Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Khái niệm thuế doanh thu là gì? Cách xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp?

Bạn đang quan tâm đến Khái niệm thuế doanh thu là gì? Cách xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lao động và các khoản thu nhập khác theo quy định của pháp luật. Vì vậy, việc xác định thu nhập như thế nào để tính thuế thu nhập doanh nghiệp là vấn đề quan trọng của nhà nước và doanh nghiệp trong việc thu thuế thu nhập doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về thuế bán hàng và cách xác định thu nhập.

Cơ sở pháp lý:

– Đạo luật quản lý thuế năm 2019;

Bạn đang xem: Thue doanh thu la gi

– Thông báo 78/2014 / tt-btc;

– Thông báo 96/2015 / tt-btc.

Tư vấn Pháp lý qua Điện thoại : 1900.6568

1. Thuế bán hàng là gì?

Thuế bán hàng là loại thuế gián thu mà các đơn vị, cá nhân kinh doanh phải nộp đối với thu nhập từ hoạt động công nghiệp, thương mại và dịch vụ mỗi khi tạo ra thu nhập từ bán hàng. Đối tượng nộp thuế thu nhập theo quy định của Luật thuế kinh doanh bao gồm các tổ chức, cá nhân (gọi chung là cơ sở kinh doanh) có trụ sở kinh doanh ở trong hoặc ngoài nước và có thu nhập từ mọi ngành nghề, thành phần kinh tế trong nước (gọi chung là cơ sở kinh doanh), không phân biệt hình thức kinh doanh của họ….

Theo luật hiện hành, các hoạt động sau đây không phải chịu thuế kinh doanh, bao gồm cả hoạt động sản xuất nông nghiệp đánh thuế sử dụng đất nông nghiệp. Không thu thuế doanh thu đối với nông sản chưa qua chế biến, sơ chế như: phân loại, xay xát, sấy khô (trừ cao su); sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; sản xuất hàng xuất khẩu; hoạt động tín dụng của tổ chức ngân hàng, công ty tài chính tín dụng.

Cách tính thuế bán hàng chịu thuế và thuế suất: Thu nhập chịu thuế là toàn bộ số tiền sau khi bán hàng, bán tài sản và hàng hóa, phí gia công, cước phí, phí dịch vụ, hoa hồng. Việc cung cấp dịch vụ dù có thanh toán hay không cũng không được khấu trừ và được tính vào kết quả của hoạt động tiêu thụ. Thuế bán hàng là thuế suất theo tỷ lệ, được ấn định theo tỷ lệ phần trăm xác định cho từng đối tượng chịu thuế.

Thuế bán hàng trong tiếng Anh là: “sales tax”

Xem thêm: Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

2. Cách xác định thu nhập để tính thuế thu nhập doanh nghiệp:

Theo quy định tại Điều 5, Khoản 1 Thông tư 78/2014 / tt-btc, doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

“1. Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

Thu nhập để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ thu nhập của doanh nghiệp từ tiền bán hàng hóa, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ, bao gồm cả các khoản trợ giá, phụ thu, phụ thu, bất kể mức phí được tính là bao nhiêu. lấy tiền.

a) Các doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương thức khấu trừ thuế không có thuế GTGT đối với thu nhập của họ.

Ví dụ 4: Doanh nghiệp a là đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng bao gồm các mục sau:

Giá: 100.000 VND.

GST (10%): 10.000 VND.

Giá thanh toán: 110.000 VND.

Xem thêm: Khái niệm thuế? Tại sao thuế đối kháng không hoàn thuế trực tiếp?

Thu nhập để tính thu nhập chịu thuế là 100.000 đồng.

b) Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp là thu nhập bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Ví dụ 5: Doanh nghiệp b là đối tượng trực tiếp nộp thuế GTGT. Hóa đơn bán hàng chỉ ghi giá bán là 110.000 vnd (giá đã bao gồm VAT).

Thu nhập được tính là thu nhập chịu thuế là 110.000 đồng.

c) Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ và khách hàng trả trước cho nhiều năm thì thu nhập để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ theo kỳ trả trước hoặc xác định theo doanh thu, trả một lần. Trong thời gian doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thì phải xác định số tiền ưu đãi thuế bằng tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của số năm thu trước cho (:) số năm thu trước. – sưu tầm. “

Xem thêm: KHÁM PHÁ

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 96/2015 / tt-btc, thời điểm xác định thu nhập để tính thu nhập chịu thuế được xác định lại như sau:

“Sửa đổi và bổ sung Điều 3, 5, khoản 2

Thông báo số 78/2014 / tt-btc như sau:

Xem thêm: Mẫu hợp đồng môi giới kinh doanh mới chuẩn nhất cho năm 2022

“2. Thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

a) Trong trường hợp bán hàng hóa, thời gian mà quyền sở hữu và quyền sử dụng hàng hóa được chuyển cho người mua.

