là số thuế được ghi trên hóa đơn đầu vào (sổ đỏ) khi doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ.

Các quy định về thuế đầu vào

Bạn đang xem: Thue dau vao la gi

1.1 Khấu trừ thuế GTGT đầu vào là gì?

Khấu trừ thuế đầu vào là nghiệp vụ xác định số thuế giá trị gia tăng cần phải nộp ngân sách quốc gia trên cơ sở thuế đầu ra trừ thuế đầu vào.

Thuế GTGT khấu trừ là số thuế phải nộp trực tiếp vào ngân sách dựa trên sự chênh lệch về thuế ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất và lưu trữ hàng hoá và dịch vụ.

Thuế đầu vào được xác định trên cơ sở số ghi trên hóa đơn đỏ hoặc chứng từ nộp thuế nhập khẩu khi mua hàng hóa và dịch vụ.

Khoản khấu trừ thuế đầu vào là khoản thuế giá trị gia tăng được khấu trừ tính trên số lượng hàng hóa chịu thuế mà doanh nghiệp mua vào. Thuế GTGT đầu vào để tính khấu trừ = giá mua chưa bao gồm thuế x thuế suất% gtgt.

a) Điều kiện khấu trừ VAT đầu vào

Để được khấu trừ thuế đầu vào, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Hóa đơn phải hợp lý, hợp lệ và hợp pháp.

Có hóa đơn VAT hợp pháp cho hàng hóa hoặc dịch vụ đã mua hoặc biên lai nộp VAT ở khâu nhập khẩu hoặc thanh toán VAT thay mặt cho bên nước ngoài.

+ Phải có bằng chứng thanh toán qua ngân hàng

Hóa đơn có giá trị> 20 triệu phải thanh toán qua ngân hàng kèm theo chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

+ Hàng hóa và dịch vụ trị giá hơn 20 triệu đô la được mua trả chậm hoặc trả góp

 • dn kê khai, khấu trừ thuế đầu vào trên cơ sở văn bản hợp đồng mua bán hàng hoá dịch vụ, hoá đơn GTGT, chứng từ thanh toán qua ngân hàng.
 • Nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng hoặc không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng trước ngày 31 tháng 12 hàng năm, nếu thời gian thanh toán theo hợp đồng sớm hơn ngày 31 tháng 12 thì vẫn được kê khai và khấu trừ vào thuế GTGT đầu vào.
 • Tại thời điểm thanh toán theo hợp đồng hoặc trước ngày 31 tháng 12 nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì doanh nghiệp phải kê khai giảm số thuế đầu vào được khấu trừ.
 • Khi có phiếu chi thì điều chỉnh tăng tờ khai.
 • + Các khoản thanh toán không dùng tiền mặt khác để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào

  • Giá trị hàng hoá và dịch vụ mua theo quyết toán là giữa giá trị hàng hoá và dịch vụ mua vào và giá trị hàng hoá và dịch vụ bán ra.
  • Hàng hoá và dịch vụ được mua bằng cách vay hoặc vay tiền để trả nợ;
  • Hàng hoá và dịch vụ đã mua được ngân hàng uỷ quyền thanh toán thông qua bên thứ ba
  • Hàng hoá, dịch vụ mua được thanh toán qua ngân hàng vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc nhà nước, thực hiện bằng cách thu quỹ và tài sản thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân khác. Tổ chức, cá nhân (theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) cũng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
  • b) Thuế đầu vào không được khấu trừ

   • Vi phạm về sử dụng hóa đơn GTGT như: Hóa đơn GTGT chưa có thuế GTGT (trường hợp đặc biệt có thể sử dụng hóa đơn GTGT, giá thanh toán đã có thuế GTGT);
   • Một trong các điều kiện như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, v.v. không được ghi hoặc ghi sai trên hóa đơn và không xác định được người bán;
   • Hoá đơn không ghi hoặc ghi sai một trong các điều kiện về tên, địa chỉ, mã số thuế … của người mua nên không xác định được người mua (trừ trường hợp hướng dẫn tại Mục 12 Điều này);
   • 丽>

   • Hóa đơn, chứng từ GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn giả (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo);
   • Hoá đơn cho hàng hoá hoặc dịch vụ được mua, bán hoặc trao đổi với giá trị không chính xác.
   • 1.2 Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào

    Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo Điều 14 Thông tư số 219/2013 / tt-btc như sau:

    1. Thuế đầu vào của hàng hoá, dịch vụ dùng để sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế đầu vào không được bù trừ đối với hàng hoá chịu thuế bị tổn thất.

    2. Thuế đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả tài sản cố định) được sử dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế chỉ được khấu trừ vào thuế đầu vào. Dịch vụ chịu thuế VAT.

    Xem thêm: Tôm hùm ngộp là gì? Chất lượng ra sao?

