Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

Phân tích bài Thuế máu của Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Phân tích bài Thuế máu của Hồ Chí Minh Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài Thuế máu của Hồ Chí Minh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc Phân tích tài liệu thuế máu Hồ Chí Minh thì hãy tham khảo bộ sưu tập các bài văn mẫu phân tích tài liệu thuế máu hay nhất này được thpt sóc trăng sưu tầm và tổng hợp.

Chủ đề: Phân tích bài Thuế máu của Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Thue mau la gi

Ví dụ về phân tích thuế huyết thống của thành phố Hồ Chí Minh

Mẫu 1

Thuế máu là chương mở đầu đẫm máu và đẫm nước mắt của quá trình xét xử chế độ thực dân Pháp. Trong áng văn nhân đạo cao cả của Nguyễn Ái Quốc, số phận bi thảm của bọn thực dân hiện lên, gieo vào lòng người đọc niềm tiếc thương sâu sắc.

Những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XX, các nước thuộc địa Á, Phi, Mỹ Latinh chìm trong bóng tối ngột ngạt của nô lệ. Chính sách thống trị của thực dân vô cùng man rợ và tàn ác, với hàng trăm thứ thuế bất công và vô lý:

Mức thuế của ngôi làng sẽ tăng lên mãi mãi

Không có móng, sau đó là bò

Thuế củi, thuế lợn

Bạn đang xem: Phân tích về Thuế máu Hồ Chí Minh

Thuế muối, thuế rượu, thuế thuyền, thuế xe cộ …

(Nữ diễn viên)

Nhưng tàn ác và dã man nhất là việc đế quốc đánh thuế máu, bóc lột máu thịt và sinh mạng của người dân thuộc địa được Nguyễn Aiguo thể hiện một cách sinh động nhất.

Chưa bao giờ cuộc sống của những người khai hoang bị coi thường như vậy. Trong các tác phẩm của Nguyễn Aiguo, từng bi kịch bi thương dần hiện ra. Qua giọng điệu vừa mỉa mai, vừa châm biếm, chua xót, ta cảm nhận được tấm lòng nhân đạo cao cả của tác giả. Nguyễn Ái Quốc hiểu rõ hơn ai hết tình yêu của người dân bản xứ đối với quê hương đất nước. Với họ, đàn trâu, vườn tược là những gì gần gũi nhất. Thế là họ phải đột ngột chia lìa vợ con, phơi xác trên chiến trường trời Âu. Trái tim tôi chùng xuống khi tôi đọc điều này. Nhưng nỗi đau đó là gì? Bút pháp phê bình của Nguyễn Ái Quốc đi sâu vào chi tiết những cái chết thảm thương của những người lính thuộc địa trên chiến trường châu Âu: trong khi vượt biển, nhiều người dân địa phương sau khi được mời chứng kiến ​​cảnh tượng thần kỳ của một cuộc biểu tình khoa học phóng ngư lôi, đã bị đưa xuống vực. biển. Biển bảo vệ ngôi nhà của quái vật biển. Những người khác đã bỏ xác họ trong vùng đất hoang vu thơ mộng của vùng Balkan, tự hỏi liệu nước mẹ sắp lên ngôi trong Tử Cấm cung của Thổ vương – tại sao lại nướng chúng ở những nơi xa xôi? cái đó? Vẫn còn những người khác dũng cảm dâng thi thể của họ cho các lò sát sinh bên bờ sông Marne hoặc trong các đầm lầy vạn đò để tưới các dòng nguyệt quế của các chỉ huy của họ và lấy xương của họ bằng máu của họ. Ghi tên của thống chế.

Không chỉ những người lính bi thảm mà ngay cả những người dân thuộc địa không trực tiếp tham chiến cũng phải chịu những cái chết đau thương trong các nhà máy sản xuất vũ khí phục vụ chiến tranh.

Bao nhiêu cái chết thương tâm cuối cùng cộng lại thành những con số kinh hoàng: 70.000 người bản xứ đặt chân lên đất Pháp, 80.000 người trong số họ không bao giờ nhìn thấy mặt trời ở vùng nông thôn. Hương vị của đất nước tôi. Tám vạn thổ dân đã chết trong sự vinh danh phù phiếm mà họ không bao giờ có được, vì những quyền mà họ không bao giờ có được.

Còn phần còn lại thì sao? Dù có sống sót thì cũng chỉ là kéo cái xác về kiếp trâu ngựa dưới một chế độ không biết gì về công lý và chính nghĩa:

Khi những khẩu đại bác đã chán thịt vàng sậm, lời tuyên bố tình yêu của những kẻ thống trị nhà ta bỗng im bặt như một phép màu, từ đen đúa trở thành … nammit tự động trở thành “như một kẻ bẩn thỉu”.

nguyen ai quoc kể tiếp: Để ghi nhớ công lao của Annan, mọi người đã không tước bỏ mọi thứ từ đồng hồ, từ quần áo mới mua trong túi, đến các món quà lưu niệm khác nhau … Trên chuyến tàu trở về đất nước đó trước khi gửi về Marrakech ? Họ không giao chúng cho động vật để kiểm soát và đánh đập chúng vô cớ? Chẳng phải họ cho chúng ăn như lợn, chất đống như lợn trong những căn hầm ẩm thấp, không giường, không ánh sáng, không khí trời sao? Khi trở về nước, họ không được chào đón nồng nhiệt bởi một nhà cai trị biết ơn bằng một bài diễn văn yêu nước: Bạn đã bảo vệ đất nước của bạn, đó là điều tốt. Giờ anh không cần em nữa, cút ngay! Ừ?

Thật bất công và tàn nhẫn! Nhưng nó qua rồi! Chiến tranh đã kết thúc, nhưng bi kịch vẫn tiếp tục. Toàn bộ đất nước đã bị đầu độc khi chính quyền thực dân cấp giấy phép bán lẻ thuốc phiện cho các thương binh Pháp và vợ con của các liệt sĩ Pháp.

Trong những chương sau của Bản án chế độ thực dân Pháp, Nguyễn Ái Quốc tiếp tục miêu tả những thảm cảnh mà thực dân phải gánh chịu: một người da đen bị xử tử, một cha con bán hoa, quả Việt bị tạt nước và bị chế giễu. của các thủy thủ Pháp, sự sỉ nhục của phụ nữ bản địa ……

Có thể nói: Phiên tòa xét xử chế độ thực dân Pháp đẫm máu và nước mắt của thực dân. Những tiếng nói căm phẫn dường như đang thôi thúc mọi người cùng hút máu, đứng lên làm cách mạng, đánh đuổi thực dân, đấu tranh giành quyền sống.

Ví dụ 2

Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc là bản cáo trạng đanh thép về tội ác của chế độ thực dân đế quốc. Chương Bắt Đầu: Thuế Máu Tràn Đầy Hận Thù.

Thuế Máu là một cái tên có ý nghĩa! Thuế máu gợi lên tội ác của chính quyền thực dân và chứa đựng sự phẫn nộ, trào phúng của tác giả về tội ác.

