Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

Thủy phân

Bạn đang xem: Thủy phân Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Thủy phân phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

ATPase

Trong hóa học, chúng ta có các phản ứng hóa học diễn ra giữa các phân tử và nguyên tử. Hôm nay chúng ta sẽ nói về thủy phân . Thủy phân là một phản ứng hóa học có thể xảy ra giữa các phân tử hoặc ion vô cơ và hữu cơ. Đặc điểm chính của quá trình thủy phân là có sự tham gia của nước để các liên kết có thể bị phá vỡ.

Bạn đang xem: Thuy phan la gi

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về tất cả các đặc điểm và tầm quan trọng của quá trình thủy phân trong lĩnh vực hóa học.

Thủy phân là gì

enzyme

Chúng ta đang nói về một phản ứng hóa học có thể xảy ra giữa các phân tử hữu cơ và vô cơ. Điều kiện cơ bản là nước phải được thêm vào để có thể phá vỡ liên kết của các phân tử này. Từ hydrolysis bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là nước, và từ ly giải., có nghĩa là bị hỏng. Được dịch một cách chính thức, thủy phân có thể được gọi là sự phân hủy của nước. Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về việc phá vỡ liên kết của một số chất phản ứng thông qua sự tham gia của nước.

Một phân tử nước bao gồm hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy. Do sự kết hợp này của các nguyên tử, một trạng thái cân bằng được hình thành giữa các ion muối của axit và bazơ yếu. Axit và bazơ là những khái niệm nảy sinh trong nghiên cứu chung về hóa học và hóa học phân tích. Thủy phân được cho là một trong những phản ứng hóa học đơn giản nhất hiện nay. Phương trình thủy phân tổng quát như sau:

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Máy Chủ Quá Tải Trong Liên Minh Huyền Thoại 6, Fix Lỗi Quá Tải Lol

ab + h2o = ah + b-oh

Có một số ví dụ về sự thủy phân trong đó nước hoặc bản thân nước không thể phá vỡ một liên kết cộng hóa trị nhất định. Chúng ta nhớ rằng liên kết cộng hóa trị là khi một số phân tử có tính chất phi kim loại liên kết với nhau để tạo thành một phân tử mới khác. Liên kết nối chúng được gọi là liên kết cộng hóa trị. Khi một mình nước không thể phá vỡ liên kết này, quá trình được tăng tốc hoặc được xúc tác bởi quá trình axit hóa hoặc kiềm hóa môi trường. Tức là, với sự có mặt của các ion, quá trình thủy phân có thể được xúc tác. Và có những enzym có thể xúc tác phản ứng hóa học của quá trình thủy phân.

Các tính năng chính

thủy phân monosaccharid

Hãy xem những đặc điểm này là gì và liên quan đến quá trình thủy phân. Loại phản ứng này chiếm một vị trí đặc biệt khi nói đến các phân tử sinh học. Trong những điều kiện nhất định, các liên kết giữ các phân tử monome lại với nhau dễ bị thủy phân. Nghĩa là, các liên kết cộng hóa trị mà các phân tử gắn vào có thể bị phá vỡ khi có nước. Một ví dụ về điều này là đường. Đường có khả năng thủy phân polysaccharid thành monosaccharid. Điều này xảy ra thông qua hoạt động của các enzym gọi là glucosidase.

Cần lưu ý rằng không chỉ các phân tử là chất nền phá vỡ liên kết. Bản thân nước cũng vỡ ra và cuối cùng phân tách các ion. Nước tách thành h + và oh-, trong đó h + kết thúc bằng a và oh- kết thúc bằng b. Vì vậy, ab phản ứng với một phân tử nước, tạo ra hai sản phẩm, ah và b-oh.

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng thủy phân là một phản ứng hóa học, không phải là một sự ngưng tụ. Thông qua quá trình ngưng tụ, hai sản phẩm liên kết bằng cách giải phóng một phân tử nhỏ . Phân tử nhỏ này là nước. Ngược lại, trong quá trình thủy phân, một phân tử bị tiêu thụ, trong khi ở trạng thái ngưng tụ, phân tử điện phân này bị tiêu thụ, giải phóng hoặc sinh ra.

Xem thêm: cài đặt autocad structural detailing 2015

Để dễ hiểu hơn, hãy giải thích lại ví dụ về đường. Giả sử ab là một dimer sacaroza. Trong trường hợp này, a đại diện cho glucoza và b đại diện cho fructoza. Liên kết này, được gọi là glycoside, có thể bị thủy phân để tạo ra hai monosaccharide và dung dịch riêng biệt. Nếu enzym hoạt động trong phản ứng, thì oligosaccharid và polysaccharid cũng vậy.

Chúng tôi biết phản ứng hóa học này chỉ đi theo một hướng. Điều này có nghĩa rằng nó là một sản phẩm thủy phân không thể thuận nghịch. Mặt khác, khi đạt đến trạng thái cân bằng, phản ứng thủy phân là phản ứng thuận nghịch.

Ví dụ về phản ứng thủy phân

thủy phân

Hãy xem những ví dụ chính của quá trình thủy phân tự nhiên là gì. Đầu tiên nhìn vào phản ứng thủy phân atp. Chúng tôi biết rằng độ pH của phân tử này ổn định trong khoảng từ 6,8 đến 7,4. Tuy nhiên, nếu độ pH tăng để trở nên kiềm hơn, nó có thể bị thủy phân tự nhiên. Trong cơ thể sống, quá trình thủy phân được xúc tác bởi các enzym gọi là ATPase. Đó là một phản ứng căng thẳng hóa học. Điều này có nghĩa là entropy của adp lớn hơn của atp, do đó, sự chuyển đổi năng lượng tự do xảy ra khi atp bị thủy phân. Loại thủy phân này sử dụng nhiều phản ứng kết thúc.

Phản ứng ghép đôi là một loại phản ứng khác trong đó xảy ra phản ứng thủy phân. Trong một số trường hợp, nó được dùng để chuyển hợp chất a thành hợp chất b. Ví dụ nổi tiếng nhất về quá trình thủy phân xảy ra tự nhiên trong nước. Như thể một trong các phân tử nước có thể phân ly thành các ion và hình thành liên kết hydro proton với nguyên tử oxy của phân tử nước kia. Điều này tạo ra các ion hydronium. Nó có thể được biết đến nhiều hơn với tên gọi thủy phân là quá trình tự ion hóa hoặc tự phân của nước.

Cuối cùng, những phản ứng này thường được gây ra ở một phần khác của protein. Chúng ta biết rằng protein là các phân tử ổn định và các điều kiện hoàn chỉnh, khắc nghiệt của chúng là cần thiết để đạt được quá trình thủy phân. Chúng ta nhớ rằng protein được tạo thành từ các axit amin. Tuy nhiên, các sinh vật rất giàu enzym có thể thủy phân protein thành các axit amin trong tá tràng.

Hy vọng rằng với thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về quá trình thủy phân và các tính chất của nó.

Xem thêm: Dịch Thuật Là Gì? Công Việc Dịch Thuật Tại Nhà Có Khó?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *