Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Thuộc tính xã hội của hàng hoá là gì:

Bạn đang xem: Thuộc tính xã hội của hàng hoá là gì: Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Thuộc tính xã hội của hàng hoá là gì: phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Các thuộc tính xã hội của sản phẩm là gì? Sản xuất hàng hoá là một bộ phận quan trọng của đời sống con người. Các điều kiện ra đời của sản xuất hàng hoá? Có những vấn đề nào khác liên quan đến giá trị hàng hóa và sản xuất hàng hóa không? Hãy cùng hoatieu.vn tham khảo nhé.

1. Các thuộc tính xã hội của hàng hóa là gì?

Thuộc tính xã hội của hàng hóa là giá trị của nó. Hiểu các thuộc tính xã hội của hàng hóa là hiểu giá trị của hàng hóa.

Bạn đang xem: Thuộc tính xã hội của hàng hoá là gì:

Để hiểu các thuộc tính xã hội (giá trị hàng hóa) của hàng hóa, chúng ta phải bắt đầu từ giá trị trao đổi. Marx viết: “Giá trị trao đổi trước hết xuất hiện với tư cách là một quan hệ định lượng, là tỷ lệ mà một giá trị sử dụng này được trao đổi cho một giá trị sử dụng khác”.

Ví dụ: 1 mét vải = 10 kg gạo.

Câu hỏi đặt ra là tại sao vải và gạo là hai mặt hàng có giá trị sử dụng khác nhau lại có thể hoán đổi cho nhau và theo một tỷ lệ nhất định?

Xem thêm: Căn hộ Penhouse là gì? Vì sao Penthouse là căn hộ đẳng cấp nhất tòa nhà?

Thuộc tính xã hội của hàng hóa là gì?

Khi hai mặt hàng khác nhau, vải và ngũ cốc, có thể được trao đổi, phải có một điểm chung: điểm chung này không phải là giá trị sử dụng, mặc dù sự khác biệt là giá trị sử dụng. Việc sử dụng chúng là điều kiện cần thiết để trao đổi, tuy nhiên, tính chung này phải tồn tại ở cả hai loại hàng hóa. Bỏ giá trị sử dụng của sản phẩm ra, chúng chỉ có một điểm chung là đều là sản phẩm của lao động. Để sản xuất vải và gạo, cả nghệ nhân và nông dân đều phải tiêu tốn lao động để sản xuất chúng. Giá nhân công là cơ sở chung để so sánh vải và gạo và trao đổi giữa chúng.

XEM THÊM:  Ngành Y học dự phòng học ở đâu? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Sở dĩ phải trao đổi theo một tỷ lệ nhất định, (1m vải = 10kg gạo), vì người ta nói rằng lao động hao phí trong sản xuất 1m vải bằng lao động hao phí trong sản xuất 10kg gạo. . Lao động bỏ ra để sản xuất ra hàng hoá ẩn trong hàng hoá là giá trị của hàng hoá. Từ những phân tích trên, rút ​​ra kết luận rằng giá trị là kết tinh lao động xã hội của người sản xuất hàng hoá ra hàng hoá.

Vì vậy, bản chất của giá trị là lao động; do đó, không có sản phẩm nào mà sức lao động của người sản xuất kết tinh lại không có giá trị. Càng cần nhiều lao động để sản xuất một sản phẩm, thì giá trị của nó càng cao. Giá trị hàng hoá là hiện thân của mối quan hệ giữa những người sản xuất hàng hoá. Giá trị là một phạm trù lịch sử gắn liền với sản xuất hàng hoá. Giá trị là nội dung và cơ sở của giá trị trao đổi, còn giá trị trao đổi chỉ là biểu hiện của giá trị. Nếu giá trị sử dụng là thuộc tính tự nhiên thì giá trị là thuộc tính xã hội của hàng hóa.

2. Các yếu tố quyết định giá cả hàng hóa

Giá mặt hàng được xác định bởi:

  • Giá trị hàng hóa: Giá trị hàng hóa tỷ lệ thuận với giá cả hàng hóa.
  • Giá trị tiền tệ: Giá trị hàng hóa tỷ lệ nghịch với giá cả hàng hóa.
  • Mối quan hệ cung cầu hàng hóa trên thị trường: cung vượt cầu, giá cả thấp hơn giá trị hàng hóa và ngược lại
XEM THÊM:  Màn hình tai thỏ là gì? Tại sao Apple thường dùng màn hình tai thỏ trên iPhone?

Ngoài ra, giá cả hàng hóa cũng bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh.

3. Giá trị riêng của hàng hóa

Xem thêm: Orc Là Gì ? Công Nghệ Nhận Dạng Chữ Ocr Hiệu Quả Công Nghệ Nhận Dạng Chữ Ocr Hiệu Quả

Giá trị cụ thể là giá trị của hàng hóa chỉ do một người tạo ra và sở hữu

4. Điều kiện ra đời của sản xuất hàng hoá

Sản xuất hàng hóa chỉ xảy ra khi có đủ hai điều kiện: phân công lao động xã hội và sự tách biệt tương đối về kinh tế của những người sản xuất.

Vị trí:

Phân công lao động xã hội là điều kiện cần thiết của sản xuất hàng hoá. Phân công lao động xã hội là sự phân công lao động xã hội thành các ngành, nghề khác nhau. Sự phân công lao động xã hội dẫn đến chuyên môn hoá lao động, từ đó dẫn đến chuyên môn hoá sản xuất.

Sự tách biệt tương đối về kinh tế có nghĩa là các nhà sản xuất trở thành những thực thể có mức độ độc lập nhất định với nhau. Vì vậy, sản phẩm sản xuất ra do chủ thể kinh tế sở hữu hoặc kiểm soát, muốn tiêu dùng sản phẩm lao động của người khác thì phải trao đổi, mua bán hàng hoá.

Hoa tiêu vừa giải thích cho người đọc hiểu các thuộc tính xã hội của hàng hóa là gì và các quy định liên quan đến giá trị hàng hóa và sản xuất hàng hóa.

XEM THÊM:  Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

Vui lòng tham khảo phần tài liệu của hoatieu.vn để có thêm thông tin hữu ích

Các bài viết có liên quan:

Xem thêm: Truyền thuyết là gì? Phân biệt truyền thuyết với cổ tích

  • Quyền sở hữu và quản lý tài sản trực tiếp là gì?
  • Gọi là quyền khai thác giá trị sử dụng của tài sản?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.