    Cơ sở kinh doanh phải tính riêng số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ, nếu không tính được riêng thì được tính theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu tính thuế và tổng thu nhập của hàng hóa, dịch vụ bán ra. mà không thể tính riêng được. Khấu trừ thuế đầu vào.

    Tạm phân bổ số thuế giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ và tài sản cố định được khấu trừ cuối năm cơ sở và cuối năm đối với cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng chịu thuế và không chịu thuế hàng hóa và dịch vụ hàng tháng. Tính thuế đầu vào được khấu trừ trong năm phân phối và báo cáo, điều chỉnh thuế đầu vào khấu trừ hàng tháng.

    3. Thuế đầu vào đối với tài sản cố định, máy móc, thiết bị, bao gồm thuế đầu vào cho thuê tài sản, máy móc, thiết bị và thuế đầu vào khác đối với tài sản, máy móc, thiết bị. Các trường hợp sau đây không được trừ chi phí bảo hành, sửa chữa máy móc, thiết bị mà được tính vào nguyên giá tài sản cố định hoặc chi phí được trừ theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ghi chú triển khai:

    Tài sản cố định nghiệp vụ phục vụ sản xuất vũ khí, trang bị quốc phòng, an ninh;

    Tài sản cố định, máy móc, thiết bị của tổ chức tín dụng, tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở đào tạo;

    Máy bay dân dụng, du thuyền vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn phi thương mại.

    4. Một số khoản khấu trừ VAT cụ thể như sau:

    a) Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung, sử dụng sản phẩm không chịu thuế GTGT để sản xuất theo từng khâu thì được khấu trừ hết số thuế đầu vào của từng khâu.

    Đối với địa điểm sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư thì đầu tư theo các giai đoạn như thành lập địa điểm sản xuất kinh doanh mới, lập phương án sản xuất kinh doanh, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Sản xuất khép kín, hạch toán tập trung và sử dụng sản phẩm không chịu thuế giá trị gia tăng để sản xuất sản phẩm chịu thuế giá trị gia tăng nhưng trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản thì thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế là được bù trừ hết thuế đầu vào đối với tài sản cố định hình thành trong thời kỳ đầu tư.

    Cơ sở kinh doanh phải tính riêng thuế đầu vào của khoản đầu tư tài sản cố định dùng để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế và kê khai khấu trừ, nộp thuế theo tỷ lệ (%) trên giá trị tính thuế. – Doanh thu tính thuế cộng vào số thuế phải nộp.Tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

    Tổ chức kinh doanh có dự án đầu tư tiếp tục sản xuất, gia công có văn bản cam kết tiếp tục sản xuất kinh doanh chịu thuế thì được kê khai, khấu trừ vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong kỳ tính thuế giá trị gia tăng.

    Đối với số thuế đầu vào phát sinh trong thời kỳ đầu tư, doanh nghiệp đã kê khai, khấu trừ và hoàn thuế, nhưng xác định không đủ điều kiện được giảm trừ thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh lại giá trị khấu trừ. đã thêm thuế và hoàn thuế.

    Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện điều chỉnh, nếu qua kiểm tra, rà soát của cơ quan thuế phát hiện cơ quan thuế chây ỳ, hoàn thuế và xử phạt theo quy định. Doanh nghiệp

    Trường hợp doanh nghiệp bán nông, lâm, thủy sản chưa qua chế biến hoặc mới chế biến chưa có thuế GTGT thì thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ lao động mua vào được khấu trừ theo tỷ lệ phần trăm (%) trên doanh thu. Hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu hàng hoá, dịch vụ đã bán.

    Đối với địa điểm sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư, kể cả địa điểm sản xuất kinh doanh mới thành lập, đầu tư kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng. Trường hợp thu thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đầu tư thì số thuế đầu vào của tài sản cố định trong thời gian đầu tư cơ sở hạ tầng được tạm khấu trừ theo tỷ lệ (%) trên doanh thu hàng hóa, dịch vụ. Hàng hóa, dịch vụ bán ra theo phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

    Số thuế khấu trừ được điều chỉnh theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT trên tổng doanh thu hàng hóa và dịch vụ bán ra trong thời hạn ba năm kể từ năm đầu tiên.

    Xem thêm: cài đặt kali linux song song win 10

    5. Thuế giá trị gia tăng xuất khẩu hàng hoá đầu vào (kể cả hàng hoá mua vào, hàng hoá do doanh nghiệp sản xuất) được doanh nghiệp dùng để biếu, tặng, cho, quảng bá, quảng bá, cung cấp sản phẩm dịch vụ dưới mọi hình thức cũng như hoạt động xuất khẩu, buôn bán hàng hoá dịch vụ lao động chịu thuế giá trị gia tăng sẽ được khấu trừ.

    6. Số thuế GTGT đã nộp được khấu trừ toàn bộ theo quyết định ấn định thuế của cơ quan hải quan, trừ trường hợp bị hải quan xử phạt về hành vi gian lận, trốn thuế.

    7. Số thuế đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế quy định tại Điều 4 Thông báo này không được khấu trừ, trừ các trường hợp sau:

    a) Thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ do cơ sở thương mại mua vào để sản xuất, kinh doanh cung ứng hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ nhân đạo cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và tổ chức quốc tế. , các thông tư viện trợ không hoàn lại quy định tại Mục 4, Mục 19 này sẽ được khấu trừ toàn bộ;

    b) Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ tìm kiếm, thăm dò và phát triển dầu khí được khấu trừ toàn bộ đến ngày khai thác hoặc ngày sản xuất đầu tiên.

    8. Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào, dù xuất khẩu, sử dụng hay còn tồn kho đều được khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó.

    Nếu cơ sở điều hành phát hiện có sai sót số thuế đầu vào khi kê khai khấu trừ, nộp thuế thì có quyền khấu trừ và nộp trước khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm toán. .

    9. Trường hợp không được khấu trừ thuế đầu vào thì tổ chức kinh doanh có thể sử dụng làm chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tính vào nguyên giá tài sản cố định trừ thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào theo từng lần giá trị. hơn 20 triệu đồng không dùng tiền mặt, chứng từ thanh toán.

    10. Văn phòng công ty, công ty không trực tiếp kinh doanh, đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc như bệnh viện, nhà thuốc, viện dưỡng lão, viện nghiên cứu, trường đào tạo … không phải là người. Thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ, hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào để vận hành các đơn vị này nếu đã nộp thuế GTGT.

    Nếu các pháp nhân này có hoạt động buôn bán hàng hóa và dịch vụ đủ điều kiện về thuế GTGT, thì họ phải đăng ký, báo cáo và nộp thuế GTGT riêng cho các hoạt động này.

    11. khấu trừ toàn bộ.

    12. Cơ sở kinh doanh được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ mua theo hình thức ủy quyền của đơn vị, cá nhân khác có hóa đơn đứng tên đơn vị, cá nhân được ủy quyền, bao gồm các trường hợp sau:

    a) Doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền cho người được bảo hiểm sửa chữa tài sản; đối với phí sửa chữa tài sản và phụ tùng thay thế do người được bảo hiểm phát hành, công ty bảo hiểm sẽ trả phí bảo hiểm tương ứng cho người được bảo hiểm theo quy định của hợp đồng bảo hiểm. Tương ứng với yêu cầu trả tiền bảo hiểm do người được bảo hiểm đứng tên trên hóa đơn GTGT, nếu số tiền công ty bảo hiểm trả cho người được bảo hiểm trên 20 triệu đồng thì phải thanh toán qua ngân hàng.

    b) Trước khi thành lập doanh nghiệp, người thành lập ủy quyền bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân thanh toán một số chi phí liên quan đến việc khởi sự kinh doanh, mua sắm vật tư hàng hóa và doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế đầu vào theo quy định. Hóa đơn GTGT do đơn vị, cá nhân được ủy nhiệm xuất hóa đơn, hóa đơn có số tiền trên 20 triệu đồng phải thanh toán cho đơn vị, cá nhân được ủy nhiệm qua ngân hàng.

    13. Trường hợp cá nhân, tổ chức không hoạt động góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần bằng tài sản thì hồ sơ góp vốn là giấy chứng nhận phần vốn góp, biên bản chuyển nhượng tài sản và biên nhận.

    Trường hợp tài sản góp vốn là tài sản mới mua hoặc tài sản nhàn rỗi có hóa đơn hợp pháp được Hội đồng quyết toán phần vốn góp phê duyệt thì giá trị phần vốn góp được xác định theo giá trị ghi trên hóa đơn, bao gồm: Đã bao gồm thuế GTGT; Kê khai và khấu trừ thuế GTGT trên hóa đơn mua tài sản.

    14. Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển sang khấu trừ thuế thì thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào được tính theo hình thức khấu trừ thuế từ kỳ đầu tiên. khai báo.

    Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương thức khấu trừ khi chuyển sang nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp thì tính theo thuế giá trị gia tăng của hàng hóa mua vào và dịch vụ lao động phát sinh. trong kỳ tính thuế Khi xác định thu nhập chịu thuế chưa Nếu trừ đủ số vào chi phí được trừ thì số thuế giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ mua vào được trừ vào số thuế giá trị gia tăng tính theo phương thức cấp tín dụng. Điều 18 của thông báo này và các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trước khi thông báo này có hiệu lực.

    Xem thêm: TPU là gì? Ứng dụng thế nào trong đời sống?

    Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *