Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Tiếng ồn là gì? Mục đích của việc đo âm thanh – tiếng ồn

Bạn đang quan tâm đến Tiếng ồn là gì? Mục đích của việc đo âm thanh – tiếng ồn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tiếng ồn là gì?

tiếng ồn là âm thanh không mong muốn. Gây khó chịu cho người nghe và ảnh hưởng đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi.

Bạn đang xem: Tiếng ồn là gì

Tiếng ồn vật lý là sự dao động của sóng âm có cường độ và tần số khác nhau, sắp xếp và lan truyền một cách không trật tự trong môi trường đàn hồi.

Đơn vị đo độ ồn là db, được đọc là decibel.

Ảnh hưởng bất lợi của tiếng ồn

tiếng ồn - âm thanh

tiếng ồn – âm thanh

Tiếng ồn – Âm thanh gây ra những tác hại cho cơ thể bao gồm giảm thính lực, cao huyết áp, tim mạch, các bệnh về đường tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn tình dục, thay đổi chức năng miễn dịch, dị dạng thai nhi, thậm chí tử vong.

1. Mất thính giác

Cơ chế của việc mất hoặc mất thính giác là tổn thương các nhung mao ở dạng xoắn. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào. Một loạt tiếng ồn với độ lớn 85 decibel có thể gây giảm thính lực. Đây là mức âm thanh của một cảnh giao thông hỗn loạn. Để tai của bạn tiếp xúc với tiếng ồn 85 decibel trong hơn một giờ mỗi ngày.

2. Gây bệnh tim mạch

Năm 1999, Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) đã chứng minh mối liên quan giữa huyết áp cao và việc tiếp xúc lâu dài với mức độ tiếng ồn khoảng 67-70 decibel. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng mức âm thanh vào ban đêm trên 50 decibel cũng có thể dẫn đến đau tim, do cơ thể sản xuất quá mức và liên tục cortisol. Tiếng động cơ và còi xe làm co mạch máu dẫn đến huyết áp tăng.

XEM THÊM:  Tiền vệ Box to Box là gì? Top tiền vệ box to box hay nhất

3. Dị tật bẩm sinh

Năm 1978, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã nói về mối quan hệ giữa tiếng ồn và trẻ sơ sinh nhẹ cân, phụ nữ mang thai sống gần sân bay, thành phố ồn ào và các dị tật thai nhi khác, bao gồm sứt môi, hở hàm ếch, chấn thương cột sống và các dị tật khác do tiếng ồn gây ra. Theo Tiến sĩ Lay, Tiến sĩ Sontag của Viện W. Fels tin rằng ngay từ khi được thụ thai, môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ thể, tính cách và chức năng của động vật, kể cả con người. Phôi có khả năng nhận âm thanh và phản ứng với các chuyển động và sự thay đổi của nhịp tim. Ở ngày thứ 16-60, khi một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã phát triển, việc tiếp xúc với tiếng ồn được cho là có hại cho thai nhi.

Xem thêm: Visual Studio Code là gì? Tính năng của Visual Studio Code – Fptshop.com.vn

Khi phụ nữ mang thai nghe một âm thanh, các mạch máu co lại, do đó thai nhi không nhận đủ oxy và đứa trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân. Tiếng ồn cũng làm thay đổi một số nội tiết tố ở phụ nữ mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

4. Hạn chế khả năng học hỏi của trẻ

Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn sẽ khó phát triển các kỹ năng nghe và nói. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ học trong môi trường có quá nhiều tiếng ồn, trẻ sẽ học chậm hơn so với trẻ ở môi trường yên tĩnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ học trong môi trường ồn ào có vốn từ vựng kém hơn và các kỹ năng viết và nhận thức bị hạn chế.

XEM THÊM:  Sedlauncher.exe là gì? Bạn có nên loại bỏ nó?

5. Căng thẳng

Đặc biệt, tiếng ồn có thể gây mất ngủ, suy nhược thần kinh và căng thẳng. Một số thảm kịch xảy ra trong các khu dân cư chỉ vì tiếng ồn. Vì vậy, việc giải quyết ô nhiễm tiếng ồn cần có ý thức của người dân và sự vào cuộc kiên quyết của chính quyền.

Mục đích của phép đo tiếng ồn

Ở các khu vực hoặc vị trí khác nhau sẽ có độ ồn khác nhau, mức độ nguy hiểm nghiêm trọng như đã trình bày ở trên, chúng ta nên sử dụng máy đo độ ồn để biết chính xác độ ồn nơi làm việc, trường học, bệnh viện, nhà ở Các khu vực, v.v… để từ đó tìm cách hạn chế tiếng ồn để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tiếng ồn hoặc âm thanh sẽ được theo dõi liên tục và sau đó chúng tôi sẽ biết mức âm thanh trung bình trong một khu vực theo giờ, ngày và khoảng thời gian. Có một số loại máy đo độ ồn với khả năng lưu trữ dữ liệu nên rất thuận tiện trong việc phân tích cường độ âm thanh.

Một số cách giảm tiếng ồn

Tiếng ồn là gì? Mục đích của việc đo âm thanh - tiếng ồn

Tiếng ồn là gì? Mục đích của việc đo âm thanh – tiếng ồn

Trong lao động sản xuất:

Máy móc lập kế hoạch có thể tạo ra tiếng ồn trong một khu vực. Không sử dụng máy móc, thiết bị quá cũ sẽ gây tiếng ồn lớn.

XEM THÊM:  con ruốc tiếng anh là gì

Thiết kế kiến ​​trúc nhà xưởng hợp lý. Sử dụng tường cách âm.

Xem thêm: Vì sao bạn nên chọn trường Đại học Công nghệ Thông tin

Trồng cây có nhiều lá cũng có thể giúp giảm tiếng ồn.

Giao thông vận tải

Treo biển báo cấm bấm còi inh ỏi và xây dựng đường trơn.

Giảm nhiễu đường truyền.

Việc sử dụng các vật liệu cách âm và cấu trúc kết hợp làm giảm năng lượng của nguồn âm thanh

Giảm tiếng ồn khí động học do va chạm của các ống dẫn khí trong môi trường không khí

Sử dụng bộ hấp thụ âm thanh: bộ giảm âm, bộ giảm thanh, bộ giảm thanh

Cần có thiết bị bảo vệ cá nhân như nút tai, nút tai, v.v. cho công việc cá nhân.

Kết luận: Môi trường lao động hiện nay đang bị ô nhiễm tiếng ồn rất nặng, cần chú trọng đến việc đo tiếng ồn và giảm tiếng ồn để có những phương pháp chống ồn hiệu quả, hạn chế tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân và của cộng đồng.

Tham khảo: wikimedia vn / nld.com.vn

Xem thêm: Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?- skccompany

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.