Những kẻ đế quốc xâm lược và cai trị các thuộc địa đã phạm nhiều tội ác đối với người dân địa phương. Nhưng có lẽ tội bóc lột thuế máu là ghê tởm nhất. Tuy nhiên, điều bất thường trong bản án chế độ thực dân Pháp là máu xương của những người thuộc địa bị bóc lột đã bị bọn đế quốc ngụy tạo thành bộ mặt giả dối. Hơn ai hết, nguyễn ái quốc đã vạch trần bộ mặt độc ác và sự gian dối, khét tiếng vô liêm sỉ của chúng. Chính trong phần đầu tiên của chương này, màu sắc thực sự của những người thuộc địa đã xuất hiện.

Chiến tranh và người dân địa phương. Chiến tranh có liên quan gì đến người dân địa phương? Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) giữa các nước đế quốc diễn ra trên chiến trường châu Âu và dường như không liên quan gì đến các dân tộc thuộc địa ở châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, nó có quan hệ mật thiết với nhau. Bởi vì trong cuộc chiến thảm khốc đó, bọn thực dân đã bị lợi dụng làm nạn nhân của bọn đế quốc.

Vạch trần tội ác và sự lừa dối của chính quyền thuộc địa bằng cách sử dụng thuế máu. Nguyễn Ái Quốc đã so sánh thái độ của những người cầm quyền ở hai thời điểm: trước chiến tranh và khi chiến tranh bùng nổ.

Trước chiến tranh, thổ dân bị coi là kém cỏi, bị đối xử và bị đánh đập như động vật: trước năm 1914, họ chỉ là những người da đen bẩn thỉu, những ‘người già’. “Bẩn thỉu, cùng lắm là kéo xe và bị bọn thống trị trong nhà chúng ta đánh.

Ngay khi chiến tranh bùng nổ, họ lập tức được người thống trị sủng ái, ban tặng danh hiệu cao quý, nhưng khi chiến tranh vui vẻ bùng nổ, họ biến mất ngay lập tức. Hãy là một “đứa trẻ yếu đuối”, một “người bạn tốt” yêu thương của cha mẹ, dù là thống đốc lớn hay nhỏ. Trong một thời gian, họ (những người thổ dân) được đặt cho danh hiệu cao cả là “những người đấu tranh cho công lý và tự do”.

nguyễn ái quốc trình bày những bức ảnh tương phản về thái độ của hai nhà cai trị thuộc địa vào những thời điểm khác nhau, vạch trần sự thâm độc khét tiếng mà chính quyền thực dân bắt đầu chuyển đổi đất nước. Những người theo chủ nghĩa thực dân là nạn nhân.

Tại đây, hoạt động khai thác thuế máu của họ rất tàn bạo: 70.000 người dân địa phương đặt chân lên đất Pháp và 80.000 người trong số họ không bao giờ nhìn thấy mặt trời của đất nước nữa. Tôi cũng thế.

Để có được con số 700.000 người, chính quyền thực dân cai trị thuộc địa đã dùng nhiều thủ đoạn để bắt lính. Những thủ đoạn này được Nguyễn Aiguo gọi với cái tên đầy mỉa mai: Chế độ quân tình nguyện!

Để che giấu sự thật, bọn thống trị thực dân đã dùng những lời lẽ lừa bịp: Anh đi bộ đội, để lại hương quế, để người ta hiến xương. Máu của họ như một người lính. Những người đóng khố đỏ, những người khác đưa cánh tay lao động của họ như những người công nhân.

Chính quyền thuộc địa hạ thấp lòng tự nguyện gia nhập quân đội của người dân thuộc địa, trong khi chính họ lại thực hiện những thủ đoạn trắng trợn để bắt lính của mình.

Từ nông thôn đến thành thị, từ đồng bằng đến cao nguyên, xuyên qua các hang cùng ngõ hẻm của các thuộc địa, các cuộc truy quét, bắt bớ, cưỡng bức đã diễn ra: lúc đầu, chúng bắt người lành và người nghèo. Nhiều người đã cố gắng trốn thoát. Vì thế bọn thực dân không ngần ngại trói, nhốt, nhốt như người ta nuôi súc vật, thậm chí còn chuẩn bị đàn áp: cả nhóm bị còng tay và đưa về tỉnh lỵ, nhốt trước khi giải vây. Trường học ở Sài Gòn được lính Pháp canh gác, cởi trần lưỡi lê và nạp đạn. Các cuộc biểu tình đẫm máu ở Campuchia …

Tàn bạo hơn, đối với những thanh niên Senegal không chịu chết đi lính cho đế quốc, thực dân Pháp đã bắt người thân của họ tra tấn. Anh ta lột quần áo ông già, bà già, phụ nữ có thai và con gái rồi trói tay. Những nạn nhân bị bắt đó phải bị quất qua làng.

Thật kinh tởm những cảnh man rợ của nền văn minh Pháp! Điều đáng ghê tởm hơn nữa là trong khi những kẻ thống trị thực dân bắt lính, họ cũng nhân cơ hội làm giàu: họ xin con nhà giàu. Những người cứng rắn, họ sẽ ngay lập tức tìm cơ hội để nói chuyện với họ hoặc gia đình của họ và nếu cần thiết sẽ bỏ tù họ cho đến khi họ phải dứt khoát chọn một trong hai con đường: tình nguyện hoặc rút tiền mặt.

Sang phần thứ ba: Kết quả của sự hy sinh một lần nữa cho người đọc thấy bộ mặt tàn ác của chính quyền thực dân Nguyễn Ái Quốc đã vạch trần trắng trợn: khi đại bác thì lúc ta chán thịt vàng sậm, tình người của kẻ thống trị ta. tuyên ngôn đột nhiên im lặng một cách kỳ diệu, và cả Người da đen và Người Annan đều tự động quay đi. như một người bẩn thỉu.

nguyen ai quoc kể tiếp: Để ghi nhớ chiến công của binh lính An Nam, người ta không tước bỏ mọi thứ từ đồng hồ, quần áo mới mua từ túi cho đến đồ lưu niệm. Đại loại là … trước chuyến tàu đưa họ trở lại Marrakech để trở lại đất nước đó? Họ không giao chúng cho động vật để kiểm soát và đánh đập chúng vô cớ? Chẳng phải họ cho chúng ăn như lợn, chất đống như lợn trong những căn hầm ẩm thấp, không giường, không ánh sáng, không khí trời sao? Khi họ trở về, họ không được chào đón nồng nhiệt bởi một nhà cai trị thực dân biết ơn bằng một bài diễn văn yêu nước: Các bạn đã bảo vệ tổ quốc của mình, đó là điều tốt. Bây giờ, chúng tôi không cần bạn nữa, đi đi?

Đây là thời điểm kết thúc của chiến tranh, cũng là lúc bọn đế quốc đã ngang nhiên vạch trần sự phản bội dã man của chúng. Những người thực dân đã khôi phục lại những con người khiêm tốn của họ sau khi kiệt sức và phải chịu thuế máu. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì bọn thực dân không có công lý và chính nghĩa!

Tàn bạo hơn, chính quyền thực dân còn: không ngần ngại đầu độc cho cả nước đầy túi, cấp giấy phép bán lẻ thuốc phiện cho thương binh Pháp và vợ con của các liệt sĩ Pháp.

Ba phần của chương Thuế máu được sắp xếp theo trình tự thời gian: trước, trong và sau Thế chiến thứ nhất. Với cách sắp xếp như vậy, bề ngoài thì sự giả hình, đạo đức giả, bản chất tàn bạo của chính quyền thực dân xung quanh việc bóc lột bằng thuế máu đã bị vạch trần một cách triệt để.

Xem thêm: Ca Sĩ Dương Hồng Loan: 'Nữ Hoàng Bolero', Tiểu Sử Ca Sĩ Dương Hồng Loan

Thuế Máu là chương đầu tiên của vụ tống tiền đầy gay cấn và kinh dị, khi người cha đột ngột xuất hiện vào lúc nửa đêm, tức giận và kêu gọi trả thù.

Tham khảo : Phân tích dàn ý luận văn về thuế máu của Hồ Chí Minh

Ví dụ 3

Le procès de la colonization française (Le procès de la colonization française) là tác phẩm được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bằng tiếng Pháp từ năm 1921 đến năm 1925 và được đăng lần đầu trên tờ báo cộng sản quốc tế Imprékor có trụ sở tại Paris.

Tác phẩm gồm 12 chương và phụ lục, ngắn gọn, súc tích, với những tình tiết thuyết phục, lên án việc thực dân Pháp dùng mọi thủ đoạn dã man để chiếm nước “nhân dân”, phải trả “thuế máu” .. …. “phơi xác trên sân khấu chính trị châu Âu”, bắt bớ phụ nữ và trẻ em “thuộc địa”; thống đốc và quan chức thuộc địa tàn ác như dã thú, … tự do, Lương tâm của những người bình đẳng, bác ái đã hướng dẫn nhân dân bị áp bức con đường của Cách mạng Tháng Mười Nga và chủ nghĩa Mác – Lê-nin, khơi dậy cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam.

Tác phẩm được xuất bản bằng tiếng Pháp tại Hà Nội năm 1946, tại Việt Nam. Năm 1960, cuốn sách đầu tiên của Báo Sự thật Việt Nam được xuất bản. Trích Thuế máu trong Bản án chế độ thực dân Pháp ở Chương 1. Trong chương này, tác giả tập trung vạch trần bộ mặt của kẻ thù, nói lên nỗi nhục nhã, đau khổ của nhân dân bị áp bức, đồng thời kêu gọi nhân dân thuộc địa đoàn kết đấu tranh.

Đoạn trích gây ấn tượng mạnh với người đọc ngay từ nhan đề: Thuế máu. Thực ra không có thứ thuế nào gọi là “thuế máu”, chỉ có thuế thân, thuế gạo, thuế muối v.v. Thuế máu là tên tác giả, phản ánh thủ đoạn bóc lột tàn bạo của chế độ thực dân ở các nước thuộc địa: biến người dân nơi đây thành vật hy sinh trong các cuộc chiến tranh phi nghĩa. Tác giả muốn dùng nhan đề này để phản ánh số phận bi thảm của người dân thuộc địa, đồng thời bày tỏ sự căm phẫn trước tội ác tày trời của chính quyền thực dân. Thực dân đã phải đóng nhiều thứ thuế bất công và phi lý, nhưng có lẽ một trong những thứ tàn bạo và man rợ nhất là đánh vào máu và tính mạng của họ.

Thứ tự và cách đặt tên các chương trong chương thuế máu cũng đồng nghĩa với việc vạch trần những chính sách bóc lột thực dân lừa đảo tận xương tủy của chính quyền thuộc địa. Từ chiến tranh và dân tộc bản xứ đến chế độ tình nguyện và hậu quả của sự hy sinh, Nguyễn Ái Quốc dần dần vạch trần bản chất “ăn thịt người” của phe thuộc địa qua những phần tiếp theo như vậy.

Phần 1: Chiến tranh và người dân địa phương.

Trong phần này, tác giả nêu bật thái độ trái ngược nhau của những kẻ thống trị thuộc địa đối với các dân tộc thuộc địa ở hai thời điểm: trước chiến tranh và khi chiến tranh vừa nổ ra.

Trước chiến tranh, những người thuộc địa bị những người cai trị thuộc địa coi là thấp kém, tương đương với súc vật: … chúng chỉ là những tên ngu ngốc, “an-nam-mạt” bẩn thỉu, những kẻ tốt nhất có thể kéo xe và đánh chúng ta. người cai trị của nhà. Tuy nhiên, niềm vui chiến tranh vừa nổ ra, và thực dân cần binh lính và người dân tham chiến, và họ ngay lập tức trở thành “những đứa trẻ yêu thương”, “bạn tốt” của những người cai trị và cha mẹ, và thậm chí là “bạn tốt” của các thống đốc lớn và nhỏ bé. Đột nhiên, họ (những người thổ dân) được trao cho danh hiệu tối cao là “những người đấu tranh cho công lý và tự do”.

Với hai thái độ đối lập hoàn toàn này, tác giả tố cáo mưu đồ hi sinh khét tiếng của chính quyền thực dân. Sự trơ trẽn trơ trẽn của họ được Nguyen Aiguo nhắc lại nhằm mục đích châm biếm và châm biếm.

Số phận của những người dân bản xứ trong chiến tranh đã được Nguyễn Ái Quốc khắc họa một cách bi thảm: họ phải bỏ vợ con để bảo vệ tổ ấm của mình trước thủy quái và bỏ xác trên biển cả. diện tích. hoang vu. Trên chiến trường là vậy, nhưng ở hậu phương, thực dân cũng khốn khổ không kém. Hầu hết họ đều phải xả thân trong các nhà máy sản xuất dược phẩm, hít phải khí độc và “ứa ra từng miếng phổi”.

Tác giả đã tổng kết số phận của những người dân thuộc địa trong cuộc chiến tranh phi nghĩa bằng một con số cụ thể: “Tổng cộng 70.000 người bản xứ đã đặt chân lên đất Pháp; trong số này, 80.000 người chưa bao giờ nhìn thấy mặt trời trên quê hương của họ”.

Tác giả đưa ra con số người bản xứ đã từ bỏ cuộc sống của họ ở Pháp trong những năm đầu tiên của Chiến tranh thế giới thứ nhất: tổng số 70.000 người bản xứ đã đặt chân lên đất Pháp; trong số đó, 80.000 người không bao giờ quay trở lại. mặt trời trên quê hương tôi.

Phần II: Chế độ người lính tình nguyện.

Ở phần này, tác giả vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của bọn thực dân để bắt lính. Họ tiến hành các cuộc đột kích để bắt giam, ép buộc người dân nhập ngũ; khai thác việc họ sử dụng binh lính để đe dọa và quản lý quỹ cho người giàu; chuẩn bị trói, xích, nhốt người như súc vật và chuẩn bị đàn áp dã man nếu có. Sức cản.

Trong khi thực hiện những hành vi khét tiếng nêu trên, chính quyền thực dân không quên tuyên bố tự nguyện đầu hàng thực dân. Lời tuyên bố trịnh trọng của Toàn quyền Đông Dương chỉ vạch trần sự gian dối trơ trẽn tuyên bố: “Đã xông pha vào quân đội, không ngại xa quê hương, nếu yêu người khác, sẽ cho máu xương của mình. Như một người lính mặc áo vải đỏ, một người khác sẽ dang rộng đôi tay khô cằn như một công nhân. “Đoàn viên tình nguyện hiến máu cho” đất nước mẹ Đại Pháp “, đó có thực sự là sự dối trá của nhà cầm quyền? Tác giả nói:

Không có hoạt động hiến máu tình nguyện như chính quyền nói dối. Tác phẩm nói lên một sự thật: thực dân trốn thoát hoặc phải tiêu xài hoang phí. Họ thậm chí còn cố gắng lây cho mình những căn bệnh tồi tệ nhất để tránh phải nhập ngũ.

Ở đây chúng ta thấy thủ đoạn khét tiếng của thực dân Pháp để bắt lính. Thực ra dùng vũ lực để bắt lính hoàn toàn không phải là “tình nguyện viên”. Bằng giọng văn châm biếm, câu hỏi thẳng thắn và bằng chứng hùng hồn, tác giả đã vạch trần những âm mưu thâm độc, vụ lợi, xảo quyệt của thực dân Pháp. nguyễn ái quốc kể lại câu chuyện có thật với sự trớ trêu, với lời tuyên bố trịnh trọng của bọn thực dân cầm quyền, rồi phản bác lại bằng những tình tiết hùng hồn. Tiếng cười cay đắng, tiếng cười ra nước mắt. Đằng sau đó là nỗi đau của tác giả. Ông không bao giờ quên người dân của mình, nỗi đau khổ của họ dưới chế độ thực dân

Vậy kết quả của sự hy sinh của những người thuộc địa cho những cuộc chiến vô nghĩa này là gì? Thực dân đã đối xử như thế nào với những người đã chiến đấu thay mặt họ? Đó là nội dung của phần thứ ba của văn bản: kết quả của sự hy sinh.

Tác giả sử dụng những hình ảnh, chi tiết tiêu biểu để miêu tả kết quả hy sinh của những người lính thuộc địa trong chiến tranh và sự đối xử của chính quyền thực dân sau khi bóc lột máu xương của họ. Thật đáng lên án:

Khi khẩu pháo đã chán thịt vàng sậm, những lời tuyên bố tình cảm của những người đàn ông cầm sổ gia đình tôi bỗng im bặt như một phép màu, cả “hắc” và “người” đều “an toàn” và tự động hoàn nguyên về “a những kẻ bẩn thỉu ”.

Đối với những người thuộc địa, sự hy sinh không có lợi cho họ vì chế độ bản địa không biết công lý và công lý. Đối xử với họ của chính quyền thuộc địa thời hậu chiến – sau khi bóc lột hết “thuế máu” – thật tàn nhẫn. Ở đây, tác giả đã vạch trần bộ mặt xảo trá, tàn ác của chính quyền thực dân, cũng như bộ mặt ngang nhiên tước đoạt của cải mua được của lính thực dân, đánh đập và đối xử vô cớ. Đối với động vật cũng vậy. Sau khi bị bóc lột trắng trợn bằng thuế máu, bọn thực dân trở lại thân phận hèn mọn. Qua hàng loạt câu hỏi, tác giả bộc lộ bộ mặt dã man, lừa lọc, độc ác và bản chất lừa bịp, nham hiểm, tàn ác, vô nhân đạo của thực dân Pháp.

Ba phần của chương thuế máu được sắp xếp theo trình tự thời gian trước, trong và sau Chiến tranh thế giới thứ nhất 1914-1918. Thông qua sự sắp xếp này, bộ mặt đạo đức giả và bản chất xấu xa của chính quyền thực dân Pháp ban đầu được phơi bày đầy đủ và triệt để xung quanh việc bóc lột xương máu. Mặt khác, tình cảnh bi đát của nô lệ ở các thuộc địa cũng được phản ánh một cách sinh động.

Nghệ thuật châm biếm và phê phán sắc bén trong tác phẩm của Nguyễn Ái Quốc chủ yếu được thể hiện qua hệ thống hình ảnh chọn lọc tiêu biểu, văn bản chứa đầy những yếu tố truyền nhiễm, có sức lan tỏa mạnh mẽ, lên án tội ác tày trời của chủ nghĩa thực dân.

Ngôn ngữ của tác phẩm rất mỉa mai. Những từ mỉa mai như; “Kính gửi”, “Những người chiến đấu cho công lý và tự do”, “tưới máu cho nguyệt quế”, “chạm vào cây gậy của thống chế bằng xương của bạn”, “tài liệu nói …” Bản chất man rợ của chủ nghĩa thực dân được phơi bày và bản chất man rợ của chủ nghĩa thực dân được tô đậm. Số phận bi thảm của những người thực dân.

Tác giả sử dụng nghệ thuật nhân viên rất thành công, ông phản bác bằng cách lặp đi lặp lại những từ ngữ và chức danh bóng bẩy mà chính quyền thực dân đặt cho những người lính thuộc địa để vạch trần sự gian dối vô liêm sỉ của họ. Tác giả sử dụng những câu hỏi tu từ mạch lạc để bộc lộ sự thật, đối lập với những nhận xét vu cáo của nhà cầm quyền. Những câu chuyện, sự kiện và con số được đề cập đều dựa trên thực tế và không thể phủ nhận. Để tăng tính thuyết phục cho lập luận, khi cần thiết, tác giả cũng trích dẫn quan điểm của người khác hoặc đối tượng công kích.

Tác giả sử dụng hiệu quả nghệ thuật kể chuyện để trình bày câu chuyện và dẫn chứng rõ ràng. Những câu chuyện, sự kiện và nhân vật được đề cập đều được đúc kết từ thực tế sống động, không thể phủ nhận. Để có thêm tính xác thực, hãy trích dẫn ý kiến ​​hoặc mục tiêu của người khác khi cần thiết.

Trong đoạn trích, yếu tố tự sự và biểu cảm kết hợp chặt chẽ với nhau làm cho bài văn nghị luận này trở nên sinh động và hấp dẫn.

Từ hình ảnh tổng thể và hệ thống giọng điệu của tác phẩm, người đọc có thể thấy được thái độ yêu – ghét rõ ràng của tác giả: căm phẫn chính quyền thực dân tàn bạo và xót xa cho cảnh ngộ của người dân nô lệ. máu và sự sống.

Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc thể hiện rõ thái độ đê hèn của bọn thống trị thực dân đối với nhân dân thuộc địa, cả trước và sau chiến tranh, đồng thời đồng cảm sâu sắc với họ. những cuộc chiến vô nghĩa. Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc cả trước và sau chiến tranh đã thể hiện thái độ đê hèn của bọn thống trị thực dân đối với nhân dân thuộc địa, đồng thời bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận bi thảm của thực dân trong những cuộc chiến tranh phi nghĩa này.

& gt; & gt; Ôn tập và chuẩn bị cho các bài học về thuế máu, ôn tập và củng cố kiến ​​thức về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

Ví dụ 4

Bản án chống chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc là sự lên án chân thực nhất tội ác của thực dân Pháp, kẻ đã dùng mọi thủ đoạn khủng bố, bóc lột dã man nhất. Tác phẩm gồm 12 chương và phụ lục. Trong đó có chương thứ nhất “Thuế máu”, chương này tập trung vạch trần những thủ đoạn đạo đức giả, man rợ của thực dân Pháp trên chiến trường khi chúng hy sinh thực dân hoặc dùng máu xương của con người để làm giàu cho bản thân.

nguyễn ái quốc cho chúng ta thấy bộ mặt thật của thực dân Pháp bằng lập luận chặt chẽ, tài liệu phong phú, chân thực và hình ảnh giàu sức biểu cảm. Giọng điệu của bạn là sự lên án gay gắt, sự mỉa mai cay đắng và lòng trắc ẩn. Đầu tiên, cái tên “Thuế máu” mang nhiều ý nghĩa. Nó gợi lên số phận bi thảm của những người thuộc địa đồng thời bày tỏ sự phẫn nộ trước tội ác tày trời của chính quyền thực dân. Thực dân phải nộp những thứ thuế vô lý, nhưng những thứ thuế tàn khốc nhất là những thứ thuế đánh bằng máu của họ.

Loại thuế này quá đắt, và nó đã được đánh đổi bằng mạng sống của những người thực dân. Qua đây chúng ta thấy được dã tâm độc ác và tham lam của chính quyền thực dân. Chương này được tạo thành từ ba phần rất rõ ràng mà tên của nó làm nổi bật những gì trong đó: Cuộc chiến bản địa, Chế độ lính tình nguyện và Kết quả của sự hy sinh. Thứ tự và tên gọi trong các chương thuế máu cũng ám chỉ các chính sách lừa đảo bóc lột thực dân đến tận cốt lõi của chế độ thuộc địa. Lần lượt từng bước lộ diện bản chất “ăn thịt người” của thực dân. Đầu tiên là một phần của Chiến tranh Tổ quốc. Ngay từ đầu, chúng ta có thể thấy một sự tương phản trong thái độ của những người cai trị thuộc địa đối với người dân thuộc địa, qua hai cuộc chiến tranh trước và ngay sau chiến tranh. Lúc đầu, chúng chỉ được coi là những con người thấp kém tương đương với những con vật, không có tiếng nói, “Chúng chỉ là lũ ngu ngốc, những ‘tên’ bẩn thỉu ‘chỉ kéo xe và đánh đập chúng. Những kẻ thống trị nhà tôi.” Coi thường, chà đạp, hành hạ, coi thường. Tuy nhiên, khi chiến tranh nổ ra, họ bắt đầu thay đổi thái độ nhanh chóng, bởi vì họ cần người tham gia vào cuộc chiến, nhưng thực sự cần người làm lá chắn của kẻ thù để làm mồi nhử. Những tên thực dân xuất thân từ những tên bẩn thỉu đen đủi ấy bỗng chốc trở thành “những đứa con yêu quý”, lại trở thành những bậc cha mẹ thống trị nhân từ, thậm chí là “bạn tốt” của các thống đốc lớn nhỏ. Họ bất ngờ được trao tặng danh hiệu cao quý nhất là “Những người lính của Tự do và Công lý”. Ôi trời ơi, những từ như “bạn thân” hay “bạn thân” hay cái tiêu đề nghe thật giả dối và ghê tởm, đồng thời cho thấy sự xảo trá của bọn thực dân. Các tác giả lên án một cách nghịch lý như vậy là mưu mẹo khét tiếng của họ trong việc hy sinh những người thực dân. Sự trơ trẽn trơ trẽn của họ được Nguyen Aiguo nhắc lại nhằm mục đích châm biếm và châm biếm.

Số phận bi thảm của những người thực dân trong câu “Họ phải đột ngột bỏ vợ con, bỏ ruộng hoặc đàn, vượt đại dương phơi mình trong chiến trường Châu Âu. Không chỉ có thực dân chết trên các chiến trường, thực dân Cũng lấy từ nơi khác, như “Xuống đáy biển để bảo vệ ngôi nhà của thủy quái, bỏ xác trong vùng hoang vu thơ mộng vùng Itakura,…. “Nhiều, rất nhiều cái chết khác nhau. Vậy gia đình họ nhận được gì sau cái chết này. Có thể không có gì. Ai không phải ra trận, cũng bị hành hạ sinh tử (chế tạo vũ khí cho chiến tranh): kiệt sức trong những xưởng sản xuất thuốc súng ghê tởm ., tuy không hít thở được hơi của “các bà sơ” mà lại phải nhiễm phải thứ khí độc đỏ của người Pháp, bị bệnh tật và những cái chết đau đớn khi những con người tội nghiệp đó phun ra từng cọng phổi như nghẹt thở.

Khi tác giả tổng kết số người chết ở Pháp, con số này lên tới 80.000 người. Những người này, những người sẽ không bao giờ được nhìn thấy ánh nắng trên quê hương của họ nữa, chết một cách vô nghĩa vì sự vu khống và lòng tham của chính quyền thực dân. Tiếp nối phần hai của Chế độ xung phong, phần này tác giả vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của bọn thực dân. Có thực là những người thực dân sẵn sàng hiến máu cho “đất nước mẹ của Đại Pháp”, như chính phủ đã nói? Tất nhiên là không, chúng tôi phải đóng đủ thứ thuế vô lý, như mua nhầm hàng tạp hóa, bị ép mua rượu và ma túy.

Thật bất công, tôi vẫn phải lĩnh án tử hình. Các sự kiện trong những năm gần đây là cái cớ cho các cuộc tấn công của thực dân vào Đông Dương. Khi bị bắt, bọn thực dân bị gán cho nhiều tên: khố đỏ, thợ chuyên nghiệp, thợ nghiệp dư … Thực ra chúng tưởng là nói chuyện, bịa đặt. Không bằng bị coi thường và đồng thời phải bán cả mồ hôi xương máu của mình cho bọn thực dân. Qua lời kêu gọi của mình, chúng tôi được biết về bộ mặt gian dối và tàn bạo của thực dân Pháp. Họ biến một người thành công cụ để họ tra tấn và bóc lột. Giá trị của con người đã bị hạ thấp, nhưng họ đã tự tô vẽ cho mình một bộ mặt của sự thánh thiện giả tạo, những công trình phục vụ cho một quốc gia cổ đại, và họ sẵn sàng tình nguyện. Đúng, phải là quyên góp, hình thức quyên góp nào chúng ta có thể thấy đầu tiên là họ tóm lấy người lành và người nghèo (không chịu được, không kìm được nước mắt), sau đó mới đến người giàu (chọn hai con đường: đóng tiền và tình nguyện) .

Đây là những gì họ gọi là sự tận tâm tự nguyện, nơi mọi người bị trói như động vật và họ bị áp bức dã man nếu họ phản đối. Nhưng họ đã dám long trọng tuyên bố: “Anh em nhập ngũ là không quản ngại xa quê hương yêu dấu, có người hiến máu như chiến sĩ khố đỏ, có người không hiến máu mà dang tay ra cho. làm việc như công nhân. ” Bằng một câu hỏi tu từ, tác giả đã mỉa mai, chua chát bênh vực và nói dối: “Nếu dân An Nam náo nức tòng quân thì tại sao lại có cảnh giang hồ nhốt tỉnh, xã nhốt đồng”. Trước khi xuống tàu, ông bị giam trong một trường học ở Sài Gòn, do lính Pháp canh gác, với lưỡi lê trần và chất tải? Biểu tình ở Campuchia, bạo loạn ở Sài Gòn, Biên Hòa và những nơi khác, đây là hiện thân của “quân bận rộn” và “không quay đầu lại”. Bức ảnh trên quá trái ngược với lời nói của bọn thực dân, và tôi xin tố cáo sự gian dối của chúng.

Cuối cùng, phần 3 là kết quả của sự hy sinh. Khi những khẩu đại bác đã chán ngấy với thịt vàng đen, lời tuyên bố về tình yêu của vị vua của chúng ta bỗng im bặt như một phép màu, cả Nero và Annan đột nhiên im lặng, như một kẻ bẩn thỉu. Tuy nhiên, trước đó, họ được gọi là “chiến sĩ vì công lý”, và bây giờ, sau khi bị lợi dụng và sử dụng, những người này bị cuốn đi làm công cụ. Không chỉ phải nhớ đến chiến tích của những người lính Annan, tất cả đồ đạc của họ không được lột bỏ đồng hồ, quần áo mới tinh, mà còn mua nhiều đồ lưu niệm bằng tiền tiêu vặt, … Trước khi lên tàu trở về nhà, …. nhiều tai tiếng của họ và những hành vi phù phiếm. Khi về đến nhà, họ trở lại danh tính cũ với những cái tên bẩn thỉu mà họ từng coi là “bạn thân”, “người yêu”. Bộ mặt xảo quyệt của chính phủ đã được phơi bày trong các hành vi như tước đoạt mọi thứ họ có thể mua được của thực dân, đánh đập vô cớ và đối xử với động vật. Ba phần của Blood Chapter được sắp xếp theo trình tự thời gian hợp lý (trước, trong và sau Thế chiến thứ nhất). Thông qua sự sắp xếp này, sự giả hình và tàn bạo của chính quyền thực dân đã bị phơi bày hoàn toàn.

Mặt khác, số phận bi thảm của người dân thuộc địa được phản ánh một cách sinh động. Bằng những hình ảnh hiện thực tiêu biểu, ngôn từ giàu sức gợi, có sức lên án tội ác của thực dân Pháp, là nghệ thuật phê phán đanh thép, đanh thép đối với tác phẩm của Nguyễn Ái Quốc. Khi đề cập đến những luận điệu và chức danh mà chính quyền thực dân dành cho bọn thực dân, tác giả đã sử dụng thành công nghệ thuật tát lưng để vạch trần bản chất dối trá vô nhân tính của chúng. Ngoài ra, nhóm tác giả còn phơi bày bộ mặt giả tạo của mình bằng hàng loạt câu hỏi tu từ, những con số chứng minh thật khiến họ không thể chối cãi. Qua hệ thống hình tượng và giọng văn của Nguyễn Ái Quốc, ta thấy được sự căm phẫn trước tội ác của chính quyền thực dân và cảm thông trước nỗi thống khổ của nhân dân thuộc địa.

Đoạn trích Thuế máu cho ta thấy rõ bản chất thật của chính quyền thực dân, nỗi thống khổ của nhân dân. Đồng thời, ta thấy được tình yêu thương vô hạn của Người đối với nhân dân ta, nhất là đối với những người dân thuộc địa nói chung. Bạn là một nhà văn chính luận xuất sắc ở đất nước chúng tôi. Với những lập luận chặt chẽ và bằng chứng xác thực, bạn đã vẽ nên một bức tranh về sự thất vọng mà những người thực dân phải chịu đựng.

Ví dụ 5

Bản án của lãnh tụ cách mạng Nguyễn Ái Quốc chống lại chế độ thực dân Pháp được viết bằng tiếng Pháp và được xuất bản tại Paris năm 1925 và lần đầu tiên tại Việt Nam năm 1946. Tác phẩm gồm 12 chương và phần phụ lục với tựa đề “Tuổi trẻ Việt Nam” lên án, lên án tội ác tày trời của thực dân Pháp trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội … đồng thời phản ánh nỗi nhục, nỗi thống khổ của người nô lệ trên thế giới. thuộc địa. Từ đó, tác giả bước đầu vạch ra đường lối đấu tranh cách mạng đúng đắn của các nước để tự giải phóng, giành độc lập.

Thuế máu là chương đầu tiên trong quá trình xét xử chế độ thực dân Pháp, trong đó tác giả tập trung vạch trần những thủ đoạn đạo đức giả và man rợ mà thực dân Pháp sử dụng để bóc lột nhân dân thuộc địa của thực dân Pháp. Đất đai như một vật hy sinh đã mang lại lợi ích cho Pháp trong các cuộc chiến tranh thảm khốc. Dùng xương máu của người nghèo để làm giàu là một trong những tội ác ghê tởm nhất của chủ nghĩa thực dân.

Xem thêm: “Oh Geez Là Gì, Nghĩa Của Từ, Top 10 Thán Từ Phổ Biến Nhất Của Người Anh

nguyễn ái quốc vạch trần bản chất của cái ác bằng lập luận chặt chẽ, tư liệu phong phú, chân thực cùng với nhiều hình ảnh giàu sức biểu cảm. Giọng điệu chung của bài báo là sự lên án gay gắt, mỉa mai, thương cảm và xót xa.

Cái tên Thuế Máu có nhiều ý nghĩa. Nó gợi lên số phận bi thảm của những người thuộc địa đồng thời bày tỏ sự phẫn nộ trước tội ác tày trời của chính quyền thực dân. Thực dân đã phải đóng nhiều thứ thuế bất công và phi lý, nhưng có lẽ một trong những thứ tàn bạo và man rợ nhất là đánh vào máu và tính mạng của họ.

Thứ tự và cách đặt tên các chương trong chương thuế máu cũng đồng nghĩa với việc vạch trần những chính sách bóc lột thực dân lừa đảo tận xương tủy của chính quyền thuộc địa. Từ chiến tranh và dân tộc bản xứ đến chế độ tình nguyện và hậu quả của sự hy sinh, Nguyễn Ái Quốc dần dần vạch trần bản chất “ăn thịt người” của phe thuộc địa qua những phần tiếp theo như vậy.

Phần 1: Chiến tranh và người dân địa phương

Trong phần này, tác giả nêu bật thái độ trái ngược nhau của những kẻ thống trị thuộc địa đối với các dân tộc thuộc địa ở hai thời điểm: trước chiến tranh và khi chiến tranh vừa nổ ra.

Trước chiến tranh, những người thực dân bị những người cai trị thuộc địa coi là những kẻ hạ đẳng, tương đương với những con vật: “… chúng chỉ là những tên khốn bẩn thỉu, …. là” những người chiến đấu cho công lý và tự do “.

Với hai thái độ đối lập hoàn toàn này, tác giả tố cáo mưu đồ hi sinh khét tiếng của chính quyền thực dân. Sự trơ trẽn trơ trẽn của họ được Nguyen Aiguo nhắc lại nhằm mục đích châm biếm và châm biếm.

Số phận bi thảm của những người dân thuộc địa trong cuộc chiến tranh vô nghĩa này, được tác giả miêu tả rất cụ thể: “… họ phải bỏ vợ con một cách đột ngột, bỏ ruộng … chiến trường châu Âu”.

Tác giả kể bằng một giọng văn châm biếm biết bao người lính thuộc địa đã chết thảm thương trên chiến trường miền Nam nước Pháp, nhưng đầy đau thương và tiếc thương: “Trong khi vượt biển, nhiều người dân địa phương … trong đầm lầy của những chiếc thuyền tam bản … … ”

Nhiều người dân thuộc địa không phải ra trận, nhưng ở hậu phương, họ buộc phải làm những công việc rất nguy hiểm, chế tạo vũ khí cho chiến tranh: “Bị kiệt sức trong một xưởng sản xuất thuốc súng ghê tởm, … giống như hít phải của nghẹt thở. “

Tác giả đưa ra một con số khủng khiếp về số lượng người bản xứ đã từ bỏ cuộc sống của họ ở Pháp trong những năm đầu của Chiến tranh thế giới thứ nhất: “70.000 trên tất cả … đất nước của chúng tôi nữa”.

Phần II: Chế độ lính tình nguyện

Ở phần này, tác giả vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của bọn thực dân để bắt lính. Người dân tình nguyện hiến máu vì “đất nước mẹ Đại Pháp” có thật là gian dối của các cơ quan chức năng? Tác giả nói:

“Một đồng nghiệp nói với chúng tôi: Những người lao động bản địa ở Đông Dương …” Tình nguyện trong quân đội, hoặc quyên góp tiền. “

Chúng sẵn sàng trói, xích, nhốt người như súc vật, nếu dám phản đối, chúng sẽ đàn áp dã man. Tác giả nói lên một sự thật phũ phàng rằng bọn thực dân chỉ có hai lựa chọn: bỏ chạy hoặc trả giá. Họ thậm chí còn cố gắng lây cho mình những căn bệnh tồi tệ nhất để tránh phải nhập ngũ.

Trong khi thực hiện những điều ghê tởm được mô tả ở trên, chính quyền thuộc địa tiếp tục rao giảng tinh thần tự nguyện của những người thuộc địa. Tuyên bố trịnh trọng của Thống đốc miền Đông dường như chỉ làm lộ rõ ​​hơn mưu đồ trơ trẽn này: “Tuy nhiên, trong một tuyên bố … hãy cống hiến cánh tay lao động của mình như một người lính công nhân”

Tác giả mỉa mai và cay đắng tin rằng đây là một vấn đề tu từ:

Nếu đúng là người An Nam hào hứng nhập ngũ, thì tại sao lại có cảnh một băng nhóm bị còng tay về tỉnh, một băng nhóm xuống tàu trước khi bị nhốt tại a trung học phổ thông ở Sài Gòn. Lính Pháp gác, lưỡi lê cởi trần, nạp đạn? Các cuộc biểu tình đẫm máu ở Campuchia và các cuộc bạo loạn ở Sài Gòn, Biên Hòa và những nơi khác có phải là một tình huống quân sự “bận rộn” và “không do dự”?

Trong phần Chế độ tình nguyện, tác giả đưa ra một loạt bằng chứng trái ngược hẳn với trò lừa bịp rằng bọn thống trị thực dân đã vạch trần bản chất tham lam và tàn bạo của chúng trong chiến tranh.

Phần ba: Hậu quả của sự hy sinh

Tác giả sử dụng những hình ảnh, chi tiết tiêu biểu để miêu tả kết quả hy sinh của những người lính thuộc địa trong chiến tranh và sự đối xử của chính quyền thực dân sau khi bóc lột máu xương của họ. Với lời lên án cực hay: “Khi pháo chán thịt đen, thịt vàng… không còn của anh nữa thì cút đi!” Phải không? “

Trớ trêu thay, chiến tranh vừa kết thúc và lời tuyên bố tình yêu của nhà cầm quân bỗng chốc bị im bặt (!) Những người lính vốn được khen ngợi hết lời bỗng chốc trở lại thành “kẻ bẩn thỉu” như xưa.

Đối với những người thuộc địa, những hy sinh mà những người thực dân tuyên bố là đã thực hiện cho công lý và lẽ phải không mang lại lợi ích gì cho họ vì chế độ bản địa không được biết đến. Công lý và công lý.

Bộ mặt xảo trá của chính quyền thực dân đã bị vạch trần một cách trắng trợn qua những hành động vô nhân đạo: tước đoạt mọi của cải mà họ có được, đánh đập họ vô cớ và thô bạo. như một con vật. Sau chiến tranh, những người thuộc địa trở lại thân phận khiêm tốn của họ: “Vì vậy, các ‘cựu chiến binh’ … không biết gì về công lý và công lý.”

Ba phần của chương thuế máu được sắp xếp theo trình tự thời gian trước, trong và sau Chiến tranh thế giới thứ nhất 1914-1918. Thông qua sự sắp xếp này, bộ mặt đạo đức giả và bản chất xấu xa của chính quyền thực dân Pháp ban đầu được phơi bày đầy đủ và triệt để xung quanh việc bóc lột xương máu. Mặt khác, tình cảnh bi đát của nô lệ ở các thuộc địa cũng được phản ánh một cách sinh động.

Nghệ thuật châm biếm và phê phán sắc bén trong tác phẩm của Nguyễn Ái Quốc chủ yếu được thể hiện qua hệ thống hình ảnh chọn lọc tiêu biểu, văn bản chứa đầy những yếu tố truyền nhiễm, có sức lan tỏa mạnh mẽ, lên án tội ác tày trời của chủ nghĩa thực dân.

Ngôn ngữ của tác phẩm rất mỉa mai. Những từ mỉa mai như; “Kính gửi”, “Những người chiến đấu cho công lý và tự do”, “tưới máu cho nguyệt quế”, “chạm vào cây gậy của thống chế bằng xương của bạn”, “tài liệu nói …” Bản chất man rợ của chủ nghĩa thực dân được phơi bày và bản chất man rợ của chủ nghĩa thực dân được tô đậm. Số phận bi thảm của những người thực dân.