b) Trong trường hợp cung cấp dịch vụ, là thời điểm mà việc cung cấp dịch vụ được hoàn thành hoặc hoàn thành một phần cho người mua, trừ trường hợp quy định tại Điều 5 (3) Thông tư số 78/2014 / tt -btc, số 119/2014 / Thông tư tt-btc Điều 6, khoản 1.

c) Đối với các lô hàng bằng đường hàng không, thời gian hoàn thành dịch vụ vận chuyển cho Người mua.

d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật ”

Theo quy định tại Điều 5, khoản 3 Thông tư 78/2014 / tt-btc, thu nhập để tính thu nhập chịu thuế trong một số trường hợp được xác định như sau:

“3. Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định trong một số trường hợp cụ thể như sau:

a) Đối với hàng hóa, dịch vụ bán theo phương thức trả góp, trả chậm là doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ trả một lần, không bao gồm tiền trả góp, tiền lãi trả chậm.

Xem thêm: Báo cáo kiểm tra bản đính kèm mẫu cho một cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

b) Hàng hóa, dịch vụ để trao đổi; tiêu dùng nội bộ (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ dùng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) theo doanh số bán trên thị trường của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương khi trao đổi trên Internet Xác định giá; tiêu dùng nội bộ.

c) Đối với hoạt động gia công hàng hoá là tiền thu được của hoạt động gia công, bao gồm tiền công, chi phí nhiên liệu, điện năng, vật liệu phụ và các chi phí gia công hàng hoá khác. Hóa học.

d) Hàng hoá uỷ thác, thu gom, ký gửi, mua bán được xác định theo các phương thức sau:

– Công ty chuyển hàng cho các đại lý (kể cả đại lý bán hàng đa cấp), ký gửi là tổng số lượng hàng đã bán.

– Doanh nghiệp nhận đại lý và ký gửi hàng hóa đúng giá quy định của bên ký gửi hoặc bên nhận ký gửi là khoản hoa hồng được hưởng theo hợp đồng đại lý, ký gửi.

e) Đối với thuê tài sản là số tiền mà bên thuê trả từng lần theo hợp đồng thuê. Trường hợp bên thuê trả trước trong nhiều năm thì thu nhập chịu thuế được tính theo số năm trả trước hoặc xác định theo thu nhập trả một lần.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai phương pháp xác định thu nhập để tính thu nhập chịu thuế theo việc thực hiện chế độ kế toán, chứng từ hóa đơn thực tế và xác định chi phí. :

– là số tiền thuê hàng năm được xác định bằng (=) số tiền tạm ứng chia cho (:) số năm tạm ứng.

Xem Thêm: Hồ sơ Kiểm tra An toàn Thực phẩm cho Trang web Sản xuất và Kinh doanh Thực phẩm

– là toàn bộ tiền thuê tài sản cho các năm trả trước.

Trường hợp doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp và lựa chọn phương pháp xác định thu nhập để tính thu nhập chịu thuế, tức là tổng số tiền bên thuê đã trả cho nhiều năm thì số thuế thu nhập doanh nghiệp của những năm đã trả trước của doanh nghiệp Số thuế thu nhập được xác định từng ưu đãi thuế được chia cho (:) Bên thuê trả trước cho số năm.

g) Đối với hoạt động kinh doanh sân gôn, thu nhập từ bán thẻ hội viên, vé chơi gôn và các khoản thu nhập khác trong kỳ tính thuế được xác định như sau:

– Đối với hoạt động bán vé, bán thẻ chơi gôn hàng ngày, thu nhập từ hoạt động kinh doanh sân gôn làm căn cứ xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp là thu nhập từ hoạt động kinh doanh như bán vé, bán thẻ. Thu nhập khác được tạo ra trong kỳ tính thuế.

Xem thêm: Thẻ VISA Credit là gì? Phân biệt VISA Credit và VISA Debit và cách sử dụng thẻ VISA

– Đối với doanh thu bán vé và thẻ hội viên nhiều năm, thu nhập dùng để xác định thu nhập chịu thuế hàng năm là thu nhập từ bán thẻ và thu nhập khác, thu nhập ròng được xác định bằng cách chia số năm sử dụng thẻ hoặc thanh toán một lần.

h) Hoạt động cấp tín dụng đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là lãi tiền gửi, lãi cho vay, cho thuê tài chính phải thu trong kỳ, tính thuế được tính vào thu nhập theo cơ chế tài chính hiện hành. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

i) Đối với hoạt động vận tải là tổng doanh thu phát sinh trong kỳ tính thuế của hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý.

k) Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch là số lượng điện, nước sạch được cung cấp trên hóa đơn GTGT. Thời điểm xác định thu nhập để tính thu nhập chịu thuế là ngày xác nhận chỉ số công tơ và ghi trên hóa đơn tiền điện, tiền nước sạch.

Xem thêm: Ai nộp, thuế suất, cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Ví dụ 6: Hóa đơn tiền điện từ ngày 5 tháng 12 đến ngày 5 tháng 1. Thu nhập cho hóa đơn này được tính vào tháng Giêng.

l) Đối với doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, thu nhập dùng để tính thu nhập chịu thuế là tổng số tiền nhận được từ việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm và hàng hoá, dịch vụ khác, bao gồm cả phụ phí và lệ phí. Thu nhập bổ sung mà doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng, không bao gồm giá trị – VAT, bao gồm:

– Thu nhập kinh doanh bảo hiểm:

Đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm và tái bảo hiểm, số tiền thu được từ việc thu phí bảo hiểm gốc; phí nhận tái bảo hiểm; hoa hồng nhượng tái bảo hiểm; phí quản lý hợp đồng; phí dịch vụ đại lý, bao gồm giám định thiệt hại, xem xét bồi thường, yêu cầu bồi thường của bên thứ ba, xử lý Hàng hoá bồi thường 100% (không bao gồm hạch toán nội bộ công ty thành viên. Các bộ phận hạch toán độc lập trong cùng một công ty bảo hiểm) và khấu trừ các khoản phải trả làm giảm thu nhập như: hoàn phí bảo hiểm; giảm phí bảo hiểm; hoàn trả chi phí nhận tái bảo hiểm; Giảm chi phí nhận tái bảo hiểm; Hoàn trả tiền tái bảo hiểm hoa hồng nhượng tái bảo hiểm; Giảm hoa hồng nhượng tái bảo hiểm.

Trong trường hợp đồng bảo hiểm bởi một công ty bảo hiểm, thu nhập được sử dụng để tính thu nhập chịu thuế của mỗi bên là phí bảo hiểm ban đầu được phân phối cho các bên tương ứng với đồng bảo hiểm không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Đối với hợp đồng bảo hiểm đồng ý trả nhiều lần, thu nhập để tính thu nhập chịu thuế là số tiền phải thu của từng đợt.

Nếu có hoạt động kinh doanh thu hộ giữa các công ty liên kết hoặc giữa công ty kế toán cấp dưới và trụ sở chính của công ty bảo hiểm thì thu nhập dùng để tính thu nhập chịu thuế không bao gồm thu hộ.

– Thu nhập từ môi giới bảo hiểm: Là thu nhập hoa hồng môi giới bảo hiểm sau khi đã trừ hoa hồng môi giới bảo hiểm, giảm trừ và hoàn trả hoa hồng môi giới bảo hiểm.

Xem thêm: Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đối tượng chịu thuế, Phương pháp tính, Tỷ lệ thanh toán

m) Đối với hoạt động xây lắp là giá trị phần kỹ thuật, giá trị hạng mục công trình hoặc giá trị công việc xây dựng, lắp đặt và nghiệm thu.

– Trong trường hợp xây dựng và lắp đặt bao gồm cả nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị là khối lượng của hoạt động xây dựng và lắp đặt, bao gồm cả giá trị của nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.

– Đối với trường hợp xây lắp, không bao gồm giá thầu vật tư, máy móc, thiết bị là khoản chi cho hoạt động xây lắp không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.

n) Hoạt động thương mại dưới hình thức hợp đồng hợp tác thương mại:

– Trường hợp kết quả kinh doanh của hai bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh được chia cho thu nhập bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ lao động thì thu nhập chịu thuế là thu nhập mà các bên cùng chia theo hợp đồng.

p>

– Trường hợp các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phân chia kết quả kinh doanh theo sản phẩm thì thu nhập chịu thuế là thu nhập sản phẩm được chia cho các bên theo hợp đồng.

– Thu nhập xác định thu nhập trước thuế là số tiền bán hàng hóa, dịch vụ nếu các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh phân chia kết quả kinh doanh bằng lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo như bản hợp đồng. Các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh phải chỉ định một bên làm đại diện chịu trách nhiệm xuất hóa đơn, ghi thu, ghi chi, xác định việc phân chia lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp cho các bên trong hợp đồng. Các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành.

– Trường hợp các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phân chia kết quả kinh doanh bằng lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh thu để xác định thu nhập chịu thuế là số tiền bán hàng hóa, dịch vụ. Theo như bản hợp đồng. Các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh phải chỉ định một bên làm đại diện chịu trách nhiệm xuất hóa đơn, ghi thu chi, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thay cho mình. Hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Xem thêm: Căn cứ tính thuế và cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

o) Đối với hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng (sòng bạc, trò chơi điện tử có thưởng, kinh doanh trò chơi), số tiền thu được từ sự kiện (bao gồm GST) trừ đi số tiền thưởng trả cho khách.

p) Đối với hoạt động kinh doanh chứng khoán, thu nhập từ hoạt động môi giới, kinh doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư, tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán. Hoạt động chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư, phát hành chứng chỉ quỹ, dịch vụ tổ chức thị trường và các dịch vụ chứng khoán khác được thực hiện theo quy định của pháp luật.

q) Đối với các dịch vụ tài chính phái sinh, số tiền nhận được trong kỳ tính thuế từ việc cung cấp các dịch vụ tài chính phái sinh. “

Xem thêm: cách chia ổ cứng ssd trong win 7

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *