Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống

Bạn đang quan tâm đến Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Được phát hiện từ đầu thế kỷ 19, tia hồng ngoại đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, y tế, điện tử, quân sự và các lĩnh vực chuyên môn khác … Hãy cùng tìm hiểu thêm về tia hồng ngoại và các ứng dụng của nó qua các bài viết sau.

1 Hồng ngoại là gì? Rất nhiều loại

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy.

Thông thường, mắt chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng có 7 màu từ tím đến đỏ, trong đó bước sóng cực đại của ánh sáng đỏ là 700nm. Do đó, bước sóng đầu vào của tia hồng ngoại là khoảng 700 nm đến 1 mm , và được chia thành 3 loại theo độ dài bước sóng.

Bạn đang xem: Tia hồng ngoại là gì

Bao gồm hồng ngoại gần, hồng ngoại trung bình và hồng ngoại xa. Hồng ngoại xa có bước sóng dài nhất và năng lượng bức xạ thấp nhất.

Tia hồng ngoại có bước sóng từ 700 nm đến 1 mm

2Cách hoạt động của hồng ngoại

Xem thêm: Sức mạnh của chiến tranh nhân dân là gì

Bất cứ thứ gì có nhiệt độ hơn 0 độ C đều có thể phát ra ánh sáng hồng ngoại, chẳng hạn như đèn led, điều khiển từ xa của TV, màn hình máy tính … và một lượng lớn ánh sáng hồng ngoại từ mặt trời. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bước sóng 4 Tia hồng ngoại xa lên đến 14 micron rất quan trọng đối với sự sống, sinh trưởng và phát triển của sự sống trên trái đất.

XEM THÊM:  Powerful là gì? Chế độ Powerful là gì ở điều hòa? Sử dụng thế nào?

Lượng lớn tia hồng ngoại đến từ ánh sáng mặt trời

Tia hồng ngoại xa phát ra nhiệt khi chúng tiếp xúc với da của cơ thể, làm ấm và lan ra khu vực xung quanh. Nhiệt lượng này giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất các chất có bổ sung protein và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Tia hồng ngoại xa có bước sóng dài, rất an toàn cho sức khỏe và hoàn toàn không gây hại cho cơ thể.

Ứng dụng của 3 tia hồng ngoại trong cuộc sống

Tia hồng ngoại được sử dụng rộng rãi trong y học và đã được chứng minh là có thể điều trị ung thư, viêm dạ dày, viêm gan, viêm tuyến tiền liệt, huyết áp cao, hen suyễn, v.v. Ngoài ra, tia hồng ngoại còn giúp làm dịu cơn nóng và bỏng lạnh Các vết thương gây ra bao gồm làm đẹp da, trị mụn, …

Xem thêm: Merlion là gì ? Tìm hiểu về biểu tượng của đất nước Singapore

Các thiết bị điện tử như điều khiển từ xa, chuột quang … sử dụng đèn LED phát tia hồng ngoại để truyền thông tin. Cảm biến hồng ngoại ở sân bay, bệnh viện và nhiều nơi công cộng khác… giúp nhận biết người và vật thể di chuyển xung quanh, cũng như phát hiện vật thể lạ trong hành lý của hành khách.

Tia hồng ngoại dùng trong các thiết bị điện tử

Hồng ngoại nói riêng được sử dụng trong các thiết bị nhìn ban đêm , chẳng hạn như camera giám sát, đèn pha … để giúp chúng ta nhìn thấy trong môi trường ánh sáng yếu. , được sử dụng rộng rãi trong quân sự và đời sống hàng ngày.

XEM THÊM:  Come With là gì và cấu trúc cụm từ Come With trong câu Tiếng Anh

Camera sử dụng tia hồng ngoại để quan sát được ban đêm

Hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về tia hồng ngoại và các ứng dụng của nó.

Xem thêm: Trung tâm thương mại Menas Mall | Odin Land ✔️

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.