Tác giả sử dụng nghệ thuật nhân viên rất thành công, ông phản bác bằng cách lặp đi lặp lại những từ ngữ và chức danh bóng bẩy mà chính quyền thực dân đặt cho những người lính thuộc địa để vạch trần sự gian dối vô liêm sỉ của họ. Tác giả sử dụng những câu hỏi tu từ mạch lạc để bộc lộ sự thật, đối lập với những nhận xét vu cáo của nhà cầm quyền. Những câu chuyện, sự kiện và con số được đề cập đều dựa trên thực tế và không thể phủ nhận. Để tăng tính thuyết phục cho lập luận, khi cần thiết, tác giả cũng trích dẫn quan điểm của người khác hoặc đối tượng công kích.

Từ hình ảnh tổng thể và hệ thống giọng điệu của tác phẩm, người đọc có thể thấy được thái độ yêu – ghét rõ ràng của tác giả: căm phẫn chính quyền thực dân tàn bạo và xót xa cho cảnh ngộ của người dân nô lệ. máu và sự sống.

Đoạn trích Thuế máu của tác giả nguyễn ái quốc giúp người đọc hiểu được sự tàn ác, man rợ và đạo đức giả mà chính quyền thực dân Pháp đã hy sinh để bảo vệ quyền lợi của người dân thuộc địa trong các cuộc chiến tranh tàn bạo bằng cách nhắm vào họ. Tác phẩm cũng chứng tỏ Nguyễn Ái Quốc là một nhà văn chính luận kiệt xuất trong giới văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX.

& gt; & gt; Xem thêm : Phân tích dàn ý bài thơ Ngắm trăng (Ngắm trăng) của Hồ Chí Minh

Ví dụ 6

Sử dụng văn học như một công cụ hữu hiệu để chiến đấu, trước đây chúng ta đã biết về những nhận định văn chương hùng hồn trong quân đội từ sự sắp đặt số phận của Ruan Cui. Tiếp bước thế hệ đi trước, trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng văn học chính luận như một công cụ đấu tranh hữu hiệu để vạch trần tội ác của giác quan. Đoạn trích Thuế máu trong Bản án chế độ thực dân Pháp thể hiện bản lĩnh chính trị của ông.

Triết lý chính trị sắc sảo, đanh thép của Nguyễn Ái Quốc được thể hiện trong tính logic và mạch lạc của các chương sách của Người. Thuế máu vừa cho thấy số phận bi thảm, bất hạnh của những người dân thuộc địa. Cho thấy sự tàn ác, man rợ của thực dân Pháp đối với nhân dân. Điều này cũng bộc lộ thái độ của tác giả: xót thương sinh kế của nhân dân, căm phẫn tột độ đối với tập đoàn thống trị.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý việc đặt tên cho các phần: Chiến tranh và Thổ dân, Mô hình tình nguyện và Kết quả hy sinh. Mỗi phần đều được đặt tên rất chính xác, theo trình tự thời gian, trước chiến tranh, trong chiến tranh và sau chiến tranh. Tiêu đề của những cột này giúp vạch trần thói đạo đức giả vô liêm sỉ của các chính quyền thuộc địa đồng thời thể hiện sự tàn bạo của chúng đến cùng. Mặt khác, chúng ta cũng có thể thấy được số phận bi thảm của người dân thuộc địa.

Bước vào tác phẩm, ta thấy chưa bao giờ số phận của những người dân thuộc địa lại bị coi nhẹ và rẻ rúng đến thế. Dưới con mắt của kẻ thống trị, họ như những con trâu và ngựa, vừa nổ ra chiến tranh là lập tức bị đuổi đi, phải xa vợ con, chết trên chiến trường. Cho đến nay, bút mực của Nguyễn Aiguo đã thấm sâu vào cuộc sống của từng người con từng phải bỏ mạng nơi xứ lạ: “Xuống đáy biển để bảo vệ tổ ấm của loài thủy quái” “Người khác bỏ xác nơi thơ mộng” Vùng hoang vu của vùng bancan “Người khác” Đàn ông hiến xác cho đàn ông để giết thịt … “

Không chỉ những người ra trận mới phải chịu những số phận bất hạnh, bi thảm mà ngay cả những người thực dân không tham chiến cũng phải chết thảm thương trong các xưởng sản xuất vũ khí thời chiến. bức tranh.

Số người thiệt mạng trên chiến trường là khủng khiếp, lên tới 80.000 người bản xứ. Nhưng họ đang chiến đấu vì cái gì, cho một danh hiệu viển vông, cho một lợi ích mà họ sẽ không bao giờ có thể hưởng được. Họ – những người dân bản xứ lưu lạc trên đất Pháp, không bao giờ được gặp lại quê hương. Những người sống sót có kết cục thậm chí còn tồi tệ hơn, bị thương, bị kéo về với xác chết, và sống kiếp trâu ngựa.

Chiến tranh đã kết thúc nhưng thực dân Pháp vẫn tìm mọi cách để đầu độc giống nòi. Chúng sử dụng những thủ đoạn hết sức xảo quyệt như cấp giấy phép bán lẻ ma túy cho vợ con của thương binh, liệt sĩ. Trò đùa này đã đầu độc cả nước.

Ở đây, ngòi bút của bạn trở nên sắc nét hơn sau khi chỉ ra số phận bi thảm của những người thổ dân. Bác vạch trần bộ mặt xảo trá của chính quyền thực dân bằng những lời lẽ vừa đanh thép vừa châm biếm: “Để ghi nhớ chiến công của bộ đội Annan, không phải là người ta tước hết tài sản của chúng, từ những chiếc đồng hồ, những bộ quần áo mới tinh của chúng. mua từ túi tiền của mình, Quà lưu niệm các loại… trước khi đến hiệu và lên đường đến nước đó? ”….

Nhìn chung, Bản án chế độ thực dân Pháp và thuế máu nói riêng là một áng văn chính luận xuất sắc, với lối viết tinh tế, bút pháp châm biếm điêu luyện và nghệ thuật tranh luận sắc sảo. Đằng sau điều này, chúng ta có thể thấy máu và nước mắt của con người trên từng trang sách. Tác phẩm này là sự lên án đau đớn, xót xa đối với chính quyền thực dân tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền tự do của con người.

————

Trên đây là một số bài phân tích về thuế máu Hồ Chí Minh hay nhất được trang thpt sưu tầm và tổng hợp làm tài liệu học tập cho các em. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài Văn mẫu 8 khác được cập nhật thường xuyên tại TP Sóc Trăng. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt điểm cao!

Nhà xuất bản: thpt Sóc Trăng

Danh mục: Giáo dục

Xem thêm: GIẢI MÃ Shinobi là gì và những điều thú vị xoay quanh Shinobi Nhật Bản

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *